• บิ๊กกัน191
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-22
  • จำนวนเรื่อง : 259
  • จำนวนผู้ชม : 863351
  • ส่ง msg :
  • โหวต 587 คน
วาไรตี้ต่างๆ โดย biggun191
ส่งข่าวสารน่าสนใจ ในปัจจุบัน ให้อ่านเพื่อเพิ่มองค์ความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/biggun191
วันอังคาร ที่ 7 เมษายน 2552
Posted by บิ๊กกัน191 , ผู้อ่าน : 2752 , 14:36:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปีนี้ วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ ตรงกับ ณ วันจันทร์ แรม 4 ค่ำ เดือน 5 เวลา 01 นาฬิกา 13 นาที 14 วินาที (ถ้าดูตามฎิทินสากล วันที่ 14 เมษายน จะเป็นวันอังคาร แต่ ณ ที่นี้ ยังนับเป็นวันจันทร์เพราะยังอยู่ในช่วงตีหนึ่ง หากหลัง 6 โมงเช้าไปแล้ว ทางโหราศาสตร์จึงจะนับเป็นวันใหม่ คือ วันอังคาร)

    “ปีฉลู มนุษย์ผู้ชาย ธาตุดิน เอกศก จุลศักราช 1371 ทางจันทรคติ เป็นอธิกวาร ทางสุริยคติ เป็นปกติ (เอกศก คือ ปีที่จุลศักราชลงท้ายด้วย 1 และ ทางสุริยคติเป็นปกติ หมายถึง ปีนั้นๆกุมภาพันธ์มี 28 วันเป็นปกติ)

     นางสงกรานต์ ทรงนามว่า โคราคะเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกปีบ อาภรณ์แก้วมุกดาหาร ภักษาหารน้ำมัน พระหัตถ์ขวาทรงพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า เสด็จไสยาสน์หลับเนตรมาเหนือหลังพยัคฆะ (เสือ) เป็นพาหนะ

     วันที่ 16 เมษายน เวลา 05 นาฬิกา 06 นาที เปลี่ยนจุลศักราชใหม่ เป็น 1371 ปีนี้ วันเสาร์เป็นธงชัย วันพุธเป็นอธิบดี วันศุกร์เป็นอุบาทว์ วันศุกร์เป็นโลกาวินาศ  ปีนี้ วันจันทร์เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 500 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 50 ห่า ตกในมหาสมุทร 100 ห่า ตกในป่าหินพานต์ 150 ห่า ตกในเขาจักรวาล 200 ห่า นาคให้น้ำ 2 ตัว

     เกณฑ์ธัญญาหาร ได้เศษ 6 ชื่อลาภะ ข้าวกล้าในภูมินา จะได้ผล 9 ส่วน เสีย 1 ส่วน ธัญญาหาร ผลาหาร จะอุดมสมบูรณ์ (ธัญญาหาร คือ ข้าวต่างๆ / ผลาหาร คือ ผลไม้ต่างๆ) เกณฑ์ธาราธิคุณ ตกราศีอาโป (น้ำ) น้ำมาก

 

คำทำนายเกี่ยวกับวันมหาสงกรานต์ วันเนา และวันเถลิงศก ก็มีว่า

1. ถ้าวันอาทิตย์ เป็น วันมหาสงกรานต์ ปีนั้นพืชพันธุ์ธัญญาหารไม่สู้จะงอกงามนัก ถ้าวันอาทิตย์เป็น วันเนา ข้าวจะตายฝอย คนต่างด้าวจะเข้าเมืองมาก ท้าวพระยาจะร้อนใจ ถ้าวันอาทิตย์เป็น วันเถลิงศก พระมหากษัตริย์จะมีพระบรมเดชานุภาพ ปราบศัตรูได้ทั่วทุกทิศ

2. ถ้าวันจันทร์ เป็น วันมหาสงกรานต์  ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ตลอดจนคุณหญิง คุณนายทั้งหลายจะเรืองอำนาจ ถ้าวันจันทร์เป็น วันเนา มักเกิดความไข้ต่างๆ และเกลือจะแพง นางพญาจะร้อนใจ ถ้าวันจันทร์เป็น วันเถลิงศก พระราชินีและท้าวนางฝ่ายในจะมีความสุขสำราญ

3. ถ้าวันอังคาร เป็น วันมหาสงกรานต์  โจรผู้ร้ายจะชุกชุม จะเกิดการเจ็บไข้ร้ายแรง แต่ถ้าวันอังคารเป็น วันเนา ผลหมากรากไม้จะแพง ถ้าวันอังคารเป็น วันเถลิงศก ข้าราชการทุกหมู่เหล่าจะมีความสุข มีชัยชนะแก่ศัตรูหมู่พาล

4. ถ้าวันพุธ เป็นวัน มหาสงกรานต์  ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จะได้รับการยกย่องจากต่างประเทศ ถ้าวันพุธเป็น วันเนา ข้าวปลาอาหารจะแพง แม่หม้ายจะพลัดที่อยู่ ถ้าวันพุธเป็น วันเถลิงศก บรรดานักปราชญ์ราชบัณฑิตจะมีความสุขสำราญ

5. ถ้าวันพฤหัสบดี เป็น วันมหาสงกรานต์  ผู้น้อยจะแพ้ผู้เป็นใหญ่ และเจ้านาย ถ้าวันพฤหัสบดีเป็น วันเนา ผลไม้จะแพง ราชตระกูลจะมีความร้อนใจ ถ้าวันพฤหัสบดีเป็น วันเถลิงศก สมณชีพราหมณ์จะปฏิบัติกรณียกิจอันดีงาม

6. ถ้าวันศุกร์ เป็น วันมหาสงกรานต์  พืชพันธุ์ธัญญาหารจะอุดมสมบูรณ์ ฝนชุก พายุพัดแรง ผู้คนจะเป็นโรคตาและเจ็บไข้กันมาก ถ้าวันศุกร์เป็น วันเนา พริกจะแพง แร้งกาจะเป็นโรค สัตว์ป่าจะเป็นอันตราย แม่หม้ายจะมีลาภ ถ้าวันศุกร์เป็น วันเถลิงศก พ่อค้าคหบดีจะทำมาค้าขึ้น มีผลกำไรมาก

7. ถ้าวันเสาร์ เป็น วันมหาสงกรานต์  โจรผู้ร้ายจะชุกชุม จะเกิดการเจ็บไข้ร้ายแรง ถ้าวันเสาร์เป็น วันเนา ข้าวปลาจะแพง ข้าวจะได้น้อย ผลไม้จะแพง น้ำน้อย จะเกิดเพลิงกลางเมือง ขุนนางจะต้องโทษ ถ้าวันเสาร์เป็น วันเถลิงศก บรรดาทหารทั้งปวงจะมีชัยชนะแก่ข้าศึกศัตรู

..............................................................................................................................

วันที่ 13 เมษายน วันสังขานต์ล่อง
เริ่มจากตอนเช้ามีการยิงปืนขับไล่เสนียดจัญไร ให้ล่วงลับไปกับสังขานต์ และในแต่ละบ้านมีการทำความสะอาด ตลอดจนตามถนนและตรอกซอยเข้าบ้าน จากนั้นก็ทำความสะอาดชำระล้างร่างกาย สระเกล้าดำหัวให้สะอาดมีจิตใจผ่องใส หลังจากนั้นไปเที่ยวตามหมู่บ้านหรือในปัจจุบันนิยมไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เรียกว่า “ไปแอ่วปีใหม่” วันนี้มีการเล่นรดน้ำกันแล้ว

วันที่ 14 เมษายน วันเนา หรือวันเน่า
วัน “ขนทราย” หรือ วันเนา วันปู๋ติ วันนี้จะทำสิ่งต่างๆ ที่เป็นมงคล ไม่ด่าทอ หรือทะเลาะวิวาท ตอนเช้าไปจ่ายของและอาหาร เตรียมทำบุญถวายพระ ในวันรุ่งขึ้น วันเตรียมอาหารและเครื่องไทยทานเรียกว่า“วันดา” (คำวันสุกดิบทางภาคอื่น) และทุกบ้านจะทำกับข้าวที่สามารถเก็บไว้ได้หลายวัน เช่น แกงเส้นร้อน แกงอ่อม ฯลฯ หรือไม่ก็จำพวกห่อนึ่ง เช่น ห่อนึ่งไก่ ห่อนึ่งปลา ฯลฯ พร้อมทั้งตระเตรียมอาหารหวาน และเครื่องไทยทานไว้ให้พร้อม

ตอนบ่ายมีการขนทรายจากแม่น้ำ นำไปไว้ที่วัดใกล้บ้าน โดยก่อเจดีย์ทรายตามลานวัด เจดีย์ทรายจะถูกประดับตกแต่งด้วยตุง (ธง) ทำด้วยกระดาษสีตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม และรูปอื่นๆ ชายธงมีการทานช่อ (ทำด้วยกระดาษสีต่างๆ) ตัดเป็นลวดลายติดปลายไม้สำหรับปักที่กองเจดีย์ทรายการทานธงและทานช่อนี้ ด้วยถือคติว่า ผู้บริจาคทานเมื่อตายไปแล้วจะได้อาศัยชายธง หอบหิ้วให้พ้นจากนรกได้ อานิสงส์การทานตุงหรือช่อนี้มีอยู่ในพระธรรมเทศนาใบลานตามวัดทั่วไป เจดีย์ทรายนี้จะทำพิธีถวายทานในวันรุ่งขึ้น มีการปล่อยนกปล่อยปลาอีกด้วย ในวันเดียวกันนี้มีการเล่นน้ำกันอย่างหนัก และเป็นที่สนุกสนานโดยเฉพาะคนหนุ่มคนสาว

ทุกๆ ปี เมื่อถึงเทศกาลตรุษสงกรานต์ ชาวเหนือมีประเพณีอย่างหนึ่งที่ยึดถือปฏิบัติ คือ “สุมาคารวะ” ลูกหลานจะมาขอขมาลาโทษในความผิดต่างๆ ที่เคยกระทำมาต่อญาติผู้ใหญ่ ถือว่าเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีของผู้น้อย อันมีต่อผู้ใหญ่ เรียกกันว่า “การไปดำหัว” หรือประเพณีดำหัว การไปดำหัวของคนไทยภาคเหนือ มักจะเริ่มกันใน “วันพญาวัน” (คือวันเถลิงศก)

วันที่ 15 เมษายน วันพญาวัน หรือวันเถลิงศก
ตอนเช้า จัดเตรียมอาหารคาวหวานใส่สำรับไปถวายพระที่วัด และทำบุญตักบาตรและนำไปให้ผู้เฒ่า ผู้แก่ ครูอาจารย์ หรือบุคคลที่ตนเคารพนับถือ เรียกว่าไปทานขันข้าว (ตานขันข้าว) การทานขันข้าวนี้ นอกจากจะทานให้พระ ผู้เฒ่าผู้แก่ที่เคารพนับถือดังกล่าวแล้วก็มีการถวายทานเพื่ออุทิศส่วนกุศลถึงญาติพี่น้อง บิดามารดาที่ล่วงลับไปแล้ว โดยพระที่วัดจะแยกย้ายกันนั่งประจำที่บริเวณวัดเพื่อให้ศีลให้พร แก่ผู้ไปทานขันข้าว

เสร็จจากการทำบุญตักบาตร ก็มีการถวายทานเจดีย์ทราย ปล่อยนกปล่อยปลา มีการสรงน้ำพระพุทธเจดีย์ มีการค้ำต้นโพธิ์ภายในวัดและหมู่บ้าน มีการสรงน้ำพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมือง เช่น เชียงใหม่ก็จะมีการสรงน้ำพระพุทธรูป เสตังคมณี (พระแก้วขาว) วัดเชียงมั่น พระเจ้าทองทิพย์ และ พระพุทธสิหิงค์ วัดพระสิงห์ พระเจ้าเก้าตื้อ วัดสวนดอก เสาอินทขิล หรือเสาหลักเมือง ส่วนตามจังหวัดต่างๆ ก็จะมีการไปสักการบูชาพระพุทธรูปสำคัญประจำบ้านเมืองตนเช่นเดียวกัน เช่น ลำปาง ก็ไปสรงน้ำพระแก้วมรกตที่วัดพระธาตุลำปางหลวง เมืองน่านที่วัดพระธาตุแช่แห้ง และที่แพร่ก็ไปสรงน้ำ ที่พระธาตุช่อแฮเป็นต้น

ตอนบ่าย ก็จะเริ่มการดำหัว และจะทำเรื่อยไปจนถึงวันรุ่งขึ้น หรือวันปากปี
วันที่สี่ เป็นวันปากปี มีการดำหัวตามวัดต่างๆ ที่ใกล้เคียงและห่างไกล ซึ่งมีพระในวัดและในหมู่บ้านนั้นนำไป การไปดำหัวตามวัดนี้มักจะแบ่งแยกกันเป็นสายๆ เพราะบางวัดที่อยู่ห่างไกลก็ไม่ได้ไปกันอย่างทั่วถึงนอกจากวัดที่คนนิยมไปกันอย่างสม่ำเสมอ เรียกตามภาษาเมืองว่า “ไปเติงกั๋น” หรือไปวัดของเจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะจังหวัด หรือพระเถระผู้ใหญ่

มหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร

 กำหนดจัดงาน  
    
10 - 15 เมษายน 2552

 พื้นที่จัดงาน
     บริเวณ 9 พระอารามหลวง และพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ 

 กิจกรรมในงาน
   
พิธีเปิดและการจำลองสงกรานต์ 4 ภาค
    กิจกรรมสรงน้ำพระพุทธรูป 4 ภาค การสาธิตทำอาหาร / ขนม พื้นบ้าน และการแสดงทางวัฒนธรรมจากภาคต่าง ๆ วันที่ 10 เมษายน 2552 ระหว่างเวลา 18.00-21.00 น. พิธีเปิดงาน ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) กรุงเทพมหานคร

 กิจกรรม Hi-Light
   
“สงกรานต์วิถีไทย” และ “ไหว้พระขอพร 9 พระอารามหลวง” เวลา 09.00-18.00 น. วันที่ 10 - 15 เมษายน 2552 บริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ได้แก่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) วัดสุทัศน์เทพวราราม วัดสระเกศ วัดบวรนิเวศวิหาร วัดชนะสงคราม วัดระฆังโฆสิตารามห วัดอรุณราชวราราม (วัดแจ้ง) และวัดกัลยาณมิตร (ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถขอรับ “Passport ไหว้พระ 9 วัด” ได้ที่จุดประชาสัมพันธ์ประจำวัดทุกวัด เมื่อประทับตราครบทั้ง 9 วัด สามารถขอรับคูปองลุ้นรางวัลพระเลี่ยมทองคำจาก 9 พระอารามหลวง และรางวัลอื่นๆ)

    กิจกรรมรณรงค์ “แต่งไทยเล่นน้ำสงกรานต์แบบวิถีไทย” วันที่ 4 - 12 เมษายน 2552 เวลา 17.00 – 18.00 น. บริเวณถนนข้าวสาร โดยให้มีการรณรงค์การเล่นน้ำสงกรานต์อย่างถูกวิธี

    กิจกรรมสงกรานต์ถนนข้าวสารบางลำพู-วิสุทธิกษัตริย์ บริเวณสวนสันติชัยปราการ ถนนข้าวสารพระอาทิตย์ บางลำพู และวิสุทธิกษัตริย์ วันที่ 11 – 13 เมษายน 2552  

 กำหนดการขบวนแห่เทศกาลสงกรานต์กรุงเทพมหานคร 2552
วันที่ 11 เมษายน 2552
วิสุทธิกษัตริย์
08.30 น. พิธีแห่ชักพระ ปล่อยนกปล่อยปลาจากสี่แยกวิสุทธิกษัตริย์ไปยังสวนสันติชัย ปราการ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

วันที่ 12 เมษายน 2552
กรุงเทพมหานคร
07.30 น. พิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครไปยัง บริเวณท้องสนามหลวง
บางลำพู
10.00 น. พิธีแห่พระบรมธาตุพุทธบางลำพูประชานาถ จากวัดบวรนิเวศวิหาร มาประดิษฐานให้ประชาชนสรงน้ำ ณ สวนสันติชัยปราการ

วันที่ 13 เมษายน 2552
ถนนข้าวสาร
07.00 น. ขบวนแห่รถบุปผชาติ และหลวงพ่อข้าวสาร ผ่านสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เข้าสี่แยกคอกวัว แห่ไปบริเวณบางลำพูและกลับถนนข้าวสาร  

 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
   
กองสร้างสรรค์กิจกรรม ททท.
    โทรศัพท์ 0 2250 5500 ต่อ 3470-3
    Call Center 1672

ประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 กำหนดจัดงาน
    12-14 เมษายน 2552 

 พื้นที่จัดงาน
    อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา วิหารพระมงคลบพิตร และบริเวณโดยรอบ เกาะเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 กิจกรรมในงาน
    แต่งกายแบบไทยเข้าวัด ทำบุญตักบาตร อุทิศเป็นพุทธบูชา สรงน้ำพระศักดิ์สิทธิ์ ปล่อยนก ปล่อยปลา รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ 

 กิจกรรมเด่น
    วันที่ 13 เมษายน 2552 เวลา 06.00 น. (เวลาเช้า) ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 199 รูป บริเวณลานหน้าวิหารพระมงคลบพิตร เวลา 14.00 น. ขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์ 12 นักษัตร และการเล่นน้ำสงกรานต์กับช้างเป็นจุดเด่นของเมืองนี้

 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
    กองการศึกษา สำนักงานเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา
    โทรศัพท์ 0 3525 2168

    สำนักงาน ททท. พระนครศรีอยุธยา
    โทรศัพท์ 035 246 076 – 7, 035 322 730-1

 

งานวันมหาสงกรานต์ ประจำปี 2552
จังหวัดสุพรรณบุรี

 กำหนดจัดงาน
    วันที่ 12-14 เมษายน 2552 

 พื้นที่จัดงาน
    ณ บริเวณลานเอนกประสงค์หมู่บ้านเณรแก้ว ถนนเณรแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี 

 กิจกรรมในงาน
    ทำบุญตักบาตร สรงน้ำหลวงพ่อโตทองคำ สรงน้ำพระสงฆ์ รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ การประกวดเทพีสงกรานต์ ประกวดร้องเพลง “ดาวรุ่ง ลูกทุ่งเมืองสุพรรณ” ขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์ การแสดงศิลปวัฒนธรรม สาธิตการละเล่นสงกรานต์พื้นบ้าน ชิมอาหารรสเด็ดเมืองสุพรรณ และร่วมเล่นน้ำสงกรานต์...เมืองสุพรรณ

 กิจกรรมเด่น
   
พิธีรดน้ำขอพรจากผู้ใหญ่ผู้มีคุณูปการของจังหวัดสุพรรบุรี  ขบวนแห่หลวงพ่อโตทองคำ ขบวนแห่สงกรานต์ และการประกวดเทพีสงกรานต์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
     สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุพรรณบุรี
     โทรศัพท์ 0 3553 6058

    ททท. สำนักงานสุพรรณบุรี
    โทรศัพท์ 0 3553 6030

 

ประเพณีสงกรานต์พระประแดง
จังหวัดสมุทรปราการ

กำหนดจัดงาน
    17 - 19 เมษายน 2552

ภูมิหลัง/ความเป็นมา/วัตถุประสงค์
     เมืองพระประแดง หรือเมืองนครเขื่อนขันธ์หรือที่ชาวมอญเรียกว่า เมืองปากลัด เป็นเมืองเก่าแก่ มีประเพณีและศิลปวัฒนธรรม ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ เนื่องจากมีพื้นที่เสมือนเมืองหน้าด่านของประเทศไทย

     พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) ได้ทรงสร้างเมืองนครเขื่อนขันธ์ และได้ย้ายครอบครัวมอญ จากเมืองสามโคก จังหวัดปทุมธานี จำนวน 300 คน มาตั้งถิ่นฐาน ณ ที่นี้ ฉะนั้น ประเพณีและศิลปวัฒนธรรมเก่าแก่จึงเกี่ยวกับ ชาวมอญทั้งสิ้น อาทิ การสรงน้ำพระพุทธรูปในมณฑป วัดโปรดเกตุเชษฐาราม การปล่อยนกปล่อยปลา

     โดยมีตำนานอยู่ 2 ประการ คือ การช่วยชีวิตปลาที่ตกคลักอยู่ตามหนองบึงที่กำลังแห้ง ในฤดูแล้ง ชาวบ้านจะช่วยกับจับปลาไปปล่อยในที่มีน้ำ เพื่อให้พ้น ความตายและเป็นการรักษาพันธุ์ปลาในทางอ้อมด้วย การแห่ปลา ของชาวพระประแดง ทำกันทุกปีระหว่างเทศกาลสงกรานต์ มีสาวรามัญร่วมขบวนแห่ นำปลาไปปล่อยในที่ต่างๆ ตามความ เหมาะสมเป็นปีๆ ไป

     ก่อนการแห่นกแห่ปลา ในขบวนแห่ก็มีการละเล่น ได้แก่ แตรวง ทะแยมอญ เถิดเทิง ร่วมขบวนไปเป็นที่สนุกสนานรื่นเริง เวลามักเป็นเวลาประมาณ 15.00 น. และตอนกลางคืน ยังมีการเล่นสะบ้า อันเป็นธรรมเนียมเก่าแก่ของชาวรามัญ การเล่นสะบ้ามี 2 ประเภท คือ สะบ้าประเภทเล่นกลางวัน เรียกว่า ทอยสะบ้าหัวช้าง และการเล่นสะบ้าบ่อนในตอนกลางคืน นอกจากนั้น ยังมีการประกวดนางสงกรานต์ และที่พิเศษกว่าการจัดงาน สงกรานต์ที่อื่นๆ ที่ปัจจุบันนับเป็นเอกลักษณ์ของสงกรานต ์เมืองพระประแดง คือการประกวดหนุ่มลอยชาย

พื้นที่จัดงาน
     บริเวณเทศบาลเมืองพระประแดง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

กิจกรรมในงาน
     ขบวนแห่หงส์ธงตะขาบ ขบวนนางสงกรานต์ ขบวนรถบุปผชาติ ขบวนสาวงามแต่งกายด้วยชุดไทยรามัญ การละเล่นพื้นบ้าน การละเล่นสะบ้าของชาวไทยรามัญ ปล่อยนกปล่อยปลา การสรงน้ำพระและรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ การประกวดนางสงกรานต์ และประกวดหนุ่มลอยชาย การเล่นน้ำสงกรานต์แบบชาวไทยรามัญ

กิจกรรมเด่น
     วันที่ 19 เมษายน 2552 เวลา 13.00 น. ขบวนแห่นางสงกรานต์พระประแดง และเวลา 15.30 น. ขบวนแห่นกแห่ปลา และร่วมพิธีปล่อยนกปล่อยปลา ณ วัดโปรดเกศเชษฐาราม

     วันที่ 17 – 19 เมษายน 2552 เวลา 19.00 น. การละเล่นพื้นบ้าน (สะบ้ารามัญ และสะบ้าทอย) ณ อุทยานประวัติศาสตร์ป้อมแผลงไฟฟ้า และหมู่บ้านรามัญ (บ่อนสะบ้า)

ติดต่อสบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
     ที่ว่าการอำเภอพระประแดง
     โทรศัพท์ 0 2463 4891 ต่อ 129 - 130

     ททท.สำนักงานกรุงเทพฯ
     โทรศัพท์ 0 2250 5500 ต่อ 2991-7


จังหวัดชลบุรี

 
 
ประเพณีวันไหล และ ประเพณีกองข้าวเมืองพัทยา

กำหนดจัดงาน
    18 เมษายน 2552

พื้นที่จัดงาน
     สวนสาธารณะลานโพธิ์ นาเกลือ จังหวัดชลบุรี

กิจกรรมในงาน
     ขบวนแห่พระพุทธรูปให้ประชาชนสรงน้ำพระ ตลอดชายหาดพัทยา การละเล่นพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ประเพณีกองข้าว นาเกลือ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ การประกวดนางสงกรานต์ และการเล่นน้ำสงกรานต์บรรยากาศชายทะเล

กิจกรรมเด่น
     วันที่ 18 เมษายน 2552 เวลา 08.00 น. ขบวนแห่พระพุทธรูปให้ประชาชน สรงน้ำพระ และการเล่นน้ำสงกรานต์บรรยากาศชายทะเล

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
     ศาลาว่าการเมืองพัทยา
     โทรศัพท์ 0 3825 3231

     ททท. สำนักงานพัทยา
     โทรศัพท์ 0 3842 3990

..........................................................................................................................

ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน

กำหนดจัดงาน
    16 - 17 เมษายน 2552

พื้นที่จัดงาน
     บริเวณชายหาดบางแสน อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี

กิจกรรมในงาน
     การทำบุญตักบาตร พิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน การประกวดการก่อพระเจดีย์ทราย และการเล่นน้ำสงกรานต์ บรรยากาศชายทะเลบางแสน

กิจกรรมเด่น
     วันที่ 16 เมษายน 2552 ประกวดก่อพระทราย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
     เทศบาลเมืองแสนสุข
     โทรศัพท์ 0 3819 3523

     ททท. สำนักงานพัทยา
     โทรศัพท์ 0 3842 3990

..............................................................................................................................

 งานประเพณีสงกรานต์ศรีมหาราชา และ ประเพณีกองข้าว

กำหนดจัดงาน
    17, 19 - 21 เมษายน 2552

พื้นที่จัดงาน
     สวนสาธารณะเกาะลอย อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

กิจกรรมในงาน
     พิธีกรรมกองข้าวบวงสรวง ขบวนแห่สรงน้ำพระ ขบวนแห่และตกแต่ง รถประเพณีกองข้าว การแสดงและกีฬาพื้นบ้านต่าง ๆ การประกวด ก่อพระทราย และการเล่นน้ำสงกรานต์

กิจกรรมเด่น
     พิธีบวงสรวงงานประเพณีกองข้าว ขบวนแห่และตกแต่งรถประเพณีกองข้าว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
     เทศบาลเมืองศรีราชา
    โทรศัพท์ 0 3832 2281

     ททท. สำนักงานพัทยา
     โทรศัพท์ 0 3842 3990

..............................................................................................................................

ประเพณีสงกรานต์เกาะสีชัง

กำหนดจัดงาน
     13 - 19 เมษายน 2552

พื้นที่จัดงาน
     เกาะสีชัง ท่าบน ท่าล่าง วัดจุฑาทิศ ธรรมสภารามวรวิหาร

กิจกรรมในงาน
     พิธีทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ พิธีกองข้าวบวงสรวง การรดน้ำขอพร การก่อพระเจดีย์ทราย การละเล่นพื้นบ้าน การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน และประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ

กิจกรรมเด่น
     ประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ (คือการขออนุญาตจากฝ่ายชายอุ้มฝ่ายหญิงลงเล่นน้ำทะเล แล้วอุ้มมาส่ง จากนั้นจะมีการรำวงร่วมกัน จัดที่เกาะขามใหญ่ อยู่ห่างจากเกาะสีชัง ประมาณ 1 กิโลเมตร)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
     เทศบาลเกาะสีชัง
     โทรศัพท์ 0 3821 6141

     ททท. สำนักงานพัทยา
     โทรศัพท์ 0 3842 3990

มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย
(สงกรานต์ไทย-ลาว)

กำหนดจัดงาน
     11 - 15 เมษายน 2552

พื้นที่ดำเนินการ
     บริเวณวัดโพธิ์ชัย  จังหวัดหนองคาย

กิจกรรมในงาน
     มีถนนอาหาร

     วันที่ 13 เมษายน 2552 เวลา 07.00 น.  ขบวนแห่และสรงน้ำหลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย

กิจกรรมเด่น
     ขบวนอัญเชิญหลวงพ่อพระใส ขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์ และการแสดงสืบสานวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง 3 ชาติ กิจกรรมส่งเสริม “แต่งผ้าไทย ม่วนซื่นสงกรานต์ริมฝั่งโขง”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
     ศูนย์บริการข้อมูลข่าวการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย
     โทรศัพท์ 0 4242 1326

     ททท. สำนักงานอุดรธานี
     โทรศัพท์ 0 4232 5406 – 7

ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่
จังหวัดเชียงใหม่

กำหนดจัดงาน
    12 - 15 เมษายน 2552

พื้นที่จัดงาน
    บริเวณทั่วเมืองเชียงใหม่  จังหวัดเชียงใหม่

กิจกรรมในงาน
     การจัดขบวนแห่และสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ รดน้ำดำหัว ผู้อาวุโส การแสดงพื้นเมือง การสาธิตศิลปะพื้นบ้าน การเล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมือง ถนนวัฒนธรรมคนเมือง และอาหารนานาชาติ 

กิจกรรมเด่น
     วันที่ 12 เมษายน 2552 เวลา 07.00 น. ที่สวนเฉลิมพระเกียรติพืชสวนโลก มีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป และพิธีเปิดเทศกาลเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ ประจำปี 2551 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

     วันที่ 13 เมษายน 2552 เวลา 14.00 น.  ขบวนแห่และสรงน้ำพระพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปสำคัญ และนางสงกรานต์ จากสะพานเนาวรัตน์ถึงวัดพระสิงห์

     วันที่ 14 เมษายน 2552 เวลา 16.00 น.  เป็นขบวนแห่ขนทรายเข้าวัด – ไม้ค้ำสะหลี จากสะพานเหล็กถึงวัดบนถนนท่าแพ

     วันที่ 15 เมษายน 2552 เวลา 13.30 น. ขบวนแห่เครื่องสักการะรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จากบริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ถึงจวนผู้ว่าฯ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
     เทศบาลนครเชียงใหม่
     โทรศัพท์ 0 5325 9000 

     ททท. สำนักงาน เชียงใหม่
     โทรศัพท์ 0 5324 8604 , 0 5324 8607

ประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน
เทศกาลดอกคูน เสียงแคน และถนนข้าวเหนียว
จังหวัดขอนแก่น

กำหนดจัดงาน
     วันที่ 8 – 15 เมษายน 2552

พื้นที่จัดงาน
     บริเวณบึงแก่นนคร และถนนศรีจันทร์  จังหวัดขอนแก่น 

กิจกรรมในงาน
     การประกวดเกวียนบุปผชาติ การประกวดอาหารอีสาน งานมหกรรมอาหาร ของดีเมืองขอนแก่น  ขบวนแห่สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ การแสดงศิลปวัฒนธรรม 

กิจกรรมเด่น
     วันที่ 13 เมษายน 2552 เวลา 10.00 น. ขบวนแห่เกวียนบุปผชาติ ประดับด้วยดอกคูนไม้ดอกประจำเมือง การเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนศรีจันทร์ หรือถนนข้าวเหนียว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
     เทศบาลนครขอนแก่น
     โทรศัพท์ 0 4322 4032, 0 4322 4029 ต่อ 1504

     ททท. สำนักงานขอนแก่น
     โทรศัพท์ 0 4324 4498 – 9

สงกรานต์นครพนม
รื่นรมย์บุญปีใหม่ไทยลาว

กำหนดจัดงาน
     12 - 15 เมษายน 2552

พื้นที่ดำเนินการ
     อำเภอเมืองนครพนม และอำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม

กิจกรรมในงาน
     สรงน้ำพระธาตุประจำวันเกิด 7 แห่ง ตบพะทาย (ก่อเจดีย์ทราย) เพื่อต่ออายุและเสริมสิริมงคล และการแสดงทางวัฒนธรรม

กิจกรรมเด่น
     วันที่ 12 เมษายน 2552  พิธีทอดผ้าป่ามหากุศล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ณ พระธาตุศรีโคตรบอง สปป.ลาว

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
     ศูนย์วัฒนธรรมเรณูนคร ที่ว่าการอำเภอเรณูนคร
     โทรศัพท์ 0 4257 9240 

     ททท. นครพนม
     โทรศัพท์ 0 4251 3490 - 1

 

ประเพณีสรงน้ำโอยทาน สงกรานต์ ศรีสัชนาลัย
จังหวัดสุโขทัย

กำหนดจัดงาน
    8 - 12 เมษายน 2552

พื้นที่จัดงาน
     บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย  จังหวัดสุโขทัย

กิจกรรมในงาน
     ขบวนแห่รดน้ำดำหัวพ่อเมือง การแสดงพื้นบ้าน การละเล่นพื้นบ้าน การจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง การจำหน่ายผลไม้พื้นเมือง และนั่งช้างชมโบราณสถาน

กิจกรรมเด่น
     วันที่ 12 เมษาย 2552 เวลา 15.00 น. ขบวนช้างพ่อเมือง จำนวน 30 เชือก ข้ามแก่งหลวง แม่น้ำยม มาขึ้นที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย (หมายเหตุ วันที่ 7 เมษายน 2552 มีประเพณีบวชพระแห่นาคด้วยช้างของชาวหาดเสี้ยวที่วัดหาดเสี้ยว ตำบลหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย ซึ่งเป็นงานประเพณีแห่นาคด้วยขบวนช้างที่แปลกและเป็นเอกลักษณ์เด่นของชาวหาดเสี้ยว)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
     ที่ว่าการอำเภอศรีสัชนาลัย
     โทรศัพท์ 0 5567 1466 , 0 5567 9153

     ททท. สำนักงานสุโขทัย
     โทรศัพท์ 0 5561 6228-9

ประเพณีย้อนอดีตมหาสงกรานต์กรุงสุโขทัย
ครั้งที่ 8 ประจำปี 2552

กำหนดจัดงาน
     วันที่ 12 – 14 เมษายน 2552 

พื้นที่จัดงาน
     บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

กิจกรรมในงาน
     ขบวนแห่นางสงกรานต์ ประกวดก่อพระเจดีย์ทราย การแสดงวัฒนธรรมไทย กีฬาพื้นบ้าน เพลงพื้นบ้าน การละเล่นสงกรานต์แบบไทย และการละเล่นพื้นบ้าน

กิจกรรมเด่น
     วันที่ 12 เมษายน 2552 เวลา 10.30 น.  ขบวนแห่บายศรีเครื่องสักการะ และขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ ไปยังบริเวณลานพ่อขุนรามคำแหงมหาราช

     วันที่ 14 เมษายน 2552 เวลา 14.00 น.  ขบวนแห่ล้อเกวียนโบราณ และการประกวดเทพีสงกรานต์ จากถนนจรดวิถีถ่องเข้าไปยังวัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
     เทศบาลตำบลเมืองเก่า
     โทรศัพท์ 0 5563 3343 

     ททท. สำนักงานสุโขทัย
     โทรศัพท์ 0 5561 6228-9

งานเทศกาลมหาสงกรานต์
แห่นางดานเมืองนคร

กำหนดจัดงาน
11 - 15 เมษายน 2552

พื้นที่ดำเนินการ
     บริเวณวัดพระบรมธาตุ และบริเวณสวนศรีธรรมโศกราช สนามหน้าเมือง หอพระอิศวร หอพระนารายณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช 

กิจกรรมในงาน
     บริเวณวัดพระบรมธาตุ ประเพณีบูชาพระธาตุปีใหม่สงกรานต์ บริเวณสนามหน้าเมือง สวนศรีธรรมโศกราช หอพระอิศวร หอพระนารายณ์ ขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ ขบวนแห่นางกระดาน และพิธีโล้ชิงช้าตรียัมปวาย งานมหกรรมขนมพื้นบ้านอาหารพื้นบ้าน งานมหกรรมขนมจีนฟรี การประกวดพระเครื่อง ไหว้พระ ชมเมือง และเล่นน้ำสงกรานต์ 

กิจกรรมเด่น
     วันที่ 14 เมษายน 2552 เวลา 18.00 น.  ประเพณีแห่นางดานที่หอพระอิศวร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
     เทศบาลนครศรีธรรมราช
     โทรศัพท์ 0 7534 2880 - 2

     ททท. สำนักงานนครศรีธรรมราช
     โทรศัพท์ 0 7534 6515 – 6

Songkran The Water Festival on the Beach

กำหนดจัดงาน
    10 - 13 เมษายน 2552

พื้นที่จัดงาน
     บริเวณสวนสาธารณะโลมา และเดอะพอร์ต ศูนย์การค้าจังซีลอน หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต 

กิจกรรมในงาน
     ชมงานแสดงนิทรรศการ งานภูเก็ตไบค์วีค 2009 ขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์รอบหาดป่าตอง การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ การแสดงทางวัฒนธรรมและการละเล่นแบบไทย การประกวด และการเล่นน้ำสงกรานต์ 

กิจกรรมเด่น
     วันที่ 13 เมษายน 2552 เวลา 09.00 น. ทำบุญตักบาตรบริเวณสวนสาธารณะโลมา การเล่นน้ำสงกรานต์ Water Festival on the Beach และที่หาดป่าตอง และสงกรานต์มิดไนท์ที่ซอยบางลา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
     ททท. สำนักงานภูเก็ต
     โทรศัพท์ 0 7621 2213, 0 7621 1036

 

งานหาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์
จังหวัดสงขลา

กำหนดจัดงาน
     10 - 13 เมษายน 2552

พื้นที่จัดงาน
     บริเวณถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 ถนนเสน่หานุสรณ์ และถนนธรรมนูญวิถี อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 

กิจกรรมในงาน
     วันที่ 12 เมษายน 2552  เวลา 18.00 น. พิธีแห่สงกรานต์ 

     วันที่ 13 เมษายน 2552  การประกวดเทพีสงกรานต์นานาชาติ การแสดงมหรสพต่าง ๆ และการละเล่นพื้นบ้าน การเล่นน้ำสงกรานต์ในช่วงเย็นแห่งเดียวในประเทศไทย

กิจกรรมเด่น
     การประกวดนางงามสงกรานต์นานาชาติ การแสดงคอนเสิร์ต และการแข่งขันชกมวยทะเล-ชกมวยไทย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
     เทศบาลนครหาดใหญ่
     โทรศัพท์ 0 7424 4777 

     ททท. สำนักงานหาดใหญ่
     โทรศัพท์ 0 7423 1055

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/04/2009 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับ...
จะกลับบ้านหาดใหญ่..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบอ่านข่าวอะไรมากที่สุด
กีฬา
26 คน
การเมือง
24 คน
อาชญากรรม
15 คน
ดารา
33 คน
ทั่วไป
34 คน

  โหวต 132 คน