• โต.รัตนะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-10
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 133187
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
World Gone Mad
"โลกเพี้ยนไปแล้ว"โลกเบี้ยวๆของเราใบนี้นับวันมันจะเพี้ยนขึ้นทุกวัน ทั้งที่จริงมันก็เพียนมานานแล้ว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bigtoh
วันจันทร์ ที่ 11 สิงหาคม 2551
Posted by โต.รัตนะ , ผู้อ่าน : 2319 , 16:43:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันแม่"เหยื่อไฟใต้"

"12สิงหา"วันที่เปี่ยมล้นไปด้วยความรักระหว่างแม่และลูก อีกทั้งบรรยากาศที่อบอวลกลิ่นหอมของ"ดอกมะลิ" สัญลักษณ์แทนความรู้สึกจากบุตรต่อผู้ให้กำเนิด ซึ่งปรากฎไปทั่วสังคมไทย แต่อีกมุมหนึ่งใครจะรู้ว่า"หัวอกแม่"ผู้สูญเสียลูกในการสละชีวิตเพื่อปกป้องแผ่นดินปลายด้ามขวานทอง สุดปวดร้าวแค่ไหนที่ไม่มีโอกาสได้กอดรัดบอกรักเหมือนคู่แม่ลูกทั่วไปอีกแล้ว

แต่"วันแม่"ปีนี้สำหรับ"พิมพลักษณ์ บุญลือ"เรือจ้างแห่งโรงเรียนบางปะหัน ต.บ้านลี่ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา มีเพียง"สร้อยนาฬิการูปหัวใจ"ของขวัญชิ้นสุดท้ายเนื่องในวันแม่ปีที่ผ่านมา จาก ร...กฤตติกุล บุญลือ หรือ"หมวดตี้"รอง ผบ.ร้อย ตชด.หน่วยเฉพาะกิจ หน่วยรบพิเศษที่ 1 บุตรชายผู้จากไปหลังพลีชีพเพื่อชาติในเหตุคนร้ายซุ่มโจมตี บนถนนสายเขื่อนบางลางสันติ 1 หมู่ที่ 2 ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา และปะทะกับคนร้ายร่วม10นาที เมื่อวันที่20มิถุนายนที่ผ่านมา ที่สำคัญวันนั้นตรงกับวันคล้ายเกิดของแม่ และลูกชายสุดที่รักคนนี้

ไม่เพียงแต่นาฬิการูปหัวใจ ที่เป็นตัวแทนไว้คอยคิดถึงการจากไปอย่างไม่มีสันกลับของบุตรชายคนนี้ เสียงเพลง"อุ่นไอรัก"ที่"หมวดตี้"ส่งมาเป็นของขวัญให้กับผู้เป็นแม่ เนื่องในวันเกิดเมื่อวันที่ 20มิถุนายน และเพื่อแทนคำขอบคุณที่ให้กำเนิดเจ้าตัวในวันเดียวกัน ยังคงดังกระหึ่มอยู่ในใจ"พิมพลักษณ์"ตลอดมา

"ปีที่แล้วเขามากราบพร้อมพวงมาลัยมะลิ และสร้อยนาฬิการูปหัวใจ แม้วันนี้จะไม่มีภาพลูกชายสุดที่รักมากราบเท้าแม่อีกแล้วแต่เขาก็ยังเป็นลูกที่น่ารักในใจแม่ตลอดไปไม่ว่าเวลาจะล่วงเลยไปอีกนานแค่ไหนก็ตาม"พิมพลักษ์ กล่าวเสียงสะอื้น

แม้น 12สิงหาคม ปีนี้จะไร้เงาบุตรชายที่ผู้เป็นแม่จะนั่งรอคอยการกลับมาเหมือนทุกปี แต่สำหรับ"พิมพลักษณ์"ครูคณิตศาสตร์ผู้นี้ กลับชื่นชมในวีรกรรมของ"หมวดตี้"เพราะได้ย้ำและปลูกฝังตั้งแต่วัยเยาว์เสมอมาว่าเมื่อเกิดบนแผ่นดินไทยใต้ร่มพระบรมโพธิสมพาน ภารกิจและหน้าที่เป็นสิ่งสำคัญที่สุดและการที่ลูกชายได้ทำหน้าที่ปกป้องราชบัลลังก์ ปกป้องบ้านเมือง ปราบอริราชศรัตรูเพื่อบูรณาการความสงบสุข คือของขวัญที่สำคัญซึ่งบุตรชายนายตำราจรายนี้ไม่เคยทำให้แม่ผิดหวัง

"วันแม่ปีนี้จะเข้าไปบอกหมวดตี้ในห้องนอนว่าแม่ยักรักและคิดถึงเสมอ ที่สำคัญเชื่อว่าดวงวิญญาณของเขาจะรับรู้และสัมผัสได้จากสายสัมพันธ์และอานุภาพจากแม่ถึงลูก ที่สำคัญอยากบอกว่าภูมิใจที่ตี้เกิดเป็นลูกแม่และไม่เคยทำให้แม่ผิดหวังและเสียใจเลย"พิมพลักษณ์ กล่าวอย่างตื้นตัน

ผู้เป็นแม่บอกว่า ด้วยนิสัยเป็นคนขี้เล่นของลูกชาย บางครั้งก็อดกลั้นน้ำตาไม่อยู่เพราะภาพที่คุ้นเคย และนำเสียงที่คุ้นหูทำให้อดคิดถึงเขาไม่ได้ แต่ทุกหยาดน้ำตาของแม่ถูกเปลี่ยนเป็นความตื้นตันและภูมิใจทุกครั้งที่เงยหน้าขึ้นแหงนมอง"พระราชหัตถเลขา" สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จากวังสวนจิตรลดา ที่พระราชทาน ความว่า“วังไกลกังวล หัวหิน ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑ ถึงคุณนรินทร์ และคุณพิมพลักษณ์ บุญลือ เมื่อครั้งที่ทราบข่าวว่า ร.ต.ต.กฤตติกุล บุญลือ สละชีวิตเพื่อปกป้องแผ่นดินไทย ในภารกิตลาดตระเวนพื้นที่จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ ๒๑ มิถุนายน ๒๕๕๑ ข้าพเจ้าก็เศร้าเสียใจมากอยู่แล้ว แต่เมื่อมาได้อ่านหนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพ ร.ต.ต.กฤตติกุลฯ จึงทราบถึงอุดมการณ์ของเขาที่ต้องการทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่ในการพิทักษ์รักษาแผ่นดินแม่ อีกทั้ง ร.ต.ต.กฤตติกุลฯ ยังเขียนบันทึกไว้ด้วยว่า ภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่อารักขาข้าพเจ้าเมื่อปีที่แล้ว อุ่นใจที่ได้ใช้ผ้าเช็ดตัวจากถุงสิ่งของพระราชทาน ซึ่งข้าพเจ้ามอบให้กองกำลังอารักขาเป็นประจำเสมอมา และดีใจมากที่ได้ไปร่วมงานเลี้ยงอาหารที่ทักษิณราชนิเวศน์ ทำให้ข้าพเจ้ายิ่งรู้สึกสะเทือนใจ และแสนเสียดายหนักหนาที่ยังไม่เคยมีโอกาสได้พูดคุยกับวีรบุรุษหนุ่มน้อยผู้นี้เลย

ร.ต.ต.กฤติกุลฯ คือลูกไทยผู้มั่นในความซื่อตรงจงรักภักดีต่อประเทศชาติ นับเป็นโชคดีเหลือล้นที่ประเทศไทยมีผู้กล้าหาญที่ไม่คิดหลบหนีภัยเมื่อมีภัยมาถึงบ้านเมือง แต่กลับเลือกที่จะไปเสี่ยงชีวิตอยู่ในดินแดนอันตราย เพื่อให้พี่น้องชาวไทยส่วนใหญ่ได้อยู่รอดปลอดภัย

ข้าพเจ้าทราบดีว่าคุณนรินทร์ และคุณพิมพลักษณ์ เสียใจเพียงใดที่ต้องสูญเสียบุตรชายผู้เป็นที่รัก แต่ขอให้ท่านทั้งสองจงภูมิใจในสายโลหิตผู้ข้นเข้มเต็มเปี่ยมไปด้วยความรักชาติผู้นี้เถิด เพราะวีรกรรมของเขาจารึกไว้ในแผ่นดินไทย และจารึกอยู่ในความทรงจำของข้าพเจ้าตลอดไป และเซ็นต์ด้วยลายพระหัตถ์ของพระองค์ว่า “สิริกิติ์”

"เก็บรักษาพระราชหัตถเลขาไว้เป็นอย่างดีจัดวางไว้เหนือหัวรูปลูกชาย และภูมิใจที่หมวดตี้ได้ทำตามที่แม่สอนด้วยการทำหน้าที่ถวายงานแม่แห่งแผ่นดิน แม่ของปวงชนชาวไทยและแม่หลวงผู้ที่แม่เทิดทูน แค่นี้ก็พอใจที่สุดแล้วสำหรับของขวัญจากลูกคนนี้"พิมพลักษ์ กล่าว

ครูคณิตศาสตร์ แห่งร.ร.บางปะหัน กล่าวถึงลูกๆที่ปฏิบัติภารกิจที่ชายแดนภาคใต้ว่า ขอให้ภาคภูมิใจในหน้าที่และสิ่งที่ได้ทำ และเชื่อว่าความรักที่บริสุทธิ์จากแม่จะคอยโอบกอดเราไว้ตลอดไปไม่ว่าอยู่ที่ไหนในก็ตาม ที่สำคัญเชื่อว่าลูกๆทุกคนจะรู้สึกได้ถึงสายใยแห่งรักที่สือถึงกัน เหมือนที่รู้สึกได้ว่า"หมวดตี้"ยังอยู่ในอ้อมแขนของแม่ไม่วันจากไปไหน

--------

 ขอบคุณภาพจากศูนย์ภาพเดอะเนชั่น

 

 

 

 

 

 

 

 

ไร้"มาลัยมะลิ"แต่ยังเปี่ยมรัก

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chompoopookha วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

สบายดีนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 11/10/2008 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

จั่วหัวกระทู้ได้โดนใจมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

http://www.oknation.net/blog/panthakant/2008/08/19/entry-1/comment
8iy[

แม่คือทุกสิ่งทุกอย่างแก่ลูก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dogstar วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

นับถือคุณแม่ใจเพชรคนนี้ยิ่งนัก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
buasawan วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 22.29 น.

วันนี้สมเด็จพระนางเจ้าฯ ตรัสชื่นชมหมวดตี้ด้วยค่ะ..น่าชื่นใจแทนคุณพ่อคุณแม่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vincentoldbook วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...

ท่านเป็นคุณแม่ที่เข้มแข็งมาก ..


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายธาร วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTourความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

นับถือใจท่านมากครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน