• เงาอดีต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : b4804235@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 349759
  • ส่ง msg :
  • โหวต 40 คน
อดีต...คือกระจกส่องปัจจุบัน....
ร่วมรำลึกถึงบุคคลสำคัญ เหตุการณ์ สถานที่ ในอดีต เเละปัจจุบัน ประดุจเงานั้น ในกระจก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/been555
วันศุกร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2553
Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 3469 , 10:22:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , เงาอดีต โหวตเรื่องนี้

           วันนี้ขอนำเสนอแผนผังราชสัตติวงศ์ฮับส์บูร์กซึ่งถือได้ว่าเป็นราชวงศ์ที่มีอิทธิพลหนึ่งในทวีปยุโรป เคยปกครองดินแดนต่างๆ มากมายเกือบครึ่งทวีป จุดสำคัญจุดหนึ่งของราชวงศ์ฮับสบูร์กคือ การอภิเษกของเจ้าชายฟิลลิปรูปงาม พระราชโอรสของสมเด็จพระจักพรรดิเม็กมิเลี่ยนที่ ๑ กับเจ้าหญิงโจอันนาแห่งคาสตีล พระธิดาในพระเจ้าเฟอร์ดินานที่ ๒ แห่งอารากอน กับพระนางอิสเบลลาแห่งคาสตีล (พระนางโจอันนานีทรงเป็นรัชทายาทของราชบัลลังก์คาสตีล และราชบัลลังก์อารากอน) การสมรสครั้งนี้ส่งผลให้ราชวงศ์ฮับส์บูร์กมีดินแดนในปกครองเพิ่มคือ ราชบัลลังก์คาสตีล และราชบัลลังก์อารากอนซึ่งต่อมาก็คือจักวรรดิสเปน และยังมีดินแดนทางภาคไต้ของอิตตาลีที่ราชบัลลังก์อารากอนครอบครองอยู่อีกด้วย

            หลังการสิ้นพระชนม์ของพระนางอิสเบลลาแห่งคาสตีล เจ้าหญิงโจอันนาขึ้นครองบัลลังก์คาสตีลต่อจากพระราชมารดาร่วมกับพระสวามีเป็นพระเจ้าฟิลลิปที่ ๑ และพระราชิชีนารถโจอันนาแห่งคาสตีล ในขณะที่พระเจ้าเฟอร์ดินานที่ ๒ แห่งอารากอนพระราชบิดายังทรงพระชนม์อยู่ แต่ไม่นานพระเจ้าฟิลลิปก็ทรงสิ้นพระชนม์อย่างกระทันหัน (สัณนิษฐานว่าต้องยาพิษ) พระนางโจอันถึงกับเศร้าโศกจนเสียพระสติ ส่งผลให้พระเจ้าเฟอร์ดินานพระราชบิดาทรงรวบอำนาจราชบัลลังก์คาสตีลมาไว้ที่พระองค์เอง (ความจริงทรงอยากได้มาตั้งแต่ครั้งพระนางอิสเบลลาพระราชินีสิ้พระชนม์แลว แต่รัฐสภาและชนชั้นสูง ของแคว้นคาสตีลไม่เห็นชอบด้วย) ถือเป็นการเริ่มรวมแผ่นดินสเปน และจากนี้แคว้นคาสตีลและอารากอนก็ใช้สภาเดียวกัน

          ตอนนี้รัชทายาทของราชวงศ์คือ เจ้าชายชาร์ล พระราชโอรสองค์โตของพระเจ้าฟิลลิปที่ ๑ และพระราชิชีนารถโจอันนาแห่งคาสตีล ทรงเป็นรัชทายาทในราชบัลลังก์เสปนต่อจากพระเจ้าตาคือ พระเจ้าตาคือพระเจ้าเฟอร์ดินาน และยังทรงเป็นรัชทายาทรัชบัลลังก์ออสเตรียและจักวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ผ่านทางพระเจ้าปู่คือสมเด็จพระจักพรรดิเม็กมิเลี่ยนที่ ๑ ดังนั้นเมื่อทรงขึ้นครองราชทรงเป็นทั้งพระมหากษัตริย์แห่งสเปนและสมเด็จพระจักพรรดิแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ แต่ทรงประทับอยู่ที่สเปน หลังจากนั้นไม่นานทรงสละตำแหน่งสมเด็จพระจักพรรดิแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ให้กับพระอนุชาคือ เจ้าชายเฟอร์ดินาน ซึ่งทรงประทับอยู่ที่เวียนนา

          ต่อจากนี้ราชวงศ์ฮับส์บรูกก็แตกออกเป็นสองสายคือ สายสเปนเป็นสายพี่ที่สืบมาจากสมเด็จพระจักพรรดิชาร์ลปกครองแผ่นดินสเปน รวมถึงเนเปิลชิชิลีและมิลานรวมถึงกลุ่มประเทศต่ำ  และสายออสเรียคือสายน้องคือสายที่สืบมาจากสมเด็จพระจักพรรดิเฟอร์ดินานปกครองออสเตรีย และเป็นรัชทายาทใบบัลลังสมเด็จพระจักพรรดิแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์

           ในสายสเปนเจ้าชายฟิลลิบขึ้นครองราชต่อจาก สมเด็จพระจักพรรดิชาร์ล พระราชบิดาเป็น พระเจ้าฟิลลิปที่ ๒ แห่งสเปน ทรงเป็นคาร์ทอลิกที่เคร่งครัดมาก ทรงอภิเษกสมรสกับสมเด็จพระราชนีนารถแมรี่แห่งอังกฤษ ต่อมาทรงส่งกองเรืออาร์มาดาไปโจมตีอังกฤษในรัชสมัยสมเด็จพระราชินีอลิซาเบทที่ ๑ แต่พ่ายแพ้ให้กับอังกฤษการพ่ายแพ้ในครั้งนี้ นำมาสู่การเสื่อมอำนาจของสปนในอนาคตข้างหน้า

        ในสายออสเตรียจะเป็นอย่างไรต่อตอนหน้านะครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รักแห่งสยามประเ้ทศ วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

ขอบคุณครับ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ข้อมูลลึกซึ้งจริงครับท่านเงา ฯ นักเรียนนักศึกษาที่กำลังศึกษา สามารถนำอ้างอิงได้เป็นอย่างดีครับ

โหวดทั้งสองครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]