• บิ๊กกัน191
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-22
  • จำนวนเรื่อง : 259
  • จำนวนผู้ชม : 865442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 587 คน
วาไรตี้ต่างๆ โดย biggun191
ส่งข่าวสารน่าสนใจ ในปัจจุบัน ให้อ่านเพื่อเพิ่มองค์ความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/biggun191
วันพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by บิ๊กกัน191 , ผู้อ่าน : 645 , 21:35:05 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้จัดการรายวัน - “จักรภพ เพ็ญแข” ออกลายแล้ว ลุแก่อำนาจแทรกแซงสื่อ สั่งเชือด “เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง” พ้นหน้าปัดวิทยุ หลังพิธีกรชื่อดังนำเนื้อหาและหลักฐานในหนังสือจับโกหก “สมัคร สุนทรเวช” ในช่วงเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ อ่านออกอากาศ อ้างเนื้อหา-รายการไม่เหมาะสมกับภาวการณ์ปัจจุบัน
       
       รายงานข่าวแจ้งว่า เช้าวานนี้ (13 ก.พ.) รายการ “มุมมองของเจิมศักดิ์” โดย นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง เป็นผู้ดำเนินรายการ ซึ่งเคยออกอากาศในช่วงเวลา 08.00-09.00 น.เป็นประจำทุกวันจันทร์-ศุกร์ ทางคลื่นวิทยุ วิสดอมเรดิโอ 105 เมกะเฮิรตช์ กรมประชาสัมพันธ์ ได้หายไปโดยไม่มีการแจ้งสาเหตุท่ามกลางความเคลือบแคลงสงสัยของแฟนประจำของรายการ
       
       ต่อมาแฟนรายการคลื่นวิทยุดังกล่าว ก็ได้ฟังคำพูดเปรียบเปรยระหว่าง นายเถกิง สมทรัพย์ และ นายโสภณ องค์การณ์ สองผู้ดำเนินรายการ ภาษากับการเมือง ซึ่งออกอากาศช่วงก่อนหน้า และได้ถูกขยายเวลามาแทนที่ นายเจิมศักดิ์ ชั่วคราวในคลื่นเดียวกัน ว่า เป็นเรื่องที่น่าจะเกี่ยวโยงกับการเมืองที่เปลี่ยนแปลงไป
       
       “ระยะนี้ลมมันแรง คนตัวใหญ่ที่ไม่ยอมลู่ตามลมก็อยู่ลำบาก”
       
       ผู้ดำเนินรายการวิทยุคนหนึ่ง ซึ่งทราบความเคลื่อนไหวดังกล่าว เปิดเผย “ผู้จัดการรายวัน” ในเวลาต่อมา ว่า รายการมุมมองของเจิมศักดิ์ เป็นรายการวิเคราะห์เหตุการณ์ปัจจุบันของบ้านเมือง ซึ่งวันก่อนหน้านี้ (12 ก.พ.) หลังจาก นายเจิมศักดิ์ จัดรายการเสร็จสิ้นตามปกติราว 10โมง ทางสถานีโดยบริษัท ฟาติมา ซึ่งเป็นเจ้าของสัมปทานคลื่น 105 เมกะเฮิรตช์จากกรมประชาสัมพันธ์ ได้โทรศัพท์เข้าหานายเจิมศักดิ์
       
       “เท่าที่ทราบจากคนใกล้ชิดของ นายเจิมศักดิ์ ก็คือ ทางฟาติมาโทร.มาขอหารือกับนายเจิมศักดิ์ ว่า ได้รับคำสั่งจากผู้ใหญ่ในรัฐบาลให้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเนื้อหา และรายการของทั้งคลื่นเพื่อความสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน นายเจิมศักดิ์ จะบรรเทาความเสียหายกันได้อย่างไร หากจะถอดรายการมุมมองของเจิมศักดิ์ออกจากผังรายการวิสดอมเรดิโอ” แหล่งข่าวกล่าว
       
       แหล่งข่าวกล่าวว่า นายเจิมศักดิ์ ขณะนั้นทราบโดยนัยว่า การถอดรายการของเขา น่าจะเป็นเหตุผลที่มาจากเนื้อหารายการที่นำเสนอ เมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมานั่นเอง เพราะหยิบยกกรณีที่ นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นถึงเหตุการณ์ “6 ตุลาคม 2519” ว่า มีผู้เสียชีวิตเพียงคนเดียวนั้นเป็นเรื่องโกหก
       
       “วันนั้นถ้าใครได้ฟังก็จะทราบว่า เนื้อหาที่ นายเจิมศักดิ์ นำมาวิเคราะห์เสนอต่อผู้ฟังเป็นการให้ข้อมูลที่นายสมัครต้องไม่อยากรับฟัง หรือให้คนทั่วไปได้รับรู้”
       
       แหล่งข่าวกล่าวต่อไปว่า เมื่อ นายเจิมศักดิ์ ถามผู้บริหารฟาติมากลับไปว่า แสดงว่า ผู้ใหญ่ที่ว่าไม่พอใจเนื้อหาใช่หรือไม่ และคนๆนั้นเป็นใคร ก็มีคำตอบมาว่า เป็น นายจักรภพ เพ็ญแข รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลสื่อ ดูแลกรมประชาสัมพันธ์สั่งมา เพราะไม่พอใจเนื้อหาจริง” แหล่งข่าวกล่าว
       
       เขาวิเคราะห์ว่า เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องของการแทรกแซงสื่ออย่างชัดเจน ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 45-46-47 ว่าด้วยสิทธิและเสรีภาพของสื่อมวลชนจะต้องได้รับการคุ้มครอง โดยไม่เพียงแต่ห้ามปิดกิจการสื่อมวลชนเท่านั้น ยังห้ามแทรกแซงสื่อมวลชนในการเสนอข่าวสารและหากมีการดำเนินการดังกล่าวไม่ว่าทางตรง หรือทางอ้อม ก็ถือเป็นการจงใจใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ แต่ นายจักรภพ ไม่สนใจ โดยมุ่งหมายจะปรามสื่อที่ทำหน้าที่เป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาลอย่างที่สมัยของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เคยทำอยู่เสมอ
       
       กรณีของ นายเจิมศักดิ์ ก็ไม่ต่างกับการเชือดไก่ให้ลิงดู ขนาด นายเจิมศักดิ์ ซึ่งเป็นนักวิชาการและสื่อมวลชนที่มีชื่อเสียงในวงการยังโดน คนอื่นๆ ก็คงไม่กล้า
       
       “อาจารย์เจิมศักดิ์ ท่านไม่ต้องการให้ทางฟาติมาเดือดร้อนในฐานะนายจ้าง ซึ่งทางฝ่ายนายจักรภพ คงหยิบยกเรื่องสัญญาสัมปทานขู่มาแน่ ก็ยินดีที่จะยุติการจัดรายการเอง ตั้งแต่เมื่อเช้าวันนี้ (13ก.พ.)” แหล่งข่าวกล่าว
       
       ฟาติมามีสัญญาสัมปทานกับกรมประชาสัมพันธ์ 2 ปี เริ่มปี 2551 สิ้นสุดปี 2552 โดยเพิ่งได้รับการต่อสัญญาใหม่เมื่อเร็วๆ นี้
       
       ทั้งนี้ เนื้อหาของรายการมุมมองของเจิมศักดิ์ เมื่อวันที่ 12 ก.พ.ซึ่งเป็นชนวนครั้งนี้ ผู้ดำเนินรายการชื่อดัง เริ่มต้นจัดรายการด้วยการแสดงความเห็นต่อกรณีที่นายสมัครจะตั้งสถานีโทรทัศน์แห่งใหม่ เพื่อเยียวยาพนักงานทีไอทีวีที่ถูกเลิกจ้างจากการมีทีวีสาธารณะในยุครัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ จากนั้นก็วิพากษ์วิจารณ์กรณีการแต่งตั้งบุตรชาย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.มหาดไทย มาทำงานเป็นเลขานุการ รมช.สาธารณสุข
       
       ทั้งสองเรื่อง นายเจิมศักดิ์ วิเคราะห์ไม่มาก แต่จะมาเน้นกรณีของนายสมัครที่ให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็น ถึงเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ โดยได้หยิบยกเนื้อหาในหนังสือที่ชื่อ “โหงว นั้ง ปัง : Gang of Five สันดานรัฐบาลหอย : เราสามารถจะเรียนรู้จากความผิดพลาดได้มากกว่าจากความสำเร็จ” เขียนโดย นายวีระ มุสิกพงศ์ (อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และผู้บริหารพีทีวี) และ นายศิระ ดีระพัฒน์ ตีพิมพ์เมื่อเดือนสิงหาคม 2521 ซึ่งบทความที่ นายวีระ เขียนจับโกหก นายสมัคร สุนทรเวช ในหลายกรณี รวมถึงเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 มาอ่านให้ผู้ฟังฟัง
       
       อาทิ ช่วงหนึ่งของรายการที่อ่านจากหนังสือดังกล่าว ระบุว่า
       
       “นายวีระ เขียนถึงนายสมัคร ว่า เป็น “คุณซ่า” ทายาททางการเมือง “ฯพณฯ หอย” นายธานินทร์ กรัยวิเชียร อดีตนายกรัฐมนตรี และชอบพูดโกหกหลายครั้ง เช่น ขณะที่ นายสมัครเป็นโฆษกทางโทรทัศน์ในงานรับบริจาคเพื่อสร้างโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช นายสมัครได้พูดบนเวทีว่า นายธรรมนูญ เทียนเงิน อาของตัวเองบริจาคเงิน 5 แสนบาท ซึ่งต่อมานายธรรมนูญ ได้เขียนยอมรับในหนังสือสูจิบัตรงาน “29 เมษายนรำลึก” เมื่อปี 2521 ว่า ตนไม่ได้บริจาคเงินจำนวนดังกล่าว แต่ นายสมัคร พูดออกโทรทัศน์เพื่อให้ตนเองได้ชื่อเสียงเท่านั้น
       
       ส่วน กรณีเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 นายวีระ ได้เขียนถึงเหตุการณ์ที่นายสมัครเคยพูดกับนักเรียนไทยที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.2520 ขณะที่ นายสมัคร ยังเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และเดินทางไปชี้แจงเหตุการณ์ดังกล่าวในประเทศ
       
       ในวันนั้น นายสมัคร ได้พูดถึงเหตุการณ์ 6 ตุลา ว่า เป็นการชุมนุมต่อต้านของนักศึกษาโดยมีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง การต่อต้านเลยไปถึงขั้นหมิ่นพระบรมวงศานุวงศ์ ประชาชนที่ดูข่าวจึงเกิดความเคียดแค้น จึงไปรวมตัวกันที่ท้องสนามหลวง และจะบุกเข้าไปในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตำรวจก็เข้าไปจึงเกิดปะทะกัน โดยฝ่ายนักศึกษายิงป้องกันไม่ให้ตำรวจเข้าไป ฝ่ายบุกเข้าไปก็มีปืน ฝ่ายข้างในก็มีปืน ผลการยิงกันมีคนตาย 48 คน มีคนถูกเผาตาย 4 คน
       
       นายสมัคร ยังพูดกับนักเรียนไทยที่ฝรั่งเศส อีกว่า การเผาคนที่สนามหลวงนั้น เป็นที่ข้องใจของเจ้าหน้าที่อย่างมาก เพราะไม่ใช่วิสัยคนไทย มีการเอาศพไปแขวนคอ เอาไม้ไปตี เอาเก้าอี้ไปตี แล้วเอามาวาง แล้วจุดไฟเผา ไม่มีใครปฏิเสธเรื่องนี้ แต่มีการสืบสวนแล้วพบว่าเป็นการทำลายหลักฐาน เพื่อไม่ให้รู้ว่าเป็นใคร และที่ศพก็มีรูปโฮจิมินห์เล็กๆ อยู่ด้วย
       
       ส่วนใน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็มี หมาย่าง หมาตุ๋น หลายตัวยังมีมีดเสียบอยู่ ตนไปดูหลักฐานที่โรงพักชนะสงคราม มีหลักฐานว่า มีคนชาติอื่น คือ เวียดนาม เข้าไปในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คนที่ถูกเผา ก็เพื่อทำลายหลักฐานไม่ให้รู้ว่าเป็นใคร”
       
       นายเจิมศักดิ์ อ่านออกอากาศอีกว่า คำพูดของนายสมัครดังกล่าว แสดงว่า นายสมัครก็รู้ว่ามีคนตายในเหตุการณ์ถึง 48 คน ซึ่งแต่ละคนมีรายชื่อ มีการสอบสวน แต่เมื่อวันสองวันมานี้ นายสมัคร กลับไปพูดกับซีเอ็นเอ็นอีกอย่าง คนที่เป็นถึงเสนาบดี เป็นสุดยอดของมนตรีแห่งรัฐ แต่ให้สัมภาษณ์อย่างนี้ ลองคิดดูก็แล้วกัน
       
       นอกจากนี้ ในช่วงท้ายของรายการ นายเจิมศักดิ์ ได้บอกต่อผู้ฟังรายการของเขา ว่า ในวันพุธที่ 13 ก.พ.จะเอาเนื้อหาของจดหมาย พระสุรินทร์ มาศดิตถ์ ที่พูดถึงกรณีเดียวกันมาอ่านออกอากาศ แต่สุดท้ายก็ไม่มีโอกาส ถูกใบสั่งจาก นายจักรภพ ถอดผังรายการเสียก่อน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
บิ๊กกัน191 วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/biggun191


ขอบคุณทุกท่านที่ด่า และ ชม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
sixty วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/4teen
อย่านำความขาดแคลนมาเป็นอุปสรรคในการทำงาน

อยากทำให้บ้านเมืองสะอาด..ก็ต้องลงมือป้ดกวาดเอง... แต่ต้องกวาดให้"เป็น"นะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ออกลายมาเลย
ออกลายให้เห็น
เผยตัวเป็น ว่าจะร้ายมากเท่าไหร่ .......
แต่เอ๊.... ลายทางขวาง ๆ หรือ ลายทาง หว่า????
555555

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

ประชาชนตาดดำๆ
จะอยู่กันยังไงน้อบ้านเมืองเอ้ย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

คนอย่างนายเจิมศักดิ์ นายไกรศักดิ์ นายชัยอนันต์ ไม่ใช่คนที่น่าเคารพนับถือ เพราะเป็นพวกอุปนิสัยเดียวกับสนธิ ลิ้มทองกุล การโดนเอาคืนบ้าง แม้ว่าจะไม่ถูกต้อง แต่ก็นับว่าสมควรแล้ว
ถ้าเป็นสื่อและนักวิชาการที่ทำงานเพื่อประชาชนตัวจริง มีความซื่อสัตย์ สุจริต เห็นแก่ประเทศชาติจริง ผมคงไม่เห็นด้วยและเห็นว่าสมควรมปฏิกิริยาตอบโต้จากประชาชน
เอาเป็นว่า ถ้าจักรภพยังบังอาจมัวเมาในอำนาจวาสนา และผลประโยชน์ต่อไป ความล่มจมจะถามหาในไม่ช้า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนเช็ดเงา วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konchedngow
โรงกลั่นอุดมการณ์ ความคิด จิตวิญญาณ จินตนาการและเสียงเพลง

ถูกแล้ว ตาเจิมศักดิ์ปากไม่ดี เรื่องรัฐธรรมนูญมันก็ฮั้ว ไปเจอมากับตัวเองเลย จากที่ชอบๆก็เกลียดไปทันทีที่เห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บิ๊กกัน191 วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/biggun191


แมนแล้วเด้อ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

คมช.ก็ออกลาย หัวหน้าคมช.ก็ออกลาย สมัครก็ออกลาย ทักษิณก็ออกลาย ชวนก็ออกลาย บรรหารก็ออกลาย ชวลิตก็ออกลาย คนพวกนี้มันมีลายทั้งนั้น แล้วยังหวังพึ่งพวกมันอยู่เหรอ เราให้ค่ากับคนพวกนี้มากเกินไปหรือเปล่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบอ่านข่าวอะไรมากที่สุด
กีฬา
26 คน
การเมือง
24 คน
อาชญากรรม
15 คน
ดารา
33 คน
ทั่วไป
34 คน

  โหวต 132 คน