• กระจกส่องหน้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : beer.95@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-30
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 38134
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
สังคมแห่งปัญหา
ปัญหาที่หลากหลายของสังคมไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/beeredu
วันศุกร์ ที่ 5 ธันวาคม 2551
Posted by กระจกส่องหน้า , ผู้อ่าน : 4465 , 13:43:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอรัปชั่น.........ใกล้ตัวแค่นิดเดี่ยว

 

เมื่อกล่าวถึงสังคมไทยแล้วนั้น ในสายตาของหลายๆคนอาจจะมองได้หลายมุมมองไม่ว่าจะเป็นในแง่สังคมที่มีวัฒนธรรมอันดีงาม สังคมของการเอื้ออาทร สังคมของการอุปถัมภ์กัน เป็นต้น

ปัญหาการคอรัปชั่น(Corruption) หลายคนอาจจะมองว่าไม่สำคัญ เพราะอาจคิดว่าไม่ใช่ปัญหาของตัวเองบ้าง ไม่ใช่เรื่องใกล้ตัวบ้าง แต่หากย้อนกลับมาพิจารณาดูให้ดีแล้ว ปัญหาการคอรัปชั่นนี้นับว่า เป็นสิ่งที่เกี่ยวพันกับชีวิตของเราๆ ประชาชนอย่างมากทีเดียว
คำว่า”คอรัปชั่น”นั้น นิยามอาจตีความได้อย่างกว้างขวางมาก เช่น การทุจริต การฉ้อโกง การฉ้อราษฎรบังหลวง เป็นต้น โดยแต่ละความหมายล้วนให้ความหมายในเชิงแง่ลบทั้งสิ้น

เพราะฉะนั้นการคอรัปชั้นใครว่าไกลจากตัวเราคุณคิดผิดแล้วมันอยู่ไกล้ตัวเราแค่นิดเดี่ยวเองและเป็นปัญหาที่สำคัญเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนที่มีมากันอย่างช้านานแล้วเป็นปัญหาที่แก้ไม่รู้จักจบจักสิ้นมีตัวตายตัวแทนตลอดเวลา  ผมว่าถ้าจะแก้ต้องแก้ที่ตัวของบุคคลคนนั้นที่จิตใจและจิตใต้สำนึกของพวกเขาในการกระทำที่พวกเขาทำ  การกระทำการคอรัปชั่นจะเห็นได้อย่างง่ายจากตัวเราเป็นต้น เช่น 1. เรื่องการโกงข้อสอบโดยไม่ว่าจะด้วยวิธีใดๆๆๆก็ตามแล้วแต่ความสามารถของท่านเท่าที่จะทำได้  นอกเหนือจากการโกงข้อสอบยังมีพวกอยากได้คะแนนมากย่อมทำได้ทุกวิถีทางที่จะได้มาซึ่งคะแนนนั้นโดยวิธีการเหล่านั้นก็ขึ้นอยู่กับการกระทำตามความสามารถของท่านอีกเช่นเคยโดยไม่สนใจผลลับที่เกิดขึ้นกับผู้อื่นที่ตามมา   2. เรื่องนี้เป็นปัญหาที่ใหญ่หลวงอย่างยิ่งเพราะเกี่ยวกับนักการเมืองและกลุ่มที่มีผลประโยชน์ทางการเมืองรวมถึงผู้มีอิทธิพลประจำท้องถิ่น ของตนเอง  อย่างที่ผมได้พบกับตัวเองใกล้ตัวแค่นิดเดี่ยวคือเรื่องถนนที่ทุกคนเดินกันอยู่นั้นมาจากภาษีที่พวกเรากับครอบครัวเราจ่ายให้กับร็ฐบาลทุกปีนั้นเพื่อใช้ในการพัฒนาประเทศและท้องถิ่นให้เจริญก็จริงอยู่แต่ถ้ามีนักการเมืองท้องถิ่นที่ไม่ดีก็แย่อย่างเช่นหน้าบ้านผมเองถนนสร้างเสร็จปีเดี่ยวตลอดสายความยาวประมาน 3 กิโลเมตรได้ เป็นหลุ่มเพียบไม่น้อยกว่า 20 หลุมนะ ถนนนี้เป็นถนนราดยาง ซึ่งผมจำความได้หน้าบ้านผมได้มีการทำทางถนนปรับปรุงเกือบเป็น 10 ครั้งได้กว่าจะมาเป็นถนนคอนกีดเสริมไยเหล็กแต่ไม่รู้จะเป็นหลุมอีกเมื่อไหล่ ผมอยากรู้ว่าการสร้างถนนราดยางแต่ละครั้งเงินที่เขียนโชว์ไว้ตั้งเป็นล้านสองลานแต่อยู่ได้ 1 -3 ปีก้พังสู้สร้างให้ดีๆๆๆไปเลยดีกว่าตั้งแต่ทีแรกไม่ดีหรือเป็นแบบคนกรีดเสริมไยเหล็กในปัจจุบัน

3. เรื่องประมูลทุกครั้งก็หน้าเดิมๆๆๆ   ไม่ว่าจะทำอะไรที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการรับเหมาประจำจังหวัดหรือท้องถิ่นผู้ที่ประมูลได้ก็หน้าเดิมๆๆๆๆทั้งนันไม่เคยเปลี่ยนคนที่มาร่วมประมูลพอประมูลได้ก็เป็นโรคไข้โป้งไปทุกทีก็เลยเหลือแต่เจ้าเดิมๆๆๆผลงานเดิมๆๆๆเช่นเคยที่เคยประสบแก่สายตามาแล้วไม่รู้ครั้งต่อกี่ครั้ง ไม่หน้าเดิมก็เป็นลุกเป็นหลานก็อีกเช่นเคยผลงานจะไปไหนเสียก็เหมือนเดินอยากเห็นผลงานแบบใหม่บ้าง

จะเห็นได้ว่าจากประสบการที่กล่าวมา 3เรื่องข้างต้นนี้จะเห็นได้ว่าการคอรัปชั่นเป็นเรื่องที่ไกล้ตัวเราแค่นิดเดี่ยวเอง  และอยู่ในตัวเราเองเป็นบางครั้งคราวก็มีรวมทั้งรอบๆตัวเราที่เราใช้ชีวิตอยู่ในสังคมเรานี้ การกระทำเหล่านี้ขึ้นอยู่กับจิตใจและจิตใต้สำนึกของคนเหล่านั้นที่ต้องพิจารณาและปรับปรุง...........

กระจกส่องหน้า
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
dreamy วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

ชอบรูปแรกจัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หมูป่าน้อย วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettynoo542

ในเมื่อเป็นเรื่องใกล้ตัว เราต้องช่วยกันระวังให้มากเข้าไว้นะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ละอองเรณู วันที่ : 07/12/2008 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lilyflower

เล่นเส้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สิ่งที่ผู้หญิงเปลี่ยนบ่อยมากที่สุด
เสื้อ กางเกง กระโปรง
24 คน
กระเป๋าต่างๆ
3 คน
รองเท้า
5 คน
เครื่องประดับเช่น ต่างหู นาฬิกา
7 คน
แฟน
4 คน

  โหวต 43 คน