• เงาอดีต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : b4804235@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 370070
  • ส่ง msg :
  • โหวต 40 คน
อดีต...คือกระจกส่องปัจจุบัน....
ร่วมรำลึกถึงบุคคลสำคัญ เหตุการณ์ สถานที่ ในอดีต เเละปัจจุบัน ประดุจเงานั้น ในกระจก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/been555
วันศุกร์ ที่ 3 มิถุนายน 2554
Posted by เงาอดีต , ผู้อ่าน : 6474 , 22:57:20 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สุรศักดิ์ , พันธุ์สังหยด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

         ตามรอยบาทปราชญ์เกษตร มจ. สิทธิพร กฤษดากร เจ้าของอมตวาจา "เงินทองเป็นของมายา ข้าวปลาเป็นของจริง" เจ้านายผู้ทรงเล็งเห็นความสำคัญของการเกษตรซึ่งเป็นแหล่งปากท้องและแหล่งสร้างอาหารที่สำคัญของโลก ทรงละทิ้งตำแหน่งหน้าที่ตลอดจนความสะดวกสบายในวังเพื่อมาทรงบุกเบิกงานด้านเกษตรกรรม เพื่อทรงวางพื้นฐานและพัฒนาองค์ความรู้ด้านการเกษตรแก่ลูกหลานชาวไทย

ภาพที่ ๑ อนุสาวรีย์ มจ สิทธิพร กฤษดากร

      ผมได้มีโอกาสติดตามอาจารย์เพื่อไปสำรวจสถานที่ฝึกงานให้กับนิสิตภาควิชาพฤษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ สถาณีวิจัยสิทธิพรกฤษดากร หรือฟาร์มบางเบิดในอดีต ได้เข้าชมส่วนต่างๆ ของฟาร์ม ซึ่งในปัจจุบันอยู่ในความดูแลของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ภาพที่ ๒ คณะร่วมเดินทาง รศ. ดร. คุณหญิงสุชาดา ศรีเพ็ญ รศ. ดร. สรัญญา วัชโรทัย หัวหน้าภาควิชา และน้องๆ นิสิตรุ่นพี่ มีเจ้าหน้าที่ของสถานีวิจัยให้การต้อนรับ

       จากหนังสือคำปราศรัยจากฟาร์มบางเบิด มจ สิทธิพร ทรงเล่าว่า "เริ่มต้นในปี พ.ศ. 2463 บังเอิญข้าราชการกรมใหญ่กรมหนึ่งสมัครใจโดยลำพังที่จะสละตำแหน่งสูงโดยกราบบังคมทูลลาออกจากราชการ เพื่อจะได้ไปประกอบการกสิกรรมตามแบบสมัยใหม่ ซึ่งในสมัยนั้นผู้คนโดยมากเห็นว่าเป็นการกระทำของคนที่ไม่บ้าก็บอ นั่นคือข้าพเจ้าเอง ทั้งนี้ เพราะข้าพเจ้าบังเอิญได้ภรรยาที่เป็นเจ้าของที่ดินชายทะเลแห่งหนึ่งเป็นที่ถูกใจเป็นอย่างยิ่ง และบังเอิญภรรยาก็เห็นพ้องด้วย ซึ่งเป็นที่แปลกใจของเพื่อนฝูงไม่น้อย เพราะการทิ้งกรุงเทพฯแดนสวรรค์ หอบลูกเล็กๆ สองคนไปอยู่ที่ๆ ห่างไกลหมอดูเสมือนเป็นการกระทำที่ไม่บ้าก็บอ"

         จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์พบว่า "ฟาร์มบางเบิด" เป็นฟาร์มแห่งแรกในประเทศไทยที่ปลูกพืชคลุมดิน ด้วยการปลูกพืชหมุนเวียนในที่ดินแห่งเดียว ต่างกับการปลูกพืชที่ดอนในยุคนั้น ซึ่งส่วนใหญ่ชาวบ้านจะปลูกไร่เลื่อนลอยหรือทำนา

ภาพที่ ๓ แตงโมบางเบิด ของขึ้นชื่อในอดีตของฟาร์มบางเบิด

         ที่ฟาร์มบางเบิด นอกจากจะปลูกแตงโมพันธุ์ต่างประเทศ ที่นำเข้าจากสหรัฐอเมริกาแล้ว ยังมีแตงไทย ข้าวโพด ถั่วลิสง เลี้ยงไก่เล็กฮอร์นขาวพันธุ์แท้ เลี้ยงหมูพันธุ์ยอร์กเชีย นอกจากนั้น ยังเป็นฟาร์มแห่งแรกที่ทดลองผลิตยาสูบพันธุ์เวอร์จิเนียที่บ่มด้วยความร้อนเป็นแห่งแรกของประเทศไทย

         เนื่องจากพื้นที่ดั้งเดิมเป็นดินปนทรายไม่เหมาะสมกับการทำไร่นาสวนผสม เพราะเหตุนี้จึงไม่มีชาวบ้านมาตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่ แต่ในที่สุดบางเบิดก็กลายเป็นพื้นที่ได้รับการพัฒนาทางวิชาการเกษตรอย่างดีเลิศ กระทั่งหม่อมเจ้าสิทธิพรได้รับรางวัลจากมูลนิธิรามอนแม็กไซไซ ประเทศฟิลิปปินส์ ถวายรางวัลแม็กไซไซ ด้านบริการสาธารณะ สาขาพัฒนาการเกษตรแผนใหม่ เมื่อ พ.ศ. 2510 เป็นการยกย่องพระเกียรติคุณ

ภาพที่ ๔ พี่นิภา นักวิชาการประจำสถานีวิจัยบรรยายประวัติขอล มจ สิทธิพร และประวัติของสถานีวิจัย

         "ในระหว่างการติเตียนการลาออกของข้าพเจ้า ได้มีเจ้านายบางพระองค์ที่ชมเชยว่าเป็นการก้าวหน้าโดยเฉพาะสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าประชาธิปก ซึ่งทรงคุ้นเคยกับพวกข้าพเจ้า เพราะบังเอิญพี่ชายของข้าพเจ้าสองคนได้เคยเป็นพระอภิบาลเมื่อเสด็จไปศึกษาในประเทศอังกฤษ ทั้งภรรยาของข้าพเจ้าก็บังเอิญเป็นข้าหลวงเดิมคนหนึ่งด้วย ฉะนั้นต่อมาอีก 3 ปี เมื่อบังเอิญเสวยราชสมบัติเป็นพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงได้ทรงแวะดูกิจการที่ฟาร์มบางเบิดในระหว่างการประพาสทางทะเล มีความสนพระราชหฤทัยในกิจการที่ได้กระทำอยู่ด้วยเครื่องมือทุ่นแรงต่างๆ ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเกษตร"

ภาพที่ ๕ พระรูป มจ สิทธิพร กฤษดากร

          การที่ทรงมาดำเนินงานจัดทำฟาร์มที่ตำบลบางเบิด ซึ่งห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 350 กิโลเมตรนั้น พระองค์ทรงต้องการพิสูจน์ว่า การจัดการฟาร์มตามหลักวิทยาศาสตร์เท่านั้นจึงจะสามารถทำให้ฟาร์มประสบผลสำเร็จ ทั้งความรู้เรื่องการปรับพื้นที่เป็นขั้นบันได การใช้ปุ๋ยพืชสด ในสวนผักของหม่อมเจ้าสิทธิพรนั้น มีการปลูกมะเขือเทศ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก เป็นแห่งแรกในประเทศไทย และชายาของพระองค์เองเป็นผู้จดบันทึกและทำบัญชีกิจการ นอกจากนี้ พื้นที่ฟาร์มแห่งนี้ยังเป็นพื้นที่ที่ใช้รถแทรกเตอร์เป็นเครื่องแรกของประเทศไทยด้วย จนพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเสด็จฯเยือนบ้านบางเบิดเมื่อปี พ.ศ. 2469

ภาพที่ ๖ รถบรรทุกของสถานีวิจัย

        ในที่สุด การดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่ายของหม่อมเจ้าสิทธิพรที่ฟาร์มบางเบิดก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อต้องกลับเข้ารับราชการในปี พ.ศ. 2475 ในตำแหน่งอธิบดีกรมตรวจกสิกรรม และขณะนั้นได้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการปกครอง จนกระทั่งหม่อมเจ้าสิทธิพรได้ต้องโทษจำขังที่บางขวาง เกาะเต่า และเกาะตะรุเตา กรณีกบฏวรเดช ถึงปี พ.ศ.2487 เมื่อพระชันษา 61 ปี จึงได้รับพระราชทานอภัยโทษ และเสด็จกลับบางเบิดเพื่อทดลองทำการเกษตรอีกครั้ง ทรงได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.)ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเป็นรัฐมนตรีกระทรวงเกษตราธิการ ในรัฐบาลที่มีนายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

ภาพที่ ๗ ตำหนักจำลอง ภายในเป็นพิพิธภัณฑ์

        ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2502 ฟาร์มบางเบิดที่หม่อมเจ้าสิทธิพรได้ทรงวางรากฐานทางการเกษตรแผนใหม่มานานมากกว่าครึ่งศตวรรษ ก็ได้ขายฟาร์มบางเบิดให้กับจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ จากนั้นหม่อมเจ้าสิทธิพรและพระชายาก็ได้ย้ายไปสร้างไร่ขนาดเล็กที่บ้านเขาน้อย อำเภอหัวหิน และได้สิ้นชีพิตักษัย เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2514 รวมพระชันษา 88 ปี

ภาพที่ ๘ ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์

        ปัจจุบันฟาร์มบางเบิดที่เคยรุ่งเรืองได้กลายเป็นสถานีวิจัยสิทธิพรกฤดากร หน่วยงานในสังกัดสถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบเกษตรในเขตวิกฤต โดยมีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นผู้รับผิดชอบ ได้วางแผนริเริ่มดำเนินการบนพื้นที่เดิมซึ่งเป็นฟาร์มบางเบิด บนเนื้อที่ 385 ไร่ 3 งาน 74 ตารางวา โดยความร่วมมือของทุกฝ่าย มีนโยบายที่สำคัญนอกเหนืองานวิจัย คือโครงการจัดสร้างอนุสรณ์สถานและอนุรักษ์ผลงานของหม่อมเจ้าสิทธิพรเพื่อระลึกถึงผลงานและกิจกรรมของพระองค์ท่านที่เป็นคุณประโยชน์ต่อประเทศไทย

ภาพที่ ๙ ป้ายบอกบริเวณตำหนักเดิม

ภาพที่ ๑๐ ตำหนักจำลองที่สร้างขึ้นใหม่ แต่ใช้วัสดุที่คงทนขึ้น

ภาพื่่ ๑๑ แทรกเตอร์โบราณ

ภาพที่ ๑๒ พระรูปภายในตำหนัก

ภาพที่ ๑๓ การจัดแสดงภายในตำหนัก

ภาพที่ ๑๔ นิทรรศการภายในตำหนัก

ภาพที่ ๑๕ เอกสารทางจดหมายเหตุต่างๆ

ภาพที่ ๑๖ เงินทองเป็นมายา ข้าวปลาเป็นของจริง

ภาพที่ ๑๗ รางวัลที่ท่านได้รับ

ภาพที่ ๑๘ รศ. ดร. คุณหญิงสุชาดา ศรีเพ็ญ ลงชื่อในสมุดเยี่ยม

ภาพที่ ๑๘ คณะเดินทางให้ความสนใจนิทรรศการ

ภาพที่ ๑๙ มจ สิทธิพร ทรงถ่ายภาพกับ ศ. หลวงอิงคศรีกสิการ และพระช่วงเกษตรศิลปการ คราวได้รับพระราชปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ภาพที่ ๒๐ นิทรรศการภายในตำหนัก

ภาพที่ ๒๑ นิทรรศการภายในตำหนัก

ภาพที่ ๒๒ รศ. ดร. สรัญญา วัชโรทัย หัวหน้าภาควิชา บริจาคเงินสมทบค่าดูแลพิพิธภัณฑ์

ภาพที่ ๒๓ ตะบันน้ำ เครื่องสูบน้ำสมัยก่อน

ภาพที่ ๒๔ คันไถสมัยก่อน มจ สิทธิพร ใช้ช้างลากไถ

ภาพที่ ๒๕ การใช้คันไถในอดีต

ภาพที่ ๒๖ นิทรรศการด่นล่างตำหนัก

ภาพี่ ๒๗ ผู้เขียนถ่ายกับตำหนัก

ภาพที่ ๒๘ แปลงวิจัยปาล์มน้ำมัน

ภาพที่ ๒๙ แปลงวิจัยปาล์มน้ำมัน

ภาพที่ ๓๐ บ้านพักนิสิตฝึกงาน

ภาพที่ ๓๑ ชายหาดบางเบิด

ภาพที่ ๓๒ ชายหาดบางเบิด

       ณ วันนี้ ฟาร์มบางเบิด...กลายเป็น แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีชื่อว่า สถานีวิจัยสิทธิพรกฤดากร สังกัดสถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบนิเวศเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถานีวิจัยสิทธิพรกฤดากรแห่งนี้ นอกจากเป็น แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร แล้ว ยังได้จัดอบรมความรู้ด้านการเกษตรต่างๆให้กับเกษตรกรและผู้สนใจโดยสามารถโทรฯติดต่อสอบถาม คุณสุดประสงค์ สุวรรณเลิศ
ได้ที่ 08-1868-2022 ในเวลาราชการ.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 19/06/2011 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ไปตามมาเหมือนกันครับ ที่ภูมิรักธรรมชาติ ตามรอยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 19/06/2011 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ไปตามมาเหมือนกันครับ ที่ภูมิรักธรรมชาติ ตามรอยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 04/06/2011 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับคุณเงา ฯ เมื่อก่อนที่ภาคอีสานได้ทานแตงโมพันธุ์ บังเบิด (ชื่อที่ชาวอีสานเรียกกัน) ที่แท้คือ บางเบิด ลูกสีเขียวใหญ่และยาวมาก เนื้อในสีแดง รสหวาน ทานอร่อยมากครับ ได้ศึกษาพระประวัติของ มจ. สิทธิพร กฤษดากร ที่เป็นเจ้าของอมตวาจา "เงินทองเป็นของมายา ข้าวปลาเป็นของจริง" น่าสนใจมากครับ ถ้ามีโอกาสผมจะพาครอบครัวมาเที่ยวชม

เมื่อพูดถึง "การใช้ปุ๋ยพืชสด" ผมนึกขึ้นได้และเคยเห็นที่สวนสุวรรณภูมิ สวนของท่าน ดร.อดิศักดิ์ ศรีสรรพกิจ อดีตอธิบดีกรมวิชาการเกษตร และคุณกฤษณา ศรีสรรพกิจ คุณนายของท่าน ท่านปรับปรุงดินแปลงใหญ่ โดยปลูกพืชตระกูลถั่ว เพื่อทำเป็นปุ๋ยพืชสด น่าทึงมากครับ ต่อไปสวนสุวรรณภูมิ คงเป็นสวนต้นแบบ สวนตัวอย่าง ที่นักเกษตรกรทั่วประเทศ จะเดินทางเข้าชม และเป็นแหล่งสร้างองค์ความรู้ทางด้านการเกษตรอย่างแน่นอน ผมเคยนำภาพและกิจกรรมของท่านและคุณนายมาลงในบล็อกของผม เพื่อเผยแพร่ด้วยครับ

http://www.oknation.net/blog/somchoke101/2011/04/21/entry-1

สองโหวดครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
โสภณเปียสนิท วันที่ : 03/06/2011 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soponpearsanit

ได้ยินชื่อนี้มานานมากจริงๆ
"เงินทองของมายา ข้าวปลานี่ของจริง"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]