• บิ๊กกัน191
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-22
  • จำนวนเรื่อง : 259
  • จำนวนผู้ชม : 865849
  • ส่ง msg :
  • โหวต 587 คน
วาไรตี้ต่างๆ โดย biggun191
ส่งข่าวสารน่าสนใจ ในปัจจุบัน ให้อ่านเพื่อเพิ่มองค์ความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/biggun191
วันพุธ ที่ 16 มกราคม 2551
Posted by บิ๊กกัน191 , ผู้อ่าน : 654 , 17:01:30 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กกต.ไล่บี้ซีดี “ยุทธ ตู้เย็น” ลั่นถอนคำร้องไร้ผล
โดย ผู้จัดการออนไลน์16 มกราคม 2551 15:03 น.
 
สุเมธ อุปนิสากร กกต.
       กกต.ปิดทาง “วิจิตร” ถอนคำร้องคัดค้าน “ยุทธ ตู้เย็น” หวั่นเกิดปัญหาการฮั้วตามมา เตรียมหารือรับรองผลเลือกตั้งพรุ่งนี้ ก่อนประกาศอย่างเป็นทางการ มั่นใจทันกำหนดเปิดสภา เมินข้ออ้างยุทธซีดีตัดต่อชี้เป็นเรื่องเทคนิค ต้องพิสูจน์กันเอง
       
       วันนี้ (16 ม.ค.) นายสุเมธ อุปนิสากร กกต.ด้านการมีส่วนร่วม กล่าวถึงกรณีที่นายวิจิตร ยอดสุวรรณ อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 พรรคชาติไทย ถอนคำร้องคัดค้านการทุจริตการเลือกตั้งของนายยงยุทธ ติยะไพรัช ว่าที่ ส.ส.สัดส่วนกลุ่ม 1 พรรคพลังประชาชน (พปช.) ว่า ขณะนี้ กกต.ได้มอบอำนาจให้คณะอนุกรรมการสืบสวนสอบสวนฯ ที่มีนายสุวิทย์ ธีรพงษ์ เป็นประธาน เป็นผู้สอบปากคำนายวิจิตรว่ามีเหตุอะไรที่ต้องถอนคำร้อง จากนั้นนายสุวิทย์ก็จะส่งสำนวนพร้อมถ้อยคำการสอบปากคำมาให้ กกต.พิจารณาอีกครั้งว่าจะให้ถอนคำร้องหรือไม่
       
       “แม้มีการถอนคำร้องคัดค้าน แต่ พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.มาตรา 103 ก็ให้อำนาจ กกต.สอบสวนต่อได้ ซึ่งเรื่องนี้ถือว่า กกต.ได้มอบอำนาจให้อนุกรรมการฯ สอบสวนพยานแทนแล้ว โดย กกต.ไม่ต้องสอบปากคำผู้ถอนคำร้องด้วยตัวเอง ทั้งนี้ ไม่แน่ใจว่า อนุกรรมการฯ จะเสนอความเห็นเข้ามาเมื่อใด แต่บอกให้เขาทำให้เร็วที่สุด และขณะนี้ก็ทราบคณะอนุกรรมการฯ ได้เดินทางไปสอบสวนเพิ่มเติมที่จังหวัดเชียงรายแล้ว”
       
       ส่วนกรณี นายยงยุทธ ระบุหลังดูวีซีดีว่าเป็นการสร้างหลักฐานเท็จ ตนไม่ทราบ หากนายยงยุทธ กล่าวหาเช่นนี้ก็ต้องให้ปากคำกับคณะอนุกรรมการสอบสวนที่ตั้งขึ้นมาใหม่ และคณะอนุกรรมการก็ต้องนำมาประกอบการพิจารณาชั่งน้ำหนัก ซึ่งความเห็นว่าที่คณะอนุกรรมการต้องเสนอว่าจะให้ถอนสำนวนนี้หรือไม่ และจะต้องส่งมาพร้อมกับสำนวนสอบสวนทั้งหมด
       
       นายสุเมธ ยังกล่าวว่า ไม่ทราบว่าคณะอนุกรรมการจะส่งสำนวนเรื่องนายยงยุทธมาให้ กกต.พิจารณาทันก่อนที่ กกต.จะประกาศรับรอง ส.ส.ให้ได้ 456 คนหรือไม่ แต่ กกต.ก็ได้ขอให้อนุฯ เร่งทำงานเร็วที่สุด
       
       นายสุเมธยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการกฤษฎีกาเห็นพ้องในการให้ใบแดงต่อนายสุนทร วิลาวัลย์ อดีต ส.ส.จังหวัดปราจีนบุรี พรรคมัชฌิมาธิปไตย (มฌ.) ว่า คงต้องสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ ส่วนกรณีที่นายสุนทรเป็นกรรมการบริหารพรรคแล้วมีการกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้งนั้น กกต.ยังไม่ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนแต่อย่างใด โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการให้เจ้าหน้าที่เสนอเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม กกต. หากตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนแล้ว มีผลอย่างไรก็จะเสนอให้ กกต.พิจารณา คาดว่า กกต.จะไปใช้เวลาพิจารณาไม่นาน เพราะแต่ละเรื่องอย่างมากก็เวลาพิจารณาเพียง 2-3 ชั่วโมงก็เสร็จแล้ว โดยหากมีความชัดเจน กกต.ก็จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา
       
       ด้าน นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ กกต.กล่าวว่า หากคณะอนุกรรมการสอบสวนฯ ที่มีนายสุวิทย์ส่งความเห็นเรื่องการถอนคำร้องของนายวิจิตรมายัง กกต.แล้ว กกต.ก็จะเป็นผู้มีอำนาจในการพิจารณา แต่อนุคณะกรรมการฯ ไม่มีหน้าที่ตัดสินว่าจะให้ถอนคำร้องหรือไม่
       
       ส่วนที่ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า หาก กกต.ยอมให้ถอนคำร้อง กกต.อาจถูกฟ้องร้องได้นั้น นายสุทธิพล กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นดุลยพินิจของ กกต. ถ้า กกต.พิจารณาอย่างรอบคอบตามกรอบอำนาจของกฎหมายแล้ว การใช้อำนาจของ กกต.เป็นไปอย่างสุจริตก็จะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย ทั้งนี้ การพิจารณาให้ถอนคำร้องหรือไม่นั้นก็ต้องดูหลายกรณี โดยเฉพาะในแง่การทำผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือกฎหมายอื่นใด ซึ่ง กกต.มีอำนาจในการดำเนินการ แม้จะไม่มีผู้ร้องคัดค้าน แต่ถ้าความจริงปรากฏว่า กกต.ก็ต้องสอบสวนยืนยันว่าจะพิจารณาปัจจัยต่างๆ รอบคอบ
       
       สำหรับที่นายยงยุทธเตรียมฟ้องร้องตำรวจสันติบาลหลังดูวีซีดี เห็นว่าควรให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคที่มีความเป็นกลางมาตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อเปรียบเทียบว่ามีการตัดต่อจริงตามที่นายยงยุทธ กล่าวอ้างหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตนมั่นใจในการทำงานของอนุกรรมการสอบสวนเรื่องดังกล่าว
       
       นายอภิชาต สุขัคคานนท์ กล่าวถึงกรณีที่นายวิจิตร ยอดสุวรรณ สมาชิกพรรคชาติไทย อดีตผุ้สมัคร ส.ส.เขต 1 เชียงราย ได้ถอนคำร้องคัดค้านนายยงยุทธ ว่า ขณะนี้ตนทราบว่ามีหนังสือเข้ามาแล้วแต่ยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว ซึ่งเรื่องนี้ กกต.ก็ต้องมีการประชุมพิจารณาถึงเหตุผลในการขอถอนคำฟ้อง ทั้งนี้ ในกฎหมายได้ให้อำนาจ กกต.อย่างกว้างขวาง ดังนั้น กกต.จะต้องใช้ดุลพินิจพิจารณาในรายละเอียดในการถอนคำฟ้อง
       
       เมื่อถามว่า หากยอมให้มีการถอนคำฟ้องต่อไปเกรงหรือไม่จะมีการฮั้วกัน นายอภิชาต กล่าวว่า ถึงได้บอกว่าเป็นอำนาจที่กว้างขวางที่ กกต.พิจารณาให้ถอนหรือไม่ให้ถอน
       
       นายอภิชาตยังได้กล่าวถึงกรณีที่นายยงยุทธได้นำช่างเทคนิคเข้ามาดูวีซีดีว่า ที่คุยกันในที่ประชุมเรื่องวีซีดี บอกว่าไม่เคยเห็นวีซีดีทั้ง 8 แผ่นเลย ที่ประชุมจึงอนุญาตให้ดูและนายยงยุทธก็ขอว่าจะนำผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการตัดต่อมาดู เราก็บอกว่าให้มาดูได้ แต่ไม่อนุญาตนำออกไป และในการดูก็ต้องมีกรรมการร่วมอยู่ด้วย เมื่อถามว่านายยงยุทธนำช่างเทคนิคมาดูแล้วระบุว่ามีการตัดต่อภาพนั้น นายอภิชาต กล่าว่า ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ทั้งนี้กกต.ได้ มอบอำนาจให้คณะอนุกรรมการไปพิจารณา ซึ่งทราบมาว่าทั้งคณะอนุกรรมการและนายยุทธ ก็พึ่งได้ดูวีซีดีเป็นครั้งแรกพร้อมกัน ซึ่งมีอยู่ 8 แผ่น ส่วนหลังจากดูแล้วจะมีการกล่าวอ้างเหตุผลอะไรเป็นความเห็น
       
       “ยืนยัน กกต.ไม่ได้เป็นคนตัดต่อ และกกต.ก็ไม่ได้ทำวีซีดีนี้ เพราะมาจากสันติบาล ทั้งนี้ กกต.มีหน้าที่ในการพิจารณาในเนื้อหา ไม่ใช่หน้าที่ของ กกต.จะต้องไปดูในเรื่องของเทคนิคว่ามีการตัดต่อหรือไม่” นายอภิชาต กล่าว
       
       นายอภิชาต ยังได้กล่าวถึงการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งว่า ในวันพรุ่งนี้ (17 ม.ค.) จะมีการประชุมอีกครั้งในเรื่องนี้เพื่อให้ออกมาเป็นมติที่ชัดเจน เพราะก่อนหน้านี้ก็มีกกต.บางคนได้แสดงความคิดเห็นไปคนละด้าน นั่นก็เป็นการแสดงความคิดเห็น ส่วนตัวจะไม่ขอออกความคิดเห็นต้องขอเข้าประชุมเท่านั้น สำหรับเรื่องการรับรองผลที่นายประพันธ์ นัยโกวิท ที่รับผิดชอบเรื่องดังกล่าวออกมาระบุว่าจะสามารถประกาศผลได้ทันโดยการลือกตั้งใหม่ในวันที่ 20 ม.ค. เพราะได้สั่งการให้ ผอ.กต.จว.ส่งรายงานผลภายในเช้าเวลา 09.00 น.ของวันที่ 21 ม.ค. ซึ่งถ้าเปิดประชุมสภาในช่วงบ่ายก็ไม่น่ามีปัญหา เพราะช่วงเช้าจะสามารถเปิดประชุมได้ทัน ทั้งนี้ ในการเปิดสภาทราบมาว่าจะต้องมีกฤษ์ยามเข้ามาเกี่ยวข้อง
       
       เมื่อถามว่า หาก กกต.ประกาศรับรองผล ส.ส.ได้ตามจำนวนที่สามารถเปิดประชุมสภาได้แล้ว ในส่วนที่ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ กกต.จะประกาศรับรองภายใน 30 วันนับแต่วันเลือกตั้งหรือไม่ นายอภิชาต กล่าวว่า กฎหมายปัจจุบันมันแปลกกว่าอดีต เพราะอย่างมาตรา 8 ของ พ.ร.บ.เลือกตั้งก็เขียนไว้ให้กกตงวินิจฉัยให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน แต่รัฐธรรมนูญมาตรา 93 ก็มีเขียนเรื่อง 95% ไว้ เราก็มองว่าถ้าได้ ส.ส. 95% แล้วที่เหลือก็ไม่น่าจะมีปัญหาอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

หลักฐานการขึ้นเครื่องบินไปและกลับของกำนันทั้งสิบคนก็น่าจะเพียงพอแล้ว และหลักฐานการใช้รถตู้ของก.ทรัพยการฯในการรับกำนันและไปรับตู้เย็นมาส่งที่โรงแรมเอสซี ก็น่าจะเชื่อได้ว่า ไม่ใช่เป็นการประชุมลูกเสือบ้านนอก...
แค่มีรูปตู้เย็นร่วมกับกำนันซักสามสี่คน ก็น่าจะพอเพียงแล้วครับ ถ้าไม่ใช่นั่งเล่นไพ่รัมมี่กันอยู่...
อย่าให้ถอนครับ ไม่ใช่พอฮั้วกันได้ ก็จะถอน แสดงว่าที่ยื่นไว้เป็นแบล็คเมล์เท่านั้น หรือสร้างหลักฐานเท็จ จึงขอถอน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบอ่านข่าวอะไรมากที่สุด
กีฬา
26 คน
การเมือง
24 คน
อาชญากรรม
15 คน
ดารา
33 คน
ทั่วไป
34 คน

  โหวต 132 คน