• กระจกส่องหน้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : beer.95@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-30
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 38133
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
สังคมแห่งปัญหา
ปัญหาที่หลากหลายของสังคมไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/beeredu
วันศุกร์ ที่ 26 ธันวาคม 2551
Posted by กระจกส่องหน้า , ผู้อ่าน : 11304 , 18:11:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาการฆ่าตัวตายในสังคมไทย

การฆ่าตัวตาย (SUICIDE) เป็นพฤติกรรมเบี่ยงเบนประเภทหนึ่ง ซึ่งมีความขัดแย้งต่อบรรทัดฐานในสังคมของหลายประเทศ โดยเฉพาะบทบัญญัติในศาสนาต่าง ๆ ที่ได้กล่าวถึงการฆ่าตัวตายว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควรในการปฏิบัติเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น การฆ่าตัวตายจึงจัดเป็นพฤติกรรมเบี่ยงเบนประเภทหนึ่ง            

ลักษณะของการพยายามฆ่าตัวตาย

การพยายามฆ่าตัวตายของคนไทยในสังคมปัจจุบันมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆจากการศึกษาวิจัยพบว่า เจตนาของการฆ่าตัวตายมาจากการนำความคับข้องใจของตนเองมาแสดงออกอย่างรุนแรงเพื่อ -ประชด ผู้คนรอบข้างเพื่อแสดงความโกรธ ความปรารถนาอย่างรุนแรงของตนด้วยการทำร้ายตนเอง -เรียกร้องผู้ใกล้ชิดของตนเองให้รู้ เข้าใจถึงความคับแค้นข้องใจ ความโกรธ ความไม่พอใจของตนเอง -ลงโทษตัวเอง ความกดดันที่มีอยู่ผนวกกับความผิดพลาด ผิดหวัง ที่ถือเป็นความล้มเหลวในจิตใจของตนเอง   

ตัวอย่างที่เคยพยายามฆ่าตัวตายตัดสินใจกระทำมากที่สุด มาจาก การประชด วิธีการที่ใช้ส่วนใหญ่ คือ การกินสารพิษ เช่น ยาแก้ไข้แก้ปวด สารพิษที่ใช้ในการเกษตร ยาระงับประสาท เป็นต้น

สาเหตุของการฆ่าตัวตาย

การฆ่าตัวตายมีหลายสาเหตุรวมๆ กันมิได้เกิดจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งโดยเฉพาะ สาเหตุที่ พบมากคือ การเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง เช่น โรคเอดส์ โรคมะเร็ง ซึ่งผู้ป่วยมักคิดว่าอยู่ไปก็จะเป็นภาระต่อคน ใกล้ชิด หรือไม่ผู้ป่วยก็จะรู้สึกเจ็บปวดทุกข์ทรมานจากโรคจนไม่อยากมีชีวตอยู่อีกต่อไป

หลายคนที่คิดฆ่าตัวตายเป็นเพราะรู้สึกเหงา ว้าเหว่ น้อยใจ สับสน โดดเดี่ยว เพราะไม่ สามารถปรับตัวเข้ากับคนในครอบครัว ในโรงเรียน และในที่ทำงานได้ หรือไม่บุคคลนั้นก็กำลังเผชิญ ปัญหาที่เลวร้าย กดดัน และบีบคั้นจนต้องใช้ความตายเป็นทางออกให้หลุดพ้นจากเหตุการณ์นั้นหลายคนอาจ มีปัญหาหนักใจในหน้าที่การงาน ภาระหนี้สิน การดูแลครอบครัว จนไม่อยากจะแบกรับภาระนั้นอีกต่อไป รวมทั้งการสูญเสียคนรัก สูญเสียเกียรติยศ ชื่อเสียง และทรัพย์สิน จนหมดสิ้นความภาคภูมิใจในตนเอง ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเราคิดฆ่าตัวตายได้

 

 

 

สถิติการฆ่าตัวตาย/ผลกระทบ

ฆ่าตัวตายสุดสยอง เสี่ยหนุ่มเชือดคอ แทงหัวใจ รปภ.เครียด ผูกคอตายชั้นดาดฟ้าห้างดัง

 ทิดใหม่หึงโหด รัดคอแฟนสาวดับ-ซดยาพิษตายตามสุดสสด! ด.ญ.11 ขวบ ฆ่าตัวตาย หนีความยากจน นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของข่าวบนหน้าหนังสือพิมพ์ ที่สะท้อนถึงการหาทางออกของปัญหา ซึ่งคนในสังคมปัจจุบันเลือกใช้วิธีฆ่าตัวตาย

ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า การฆ่าตัวตายเป็น 1 ใน 10 สาเหตุการตายของประชากรโลก และในแต่ละปี มีผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จมากกว่า 1 ล้านคน หรือเฉลี่ย 1 คนในทุกๆ 40 วินาที โดยผู้ชายมีอัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จมากกว่าผู้หญิงถึง 3 เท่า

สำหรับประเทศไทย สถิติการฆ่าตัวตายอยู่ที่ 5.7 คนต่อประชากร 1 แสนคน หรือมีผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จราว 3,612 คนต่อปี โดยอัตราการฆ่าตัวตายสูงสุดใน 5 อันดับแรกอยู่ในจังหวัดแถบภาคเหนือ คือ ลำพูน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา และแม่ฮ่องสอน

ความเครียดจากปัญหาการเงิน หรือความผิดหวังจากความรัก มักเป็นสาเหตุ ที่ถูกนำมาสรุปถึงการฆ่าตัวตาย แต่แท้จริงการตัดสินใจจบชีวิตตัวเองมีหลายปัจจัยที่ซับซ้อน ซึ่งเป็นปัญหาภายในจิตใจที่ก่อตัวขึ้นอย่างช้าๆ

 

พฤติกรรมที่เป็นสัญญาณเตือนการฆ่าตัวตาย

          

1. ให้สิ่งของที่ดูเป็นบุคคลที่มีคุณค่ายิ่งใหญ่ ให้ความรักในคำสั่งสุดท้าย กลับคืนดีกับศัตรูที่เป็นมายาวนาน

          2. แสดงออกการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอย่างรุนแรง อย่างเช่น
             - การกิน น้อยเกินไปหรือมากเกินไป
             - การนอน น้อยเกินไปหรือมากเกินไป
             - การแต่งตัว เป็นคนที่เลอะเทอะและสกปรกมาก
             - นิสัยที่โรงเรียนถดถอยลงในการแสดงออกทางการศึกษา ช้า หรือทำงานไม่สมบูรณ์ มีความสัมพันธ์น้อยมากในชั้นเรียน ฉุนเฉียว หัวเสีย ห่อเหี่ยว
             - ดึงตัวเองออกจากครอบครัวและเพื่อนๆ
             - ดื้อรั้น ขัดขืน และพฤติกรรมที่เกลียดชัง
             - ยากที่จะมีสมาธิ อิ่มเอิบ ดีใจมากๆ

          3. ดูเหมือนว่าประสบการณ์ เคราะห์ร้าย สิ้นหวังไม่มีใครช่วย และหมดหวัง

การพยายามป้องกันการฆ่าตัวตาย

          

น้อยคนในพวกเราไม่รู้ถึงการร้องขอให้ช่วยเหลือ ครั้งหนึ่งเราเข้าใจว่าคนที่จะฆ่าตัวตายนั้น อ่อนโยน สิ่งนี้เป็นแผนการหรืออุบายที่เคยใช้ในระหว่างอย่างที่ได้ผล

          1. ฟังคนที่อยู่ในภาวะวิกฤติทางจิตใจต้องการใครบางที่จะฟังว่าเขาหรือเธอกำลังพูดอะไร สร้างความพยายามที่จะเข้าใจปัญหาที่อยู่เบื้องหลังคำพูดถ้อยคำ

          2. ประเมินค่า ความจริงจังของความรู้สึกความคิดของบุคคลที่จะฆ่าตัวตาย ถ้าเธอหรือเขามีแผนการที่แน่นอนในการฆ่าตัวตาย ปัญหาคือสิ่งทีรุนแรงมากกว่า ถ้าแผนของเธอหรือเขาทำให้ชัดเจนน้อยลง

          3. ประเมิน ความรุนแรงต่อการรบกวนทางอารมณ์ บุคคลนั้นอาจจะเสียใจอย่างมาก โดยปราศจากการฆ่าตัวตาย บ่อยๆ เข้า ถ้าบุคคลนี้รู้สึกถดถอยและกลายเป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ และเคลื่อนไหวโดยปราศจากการพักผ่อน มันสามารถที่เป็นเหตุที่เตือน

          4. เอาใจใส่จริงจังเกี่ยวกับการบ่นและความรู้สึกที่คนที่จะฆ่าตัวตายแสดงออกอย่าได้พลาดหรือรู้สึกคุณค่าที่น้อยในสิ่งที่เขากำลังพูด เขาหรือเธออาจจะรูปร่างท่าทางภายนอกเล็กน้อยที่ยากลำบาก แต่ยังคงไม่เอาใจใส่ในความทุกข์ลำบาก

          5. อย่าได้กลัวที่จะถาม คนนั้นโดยตรงไม่ว่าเธอหรือเขามีความคิดทีสนุกในการฆ่าตัวตาย เธอหรือเขาอาจจะไม่พูดถึงการฆ่าตัวตายอย่างเปิดเผย ระหว่างในช่วงเวลาของวิกฤติ ประสบการณ์ทำให้เห็นว่า ความรุนแรงคือเกือบจะทำโดยการถามโดยตรงเกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย บุคคลที่ฆ่าตัวตาย บ่อยๆ ครั้งที่ยินดีที่จะมีโอกาสที่จะเปิดเผยและพูด

 

ดั้งนั้นการที่เราได้มาเกิดเป็นมนุษย์ซึ่งทางพุทธศาสนาว่าเป็นสัตว์ประเสริฐกว่าสัตว์ใดๆที่เกิดอยู่บนโลกนี้เพราะฉะนั้นเราควรใช้ชีวิตที่เกิดมานี้อยู่เป็นสุขและมีคุณประโยชน์ให้มากที่สุด การที่เราจะคิดทำสิ่งกับชีวิตเรานั้นเราควรใช้ความคิดตรึกตรองก่อนทุกครั้งบางคนเมื่อเกิดปัญหากับชีวิตตัวแก้ปัญหาโดยการฆ่าตัวตายการแก้ปัญหานี้เขาเรียกว่าเป็นการหนีปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นคุณอาจจะคิดว่าเมื่อเราตายก็จบปัญหาแต่รองคิดให้มากกว่านี้ถ้าเราตายแล้วจะเกิดขึ้นอะไรกับคนข้างหลังบ้างพ่อแม่ของเราท่านจะเป็นอย่างไรบ้าง เพราะฉะนั้นก่อนที่จะทำอะไรเราต้องคิดให้มากๆๆเราควรยึดไว้ในใจว่าเรายังคนสำคัญอีกหลายคนรอเราอยู่ หรือจะใช้วิธีของผมก็ได้จะทำสิ่งใดผมจะคิดถึงพ่อแม่อยู่เสมอผมยึดท่านเป็นพระประจำตัวประจำใจของผมถึงท่านจะมีการศึกษาน้อยท่านไม่ทันสมัยแต่ท่านมีจิตใจที่ดีเลยทีเดียวเราอาจจะเห็นบางทีท่านบ่นท่านว่าไม่ว่าเราจะโตแค่ไหนแต่ยังเด็กในสายตาท่านแต่ใจจริงท่านรักเราเสมอบาง   หรือคิดถึงสิ่งที่เรารักมากที่สุดแล้วกับมาย้อนดูตัวเองว่าเราควรทำสิ่งนั้นแล้วหรือ กับชีวิตเรา ที่เรียกว่าการฆ่าตัวตาย

การจะทำอะไรเราควรมีสติเสมอไตร่ตรองใช้เวลาคิดให้มากทุกปัญหามีทางออกเสมอ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
dreamy วันที่ : 28/01/2009 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

อุปสรรค มีไว้ให้ข้าม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
plejang วันที่ : 28/12/2008 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

สวัสดีค่ะ

....กว่าจะได้เกิดมาเป็นคน...ก็ยากละ....

ยังจะคิดฆ่าตัวตายกันอีกเนอะ...

เศร้า...

แวะมาบอกว่า...เรื่องดี ๆ ของผู้ชายคิดบวก...เชิญชมที่บ้านค่ะ

http://www.oknation.net/blog/plejang/2008/12/27/entry-1

☆~. ☆*☆ "plejang" ☆*☆ .~☆ความคิดเห็นที่ 2 (0)
theeratatt วันที่ : 27/12/2008 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier


..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเขือหึน วันที่ : 27/12/2008 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rocha55

หนีปัญหาอย่างนี้....ไม่ใช่ทางออกของชีวิต

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สิ่งที่ผู้หญิงเปลี่ยนบ่อยมากที่สุด
เสื้อ กางเกง กระโปรง
24 คน
กระเป๋าต่างๆ
3 คน
รองเท้า
5 คน
เครื่องประดับเช่น ต่างหู นาฬิกา
7 คน
แฟน
4 คน

  โหวต 43 คน