• โต.รัตนะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-10
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 133663
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
World Gone Mad
"โลกเพี้ยนไปแล้ว"โลกเบี้ยวๆของเราใบนี้นับวันมันจะเพี้ยนขึ้นทุกวัน ทั้งที่จริงมันก็เพียนมานานแล้ว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bigtoh
วันพฤหัสบดี ที่ 30 สิงหาคม 2550
Posted by โต.รัตนะ , ผู้อ่าน : 3815 , 20:56:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                     เปิดอก(เสือ)สาวซาไก เกิดทั้งทีขอพลีเพื่อชาติ
                                        "เสือพรานสาว"...ชาวซาไก
                                          เกิดมาทั้งทีขอพลีเพื่อชาติ
               บทบาทในการแก้ไขปัญหาความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกวันนี้ไม่ได้ผูกขาดโดยชายชาติทหารเพียงลำพังอีกต่อไป เพราะลูกผู้หญิงตัวเล็กๆ ซึ่งเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของคนในพื้นที่เองก็รับบทหนักไม่แพ้กัน


               พวกเธอถูกขนานนามว่า อาสาสมัครทหารพรานหญิง หรือ "เสือพรานสาว" ซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในด้านยุทธการ และงานมวลชนจนส่งผลให้สถานการณ์ในพื้นที่เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น !!!
               "เกิดมาทั้งที ตายในหน้าที่ดีกว่าให้เขามายิง และฆ่าเราอย่างโหดเหี้ยม" คือปณิธานอันเด็ดเดี่ยวของ น.ส.พัชรวรรณ ศรีเทพ หรือ น้องก็อก วัย 20 ปี ชาวบ้านซาไก อาสาสมัครทหารพรานหญิงแห่งค่ายวังพญา กรมทหารพรานที่ 41 อ.รามัน จ.ยะลา
               น้อง"ก็อก" ยอมพักการเรียนในระดับชั้นปีที่ 3 ของสถาบันอุดมศึกษาแห่งหนึ่งใน จ.ยะลา เพื่อมุ่งสู่ปณิธานอันสูงส่งของเธอ เพียงหวังว่าชีวิตของพ่อแม่พี่น้องในหมู่บ้านซาไก ใน ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา รวมทั้งชุมชนข้างเคียงจะกลับมาสุขสงบเช่นเดิม
              เสือพรานสาวชาวซาไก เล่าว่า ก่อนนี้ชีวิตในชุมชนของเธอ และชุมชนมุสลิมข้างเคียงก็ยังใช้ชีวิตร่วมกันอย่างผาสุก ไร้เรื่องร้ายใดๆ กระทั่งเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาเหตุการณ์ร้ายๆ ก็ปะทุขึ้นอย่างรุนแรง และความสุขสงบของชาวบ้านก็มลายหายไปสิ้น
              จากชุมชนเล็กๆ ไร้กลิ่นไอแห่งการฆ่าฟัน แต่วันนี้ชุมชนรอบๆ หมู่บ้านเธอได้กลายสภาพเป็น "พื้นที่สีแดง" ไปอย่างไม่น่าเชื่อ...
              ส่วนคนใกล้ชิดของเธอก็เริ่มถูกภัยมืดคุกคามหนักขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากผู้เป็นพ่อ ซึ่งถูก "ลอบยิง" ขณะออกไปกรีดยาง แต่โชคดีที่ไม่ถึงขั้นเสียชีวิต แต่ญาติสนิทอีกคนอย่างลุงกลับไม่โชคดีเช่นนั้น เพราะถูกกลุ่มโจรดักสังหารอย่างเหี้ยมโหด เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2547


              แม้แต่ตัวเธอเองก็ยังถูกลอบทำร้ายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง แต่ก็ "รอดตาย" อย่างฉิวเฉียดมาได้ทุกครั้ง ด้วยสถานการณ์อันล่อแหลมเช่นนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงอพยพหนีตายกันไปหมด เหลือเพียงไม่กี่หลังคาเรือนเท่านั้นที่ยังปักหลักสู้อยู่ต่อไป !!
             หนึ่งในจำนวนนั้นมีครอบครัวของเธอรวมอยู่ด้วย โดยสาเหตุที่พวกเขาไม่ยอมย้ายไปไหน เพราะญาติพี่น้องส่วนใหญ่ก็อาศัยอยู่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ทั้งนั้น จึงคิดแบบปลงๆ เสียว่า จะไปอยู่ที่ไหนก็ "อันตราย" พอๆ กัน
            ฉะนั้น สิ่งเดียวที่พอจะทำให้พวกเขาอยู่อย่างอุ่นใจขึ้นมาบ้างในยามนี้ก็คือ การพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันระหว่างคนในชุมชนให้มากขึ้นเพื่อเป็นเกราะป้องกันไม่ให้ภัยจากภายนอกเข้ามาคุกคาม...
            ความเป็นอยู่ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความหวาดกลัว และหวาดระแวงเช่นนี้ทำให้ อส.ทพ.พัชรวรรณ อดนึกถึงคืนวันเก่าๆ ไม่ได้
            "จำได้ว่าสมัยก่อนตอนเรียนชั้นประถมในโรงเรียนในหมู่บ้าน ทั้งห้องมีนักเรียนประมาณ 20 คน มีเราเป็นไทยพุทธอยู่คนเดียว ส่วนที่เหลือเป็นมุสลิม แต่ก็ไม่เคยมีปัญหากัน และอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ซึ่งไม่เฉพาะตอนเรียนเท่านั้น หลังเลิกเรียนก็ไปเที่ยวเล่นกันเหมือนเด็กๆ ในทุกภูมิภาค โดยไม่เคยมีปัญหาเรื่องศาสนาเลย กระทั่งระยะหลังเมื่อมีสถานการณ์ถี่ขึ้นจึงนำมาสู่การหวาดระแวงซึ่งกันและกัน จนทุกวันนี้แม้แต่เพื่อนร่วมชั้นเรียนที่เคยสนิทกันยังต้องกลายเป็นคนไม่รู้จักกัน"


              กระนั้นเธอก็มองด้วยความเข้าใจว่า สาเหตุที่ชาวบ้านไม่ยอมพูดคุยกันอาจเป็นเพราะความหวาดกลัว และหวาดระแวงภัยที่อาจจะมาถึงตัว เนื่องจากอาจถูกฝ่ายตรงข้ามจับตาดูอยู่ จึงทำให้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่พูดคุยกันเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และครอบครัว
             แม้จะเข้าใจในหัวอกของชาวบ้าน แต่บางครั้งเธอก็ยอมรับว่า บางครั้งก็อดรู้สึกหวาดระแวงซึ่งกันและกันไม่ได้ ซึ่งอาจจะเกิดจากภาษาที่แตกต่างกัน ทั้งที่บางครั้งอยากมีส่วนร่วมในวงสนทนาด้วย แต่ก็ไม่กล้าเข้าไปพูด
             สิ่งที่เธอทำได้ในวันนี้นอกจากการปฏิบัติหน้าที่เป็นเสือพรานสาวก็คือ การสวดภาวนาขอให้สถานการณ์ในพื้นที่ดีขึ้น และหวังว่าความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างคนต่างชุมชนจะหวนคืนมาอีกครั้ง
              ขณะที่ อาสาสมัครทหารพรานหญิง วันเพ็ญ สนธิเมือง หรือ "ติ่ง" สาวเมืองคอน จ.นครศรีธรรมราช แต่เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ตั้งแต่ปี 2528 ให้เหตุผลในการสมัครเข้ามาเป็นทหารว่า หากคนในชุมชนไม่ร่วมมือกับรัฐก็ยากที่จะแก้ปัญหานี้ได้
              แม้จะเปี่ยมด้วยปณิธานอันมุ่งมั่น แต่เธอก็พบกับอุปสรรคสำคัญเช่นเดียวกับทหารพรานหญิงหลายๆ คนเคยเจอก็คือ การถูกข่มขู่จากฝ่ายตรงข้าม โดยใช้ "พ่อแม่" หรือ "ญาติพี่น้อง" ของพวกเธอเป็นเครื่องต่อรอง
              "เราเจอยุทธการตอบโต้ของฝ่ายตรงข้ามนับครั้งไม่ถ้วน โดยเฉพาะการกดดันญาติพี่น้องเพื่อให้ลาออกจากการเป็นทหารพราน แต่เราไม่เคยยอม เพราะบอกกับครอบครัวไว้เเล้ว คนเราเกิดมาทั้งทีต้องตายทั้งนั้น แต่ขอทำเพื่อชาติบ้านเมืองบ้าง"
             นอกจากการพุ่งเป้ากดดันครอบครัวแล้ว ฝ่ายตรงข้ามยังพยายาม "ให้ร้าย" ทหารพรานหญิงด้วยการแต่งกายในลักษณะคล้ายๆ กันแล้วตระเวนออกไปก่อเหตุเพื่อทำให้ชาวบ้านเข้าใจผิด ซึ่งน่าจะมาจากผลสำเร็จของทหารพรานหญิงในการสลายม็อบเด็ก และผู้หญิง
            อย่างไรก็ตาม แม้จะถูกยั่วยุ และใส่ร้ายป้ายสีต่างๆ นานา แต่ อส.ทพ.วันเพ็ญ ก็ยืนยันว่า การปฏิบัติงานของพวกเธอจะไม่ใช้ความรุนแรงในการปฏิบัติงานอย่างเด็ดขาด และจะใช้ความได้เปรียบในเรื่องเพศ ซึ่งงานบางอย่างผู้ชายไม่สามารถทำได้ให้เกิดประโยชน์ที่สุด
            "อย่างกรณีใช้กำแพงมนุษย์เป็นผู้หญิงและเด็ก ถ้าทหารชายเขาจะดูแข็งกร้าว แต่ถ้าเป็นทหารพรานหญิง ทั้งยังเป็นคนในพื้นที่ด้วยก็จะดูอ่อนโยน และเข้าใจกันมากกว่า ฉะนั้น ไม่ว่าจะเจออะไรเราก็พร้อมหมดแล้ว"
 เป็นปณิธานอันมุ่งมั่นของ อส.ทพ.วันเพ็ญ ซึ่งถูกหล่อหลอมเป็นหัวใจเดียว เฉกเช่นเดียวกับเสือพรานสาวรายอื่นๆ ทุกคน
------------------------------------
 
 
  

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/08/2007 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอคารวะน้ำใจอันงดงามครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เมอร์ซีไซด์สีแดง วันที่ : 31/08/2007 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LIVRED


ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ตาเรน วันที่ : 31/08/2007 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ขอเป็นกำลังใจให้ถึงที่สุด....สุดยอดของน้ำใจ..ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
pnokeox วันที่ : 31/08/2007 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pnokeox
แล้วแต่จะจัด..

บุญอันใด..ที่ข้าพเจ้ากระทำไว้ดีแล้ว...ขอให้สำเร็จแก่ผู้รักชาติเถิด...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 31/08/2007 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

ให้กำลังใจกับ คุณพัชรวรรณ ศรีเทพ ในการต่อสู่ใน"มาตุภูมิ"ของเรา


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 30/08/2007 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

ไม่ค่อยเหมือนซาไกนะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เด็กเมื่อวานซืน วันที่ : 30/08/2007 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GoodBoy

ยอดเยี่ยมกั๊บ"หัวใจเธอมันน่ากราบ มากกว่าปูผ้ากราบเท้าโจรให้เลิกป่วนใต้น๊ะทั่นนายก"

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 30/08/2007 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอปรบมือให้พวกเธอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่ญิ๋งดาวเรือง วันที่ : 30/08/2007 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunflower

นี่แหละหัวใจสตรี ที่โลกต้องโค้งคาราวะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
xpresso วันที่ : 30/08/2007 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!


สู้ๆครับ เพื่อแผ่นดินไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน