*/
  • bene
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 44
  • จำนวนผู้ชม : 83260
  • จำนวนผู้โหวต : 49
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
วันเสาร์ ที่ 15 เมษายน 2560
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1289 , 04:10:32 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

 ที่ที่เราชอบไป ไปกันบ่อยๆ อยู่บ้านทั้งวันก็เบื่อ ห้างสรรพสินค้าที่น่าเดินก็ไม่มีให้ไป สุดท้ายก็ ..ไปหาเต่าที่ "หาดสองเรา" ถ้าเราเป็นคนชวน ...จะออกบ้านแต่เช้าไปถึงได้นั่งกินข้าวเที่ยง (ตามชายหาดไม่มีร้านขายของพร้อมสรรพเหมือนบ้านเรา..ต้องเตรียมพร้อมไปเอง) แต่ถ้าพลขับชวนเวลาออกบ้านคือหลังเที่ยงค่อนไปบ่ายแก่ๆ ไปถึงตะวันก็เริ่มสายัณต์แบบนี้บ่อยๆ...แขก(อิหร่าน)ไม่ชอบออกบ้านตอนเช้า จะไปเที่ยวไห....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 เมษายน 2560
Posted by bene , ผู้อ่าน : 971 , 22:34:30 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

คงดีไม่น้อยถ้าเราได้เจอที่ๆเราชอบและได้ไปบ่อยๆ ไม่ต้องรอให้ใครมาบอก-อวยพรให้ "ไปที่ชอบชอบ"   ว่ากันว่า (จำเขามา แจ๋วยังไม่แก่-แก่กล้า(=ขลัง)พอจะมีคำคมๆของตัวเองนิ) ถ้าเราหาความสุขจากสิ่งเล็กๆน้อยๆ สิ่งที่อยู่ใกล้ๆตัวเราได้จะเป็นสุขได้ทุกวัน     เราว่าที่ๆเราไปตั้งแต่วันสิ้นปีฝรั่งผ่านปีใหม่แขกจนถึงวันปีใหม่ไทยๆเนี่ยนับเกินห้ารอบแล้วนะ จะเรียกว่าทะเลประจำบ้านก็น่าจะได้(ไปทีไรไม่ค่อยมีคนอื่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 เมษายน 2560
Posted by bene , ผู้อ่าน : 705 , 19:39:45 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เทศกาลปีใหม่เปอร์เซียน เยือนมาอีกรอบ ปีนี้ตรงกับวันที่ 20 มี.ค.(บ่ายสองโมง) เห็นหลายบ้านจัดโซเฟรออกโทนสีฟ้า..นึกว่ามีความหมายพิเศษ   แต่บ้านญาติที่เคยรวมสังสรรค์กันปีก่อนปีนี้สีชมพูจ้า  ปีนี้ลูกสาวคนเล็กหนึ่งในแฝดจะหมั้น   โต๊ะนี้จัดไว้หน้าที่นั่งของว่าที่คู่หมั้นบ่าว-สาว    ถ้วยดอกเล็กๆ มีสมุนไพรหลายชนิด เผาไฟเล้วรมควันไล่สิ่งไม่ดี--กลิ่น (เอาฤกษ์เอาชัยในงานมงคล)       ญาติ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 เมษายน 2560
Posted by bene , ผู้อ่าน : 813 , 20:34:13 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ใครอยากฟังเพลงประกอบกดเล่นเพลงเลยค่ะ   เคยรู้สึกตัวเองเสพย์ติดความเร็วกันบ้างมั้ยคะ สังเกตจากตัวเองนะคะ ...ข้าวหนึ่งจานหมดเกลี้ยงไม่ถึงห้านาที ...นั่งรถความเร็วเจ็ดสิบกิโลเมตร/ชั่วโมงรู้สึกช้าไป ...โหลดภาพหนึ่งนาทีนานไปแล้ว ลืมสมัยใช้แผ่นฟล็อบปี้ดิสก์เก็บไฟล์ไปเลย ...ยืนรอพนักงานห้านาทีแล้วยังไม่หันมาให้บริการ-ขายของให้ เราเดินหนีละ(พลขับบ่นเราบ่อยๆ)   ภาพที่ได้เหล่านี้ต้องสโลไดรฟ์นิด....

อ่านต่อ

Posted by bene , ผู้อ่าน : 953 , 03:19:56 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เดือนกุมภาพันธ์ไม้ยืนต้นบนภูเขายังไม่มีใบ อากาศตอนกลางคืนยังเย็นจัด   มีต้นไม้ที่ดูเหมือนพญาไร้ใบบ้านเรา แต่หักกิ่งมีแกนไม้และไม่มียาง   เป็นดอกไม้ชนิดแรกที่บานก่อนใคร บานนานด้วยเกือบสองอาทิตย์ ภาพบนวันแรก(20 ก.พ.) ที่เจอเพิ่งเริ่มบาน ผ่านไปหนึ่งอาทิตย์...สะพรั่งทั้งต้น คิดว่าต้นนี้สูงใหญ่แล้ว...ปกติเราจะเห็นแค่เขาเป็นไม้พุ่ม   ต้นข้างล่างสูงใหญ่ไปอีก ...สองสิ่งที่ยืนเทียบกันอายุน่าจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 เมษายน 2560
Posted by bene , ผู้อ่าน : 615 , 18:36:28 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

  หน้าหนาวของอิหร่านเมืองอื่นหนาวตั้งแต่พ.ย.จนมี.ค.ย่างเข้าเดือนเมษาอากาศตอนกลางคืนก็ยังเย็น แต่ลาเมิร์ดและเมืองทางใต้ หน้าหนาวอากาศแค่คลายความร้อนลงทางใต้อากาศแค่เย็นสบายๆ เย็นกว่าหน้าหนาวเมืองไทย กลางวันอุณหภูมิราวๆ 25-30 องศา กลางคืนปีนี้บางคืนลาเมิร์ดแตะที่ 0องศา     คนลาเมิร์ดรอน้ำฝนเตรียมพื้นที่ไว้หว่านข้าวสาลีฝนมาไม่ต้องรดน้ำ ลม-เมฆฝนมาจากทะเลเปอร์เซีย..ต้องมีปริมาณเยอะมากจริงๆนะถึ....

อ่านต่อ

Posted by bene , ผู้อ่าน : 544 , 02:36:51 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ไม่ได้จัดรูปนาน จำขนาดกว้างยาวของรูปไม่ได้ปาไปสามชั่วโมง(รูปเยอะด้วย)    ข่าว(ภาพ)สั้นๆ   ลาเมิร์ดปีนี้ฝนยาวตั้งแต่กุมภาพันธ์(ฤดูหนาว)จนกลางมีนาคม(ใบไม้ผลิ)ก็ยังมีเมฆฝน เมืองใกล้ๆลาเมิร์ดมีหิมะตกด้วย มีตกค้างให้เด็กเล่นตอนเช้าเลย แต่ลาเมิร์ดแค่โปรยเป็นละอองมานิดหน่อยช่วงหกโมงเช้า(คนส่วนใหญ่ยังนอน) แต่มีคนถ่ายคลิปไว้ได้....ตะวันมาก็ละลายหายหมดแล้ว ไม่มีใครได้เล่น(ละออง)หิมะ ถ้าได้เห็นหิมะในลาเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 กันยายน 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1843 , 19:25:14 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

  เที่ยวอิหร่าน ภาพลานน้ำอย่างด้านล่าง เห็นได้ทั่วไปตามวัง-สวน-บ้านใหญ่ๆ(ที่โดนยึดเป็นของรัฐ)     การเดินเล่น เมืองยาซด์ มีอะไรให้ตั้งคำถามเยอะค่ะหนึ่งในนั้นคือ เคยคิดเล่นๆว่า สมัยโบราณนานเนมาแล้วอาณาจักรเปอร์เซีย คงไม่แล้งร้อนอย่างในปัจจุบัน(มั้ง) ไม่งั้นจะมีเมืองใหญ่จะเป็นอาณาจักรได้เลยเหรอ ..แต่คนข้างๆบอกว่ามันก็เป็นแบบนี้มานานแล้วล่ะ ตั้งแต่สมัยเพอโพรีส ราวๆ 2500 กว่าปีมาแล้ว  น่าอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 กันยายน 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1936 , 17:10:03 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  เราออกจากเคอร์มาน/Kerman ตอนสายมุ่งหน้าสู่เมืองYazd แบบไม่เร่งรีบ คน(อิหร่าน)ทั่วไปขับรถใช้เวลาราวๆ 4 ชั่วโมง แน่นอนว่าเราใช้เวลามากกว่าคนอิหร่าน(แจ๋วช่างจอด..จอดถ่ายรูป) คาดว่าคงถึงYazd     (คนอิหร่านออกเสียงว่า "ยาซ-ดึ" กูเกิ้ลเขียนเป็นไทย"ยาซิด" เราอ่านแบบฝรั่งแต่เขียนแบบไทย"ยาซด์")  ราวๆหกโมงเย็น...หน้าร้อนในอิหร่านฟ้าจะมืดหลังหนึ่งทุ่มเราคงมีเวลาเดินเตร่ในดูเมืองก่อนค่ำ  ตามเส้นทางจา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 สิงหาคม 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1876 , 00:09:56 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

Kerman Iran  เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีพื้นที่เป็นทะเลทราย...ผืนทรายกว้างใหญ่อย่างที่เราเห็นภาพในซาอุฯ   แม้อิหร่านจะอยู่ในตะวันออกกลางแต่สภาพทั่วไปเป็นแบบกึ่งทะเลทราย เป็นดิน-หิน-กรวด ทะเลทรายในอิหร่านกว้างใหญ่และนักท่องเที่ยวไปกันมีสองที่คือที่ยาซด กับที่นี่.....เคอร์มาน คีนแรกที่เราไปกินข้าวมื้อดึก(สามทุ่มกว่ายังต้องนั่งรออาหารกันหน้าตึก) อากาศเย็นมาก ชายอิหร่านที่ใส่เสื้อแขนสั้นถึงกับกอด-อก ส....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 สิงหาคม 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1877 , 21:32:01 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

หน้าร้อนปีนี้เรามีแผนตระเวณเที่ยวจากใต้จรดเหนืออิหร่าน..แต่พลขับไม่อึ-อือ เออ-ออด้วย เลยพับโครงการ เราหงุดหงิดที่โดนดองแผนเที่ยวเลยไม่อึไม่อือกับการไปประชุมที่ Kerman ของพลขับ(ซะบ้าง) ... กินที่ไหน นอนที่ไหน มีอะไรที่เคอร์มาน ฉันไม่สน...  ...เธอจะไปก็ไปฉันแค่นั่งรถไปด้วย... บอกฉันมาละกันจะให้ทำอะไร เตรียมอะไร   ทริปนี้เลยเป็นทริปบอด ไร้ซึ่งข้อมูลใดๆ ก่อนไป แต่จะให้นั่งรถไปเมื่อยก้นฟรี ...ก็ไม่ใ....

อ่านต่อ

Posted by bene , ผู้อ่าน : 8359 , 02:51:00 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

Pistachio  ได้ยินครั้งแรกเข้าใจว่าเป็นถั่วมาจากญี่ปุ่น เพราะเราออกเสียงว่า "พิดตาชิโอ้ "  ข้อมูลทางอาหารว่ากันว่า ใน 100 กรัมของถั่วพิสตาชิโอ มีโพแทสเซียม 1000 (กว่า มก.) มีวิตามิเอ 400กว่า IU  แคลเซียม 100 กว่ามก. ยังมีความพิเศษอีกมากมายในถั่ว Pistachio ดูเหมือนจะเป็นถั่ววิเศษ ยังไงไม่รู้ (ตามอ่านที่นี่)     ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย  บอกว่าแหล่งกำเนิดอยู่ในอิหร่านแต่พบได้หลายประเทศในแถบตะวันออ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 มิถุนายน 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1684 , 17:42:57 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ปีที่แล้ว เรากลับมาชีราซ ญาติสามีถามเราว่า ..เรา " ไม่เคยสงสัยเหรอว่าคนอิหร่าน(ชีราซ)เอาน้ำจากไหนมาใช้ " ก่อนหน้าที่เราจะมา เมืองชีราซไม่มีน้ำประปาใช้สองสามหน  (ไม่รู้คนถามเธอรู้มั้ยนะว่าน้ำมาจากไหน) ด้วยคำถามนั้นมั้ง เราเลยได้เปิดแผนที่ขับรถเที่ยวตามแหล่งน้ำ (เรื่อง Google map) แต่จุดประสงค์ของเราคือหาที่ๆน่าจะเย็นสบายในหน้าร้อน แม้อิหร่าน/ชีราซจะมี 4 ฤดู แต่ช่วงหน้าร้อน แล้งยาวนาน สี่เดือนกว่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 มิถุนายน 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 3887 , 22:17:13 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

อิหร่านได้รับการยกเลิกการคว่ำบาตรจากนานาชาติเมื่อต้นปี(แต่หลายเรื่องยังยืดเยื้อกันอยู่ อย่างธุรกรรมการ เงิน ธนาคารไทยยังไม่รับโอนเงินไทย-อิหร่าน) ในอิหร่านมีข่าวการติดต่อกะต่างชาติมากขึ้น เช่นการตกลงซื้อ-ขาย เครื่องบินพานิชย์รุ่นใหม่ มีนักท่องเที่ยวจากตะวันตกมาเที่ยวกันมากขึ้น ที่ใกล้ตัวเราที่สุด น่าจะเรื่องมีแบงค์ใหม่ๆมาให้ ใช้ แต่ก่อน เก๊า เก่า ขาดๆยุ่ย(ไม่อยากจับเลย)   ในสังคมอินเตอร์เน็ตก็มี....

อ่านต่อ

Posted by bene , ผู้อ่าน : 1391 , 04:33:42 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

มหาลัย-รร.ในอิหร่านกำลังสอบปลายภาค คุณสามีชวนเราไปลาเมิร์ด เราเลยเสนอทริปขับรถเที่ยว "บูเช" ต่อ เพราะมีแผนไว้ว่าจะหาซื้ออาหาร-สินค้า ที่มาจากเอเชีย(ไทย) เพื่อนอิหร่านที่เคยอยู่ลาเมิร์ดเธอบอกว่าซีอิ๊วหวานที่เธอมีได้มาจากลาเมิร์ด โดนชวนออกนอกเส้นทาง คนนำทางเลยหาต้องหาลู่ทาง(อิหร่านหลายคนเที่ยวไกลบ้านไม่เป็น)  โทรหาเพื่อนที่เคยได้ข่าวว่าได้ตำแหน่งงานสอนที่นั่น ...โชคดีว่าเพื่อนอยู่นั่นพอดี ทริป....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 มิถุนายน 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1276 , 20:24:12 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ปีนี้ได้เที่ยวทริปสั้นๆ ต่อเนื่องกันหลายหน ว่าจะเอามาลงก็ "อ้ะ เอาไว้ก่อน " อยู่นั่นละพออารมณ์โพสเรื่องมา เน็ตก็ไม่เป็นใจซะงั้น  เฮ้อนะ      ทริปแรก เพราะภาพจากภูเขาลูกนี้ ...มีต้นไม้กระจุกตัวอยู่ด้านบนแต่หมู่บ้านมาอยู่ด้านล่าง แปลกดี   เลยต้องตามไปดู  เส้นทางเดิม ออกบ้านประมาณบ่ายสองโมง (หลังคนอิหร่านกินข้าวเที่ยง) ร้านค้ายังปิด (จะเปิดอีกทีคือห้าโมงเย็น)     ใครมาอิหร่านวันศุกร์แล้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มิถุนายน 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1372 , 21:49:12 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

พลขับเขานำเสนอทริปนี้ ..ต่อจากทริปที่แล้ว ขับไปครึ่งทางแล้วแยกลงหมู่บ้านสี่ฤดู  http://www.oknation.net/blog/bene/2016/05/10/entry-1   ....ช่วงเวลาที่ไปคือต้นเดือนพฤษภาคม ปลายฤดูใบไม้ผลิจะเข้าหน้าร้อนของอิหร่าน เที่ยวนี้ยังไปตามเส้นทางเดิม ขับผ่านหมู่บ้าน Dashte Arzharn  ไปจนถึง Abolhayat    ดูถนนหนทาง-ภูเขาข้างทางไปเพลินๆ     ทุ่งตรงนี้เคยไป็นทะเลสาบมาก่อน (อยู่ฝั่งซ้ายมือของถนน) แต่น้ำแ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 พฤษภาคม 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1564 , 04:08:24 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

การเดินทางรอบนี้ เกิดจากความสงสัยใคร่รู้ของพลขับ ครั้งที่แล้ว ไป 7/ haft barm   (www.oknation.net/blog/bene/2015/05/23/entry-1) ครั้งนี้ก็ยังเป็นเส้นทางเดิมแต่แตกแขนงออกมาอีกนิด มีเทือกเขากั้นกลาง พลขับอยากรู้-เห็นแม่น้ำในแผนที่ ถนนเส้นที่ 86 จะนำไปจนถึงบูเฉ (จังหวัดที่ติดกับอ่าวเปอร์เซีย..มีท่าเรือใหญ่) เราจะตัดเข้าถนนย่อยที่หมู่บ้าน สี่ฤดู (chehel chesmeh ; เชลเฮล คือ เลข 4  , เชสเมฮ์ ค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 เมษายน 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 1681 , 23:13:32 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เมนูกลางวัน ของคนอิหร่าน คือ ข้าว  โพโล คือข้าวที่หุงแล้วเอามาคลุกผสมกับอะไรสักอย่างก่อนที่จะ "ดงข้าว".... ปัจจุบัน หม้อหุงข้าวสมัยใหม่เรียกว่า ระบบอุ่นทิพย์   ข้าวที่หุง ใส่ผักชีลาวและถั่วแบบนี้เรียก รูเบีย-ซาบซีโพโล (รูเบีย= ถั่ว  ซาบซี=ผัก) ถั่วเอาไปต้มกับเนื้อวัวติดกระดูก จนเนื้อ-ถั่วเปื่อย-นิ่มแล้วค่อยเอามาคลุกข้าว ส่วนเนื้อแยกใส่จาน ต่างหากแต่กินด้วยกัน   รูเบียโพโล รสชาติออกมันๆจากถั่ว ห....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by bene , ผู้อ่าน : 2761 , 15:11:04 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เมนูยำขนมจีนใส่ปลาทู เกิดกิเลสตั้งแต่ยังไม่ได้กลับบ้าน  ถึงบ้าน เดินตลาดสด มองหาถั่วฝักยาวไม่มีขาย แม่ค้าบอกว่าไม่ใช่ฤดู นึกได้ว่าเพาะถั่วงอกไว้สองวันกว่าๆแล้วน่าจะกินได้แล้ว ใส่แทนถ่ัวฝักยาวน่าจะได้       พริก ต้นหอม น้ตาล น้ำปลา-น้ำปลาร้าต้มพริกป่นนิดหน่อย ปลาทูทอดแล้วแกะเนื้อ ขนมจีน ทำน้ำยำให้พอดีๆกับขนมจน  คลุกๆ   ได้กินอร่อยสมใจอยาก     ....

อ่านต่อ


/3