• betongburapa445
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakawa_445@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 26834
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
นักรบชายแดน
พบกับเรื่องราวของเหล่านักรบชายแดน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/betongburapa445
วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม 2552
Posted by betongburapa445 , ผู้อ่าน : 885 , 20:56:46 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                    ณ สนาม ฮ. ร้อย ตชด.เบตง มองไปรอบๆมีทั้งผู้หญิง เด็ก ตำรวจที่แต่งกายพร้อมรบ และที่สำคัญ มีเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำ รอที่จะลำเรียงกำลังพล เพื่อไปส่งลง ณ  ชุดปฏิบัติการพิทักษ์ป่าพระนามาภิไธย 1 และ 2  บริเวณพื้นที่ป่าฮาลา บาลา กำลังพลแบ่งเป็นสองพวกคือ พวกที่ไม่อยากนั่งเรือและพวกที่ไม่เคยนั่ง ฮ.ก็อยากจะนั่ง ผมเป็นพวกหลังที่หวังว่าจะ ฮ.บาง เครื่องนั่งแต่เครื่องบินโดยสารแบบพานิชย์ กะว่าจะได้นั่ง ฮ.ก็ครั้งนี้แหล่ะ แต่แล้วก็แห้วรับประทาน ตกลงว่าวันนั้นมีเพียงสี่นายเท่านั้นที่ไม่ได้นั่ง ฮ.ซึ่ง ผมเป็นหนึ่งในนั้น ก็เลยจำเป็นต้องนั่งรถแล้วก็ต่อเรือ เพื่อไปยัง "ฐานนางนวล"

         ณ ท่าจอดเรือบ้านตาพะเยา พอรถจอดเราก็ต้องขนสัมภาระต่างๆที่ไม่สามารถโหลดไปกับ ฮ.ได้ลงไปที่เรือ ควันดำจากท่อไอเสียลอยออกมาปรกคลุมพื้นที่จอดเรือ ดูแล้วกับว่ามันไม่ได้ใช่งานเอาเสียเลย รุ่นพี่นำทีมพวกตกเครื่องขึ้นเรือที่สั่นเป็นเจ้าเข้า เครื่องยนต์ที่ใช้เป็นเครื่องเรือนั้น รุ่นเดียวกันกับเครื่องยนต์ของ รถแท็กซี่เบตง เพราะเคยสืบทราบมาว่า เจ้าของคิวรถแท็กซี่บริจาคมา ใบพัดหางเสือเรือตีลงบนพื้นน้ำแตกกระเซน ตกสะท้อนกับแสงของดวงอาทิตย์เกิดเป็นสายรุ้งเล็กๆ เหมือนว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดี ระหว่างที่นั่งเรือกันไป ชั่วโมงแรกรุ่นพี่ขับเรือตลอด นานไปแกคงเมื่อยอยู่เหมือนกันทั้งแดดแล้วการสั่นสะเทือนจากเครื่องเรือ ด้วยความคิดที่เข้าท่า แกก็เลยเรียกเพื่อนที่ชอบพูดคุยแต่เรื่องเครื่องยนต์ไปหา แล้วแนะนำวิธีการบังคับเรือและคุมเครื่องเรือ ด้วยความรวดเร็วเพื่อนจับหางเสือแล้วก็ตั้งหน้าตั้งตาขับไป หันมาทางรุ่นพี่ที่เปลี่ยนจากท้ายเรือมานั่งหัวเรือแทน ใช้ผ้าขาวม้าคลุมหน้าหลับซะงั้น อนิจจา แรงสั่นสะเทือนนวดแกจนเมื่อย และแล้วคนแล้วคนเล่าที่ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นไปนั่งบังคับหางเสือ เพื่อมุ่งหน้าสู่ "ฐานนางนวล"

         ณ บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 7 ด้วยความเหนื่อยล้า บวกกับแสงแดดที่แรงจ้า เรือลำใหญ่ของพวกเราลอยล่องไปตามสายน้ำ จนมาพบหมู่บ้านที่สร้างเป็นแพอยู่ข้างริมน้ำ รุ่นพี่ตื่นขึ้นมาเหมือนรู้ว่ากำลังจะจอดเรือเพื่อพักเครื่องเรือแล้วก็พักเครื่องคนไปด้วย เครื่องยนต์เรือหยุดการทำงานลง เพื่อนที่อยู่หัวเรือทำหน้าที่ยึดเรือไว้ให้อยู่โดยการผูกเชือกติดหลักที่ปักพื้นบนฝั่ง "จะไปทางไหนกัน แวะกินน้ำกันก่อน" เสียงหลุดลอลออกมาจากเรือนแพไม้ ด้วยสำเนียงเชื้อเชิญอ่อนโอนมีไมตรี ตชด.หนุ่มสี่นาย คลายความเมื่อยล้าด้วยการลุกขึ้นมาบิดขี้เกียจพร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมาย แล้วก็ลงไปยังเรือนแพไม้หลังนั้น แล้วการสนทนาต่างๆนาๆก็เริ่มขึ้นด้วยความเป็นกันเอง เสมือนว่าพวกเรารู้จักกันมาก่อนหน้านี้แล้ว เวลาผ่านไปพอสมควรประโยคสำคัญก็ดังขึ้น "แล้วพี่เป็นคนที่นี่เลยหรือครับ" ตชด.หนุ่มถาม " เปล่าหรอกครับ บ้านเกิดอยู่ที่เชียงราย มารับจ้างเขาอยู่ที่นี่" เจ้าของเรือนแพไม้ตอบ คิดอยู่ในใจตั้งนานแล้วว่าสำเนียงพี่เขาออกไปทางเหนือ ตั้งแต่เริ่มสนทนากัน "เอ่อ.....นั่นเต๊อะ...." ตชด.นายหนึ่งร้องเสียงหลงออกมาด้วยความถูกใจ(เจ้าของภาพด้านบนนี้ครับ) "ก๋า ผมก็คนเจียงฮาย เป๋นว่า บ้านเดียวกั๋น" และแล้วเราก็พารุ่นพี่ไปเที่ยวภาคเหนือกัน เพราะบนเรือลำนี้ คนเหนือสาม คนใต้เพียงหนึ่งเดียว

         ณ ริมน้ำฝั่งของสายน้ำกลางเขื่อนใหญ่ชื่อ "บางลาง"   หลังจากพวกเราออกจากบ้านเรือนแพไม้ของชายเมืองเหนือผู้ใจดี ตชด.หนุ่มสี่นายก็ขับเรือคู่ใจมุ่งหน้าต่อไปยังเป้าหมายที่ตั้งไว้ด้วยใจมุ่งมั่น  ทันใด ตชด.เชียงรายนายหนึ่งก็เรียกรุ่นพี่แล้วบอกว่า"พี่ทำไมมันเร่งไม่ไปแล้ว มาดูก่อน" "ดับเครื่องแล้ว เขาฝั่งเลยน้อง"  "ตูม"  เสียงคนโดดลงน้ำลงไป ไม่ใช่ใครที่ไหนรุ่นพี่ผู้เชียวชาญชำนาญการขับเรือนั่นเอง "พี่จัดการเองน้อง ใบพัดหางเสือมันหลุด" แล้วพี่แกก็ใช้ไม้พายเคาะสองสามทีแล้วบอกให้เราสตาร์ทเครื่องใหม่อีกที มันได้ผล แล้วพวกเราก็เดินทางกันต่อไป ความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆหลายเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างการทางมีมากมาย และบางเรื่องก็ไมสามารถที่จะเปิดตำราหรือว่ามีสอนกันในห้องเรียนทั่วไป

         เวลาผ่านไปจนเกือบเย็นย่ำ และแล้วเราก็มองเห็นฐานปฏิบัติการ "นางนวล" ที่เป็นเป้าหมายของการเดินทางครั้งนี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 26/07/2009 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

พี่นำไปรวมลิงค์ให้แล้วค่ะ

รวมลิงค์อบรมการเขียนเว็บบล็อก สร้างนักข่าว-นักเขียน สายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/07/20/entry-2

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
betongburapa445 วันที่ : 26/07/2009 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/betongburapa445

วันนี้มาเขียนต่อแล้วคร้าบบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปราณชลี วันที่ : 25/07/2009 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

"ใบพัดหางเสือเรือตีลงบนพื้นน้ำแตกกระเซน ตกสะท้อนกับแสงของดวงอาทิตย์เกิดเป็นสายรุ้งเล็กๆ เหมือนว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดี"
"แรงสั่นสะเทือนนวดแกจนเมื่อย"
.............................
ประโยคแรกดีนะครับ เป็นการบรรยายที่งดงามทำให้เห็นภาพ
ประโยคที่ ๒ นี่ ทางนักเขียนเขาเรียกว่า 'วรรคทอง' คนที่คิดได้ต้องเป็นนายของภาษา
พยายามให้มากๆ นะครับ เขียนดีมีแวว
ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นก็ใส่ภาพประกอบเพิ่ม
จะทำให้แจ่มไปเลย
เป็น 'กำลังใจ' ให้นะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน