• มงกุฎ2529
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bilaksi-kongkoy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 290789
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
21มงกุฎ
ฉันจะอธิบาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/binnlaksi
วันอาทิตย์ ที่ 7 ตุลาคม 2550
Posted by มงกุฎ2529 , ผู้อ่าน : 11717 , 20:10:26 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันเสาร์สัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม ๒๕๕๐ ผมออกจากบ้านตอนเที่ยงครึ่ง เพื่อไปตลาดนัดสวนจตุจักรสักชั่วโมง จนถึงเวลาประมาณบ่ายสองโมงสี่สิบห้า ผมขึ้นรถปรับอากาศสาย ๕๒๔ ลงที่เทเวศร์ แล้วมุ่งหน้าไปยังวัดมกุฏกษัตริยารามในเวลาบ่ายสามโมงครึ่ง เพื่อไปร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ "นายกิตติคุณ เชียรสงค์" ที่เสียชีวิตอย่างไม่คาดฝันจากการประสบอุบัติเหตุขณะเดินทางเพื่อแสดงดนตรีที่เชียงใหม่

แต่ปรากฏว่าได้เผา(นาย)กุ้งเสร็จสิ้นไปแล้ว ซึ่งเริ่มงานกันตั้งแต่ตอนเที่ยงอย่างที่เราทราบกัน มีการแสดงดนตรีจากศิลปินเพื่อนรักกุ้ง มีการอ่านบทกลอนจากคุณวิสา คัญทัพ กวีและศิลปินเพลง(ในดวงใจของผมที่อยากพูดคุยด้วย) และเข้าสู่พิธีพระราชทานเพลิงศพต่อไป


หลังจากพิธีเผาเสร็จสิ้นลงก็ยังมีบรรดาเพื่อนพ้องน้องพี่แฟนเพลงที่ยังนั่งอยู่หน้าเมรุ รวมถึงคนที่มาไม่ทันเวลาเผาด้วย เท่าที่จำหน้าได้ไม่ผิดนัก...ก็มี คุณวินัย พันธุรักษ์ คุณทนงศักดิ์ ศุภการ คุณราตรี วิทวัส(ในมาดไม่ตลก) คุณชัช เตาปูน แห่ง นสพ.สยามรัฐ

และแน่นอน...สมาชิกตระกูลเชียรสงค์ ตั้งแต่คุณแม่ของกุ้ง พี่น้องของกุ้งพร้อมลูกๆของแต่ละคน ภรรยาของกุ้ง พร้อมลูกสาวที่น่ารักสองคนที่มาในชุดนักเรียนของแต่ละคน ทั้งที่วันนั้นไม่ใช่วันเรียน

ที่ขาดไปไม่ได้ คือคนที่ผมอยากพบปะพูดคุยมากที่สุด คนนั้นก็คือ คุณลุงวิเชียร อัศว์ศิวะกุล แห่งบริษัท นิธิทัศน์โปรโมชั่น ที่ยังไม่หายตายจากไปไหน

เป็นโชคบังเอิญหรือยังไง เรื่องของผมมีอยู่ว่า ผมเริ่มเข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนอนุบาลฉัตรเฉลิม ซึ่งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากบ้านของนิธิทัศน์เพียงไม่กี่เมตร นั่นทำให้ผมคุ้นเคยกับนิธิทัศน์มากขึ้น มีโอกาสได้เหลือบเจอหน้าตาของออฟฟิศ พนักงาน ผู้อยู่เบื้องหลัง ศิลปินตัวจริงเสียงจริงของค่าย บ้านผมสมัยยังอยู่ในซอยเพชรรัตน์ ฝั่งนนทบุรี ซึ่งก็ห่างจากบ้านนิธิทัศน์แค่ไม่กี่กิโลเมตร ก็มีเทปเพลงของค่ายนิธิทัศน์วางไว้ในบ้านและในรถของพ่อผม หลังจากจบอนุบาลก็เรียนต่อในระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนเล็กโกเมศอนุสรณ์ ถนนงามวงศ์วาน และเผอิญช่วงหนึ่งร้านอาหารที่อากุ้งเป็นเจ้าของก็ตั้งอยู่เยื้องโรงเรียน แต่อยู่ไม่นานก็เลิกไปเท่านั้น

สิบปีผ่านไป...ผมกลับมารื้อฟื้นความทรงจำโดยซื้อเทป ซีดี วีซีดีของนิธิทัศน์ตามร้านมือสองแล้วเก็บไว้เป็นกอง ผมจึงได้ยินได้ฟังเพลงจากอย่างจริงจังและได้รู้สึกถึงบทเพลง เพลงหนึ่งที่ฝังใจคือ สิ้นเยื่อขาดใย ที่ อ.มนตรี ผลพันธิน แต่งเพลงให้คณะดอกไม้ป่าร้องไว้เป็นต้นฉบับ และอากุ้งก็นำมาร้องต่อ ..ยังไงเราก็ยังไม่สิ้นเยื่อขาดใยอยู่ดี

ในวันนั้นแม้ผมจะมาไม่ทันวางดอกไม้จันแต่ก็อาศัยการยืนเคารพศพแทน จากนั้นจึงได้กราบคารวะคุณลุงวิเชียร แล้วผมก็บอกความในใจสักนิด และสัมภาษณ์ไปว่าตอนนี้ยังมีหนังสือที่ระลึกของกุ้ง(ปกดำ)เหลืออยู่มั้ย ท่านก็ตอบว่า...หมดแล้ว แต่ผมก็อาศัยการยืมจากมือของคนอื่นมาดูสักนิดแล้วคืนกลับไป
ผมใช้เวลาพูดคุยกับท่านแค่ไม่กี่คำถาม แต่ท่านต้องมีเวลาในการจัดมอบเงินให้กับครอบครัวเชียรสงค์
"คุณลุงวิเชียรครับ...ผมขอโอกาสหน้าที่บ้านนิธิทัศน์ก็แล้วกัน"

เวลาสี่โมงเย็น ผมยืนอยู่ลานจอดรถหน้าวัด เพื่อร่วมแสดงความยินดีให้กับครอบครัวเชียรสงค์ ที่ได้รับเงินบริจาคจากผู้ร่วมงานที่ซื้อซีดี วีซีดี ผลงานเพลงของอากุ้ง เป็นจำนวนครึ่งล้านบาท โดยงานนี้คุณลุงวิเชียรเป็นผู้มอบเงินบริจาคเอง ท่ามกลางเสียงปรบมือ ทดแทนน้ำตาของหลายคนที่หายไปเป็นปลิดทิ้งภาพนี้ผมต้องขอกราบขอบพระคุณบุรุษอีกท่านหนึ่งที่ทำให้อากุ้งรุ่งโรจน์อยู่ในวงการเพลงเป็นแห่งแรก(แรก) ท่านผู้นั้นคือ คุณเต่า อโซน่า ซึ่งวันนั้นท่านมาในชุดขาวทั้งเสื้อทั้งกางเกง ท่านจึงถ่ายให้ผมซึ่งยืนข้างกับภรรยา และลูกสาวของกุ้ง และผมก็ได้พูดคุยกับพวกเธอเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ด้วยอัธยาศัยที่ดีสี่โมงครึ่ง ผม ญาติมิตร และแฟนเพลงของอากุ้ง ต่างแยกย้ายกันกลับบ้าน เพื่อให้ทางวัดได้ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพรายต่อไป วันนั้นผมไม่ได้เอาน้ำตากลับบ้านเลยแม้แต่หยดเดียว เป็นความรู้สึกที่ดีที่ได้สัมผัสกับมวลมิตรแฟนเพลง และบุคคลสำคัญที่ผมเคารพรักที่สุด..ของที่สุด เพราะผมหวังว่าสักวันอาจจะได้เจอและพูดคุยกับพวกท่าน พวกเขา พวกเธออีก


แม้ว่าตัวอากุ้งจะไปสู่สรวงสวรรค์แล้ว แต่เสียงเพลงที่อากุ้งขับขานยังอยู่ไม่จบสิ้น เช่นเดียวกับบทเพลงที่ผันผ่านห้วงเวลาก็ยังคงรักษาไว้เป็นอภิมหาอมตะนิรันดร์กาล


ผมได้รับข่าวดีว่าในช่วงเดือนพฤศจิกายนปีนี้ก็จะมีคอนเสิร์ตรำลึกอากุ้งเกิดขึ้นที่ศาลาเฉลิมกรุง ถ้าคอนเสิร์ตไม่จัดเพราะความไม่สะดวกบางประการ ก็อาจมีผลงานที่เกี่ยวกับกุ้งตามมาอีกเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบบ็อกเซ็ท หรืออาจจะเป็นละครชีวิต เมื่อถึงวันนั้น ผมคงมีโอกาสไปสัมผัสกับญาติๆ ของอากุ้งอีกสักที เราอาจได้ยินเสียงร้องของเมียหนึ่งลูกสองของกุ้งกันสดๆให้ผมได้แสดงความชื่นชม ไม่แน่ว่าอาจจะมีใครพาน้องคนใดคนหนึ่งไปเข้าสู่วงการเพลงตามรอยทางของคุณพ่อ


สุดท้าย....ผมขออนุญาตนำสิ่งที่ผมคิด-ทำขึ้นมากับมือ มาให้ทุกท่านในที่นี้ได้แสดงความรู้สึกกันสักนิดหนึ่ง 
ผมขอเรียกผลงานนี้ว่า ... "แผนที่ชีวิต กิตติคุณ เชียรสงค์"

นี่คือแผนที่ชีวิตจากวันแรกถึงวันสุดท้ายของอากุ้ง พร้อมกับคำกลอนจำนวนสองบทที่ผมแต่งขึ้นเอง (ที่ไม่ใช่ วิสา คัญทัพ) ซึ่งจะให้เราได้เห็นเพียงที่นี่...ที่เดียว

เชิญอ่านดูและสามารถคอมเม้นท์กันได้สวัสดี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มงกุฎ2529 วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/binnlaksi


ไม่เสียชื่อคุณวินัย พันธุรักษ์
ไม่เสียชื่อท่านนายกสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย
เพียงแต่ผมเห็นคุณวินัยตอนหลังพิธีเผาเท่านั้นเอง

ขอบคุณเฒ่าแญ้ม ด้วยความเคารพ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เฒ่าแญ้ม วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 01.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NOP84
   สุวิชาโน  ภวํ  โหติ     ผู้รู้ดี เป็นผู้เจริญ    

ขอบคุณ..คุณมงกุฎ๒๕๒๙ ที่ให้เกียรติ www.suan84.com
โดยนำภาพเหล่าเพื่อนนักร้องนักดนตรีที่ถ่ายหน้าเมรุมาประกอบบทความที่ blog นี้

และขอแก้ข่าวที่เขียนบรรยายเอาไว้สักเล็กน้อยตรงที่ว่า..
"..รวมถึงคนที่มาไม่ทันเวลาเผาด้วย เท่าที่จำหน้าได้ก็มีคุณวินัย พันธุรักษ์..."

จริงๆ แล้ว..พี่วินัย พันธุรักษ์-ผู้มีตำแหน่งสำคัญ เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในฐานะนายกสมาคมดนตรีฯ
ท่านไม่ผิดพลาดในกำหนดการสำคัญแน่นอนครับ
เพราะวันนั้น-ท่านไปร่วมงานตั้งแต่บ่าย..ร่วมพิธีไว้อาลัยและร่วมใส่ดอกไม้จันคารวะ "กุ้ง กิตติคุณ" เป็นวาระสุดท้ายด้วย
จากนั้น..ยังเป็นสักขีพยานมอบเงินทุนที่ "เสี่ยวิเชียร" เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในช่วงแรกด้วย
(มีภาพปรากฎอยู่ในคลิปวิดีโอที่ blog NOP84)

ที่ต้องมาขอแก้ไขเพราะ..เกรงว่า-จะเสียชื่อนายกสมาคมดนตรีฯ ..ที่ไปไม่ทันงานสำคัญแบบนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 07/10/2007 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

อีกครั้ง
ที่ อยากบอกว่า
เสียดาย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พีร์ระพิชญ์ วันที่ : 07/10/2007 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ravi
กวีแก้ว  แววหวัง  ดั่งถวิล แว่วยิน จินต มรรคสมัย ลอบแดด แผดอ่อน ร่อนรำไร อโณไทย ไต่เลียบ เหยียบผิวทราย ฯ.ฯ

พักนอนเถิด ขวัญเอยเจ้าจงพักผ่อน
อย่าห่วงอาวรณ์ เจ้าจงหลับนอน
นิทรา หลับฝัน

ขวัญจงสุข ทุกข์เข็ญที่เธอ พบผ่าน
อย่าได้แผ่วพาน วิญญาณของเธอ ถึง....สรวงสวรรค์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Patong วันที่ : 07/10/2007 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Patong

ร่วมไว้อาลัยศิลปินในดวงใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนโสด วันที่ : 07/10/2007 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/penguin

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ และขอร่วมไว้อาลัยกับการจากไปของคุณกุ้งคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 07/10/2007 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ร่วมอาลัย ด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 07/10/2007 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ขอแสดงความไว้อาลัยกับนักร้องคุณภาพอีกครั้งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]