• โต.รัตนะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-10
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 133346
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
World Gone Mad
"โลกเพี้ยนไปแล้ว"โลกเบี้ยวๆของเราใบนี้นับวันมันจะเพี้ยนขึ้นทุกวัน ทั้งที่จริงมันก็เพียนมานานแล้ว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bigtoh
วันพฤหัสบดี ที่ 16 สิงหาคม 2550
Posted by โต.รัตนะ , ผู้อ่าน : 3513 , 21:07:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัมผัสชีวิต”นักกู้ระเบิด”
           หากยังไม่ลืมเหตุระเบิดบริเวณหน้าร้านยะลาบุญศรี จำกัด ถนนรถไฟ เขตเทศบาลนครยะลา เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ที่ผ่านมา


            เหตุการณ์วันนั้น รัฐต้องสูญเสียบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านเก็บกู้ไปอีกหนึ่งคนนั่นคือ ด.ต.สุบิน พฤทธิ์มงคล เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ซึ่งถูกคนร้าย "กดระเบิดซ้ำ" จนเสียชีวิต ทั้งยังทำให้เพื่อนตำรวจ นักข่าว และประชาชนได้รับบาดเจ็บอีกหลายราย ทำให้หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดในพื้นที่ต้องหาทาง "ปรับแผน" เพื่อรับมือยุทธวิธีใหม่ๆ ของคนร้าย
            แต่เดิมการ "ตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือ" สามารถช่วยชีวิตเจ้าหน้าที่และผู้บริสุทธิ์ได้อย่างมากมาย แต่ทุกวันนี้วิธีเดิมๆ กลับใช้ไม่ได้ผลอีกแล้ว เพราะกลุ่มโจรหันมาใช้ "รีโมทคอนโทรล" ในการจุดระเบิดแทน !!!
            พ.อ.ทวีศักดิ์ จันทราสินธุ์ หัวหน้าหน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิด ชุดเฉพาะกิจอโณทัย ซึ่งผ่านความเป็นความตายในสมรภูมิในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้มาตั้งแต่เดือนมกราคม 2547 หลังเหตุการณ์ปล้นปืนค่ายกองพันพัฒนาที่ 4 กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ไม่นาน
             พ.อ.ทวีศักดิ์ ยอมรับว่า ตลอดระยะเวลากว่า 3 ปีที่เข้ามารับภารกิจนี้ กลุ่มโจรได้พัฒนาและเปลี่ยนแปลงรูปแบบการจุดชนวนระเบิดอยู่ตลอดเวลา
            "พื้นที่แห่งนี้มีระบบการจุดระเบิดที่หลากหลายที่สุดนับตั้งแต่พบเจอมา จึงเป็นอุปสรรคสำคัญอย่างหนึ่งในการทำงาน เพราะคนร้ายพยายามที่จะพัฒนารูปแบบของระเบิดให้เก็บกู้ได้ยากขึ้นอยู่ตลอดเวลา" พ.อ.ทวีศักดิ์ ยอมรับในฝีมือของอีกฝ่าย

           
             หัวหน้าหน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิด ทบทวน "ช่องโหว่" ที่นำมาสู่ความสูญเสียชีวิตของตำรวจผู้กล้าขณะเข้าไปเก็บกู้ระเบิดบริเวณหน้าร้านยะลาบุญศรี จำกัด ว่า จากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง พบว่าเจ้าหน้าที่ถูกคนร้าย "เบนความสนใจ" ไปยังรถจักรยานยนต์อีกคันหนึ่ง จึงมีความห่วงหน้าพะวงหลัง โดยเฉพาะห่วงใยในชีวิตของประชาชน แม้ว่าจะมีการกันประชาชนออกไปแล้วบางส่วนในขณะนั้น
           ในชั่วขณะหนึ่ง เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ทั้ง 4 นาย คือ ด.ต.สุบิน พฤทธิ์มงคล จ.ส.ต.ไพศาล พิมพ์ทอง ด.ต.สนั่น สวนจันทร์ และ ร.ต.ท.ไพโรจน์ เมืองสุวรรณ เห็นว่า ยังมีระเบิดอีกลูกยังไม่ได้เก็บกู้จึงรีบถอนตัวออกมา
 แต่ขณะนั้น "อุปกรณ์ตัดสัญญาณ" อยู่ประจำกายของเจ้าหน้าที่นายหนึ่ง ซึ่งล่าถอยออกมาด้วย จึงทำให้เจ้าหน้าที่อีก 3 นายรอดมาได้
           ส่วน ด.ต.สุบิน ยังอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ และห่างจากรัศมีเครื่องตัดสัญญาณควบคุมถึง จึงถูกระเบิดจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา...
           พ.อ.ทวีศักดิ์ กล่าวถึงภารกิจของหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดได้อย่างน่าเห็นใจว่า
            "งานของเราหากผิดพลาด ย่อมรู้ตัวเองดีว่าไม่มีการแก้ตัวครั้งต่อไป ฉะนั้น ทุกครั้งที่ปฏิบัติหน้าที่จะต้องมีสมาธิ ละเอียด รอบคอบอย่างสูง เพราะทุกนาทีไม่ได้หมายถึงเพียงแค่ชีวิตเรา แต่ยังมีชีวิตคนจำนวนมากที่ฝากไว้กับเราด้วย"
            พ.อ.ทวีศักดิ์ บอกว่า นับจากนี้นักทำลายวัตถุระเบิดทุกคนจะต้องมุ่งมั่น และมีสติมากขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัว เพราะนอกเหนือจากระบบจุดระเบิดที่หลากหลายของฝ่ายตรงข้ามแล้ว การใช้แผน "ล่อ" และ "ลวง" เพิ่มเข้ามาจะเป็นอุปสรรคสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานของเรา
           ฉะนั้น การคิดและไตร่ตรองบวกกับการวางแผนทุกครั้งที่เรามุ่งหน้าไปสู่เป้าหมายจะเป็นโจทย์ใหม่ที่ต้องทำการบ้านอย่างหนัก เพราะผู้ก่อความไม่สงบต้องการ "เล่นเกม" ที่มีชีวิตประชาชนผู้บริสุทธิ์เป็นเดิมพัน


           พ.อ.ทวีศักดิ์ ขยายความโจทย์ข้อนี้ว่า วิธีลดอัตราความเสี่ยงรูปแบบหนึ่งที่ทุกคนจะต้องเน้นเป็นพิเศษคือ ก่อนเข้าปฏิบัติภารกิจต้องประเมินและวิเคราะห์สถานการณ์โดยพิจารณาจากข้อมูลรอบด้าน เช่น พบวัตถุต้องสงสัยเมื่อไร ตั้งอยู่นานแค่ไหน มีการเคลื่อนย้ายหรือไม่
           "ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในสถานการณ์แบบนี้ เพราะจะทำให้ทีมงานสามารถวิเคราะห์เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจว่าจะใช้วิธีการใดเพื่อควบคุมปัญหาในขณะนั้นอย่างรอบคอบที่สุด" พ.อ.ทวีศักดิ์ กล่าวย้ำ
           นอกจากนี้ จากสถานการณ์และรูปแบบการก่อเหตุของฝ่ายตรงข้ามที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นการระเบิดรถเจ้าหน้าที่ข้าราชการ หรือชุดรักษาความปลอดภัยครู พบว่ามีการใช้ระเบิดที่หลากหลาย โดยเฉพาะ "ระเบิดแสวงเครื่อง" ซึ่งเป็นระเบิดที่ไร้รูปแบบที่ตายตัวเหมือนการเก็บกู้ระเบิดสำเร็จรูปในภาคสนามประเภทอื่น ดังนั้น การเก็บกู้จะต้องอาศัย "ไหวพริบ" ของชุดเก็บกู้เป็นอย่างสูง และต้องตัดสินใจในทันทีที่เจอระเบิด
           กระนั้น เพื่อเป็นการลดความตึงเครียดของผู้ปฏิบัติงาน ทางหน่วยจะใช้วิธีสลับกันออกจากฐานที่มั่นเพื่อออกไปปฏิบัติหน้าที่
          "เราต้องแบ่งทีม สลับกันทำงานเพื่อเปิดโอกาสให้ได้หายใจหายคอบ้าง เพราะถ้าปล่อยให้ทำงานตลอดจะเกิดความเครียดสะสมเพราะคนทำงานกับระเบิดลำพังก็เครียดพออยู่แล้ว หากไม่ผ่อนคลายก็จะยิ่งกดดันและมีโอกาสผิดพลาดสูงตามไปด้วย"
       พ.อ.ทวีศักดิ์ สรุปถึงขอบเขตภารกิจของหน่วยว่า
          "ภารกิจของเราในวันนี้ไม่ได้มีเพียงเก็บกู้ หรือทำลายอย่างเดียว เพราะเราต้องทำงานร่วมกับตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่ชุดอื่นๆ โดยทุกครั้งที่มีเหตุระเบิด เราจะต้องออกจากที่มั่นเพื่อให้การสนับสนุนในการเคลียร์พื้นที่"
          สำหรับสิ่งที่หน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิดต้องการมากที่สุดคือ เครื่องมือที่จะสนับสนุนในการทำงาน ได้แก่ เครื่องมือเก็บกู้ เครื่องยิงทำลาย เครื่องตรวจหาสารระเบิด และ ชุดปฏิบัติงาน เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยป้องกันและลดความสูญเสียในการทำงานได้มากที่สุด
            "คนของเรามีจำกัด หากได้ระบบเทคโนโลยีเข้ามาเสริมทัพ ก็เชื่อว่าประสิทธิภาพในการทำงานจะดีขึ้น และเปอร์เซ็นต์ความผิดพลาดก็จะลดน้อยลงตามไปด้วย" พ.อ.ทวีศักดิ์ กล่าวเรียกร้องไปยังรัฐบาล
            หัวหน้าหน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิด กล่าวอย่างมุ่งมั่นว่า ตราบใดที่สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลง...ภารกิจของหน่วยก็จะยังไม่สิ้นสุดอย่างแน่นอน
            ...แม้จะต้องแบกรับภารกิจเสี่ยงตายสักแค่ไหน แต่หน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิดก็ไม่เคยท้อ และยินดีที่จะปฏิบัติงานด้วยความเต็มใจ !

---------
ปล.ภาพโดย จรูญ”เณรรูน”ทองนวล

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
dept วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Numdeep

ก็ขอให้ท่านไปสู่สุขคติครับ นี่ก็คือผู้ที่เสียสละโดยแท้จริงเอาชีวิตเป็นเดิมพัน ก็เพื่อคนไทยทั้งประเทศ คงไม่มีใครรูล่วงหน้าว่าตนต้องมาเสียชีวิต แต่ก็เพราะเขาทำตามหน้าที่ๆที่ตนต้องกระทำ โดยไม่รู้ว่าต้องเสียชีวิต ซึ่งต้องยกย่องสรรเสริญและดูแลครอบครัวของเขาให้ดีเป็นอย่างยิ่ง น่าภูมิใจและเสียดายเป็นอย่างยิ่ง ผิดกับพวกที่ท่องอยู่ตลอดว่ารักชาติและทำเพื่อพ่อแม่พี่น้อง โดยไม่บอกว่าพ่อแม่พี่น้องใคร จะอย่างไรก็ตามก็ขอให้พระคุ้มครองคนดีๆอย่าท้อถอย แต่ที่แน่ๆอย่าให้คนชั่วและบรรดาสมุนนรกทั้งหลายมามีอำนาจในการปกครองบ้านเมืองอีกเลย เหล่าทหาร,ตำรวจอาจต้องล้มตายลงไปอีก แต่ทำไมพวกนรกๆเหล่านั้นหนังเหนียวตายยากเสียจริงๆ ถ้าไม่ตายจริงก็ขอให้ตายทั้งเป็นก็แล้วกัน เพราะบางครั้งนรกบนโลกใบนี้อาจเหมาะกับพวกมันอย่างยิ่ง.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
sonduck วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 10.05 น.

ขอเป็นกำล้งใจให้ผู้กล้าทุกท่านที่กำลังปฎิบัติหน้าที่ทุกท่าน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
pnokeox วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pnokeox
แล้วแต่จะจัด..

บุญอันใดที่ข้าพเจ้าทำไว้ดีแล้ว..ขอจงสำเร็จแก่พวกท่านเถิด..ผู้กล้าทั้งหลาย..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นาฅอน วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nawin26

ขอไว้อาลัยผู้กล้า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เด็กเมื่อวานซืน วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GoodBoy

สังคมไทยสักกี่คนที่รู้ว่ามีคนทำหน้าที่บนความเสี่ยงเพื่อชีวิตคนอื่นที่ชายแดนใต้

สังคมไทยใส่ใจแค่ไหนปัญหาภาคใต้หนักหนาสาหัสสากรรจ์เพียงใด

ขอบคุณเรื่องดีๆที่มีในบล็อคอย่างน้อยเราจะไม่ลืมว่าคุณกำลังทำงานเพื่อบ้านเมืองและชีวิตบริสุทธิ์

ขอเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่ญิ๋งดาวเรือง วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunflower

หลายชีวิตปลอดภัยเพราะได้เจ้าหน้าที่หัวใจเพชรเหล่านี้แหละ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

ด้วยความเคารพ

ขอกราบคาราวะ

พี่พี่ เจ้าหน้าที่ทุกท่าน

ด้วยหัวใจคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน