• bene
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 45439
  • จำนวนผู้โหวต : 46
  • ส่ง msg :
  • โหวต 46 คน

วันอาทิตย์ ที่ 11 กันยายน 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 924 , 19:25:14 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

  เที่ยวอิหร่าน ภาพลานน้ำอย่างด้านล่าง เห็นได้ทั่วไปตามวัง-สวน-บ้านใหญ่ๆ(ที่โดนยึดเป็นของรัฐ)     การเดินเล่น เมืองยาซด์ มีอะไรให้ตั้งคำถามเยอะค่ะหนึ่งในนั้นคือ เคยคิดเล่นๆว่า สมัยโบราณนานเนมาแล้วอาณาจักรเปอร์เซีย คงไม่แล้งร้อนอย่างในปัจจุบัน(มั้ง) ไม่งั้นจะมีเมืองใหญ่จะเป็นอาณาจักรได้เลยเหรอ ..แต่คนข้างๆบอกว่ามันก็เป็นแบบนี้มานานแล้วล่ะ ตั้งแต่สมัยเพอโพรีส ราวๆ 2500 กว่าปีมาแล้ว  น่าอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 กันยายน 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 550 , 17:10:03 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  เราออกจากเคอร์มาน/Kerman ตอนสายมุ่งหน้าสู่เมืองYazd แบบไม่เร่งรีบ คน(อิหร่าน)ทั่วไปขับรถใช้เวลาราวๆ 4 ชั่วโมง แน่นอนว่าเราใช้เวลามากกว่าคนอิหร่าน(แจ๋วช่างจอด..จอดถ่ายรูป) คาดว่าคงถึงYazd     (คนอิหร่านออกเสียงว่า "ยาซ-ดึ" กูเกิ้ลเขียนเป็นไทย"ยาซิด" เราอ่านแบบฝรั่งแต่เขียนแบบไทย"ยาซด์")  ราวๆหกโมงเย็น...หน้าร้อนในอิหร่านฟ้าจะมืดหลังหนึ่งทุ่มเราคงมีเวลาเดินเตร่ในดูเมืองก่อนค่ำ  ตามเส้นทางจา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 สิงหาคม 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 701 , 00:09:56 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

Kerman Iran  เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีพื้นที่เป็นทะเลทราย...ผืนทรายกว้างใหญ่อย่างที่เราเห็นภาพในซาอุฯ   แม้อิหร่านจะอยู่ในตะวันออกกลางแต่สภาพทั่วไปเป็นแบบกึ่งทะเลทราย เป็นดิน-หิน-กรวด ทะเลทรายในอิหร่านกว้างใหญ่และนักท่องเที่ยวไปกันมีสองที่คือที่ยาซด กับที่นี่.....เคอร์มาน คีนแรกที่เราไปกินข้าวมื้อดึก(สามทุ่มกว่ายังต้องนั่งรออาหารกันหน้าตึก) อากาศเย็นมาก ชายอิหร่านที่ใส่เสื้อแขนสั้นถึงกับกอด-อก ส....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 สิงหาคม 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 751 , 21:32:01 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

หน้าร้อนปีนี้เรามีแผนตระเวณเที่ยวจากใต้จรดเหนืออิหร่าน..แต่พลขับไม่อึ-อือ เออ-ออด้วย เลยพับโครงการ เราหงุดหงิดที่โดนดองแผนเที่ยวเลยไม่อึไม่อือกับการไปประชุมที่ Kerman ของพลขับ(ซะบ้าง) ... กินที่ไหน นอนที่ไหน มีอะไรที่เคอร์มาน ฉันไม่สน...  ...เธอจะไปก็ไปฉันแค่นั่งรถไปด้วย... บอกฉันมาละกันจะให้ทำอะไร เตรียมอะไร   ทริปนี้เลยเป็นทริปบอด ไร้ซึ่งข้อมูลใดๆ ก่อนไป แต่จะให้นั่งรถไปเมื่อยก้นฟรี ...ก็ไม่ใ....

อ่านต่อ

Posted by bene , ผู้อ่าน : 1161 , 02:51:00 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

Pistachio  ได้ยินครั้งแรกเข้าใจว่าเป็นถั่วมาจากญี่ปุ่น เพราะเราออกเสียงว่า "พิดตาชิโอ้ "  ข้อมูลทางอาหารว่ากันว่า ใน 100 กรัมของถั่วพิสตาชิโอ มีโพแทสเซียม 1000 (กว่า มก.) มีวิตามิเอ 400กว่า IU  แคลเซียม 100 กว่ามก. ยังมีความพิเศษอีกมากมายในถั่ว Pistachio ดูเหมือนจะเป็นถั่ววิเศษ ยังไงไม่รู้ (ตามอ่านที่นี่)     ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย  บอกว่าแหล่งกำเนิดอยู่ในอิหร่านแต่พบได้หลายประเทศในแถบตะวันออ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 มิถุนายน 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1086 , 17:42:57 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ปีที่แล้ว เรากลับมาชีราซ ญาติสามีถามเราว่า ..เรา " ไม่เคยสงสัยเหรอว่าคนอิหร่าน(ชีราซ)เอาน้ำจากไหนมาใช้ " ก่อนหน้าที่เราจะมา เมืองชีราซไม่มีน้ำประปาใช้สองสามหน  (ไม่รู้คนถามเธอรู้มั้ยนะว่าน้ำมาจากไหน) ด้วยคำถามนั้นมั้ง เราเลยได้เปิดแผนที่ขับรถเที่ยวตามแหล่งน้ำ (เรื่อง Google map) แต่จุดประสงค์ของเราคือหาที่ๆน่าจะเย็นสบายในหน้าร้อน แม้อิหร่าน/ชีราซจะมี 4 ฤดู แต่ช่วงหน้าร้อน แล้งยาวนาน สี่เดือนกว่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 มิถุนายน 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1900 , 22:17:13 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

อิหร่านได้รับการยกเลิกการคว่ำบาตรจากนานาชาติเมื่อต้นปี(แต่หลายเรื่องยังยืดเยื้อกันอยู่ อย่างธุรกรรมการ เงิน ธนาคารไทยยังไม่รับโอนเงินไทย-อิหร่าน) ในอิหร่านมีข่าวการติดต่อกะต่างชาติมากขึ้น เช่นการตกลงซื้อ-ขาย เครื่องบินพานิชย์รุ่นใหม่ มีนักท่องเที่ยวจากตะวันตกมาเที่ยวกันมากขึ้น ที่ใกล้ตัวเราที่สุด น่าจะเรื่องมีแบงค์ใหม่ๆมาให้ ใช้ แต่ก่อน เก๊า เก่า ขาดๆยุ่ย(ไม่อยากจับเลย)   ในสังคมอินเตอร์เน็ตก็มี....

อ่านต่อ

Posted by bene , ผู้อ่าน : 657 , 04:33:42 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

มหาลัย-รร.ในอิหร่านกำลังสอบปลายภาค คุณสามีชวนเราไปลาเมิร์ด เราเลยเสนอทริปขับรถเที่ยว "บูเช" ต่อ เพราะมีแผนไว้ว่าจะหาซื้ออาหาร-สินค้า ที่มาจากเอเชีย(ไทย) เพื่อนอิหร่านที่เคยอยู่ลาเมิร์ดเธอบอกว่าซีอิ๊วหวานที่เธอมีได้มาจากลาเมิร์ด โดนชวนออกนอกเส้นทาง คนนำทางเลยหาต้องหาลู่ทาง(อิหร่านหลายคนเที่ยวไกลบ้านไม่เป็น)  โทรหาเพื่อนที่เคยได้ข่าวว่าได้ตำแหน่งงานสอนที่นั่น ...โชคดีว่าเพื่อนอยู่นั่นพอดี ทริป....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 มิถุนายน 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 684 , 20:24:12 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ปีนี้ได้เที่ยวทริปสั้นๆ ต่อเนื่องกันหลายหน ว่าจะเอามาลงก็ "อ้ะ เอาไว้ก่อน " อยู่นั่นละพออารมณ์โพสเรื่องมา เน็ตก็ไม่เป็นใจซะงั้น  เฮ้อนะ      ทริปแรก เพราะภาพจากภูเขาลูกนี้ ...มีต้นไม้กระจุกตัวอยู่ด้านบนแต่หมู่บ้านมาอยู่ด้านล่าง แปลกดี   เลยต้องตามไปดู  เส้นทางเดิม ออกบ้านประมาณบ่ายสองโมง (หลังคนอิหร่านกินข้าวเที่ยง) ร้านค้ายังปิด (จะเปิดอีกทีคือห้าโมงเย็น)     ใครมาอิหร่านวันศุกร์แล้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มิถุนายน 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 846 , 21:49:12 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

พลขับเขานำเสนอทริปนี้ ..ต่อจากทริปที่แล้ว ขับไปครึ่งทางแล้วแยกลงหมู่บ้านสี่ฤดู  http://www.oknation.net/blog/bene/2016/05/10/entry-1   ....ช่วงเวลาที่ไปคือต้นเดือนพฤษภาคม ปลายฤดูใบไม้ผลิจะเข้าหน้าร้อนของอิหร่าน เที่ยวนี้ยังไปตามเส้นทางเดิม ขับผ่านหมู่บ้าน Dashte Arzharn  ไปจนถึง Abolhayat    ดูถนนหนทาง-ภูเขาข้างทางไปเพลินๆ     ทุ่งตรงนี้เคยไป็นทะเลสาบมาก่อน (อยู่ฝั่งซ้ายมือของถนน) แต่น้ำแ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 พฤษภาคม 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1055 , 04:08:24 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

การเดินทางรอบนี้ เกิดจากความสงสัยใคร่รู้ของพลขับ ครั้งที่แล้ว ไป 7/ haft barm   (www.oknation.net/blog/bene/2015/05/23/entry-1) ครั้งนี้ก็ยังเป็นเส้นทางเดิมแต่แตกแขนงออกมาอีกนิด มีเทือกเขากั้นกลาง พลขับอยากรู้-เห็นแม่น้ำในแผนที่ ถนนเส้นที่ 86 จะนำไปจนถึงบูเฉ (จังหวัดที่ติดกับอ่าวเปอร์เซีย..มีท่าเรือใหญ่) เราจะตัดเข้าถนนย่อยที่หมู่บ้าน สี่ฤดู (chehel chesmeh ; เชลเฮล คือ เลข 4  , เชสเมฮ์ ค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 เมษายน 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 844 , 23:13:32 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เมนูกลางวัน ของคนอิหร่าน คือ ข้าว  โพโล คือข้าวที่หุงแล้วเอามาคลุกผสมกับอะไรสักอย่างก่อนที่จะ "ดงข้าว".... ปัจจุบัน หม้อหุงข้าวสมัยใหม่เรียกว่า ระบบอุ่นทิพย์   ข้าวที่หุง ใส่ผักชีลาวและถั่วแบบนี้เรียก รูเบีย-ซาบซีโพโล (รูเบีย= ถั่ว  ซาบซี=ผัก) ถั่วเอาไปต้มกับเนื้อวัวติดกระดูก จนเนื้อ-ถั่วเปื่อย-นิ่มแล้วค่อยเอามาคลุกข้าว ส่วนเนื้อแยกใส่จาน ต่างหากแต่กินด้วยกัน   รูเบียโพโล รสชาติออกมันๆจากถั่ว ห....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1565 , 15:11:04 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เมนูยำขนมจีนใส่ปลาทู เกิดกิเลสตั้งแต่ยังไม่ได้กลับบ้าน  ถึงบ้าน เดินตลาดสด มองหาถั่วฝักยาวไม่มีขาย แม่ค้าบอกว่าไม่ใช่ฤดู นึกได้ว่าเพาะถั่วงอกไว้สองวันกว่าๆแล้วน่าจะกินได้แล้ว ใส่แทนถ่ัวฝักยาวน่าจะได้       พริก ต้นหอม น้ตาล น้ำปลา-น้ำปลาร้าต้มพริกป่นนิดหน่อย ปลาทูทอดแล้วแกะเนื้อ ขนมจีน ทำน้ำยำให้พอดีๆกับขนมจน  คลุกๆ   ได้กินอร่อยสมใจอยาก     ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 พฤศจิกายน 2558
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1618 , 21:35:30 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

ครบหนึ่งปีเต็มสำหรับการกลับมาอยู่ชีราซรอบนี้ เรื่องอาหารการกินไม่มีปัญหาเพราะเตรียมเสบียงแบบไทยๆ ได้ครบ ถ้วนแม้จะเริ่มร่อยหรอ แต่ก็เริ่มกินอาหารแบบเปอร์เซียได้บ้างแล้ว เนื้อแกะ ที่เคยคิดว่าตัวเองจะกินไม่ได้ มีเหตุ บังเอิญได้ลอง  คิดว่า(ที่ชีราซ) "กลิ่นเนื้อแกะ" เหม็นสาบน้อยกว่า "กลิ่นเนื้อวัว"    เริ่มเรียนรู้ฤดูกาลของผัก-ผลไม้ ช่วงไหนมีอะไรอยู่ครบปี ได้กินทั้งผลไม้เมืองหนาว-แอปเปิ้ล กีวี่ สตอเบอร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 ตุลาคม 2558
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1024 , 18:02:26 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

นั่งดูแผนที่ตะวันออกกลาง หาลู่ทางเผื่อกรณีฉุกเฉินจะได้ไม่หลงทิศ  เห็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่(Lake) มาก  ไล่ตามไปอ้าว ..อยู่ชีราซนี่นา  ตามดูรายละเอียด ...เราเคยไปมาแล้ว ทะเลสาบที่ว่านี่  เอามาเผื่อแผ่บางโอเคบ้างดีกว่า เผื่อใครต้องการแสงแดดไว้ตากผ้า ดูสีสรรพันธุ์ไม้ในเมืองไปก่อนค่ะ    ชีราซ เป็นเมืองที่เขียวชอุ่มมานานแล้ว แม้ปัจจุบันจะมีต้นไม้ใหญ่น้อยลง -สวนผลไม้ถูกตัด-ลื้อทำคอนโด-บ้านเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 กันยายน 2558
Posted by bene , ผู้อ่าน : 2215 , 01:46:37 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

แตง และ แตงดอง ...กินที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่าที่ ชีราซ     บ้านเรามีผักดองหลายอย่าง แต่ไม่นิยมนำแตงกวามาดองเข้าใจว่าแตงกวาราคาแพง ผลผลิตไม่เหลือมากพอจะดองและการกินเป็นผักสดๆ เหมาะกับอาหารแบบไทยอยู่แล้ว    ครั้งแรกที่ได้กินแตงดอง เปรี้ยวมากหาความอร่อยไม่มีเลย ...กินกันได้ไง ทั้งเปรี้ยว-เค็ม แต่สามีชอบกินกับ "โคเรช"...มันฝรั่งบดกับเนื้อแล้วเอาไปทอด(เป็นอาหารมื้อแลงของคนอิหร่าน)   ครั้งที่สองที่ซื....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2558
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1483 , 03:33:32 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

เมืองชีราซ Shiraz ... ชื่อ เป็นที่มาของชื่อองุ่นที่ทำไวน์ .. Shirazi Wine ใน https://en.wikipedia.org/wiki/Shirazi_wine บอกไว้ว่า ในศตวรรษที่ 9 ไวน์ทีดีที่สุดใน ตะวันออกกลางคือไวน์ที่มาจาก เมือง Shiraz ในศตวรรษที่ 17 มีการส่งออกไวน์ไปที่อินเดียทำให้เป็นที่ รู้จักของชาวตะวันตก(อังกฤษและฝรั่งเศส)  แต่หลังจากอิหร่านได้ปฏิวัติการปกครอง(ปี 2522 จาก ระบบกษัตริย์เป็นผู้นำสูงสุดมาเป็นผู้นำทางศาสนาอิสลามเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน 2558
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1778 , 03:14:45 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

ครั้งที่แล้วเราขับรถผ่านมาเห็นภูเขาดังรูป  (http://www.oknation.net/blog/bene/2015/06/05/entry-1) ดูแผนที่แล้วมีถนนเข้าไป ต้นไม้เขียวครึ้มท่าจะมีแหล่งน้ำ เลยต้องตามไปดู !!    (ที่มาภาพ http://rashtigilaki.persianblog.ir/1385/7/ )   ถ้าถามว่าหน้าร้อนในอิหร่านร้อน? สำหรับจังหวัด Fars ร้อนค่ะ ร้อนมากเพราะอยู่ทางใต้เกือบติดทะเล(อ่าวเปอร์เซีย) โดยเฉพาะอำเภอ Lamerd อุณหภูมิ ช่วงกลางวันในฤดูร้อน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน 2558
Posted by bene , ผู้อ่าน : 975 , 18:51:58 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ฤดูใบไม้ผลิใน Shiraz กำลังจะผ่านไป...แสงแดดเริ่มร้อนแรงขึ้นทุกวัน บางวันมองฟ้าหาวัตถุแปลกปลอมแต้มสีของฟ้าไม่มีเลย บางวันมีเมฆเป็นสายบางๆ บางวันเป็นกลุ่มก้อนกระจายห่างๆแต่อย่าได้หลงดีใจว่าจะมีฝน พอบ่ายคล้อยลมพัดกลุ่มเมฆหายไปอย่างไร้ร่องรอย เมื่อฝนไม่ตกฉันก็ต้องทำหน้าที่คนสวน...รดน้ำต้นไม้(สวนเล็กๆหน้าบ้านมีต้นส้มนอลันจ์(ส้มเปรี้ยว)สี่ห้าต้น)   (สามบรรทัดแรกดูโรแมนติกดีเนอะ...แต่บรรทัดสุดท้ายนี่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2558
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1797 , 13:59:04 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

อาทิตย์นี้อุดอู้ในบ้านมาหลายเพลา ..ต้องขอ แกมบังคับให้สามีพาเที่ยว    "แล้วจะไปไหน ล่ะ?" "ที่ไหนที่อากาศไม่ร้อนมากมีที่ไหนบ้างนอกจาก Ghalat" ...เมืองเก่าที่ไปมาแล้ว "ไปทางที่เราไปดูหิมะบนเขาเมื่อสองปีก่อนมั้ย ทางนั้นเย็น"  "ไกลไป? ขับรถตั้งเกือบสองชั่วโมง"  "ไป  7 barm  มั้ย? สี่สิบกิโลจากชีราซนะ"  (ตามป้ายบอก)   เมืองชีราซที่ว่านี่เป็นตัวเมืองของจังหวัด Farz ..ทางตอนใต้ของเตหะราน เป็นต้นกำเน....

อ่านต่อ


/2