• โต.รัตนะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-10
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 133348
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
World Gone Mad
"โลกเพี้ยนไปแล้ว"โลกเบี้ยวๆของเราใบนี้นับวันมันจะเพี้ยนขึ้นทุกวัน ทั้งที่จริงมันก็เพียนมานานแล้ว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bigtoh
วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม 2550
Posted by โต.รัตนะ , ผู้อ่าน : 1702 , 14:19:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                   ประโยคก่อนตายครูใหญ่บ้านสะนอ
                        "ผมอยากอยู่ที่นี่ให้นานที่สุด"

                  นับวันพฤติกรรมของผู้ก่อการในพื้นที่ปลายด้ามขวานยิ่งโหดเหี้ยมขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะด้วยปัจจัยใดดลใจให้ลงมือกระทำต่อเหยื่ออย่างป่าเถื่อน แต่ขอให้รู้ว่าวันนี้ชีวิตที่เหลืออยู่ของครอบครัวผู้จากไปเหมือนตายทั้งเป็นเช่นกัน
                  เหตุการณ์คนร้ายฆ่าเผาทั้งเป็น นายนอง บุญยศักดิ์ อายุ 50 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนสะนอพิทยาคม อ.ยะรัง และยังสาดกระสุนซ้ำใส่ร่างเหยื่ออย่างเหี้ยมเกรียม ขณะเดินทางมุ่งหน้าไปรับภรรยาซึ่งเป็นครูอีกโรงเรียนหนึ่งเพื่อกลับบ้าน  เขย่าโสตประสาทบรรดาพ่อพิมพ์แม่พิมพ์ปลายด้ามขวานให้อยู่ในอาการหวาดผวาอีกครั้ง


                 ครูใหญ่แห่งโรงเรียนสะนอพิทยาคม ไม่ใช่เหยื่อรายแรกกับการกระทำชนิดผิดมนุษย์เช่นนี้ หากย้อนกลับไป  เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2549 คนร้ายลงมือสังหารในรูปแบบเดียวกันที่บ้านบาโด ต.ยุโป อ.เมือง จ.ยะลา ขณะที่นายจำนงค์ ชูพัฒน์พงษ์ ผอ.โรงเรียนบ้านบาโด และนายมนู ศรแก้ว ครูโรงเรียนเดียวกัน เดินทางไปสอนหนังสือ คนร้ายได้ตามยิงก่อนราดน้ำมันเผาทั้งเป็น ทิ้งศพไว้บนถนนอย่างน่าสลดหดหู่
                 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่าผู้ก่อความไม่สงบไม่มีวันที่จะรามือจากครู ซึ่งเป็นเหยื่อที่ลงมือได้ง่ายและสร้างแรงสั่นสะเทือนอำนาจรัฐได้มากที่สุด
                 ประภา บุญยศักดิ์ วัย49ปี ครูโรงเรียนในพื้นที่ปัตตานี ที่วันนี้ไร้เสาหลักของครอบครัว ย้อนเหตุการณ์อันเจ็บปวดที่สุดในชีวิตด้วยน้ำเสียงแผ่วเบาปนสะอื้นว่า เป็นปกติทุกวันเมื่อวางปลายสายโทรศัพท์จากคู่ชีวิตหลังจากโรงเรียนเลิก จะรีบบึ่งรถมาถึงโรงเรียนบ้านระแวง อ.ยะรัง ภายในเวลา 5 นาที เพราะระยะทางห่างกันประมาณ 3 กิโลเมตร
                   บ่ายแก่ๆ วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม ทุกอย่างน่าจะเป็นไปตามปกติเช่นเดียวกับทุกวัน แต่ชั่วระยะเวลาที่สามีน่าจะมาถึง กลับมีเสียงปืนแผดดังไม่ไกลจากโรงเรียนมากนัก  เธออดไม่ได้ที่จะคิดห่วงสามี
                    "ขอให้คุณพระคุ้มครอง" เป็นสิ่งเดียวที่ "ประภา" คิดได้ในขณะนั้น
                แต่หัวใจก็ต้องหล่นวูบ เมื่อได้ยินเพื่อนครูตะโกนว่า รถถูกยิงเป็นกระบะสีเขียว ทะเบียน บค 670 นราธิวาส "นั่นรถของเรา" จึงตัดสินใจวิ่งออกจากประตูโรงเรียนโดยไม่ฟังเสียงทัดทานจากเพื่อนที่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย
               เมื่อแหวกเข้าไปใกล้รถ ท่ามกลางแรงฉุดห้ามปรามของชาวบ้าน ภาพที่ประภาเห็น เป็นร่างสามีที่เปลวไฟยังคลอกร่างสดๆ ต่อหน้าต่อตา ถึงเวลานั้นร่างเธอทรุดฮวบ ก่อนสติจะหลุดลอย


              "ใจมันจะขาดภาพคนรักถูกเผาทั้งเป็นต่อหน้าต่อตา ไม่คิดว่าชีวิตต้องมาเจออย่างนี้ โหดเหี้ยมทารุณเหลือเกิน ใครไม่เจอไม่รู้หรอกว่าหัวใจสลายมันเป็นอย่างไร ใครจะทนรับได้กับพฤติกรรมผิดมนุษย์เช่นนี้"
               ประภา ย้อนความไปว่า ก่อนหน้านี้ประมาณหนึ่งเดือน มีชายแปลกหน้า ร่างกำยำ สายตาดุ มาที่โรงเรียนสะนอพิทยาคม ทำทีสอบถามครูสาวในโรงเรียนว่า ห้องผู้อำนวยการไปทางไหน ต้องการจะมาเสนอขายเสื้อกีฬาสีแก่นักเรียน ทั้งที่เขาไม่มีบุคลิกของพ่อค้าเลย เมื่อได้คำตอบ ชายลึกลับกลับขี่รถจักรยานยนต์ออกไป และไม่กลับเข้ามาอีกเลย จึงเชื่อว่าเป็นการมาดูลู่ทางที่จะทำร้ายบุคลากรระดับผู้บริหาร
               ตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมา สามีมีปืนไม่ห่างกาย ขณะเดียวกันเปลี่ยนเส้นทาง และเวลาออกจากบ้านเป็นประจำ เพื่อเลี่ยงการตกเป็นเป้า ยกเว้นเวลาเลิกเรียนเท่านั้นที่เจ้าตัวจะต้องรอให้ครูในโรงเรียนกลับบ้านหมดเสียก่อน ตัวเองจึงจะเดินทางออกมาเป็นลำดับสุดท้ายเสมอ
               "เขาทำเรื่องขอโยกย้ายเพราะรู้สึกว่าภัยมืดกำลังรุกคืบเข้าใกล้เรื่อยๆ แต่ไม่ได้รับการสนองตอบ ทั้งที่พยายามให้ข้อมูลเกี่ยวกับความไม่ปลอดภัย"
               ประภา บอกต่อว่า สามีตัดสินใจยื่นหนังสือขอย้ายออกนอกพื้นที่อีกครั้งเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยบอกกับคนในครอบครัวว่า ที่ผ่านมารับราชการในพื้นที่ชายแดนใต้มาค่อนชีวิตไม่เคยคิดถึงบ้านเกิดที่หาดใหญ่มากเท่านี้
            "นับจากวันนั้นเขามักจะบ่นเสมอว่าอยากอยู่กับครูและนักเรียนในโรงเรียนสะนอพิทยาคมจนเต็มเวลาทุกวัน เพราะหากย้ายไปแล้วคงคิดถึงที่นี่มาก แต่ไม่มีทางเลือกมากกว่านี้ จำเป็นต้องไป"
              ผู้เป็นภรรยายอมรับว่าไม่เคยเห็นสามีเครียดขนาดนี้ ถึงขั้นบางวันกินไม่ได้นอนไม่หลับ กระทั่งเช้าวันที่ 24 สิงหาคม  เขาบอกว่าปวดหัวมาก โทรศัพท์มาหาที่โรงเรียนตลอด พร่ำบ่นว่า อยากอยู่ที่โรงเรียนให้นานที่สุด เพราะที่ผ่านมาต้องเดินทางไปประชุมนอกพื้นที่บ่อย ไม่มีเวลาดูแลเพื่อนครูและนักเรียนอย่างเต็มที่
              "พี่ไม่คิดว่าเรื่องมันจะจบอย่างนี้ เจ็บปวดเหลือเกิน อยากบอกให้รัฐบาลรู้ว่าครูชายแดนภาคใต้ ทนไม่ไหวแล้ว  ชีวิตไม่มีทางเลือกรอความตายอย่างเดียว อยู่ที่จะมาเยือนใคร-เมื่อไรเท่านั้นเอง" เธอกลั้นน้ำตา กล่าว 
--------------
  
   ***ปล.ภาพโดย ปาเรซ โลหะสัณฑ์


 

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
โต.รัตนะ วันที่ : 29/08/2007 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigtoh

จิงอย่างพี่ชาลีว่าวันนี้รัฐไม่มีเครื่องการันตีหรือแสดงให้ผู้ทำหน้าที่ในดินแดนมิคสัญญีรู้สึกว่าเขาได้รับการดูแลอย่างสุดกำลังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 29/08/2007 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมอ่านเรื่องนี้จบด้วยความเศร้า น้ำตาซึม ใจผมเจ็บปวดแทนครอบครัวของครูนอง ครูใหญ่ปลายด้ามขวาน
ผมเศร้าใจทุกครั้งที่เกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น

ทุกวันนี้ ครูในพื้นที่เสี่ยงอันตรายยังไม่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากภาครัฐ ให้เขาและเธอมั่นใจว่าจะมีความปลอดภัยในวิถีชีวิต จะทำกันอย่างจริงจังและเป็นระบบเมื่อไหร่เล่าครับท่าน


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะโหนก วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigboom007

เศร้าค่ะ... เศร้าทุกครั้งที่ได้เห็น และได้ยินเรื่องข่าวที่เกี่ยวำกับภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียครู อาจารย์ ทหาร หรือแม้กระทั่งประชาชนในพื้นที่ อันตรายมันมีได้ทุกย่างก้าว แล้วแต่ใครจะโชคร้ายในวันนั้น แต่เรายังเชื่อ และหวังเสมอว่าสันติสุขจะกลับคืนมาสู่ภาคใต้อีกครั้งแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ไม่มีอะไรที่จะปลอบใจคนตายเพื่อชาติได้มากกว่า

"หลับให้สบายเถิดพี่ ถึงพี่จะจากไป แต่ก็จากไปด้วยความดีสมค่าเกิดมาเป็นคนไทยแล้วในชาตินี้ ดีกว่าพวกที่เล่นงานพี่ เวลาพวกมันจากโลกนี้ไป ก็จากไปแบบสุนัขตัวหนึ่ง ไม่เหลืออะไรไว้ให้นับถือเหมือนเช่นพี่หรอกครับ"

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่ญิ๋งดาวเรือง วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunflower

จะให้ตายอีกคน ปัญหาถึงจะเดินไปยังจุดจบ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

เจ็บปวดแทนภรรยาของครูคะ
ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เด็กเมื่อวานซืน วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GoodBoy

เจ็บ...ปวด...จริงจริง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chompoopookha วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ไม่ทราบจะพูดอะไรเลยค่ะ
คิดว่าคนไทยหลายคนก้อคงเหมือนๆ กัน
ถ้าพ่อแม่พี่น้องผู้ก่อการโดนเข้าบ้าง
แล้วยังรู้สึกเฉยๆ เราก้อคงต้องยอมรับแล้วล่ะ
ว่าไม่ใช่ การกระทำของ มนุษย์ จริงๆ...
เฮ้อ...ว่าจะไม่พูดแล้วเชียว...รักษาสุขภาพนะคะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน