• กระจกส่องหน้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : beer.95@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-30
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 38393
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
สังคมแห่งปัญหา
ปัญหาที่หลากหลายของสังคมไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/beeredu
วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by กระจกส่องหน้า , ผู้อ่าน : 1376 , 16:22:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รถเมล์.....กับชีวิตที่ฝากไว้

 

                รถเมล์.....กับชีวิตที่ฝากไว้  พวกเราทุกคนทุกชนชั้นทุกกลุ่มคนก็คงเคยนั่งรถเมล์กันบ้างไม่มากก็น้อยผมเชื่อแต่ประสบการณ์การนั่งบนรถเมล์ของแต่ละคนนั้นต่างกันถ้าคนที่ไม่มีรถส่วนตัวเป็นของตัวเองก็ต้องฝากชีวิตไว้กับรถเมล์และคนขับรถคันนั้นมากหน่อยรวมทั้งผู้รวมทางของเราด้วยมีมากหน้าหลายตาหลายพฤติกรรมที่ต่างกันมีทั้งที่ดีและไม่ดีประปนกันไปถ้าเจอที่ดีก็ถือเป็นโชคของเราไปถ้าไม่ดีก็ถือว่าเป็นโชคร้ายของเขา  แต่ถ้าพุดถึงที่ออกข่าวกันบ่อยที่เราเห็นก็คือ  คนขับรถเมล์ที่ขาดความระมัดระวังและความปลอดภัยไม่ว่าจะเป็น การขึ้นลงรถของผู้โดยสารยังไม่ทันจอดให้สนิดเลยก็ไร่ผู้โดยสารให้วิ่งลงแล้วเป็นผู้ชายไม่เท่าไรการวิ่งลงแบบเร็วแต่ถ้าเป็นเด็กผู้หญิงคนแก่ละลองคิดดูจะเป็นอย่างไร อย่างประสบการที่ผมเคยเจอนะเห็นผู้หญิงนักศึกษาก้าวลงอย่างไวแล้วกระโปงขาดเยอะมากจนเขาอายต้องนั่งรถกลับบ้านไปเปลี่ยนใหม่ดีนะที่วันนั้นเขาเอาเสื้อคลุมมาด้วยเลยลดความอายลงมานิดนึงเขาเลยเอาเสื้อคุมปิดกระโปรงส่วนที่ขาดไว้   มีอีกกรณีหนึ่งคนสองอายุล้มน่าสงสารมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยมันขับไปเฉยเลยทั้งๆๆๆๆที่มันเห็นอะ

 อีกเรื่องหนึ่งคือมารยาทของกระเป๋ารถเมล์ที่พูดไม่เพราะ  เก็บเงินเกินบางคน  ถ้าบางคันเป็นไวรุ่นที่เป็นผู้ชายชอบแซวผุ้หญิงพูดจาไม่สุภาพบางคนมีการทำสิ่งที่ไม่ดีที่เห็นได้ตามข่าวเช่นข่มขืนอะมีบ่อย ที่กล้าแจ้งมีแค่นิดเดี่ยวและไอ้ที่ไม่แจ้งมีอีกเยอะเพราะอายสู้หน้าสังคมไม่ไหวทำให้คนชั่วพวกนี้รอยนวล ปะบนอยู่ในสังคมเรา 

 

สุดท้ายนี้ผมอยากฝากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมาช่วยดูแลปรับปรุงบ้างเถอะครับและอยากให้ลองเลือกดูสายรถเมล์สักสายเผื่อจะถูกใจคุณ....ในการเลือกใช้บริการ

 

 

ปอ. 10 (พระประแดง-รังสิต)

รถเมล์ สายที่ 'หยิ่ง' ที่สุดในประเทศไทย
คาดว่าคนขับทั้งหลายคงเป็นคนรวยแอบมาขับรถเล่นแก้เซ็งไปวันๆ ไม่ง้อผู้โดยสาร ยิ่งรถตัวเองโล่งเท่าไรยิ่งชอบ ไม่จอดรับผู้โดยสาร ต่อให้โบกจนมือหัก และมีวิธีป้องกันผู้โดยสารจะขึ้น โดยการไปจอดป้ายไกลๆ เพื่อให้ผู้โดยสารลง แล้วซิ่งทันที ต่อให้คนที่จะขึ้นวิ่งไปถึงประตูก็แล้วเหอะ แถมเป็นรถหายาก นานๆมาสักคันนึง ถ้าพลาดแล้วละก็ ไปสั่งก๋วยเตี๋ยวกินรอคันต่อไปได้เลย


สาย 8 (แยกคลองตลาด-แฮปปี้แลนด์)

รถเมล์สายที่ซิ่งเร็วที่สุดในประเทศไทย คาดว่าคนขับส่วนใหญ่จะเป็นพวกนักแข่งรถมือสมัครเล่นที่ตกงาน หรือสอบตกจากการเทิร์นโพร เลยหันเหชีวิตมาขับรถเมล์แทน แต่มองหน้าแล้วนึกว่าเพิ่งหนีออกมาจากคุก ขอแนะนำสำหรับผู้โดยสารหน้าใหม่ว่าอย่านั่งเบาะหน้า (ยาวๆ) เด็ดขาด หัวคุกอาจโขกหรือพุ่งชนกระจกหน้ารถได้ พึงจับราวให้มั่น ก้าวขึ้น-ลงให้ไว เวลาคนโบกให้จอด มันไมค่อยจอดตรงที่คนยืนคอย มันจะวิ่งเลยไปให้คนวิ่งตาม พอคนที่วิ่งเร็วที่สุดตามไปถึงแล้วก้าวขาจะขึ้นไป มันจะกระตุกรถทีนึง บังเอิญว่าคนโดยสารกระโดดขึ้นไปได้ มันจะกระชากรถอีกทีให้หน้าคะมำไปข้างหน้า คนขับมันจะหันมามองอย่างสะใจ แล้วกระตุกรถไปเรื่อยๆ ให้คนโดยสารคนต่อไปรู้รสชาดอย่างทั่วถีง..... ทีนี้อีตอนขาลง ผู้โดยสารกดกริ่งครั้งแรก มันยังวิ่งตะบึงอย่างเมามัน ผู้โดยสารกดกริ่งอีก มันจะตะคอกว่า "กดครั้งเดียว...รู้แล้ว..เดี๋ยว (เซ็นเซอร์) ไม่จอดซะนี่!" แล้วก็เบรคอย่างแรง ผู้โดยสารทั้งคันต่างพากันหาหลักจับยึดบ้าง ที่จับไม่ทันก็หน้าคะมำ คว่ำเค้เก้
รถยังไม่จอดสนิทดี กระเป๋า (ซึ่งหน้า**มพอกัน) มันจะบอก "ลงเร็วๆ .. ลงเร็วๆ" ผู้โดยสารคนต่อไปเพิ่งก้าวขาซ้ายลงไป คนขับมันจะกระชากรถไปเรื่อยๆ ใครลงทันก็โชคดีไป ใครไม่ทันก็หน้าจ๋อย
 ยอมรับสภาพไปลงป้ายหน้าเอา 


ปอ. 6 (พระประแดง-ปากเกร็ด)

รถเมล์สายที่วิ่งยาวที่สุด เริ่มต้นสายจากจังหวัดสมุทรปราการ พาเที่ยวชมรอบเมืองกรุงเทพฯ อาทิ พระปรางค์วัดอรุณฯ สะพานพุทธฯ วัดโพธิ์ ท่าเตียน ท่าช้าง ท่าพระจันทร์ สนามหลวง วัดพระแก้ว ฯลฯ ไปจนสุดสายที่จังหวัดนนทบุรี ด้วยแพ็คเก็จราคาสุดประหยัด (สมุทรปราการ-กรุงเทพฯ-นนทบุรี) เพียง 18 บาท ตลอดการเดินทาง (กรุณานำอาหารมาเอง) เหมาะกับการพาคนแก่และเด็กเดินทางเล่น เพราะจำกัดความเร็วเพียง 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง ปลอดภัยแน่ๆ สนใจติดต่อ ขสมก.
เริ่มทัวร์ได้ 5.30 ถึง 21.00 น. ปล. เนื่องจากใช้แอร์ระบบ Hottest First ป้องกันผู้โดยสารหนาวจนแข็งตาย ไม่จำเป็นต้องเตรียมเสื้อหนาวมาแต่ประการใด

ปอ. 4 (เป็นรถที่แน่นสุดในประเทศไทยแล้วมั้ง)

ทุกวันเราต้องพบนักห้อยโหนกายกรรมออกมาจากตัวรถ จนหวาดเสียวว่าจะเกิดอันตรายกับเขาเหล่านั้นหรือเปล่า กระเป๋ารถเมล์ทุกคนได้รับการอบรมให้พูดเหมือนกันคือ "ขึ้นบนมาหน่อยสิคะ"
"เดินหน้าชิดในหน่อย" "คนหน้าคนหลังช่วยเดินหน่อยสิคะ" บางทีก็ไม่เคยดูเลยว่าสภาพในรถเป็นไง ประมาณว่าโดนตั้งโพแกรมให้พูดยังไงก็พูดตาม หากโดนกระเป่ารถถามว่า "ชิดในหน่อย..ที่ข้างๆ จะเอาไว้เตะตะกร้อเหรอ?" ก็ตอบไปเลยว่า "เอาลูก (ตะกร้อ) มาให้เด่ะ! จะเตะให้ดู"
หรือบ้างก็ตะโดนกลับมาว่า "คุณผู้หญิงด้านหลัง ท้องไม่มีพ่อแล้ว!" บางคนเกาะไปด้วยมือเดียวเท้าเดียวเท่านั้นเก่งจริงๆ วันไหนโชคดีขึ้นได้ จะไปถีงออฟฟิศในสภาพหัวเหอเสื้อผ้ายับเยิน จนเพื่อนมันเคยทักว่าไปโดนข่มขืนมาเหรอ!?

สาย 113 (มีนบุรี-หัวลำโพง)

รถสภาพโทรมชะมัด ประตูปิดไม่ได้ซักกะคัน ในชั่วโมงเร่งด่วนคนอัดแน่นยังกะปลากระป๋อง แถมไม่ชอบจอดรับคนขึ้นด้วย ขากลับจากหัวลำโพงแทนที่จะวิ่งเข้าพญาไท
มันดันมุดเข้าซอยบ้าอะไรไม่รูไปโผล่เอาบรรทัดทอง คนที่รอขึ้นตรงสามย่านก็คอยไปเถอะ ชาตินึงกว่าจะโผล่มาทางพญาไทซักคัน

ปอ.1 (ปากคลองตลาด-มีนบุรี)

วิ่งจากมีนบุรี ผ่านหน้ารามฯ ผ่านพระโขนง ผ่านสุขุมวิท ผ่านสยาม แล้วก็ไปปากคลองตลาด ด้วยความที่จากหน้ารามฯวิ่งไปสุขุมวิทมีสายเดียว (แต่ก่อนมีสาย 40 ด้วย แต่เดี๋ยวนี้มันไม่ผ่านรามฯแล้ว) ทำให้คนแน่นมากถึงมากกว่าแน่นที่สุด แน่นจนเวลาขึ้นนี่กอดคนข้างๆ ได้สบาย
มาก ยิ่งวันเสาร์หรือวันธรรมดาตอนชั่วโมงเร่งด่วนนะ....ฮึ่ม.....อย่าฝันเลยจะได้นั่ง
แต่พอถึงสุขุมวิท 24 (เอ็มโพเรียม-สวนเบญจสิริ) คนลงเกือบหมดรถเลย

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
dreamy วันที่ : 17/03/2009 เวลา : 04.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

ข้อมูลเอามาจากไหนคะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
plejang วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

สวัสดีค่ะ..

ตัวหนังสือทรมาณคนแก่อย่างพี่มาก.....เลย....

อืม อืม...เนอะ ...รถเมลล์...พี่นะ...ไม่ใช่รวยนะ...แต่ตั้งแต่มาอยู่ กทม เนี้ย..ใช้บริการ TAXI ตลอดเลย...เพราะไม่รู้ทาง และไม่รู้สายรถเมล์ว่า..จะต้องนั่งรถเมล์สายอะไร...งิงิ

พี่เปิ้ลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฟ้า_ดาราประดับ วันที่ : 22/02/2009 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spic

ปอ.4 หรือ504 แน่นมากๆพอแน่นพวกโรคจิตก็ได้ที จับทุกที่ โดนกับตัวเองมาแล้วแค้นสุดๆ อีกสายคือ207เขาเรียกรถเมล์สายปัญญาชน วิ่งราม1-ราม2 ก็แน่นพอกัน พูดแล้วเหนื่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กระจกส่องหน้า วันที่ : 22/02/2009 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beeredu

ขออภัยไว้นะที่นี้ด้วยครับที่ตัวอักษรไม่ชัด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สิ่งที่ผู้หญิงเปลี่ยนบ่อยมากที่สุด
เสื้อ กางเกง กระโปรง
24 คน
กระเป๋าต่างๆ
3 คน
รองเท้า
5 คน
เครื่องประดับเช่น ต่างหู นาฬิกา
7 คน
แฟน
4 คน

  โหวต 43 คน