• มงกุฎ2529
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bilaksi-kongkoy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 271595
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
21มงกุฎ
ฉันจะอธิบาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/binnlaksi
วันเสาร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2550
Posted by มงกุฎ2529 , ผู้อ่าน : 5932 , 22:02:39 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับจากปีนี้แล้วย้อนหลังไปสัก 40 ปี
วงการโทรทัศน์ไทยได้ให้กำเนิดสถานีโทรทัศน์แห่งใหม่ โลโก้สีรุ้ง นามว่า "สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7"
และมาถึงวันนี้ และเดือนนี้
สถานีโทรทัศน์แห่งนี้ก็จะมีอายุครบ 40 ปี หรือ 4 ทศวรรษพอดี

ในช่วงเดือนนี้ปีนี้ ช่อง 7 สี ก็มีสิ่งใหม่ๆมาเสนอให้แฟนๆได้รับชมกัน โดยเฉพาะผังใหม่เดือนนี้มีการเปลี่ยนแปลงสำหรับรายการในภาคบ่ายจรดเย็นของวันธรรมดา โดยรายการข่าวภาคค่ำได้เพิ่มเวลาและเลื่อนการนำเสนอเป็นตั้งแต่ 5 โมงเย็น ส่วนรายการที่แต่เดิมอยู่ 5 โมงเย็นก็จะเลื่อนเวลาออกอากาศเร็วกว่าเดิมสักครึ่งชั่วโมง ละครไทยเก่าๆที่ฉายซ้ำหรือRerun ซึ่งมีแค่เรื่องเดียวฉายวันละสองชั่วโมง ก็จะเริ่มฉายตั้งแต่เที่ยงครึ่ง
นอกนั้นก็ยังคงเป็นรายการเดิมๆ ยังไม่ค่อยจะมีอะไรที่ใหม่ๆน่าสนใจ

ทั้งที่เดือนนี้ก็เป็นเดือนเกิดของช่อง 7 และปีนี้ 4 ทศวรรษพอดิบพอดี เราก็ไม่รู้ว่าทางช่อง 7 จะมีของขวัญอะไรอีกมาเสนอ

แม้ว่าปีนี้ ช่อง 7 จะไม่ได้จัดงานใหญ่ประจำปีแบบนิทรรศการ แบบกาลา แบบคอนเสิร์ต หรือ แข่งฟุตบอลการกุศล เช่นทีวีช่องอื่นๆ แต่เราก็ขอยินดีให้กับช่อง 7 ทุกๆวัน
ใครต้องการอะไรก็คุยกับช่อง 7 ได้ แม้ว่าเราจะไม่ได้เข้าข้างดูช่องนั้นช่องนี้
หรือไม่อย่างนั้นอาจมีบางท่านที่เป็นแฟนทีวีช่อง 7 ถึงกับดูทีวีช่อง 7 ทั้งวัน ไม่คิดจะเปลี่ยนไปสนใจช่องอื่นก็มี

เพราะช่อง 7 สี คือทีวีเพื่อคุณ เพื่อพวกเรา คือองค์กรที่รับใช้ผู้ดูผู้ชมมาตั้งแต่ พ.ศ.2510

ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงและมีสิ่งอะไรๆที่น่าสนใจ อะไรที่เด็ดๆ นอกจากข่าวเด็ดเจ็ดสี

เราจะแบ่งเรื่องราวความเป็นมาของทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ออกเป็น 4 ทศวรรษ โดยย่อ เพื่อเป็นการเปรียบเทียบและรับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อครั้งอดีตซึ่งอาจมีบางสิ่งถูกลืมเลือนไปแล้ว บางสิ่งยังคงรักษาไว้ เพื่อเป็นวิทยาทานแก่คนรุ่นต่อๆไป

 


ทศวรรษที่1 พ.ศ.2510-2520

การประกวดนางสาวไทย ประจำปี พ.ศ.2510 ณ วังสราญรมย์
เมื่อค่ำวันที่ 27 พฤศจิกายน 2510 ได้มีการเผยแพร่สู่สายตาผู้ชมใกล้เคียงที่เปิดรับโทรทัศน์ที่ช่อง 7 สี ในวันนั้น และไม่อาจเชื่อว่าเป็นรายการโทรทัศน์รายการแรกที่สถานีแพร่ภาพออกอากาศ ผลปรากฏว่า... น.ส.อภันตรี ประยุทธเสนีย์ ได้ครองตำแหน่งนางสาวไทยประจำปีนั้นไป

หลังจากนั้นช่อง 7 สีจึงได้ออกอากาศอย่างเป็นทางการด้วยระบบ CCIR สัญญาณ 625 เส้น ระบบสี PAL เป็นแห่งแรกของประเทศไทย โดยได้คัดสรรรรายการดีๆ หลากหลายประเภทมาสู่สายตาผู้ชมชาวกรุง ไม่ว่าจะเป็นรายการข่าวประจำวันทั้งในประเทศและต่างประเทศ รายการสำหรับเด็กอย่าง โบโซ่ ภาพยนตร์และสารคดีจากต่างประเทศ รายการประเภทวาไรตี้-เกมโชว์ อย่าง นาทีทอง ประตูดวง ละครแสดงสด ภาพยนตร์โทรทัศน์ อย่างเช่น ปลาบู่ทอง ปอบผีฟ้า ห้องหุ่น ขุนแผนผจญภัย แม้กระทั่งรายการมวยไทย 7 สี ซึ่งจัดแข่งขันที่เวทีมวยห้องส่งช่อง 7 สี และถ่ายทอดสดกันทุกบ่ายวันอาทิตย์จนถึงปัจจุบันก็เกิดขึ้นในทศวรรษแรก
สำหรับการประกวดนางสาวไทย ทางสถานีียังรับหน้าที่ถ่ายทอดสดเรื่อยมาทุกปีจนถึง พ.ศ.2515

พ.ศ.2513 มีอาคารที่ทำการถาวรของสถานีบนพื้นที่ 12 ไร่ ซอยร่วมศิริมิตร ถนนพหลโยธิน หรือหลังตลาดหมอชิตในอดีต และที่ทำการแห่งนี้ยังคงถาวรจนถึงปัจจุบัน


ทศวรรษที่2 พ.ศ.2521-2530

เป็นเรื่องดีสำหรับชาวต่างจังหวัดที่อยากจะรับชมรายการดีๆของทางช่อง 7 สีอย่างทั่วถึงที่สุด เมื่อทางสถานีได้เช่าช่องสัญญาณดาวเทียมปาลาปาของอินโดนีเซีย
เพื่อถ่ายทอดสัญญาณไปยังสถานีเครือข่ายทุกภูมิภาคในประเทศไทย
และบางส่วนในประเทศเพื่อนบ้าน นับเป็นสถานีแรกของประเทศไทย นอกจากนี้ยังได้เช่าสัญญาณดาวเทียมนานาชาติอินเทลแซท เพื่อถ่ายทอดเหตุการณ์จากทั่วโลกมายังประเทศไทยด้วย

เพื่อเป็นการมอบความสุขไปยังผู้ชมทั่วทุกพื้นที่ ปี พ.ศ.2523 ทางสถานีได้จัดทำนิตยสารแนะนำรายการโทรทัศน์ของช่อง7สีแจกฟรีไปยังผู้ชมที่สนใจทุกเดือน และปี พ.ศ.2526 ได้จัดรายการสำรวจประชามติขึ้นเป็นประจำทุกเดือน โดยเปิดโอกาสให้ท่านผู้ชมได้กรอกแบบสำรวจจากหนังสือพิมพ์ที่ร่วมรายการ แล้วตัดแบบสำรวจที่กรอกเสร็จแล้วส่งมายังทางสถานี เพื่อทำการแจกรางวัลให้กับผู้โชคดี (จนถึงราวปี พ.ศ.2539 ได้ยกเลิกทั้งสองอย่าง)

สโลแกนติดหูติดปาก "ช่อง 7 สี ทีวีเพื่อคุณ" จึงเกิดขึ้นในทศวรรษนี้

และชื่อของคุณแดง สุรางค์ เปรมปรีดิ์ เริ่มปรากฏออกสู่สายตาผู้ชมเกือบทุกรายการ นับแต่ทศวรรษนั้นมา ในฐานะผู้ควบคุมรายการหรือผู้จัดการฝ่ายรายการของช่อง 7 สี


รายการภาพยนตร์โทรทัศน์เริ่มค่อยๆซาลง ขณะที่ระบบวิดีโอได้เข้ามาใช้อย่างแพร่หลาย ดาวพระศุกร์ ซึ่งนำแสดงโดย มนฤดี ยมาภัย ขวัญใจมหาชนแห่งทศวรรษ เป็นภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่องท้ายๆของดาราฟิล์มและของช่อง 7 สี ก่อนจะเปลี่ยนเป็นดาราวิดีโอ เพื่อรับผลิตละครเทปโทรทัศน์ เช่นเดียวกับผู้ผลิตผู้จัดละครรายอื่ีนๆ ละครประเภทจักรๆวงศ์ๆ อย่าง สี่ยอดกุมาร สิงหไกรภพ ขวานฟ้าหน้าดำ พระอภัยมณี ผลิตโดยเจ้าเดียวกัน คือ สามเศียร มีในยุคนั้น ซึ่งมีให้ชมกันทุกวันจันทร์-อังคาร หลังข่าวภาคค่ำ และช่วงเช้าของวันเสาร์-อาทิตย์ และเหลือเพียงช่วงเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ จนถึงปัจจุบัน


รายการ กระจกหกด้าน  คือสารคดีทางโทรทัศน์รายการแรกๆที่คนไทยทำเอง ด้วยไตเติ้ลที่คุ้นหูคุ้นตา รายการจึงดำเนินมาจนถึงทุกวันนี้ เคียงคู่กับกับรายการรักลูกให้ถูกทาง ของ ดร.สายฤดี  รายการสารคดีจากต่างประเทศอย่าง ซิงเกอร์เวิล์ดที่เสนอเรื่องราวจากทั่วทุกมุมโลก เป็นการเปิดประตูทางปัญญาในช่วงเช้าวันหยุด รวมถึงรายการโลกน่ารัก อีกด้วย

ภาพยนตร์การ์ตูนไทยเรื่องแรกๆที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เข้าช่วย อย่างเรื่อง จ่ากับโจ้ การ์ตูนเพื่อส่งเสริมให้เด็กๆรักความสะอาด มีระเบียบวินัย รักธรรมชาติ ผลงานของชัย ราชวัตร เสนอให้ชมกันตั้งแต่ปี พ.ศ.2528 หลังข่าวในประเทศ ...ฝีมือคนไทยที่น่าภาคภูมิใจ

พ.ศ.2527 การประกวดนางสาวไทยกลับมาอีกครั้งพร้อมกับภาพลักษณ์ใหม่ เพื่อนำนางสาวไทยไปสู่การประกวดนางงามจักรวาล ในปีนั้นใช้เมืองพัทยาเป็นสถานที่ตัดสิน และคืนวันตัดสิน... สาวิณี ปะการะนัง คือผู้ครองตำแหน่งนางสาวไทยปีนั้น

ในปีเดียวกันนั้นเอง รายการ
 ชมป์กีฬา 7 สี เป็นรายการแข่งขันกีฬาที่จัดกันทุกปี โดยที่ผ่านมาได้สร้างผู้มีความสามารถเป็นแชมป์ประดับวงการกีฬาเมืองไทยมาแล้วมากมาย อาทิ ศิริมงคล สิงห์วังชา เรวดี ศรีท้าว มนัสนันท์ แพงขะ รัตนาภรณ์ อาลัยสุข ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร โดยเฉพาะคนหลังสุดซึ่งต่อมาได้เป็นผู้ประกาศข่าวกีฬาภาคค่ำ(เย็น)ของช่อง 7 สีจนถึงทุกวันนี้ 

สำหรับใครที่รักเสียงเพลงและอยากจะพบปะกับศิลปินที่ท่านจะใกล้ชิด ทุกเที่ยงวันเสาร์ ท่านจะได้พบกับการแสดงดนตรีสดๆ ผ่านทางรายการ 7สีคอนเสิร์ต แสดงสดกลางแจ้งจากลานเพลินของช่อง 7 สี เป็นรายการหนึ่งที่ยืดหยัดมาจนถึงปัจจุบันแม้บรรยากาศและเทคนิคต่างๆ จะเปลี่ยนไปแล้วก็ตาม


ทศวรรษที่3 พ.ศ.2531-2540

เปิดทศวรรษด้วยความภาคภูิมิใจของชาวไทยและชาวโลก เมื่อไม่มีใครไม่พูดถึง ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก นางสาวไทยประจำปี พ.ศ.2531 ที่ได้เข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาลที่ไต้หวัน ผลปรากฏว่า... ปุ๋ยได้ครองตำแหน่งนางงามจักรวาล ทางช่อง 7 สีเลยไม่น้อยหน้าที่จะถ่ายทอดภาพความโชคดีมาสู่ผู้ชมอย่างเราในวันนั้นและเรื่อยมาถึงปลายปี เมื่อ ปรียานุช ปานประดับ รองนางสาวไทยได้ครองตำแหน่งมิสเอเชียแปซิฟิกมาให้พี่น้องคนไทยได้ชื่นชมอีกครั้งในทศวรรษนี้เอง มีนางสาวไทย รองนางสาวไทย และผู้ได้รับตำแหน่งอื่นๆในการประกวดนางสาวไทยหลายต่อหลายท่านได้เข้าสู่ถนนสายบันเทิง ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเข้ามาเล่นละครหรือเป็นพิธีกรก็จะต้องเซ็นสัญญากับช่อง 7 สี ...หลายคนแจ้งเกิดจากที่นี่

ทศวรรษนี้เป็นทศวรรษทองของรายการประเภทข่าวเลยก็ว่าได้ สังเกตได้จากการพัฒนาของรายการข่าวให้ทันสมัย มีการเพิ่มช่วงเวลา และให้กำเนิดชื่อช่วงรายงานข่าวช่วงสั้นๆว่า ข่าวเด็ดเจ็ดสี ที่ถูกใช้และติดหูมาจนถึงทุกวันนี้ และแจ้งเกิดคนข่าวที่มีชื่อเสียงมากหน้าหลายตา อย่าง ศันสนีย์ นาคพงศ์ จักรพันธุ์ ยมจินดา พิสิทธิ์ กีรติการกุล บุญยอด สุขถิ่นไทย ยอดมนู ภมรมนตรี วรรษมน วัฒโรดม พิษณุ นิลกลัด ศุภรัตน์ นาคบุญนำ คนข่าวที่มาจากเวทีประกวดนางสาวไทยอย่าง ศศินา สุทธิถวิล หรือแม้แต่ ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ก็เคยมาอยู่ช่องนี้ และที่ขาดไปไม่ได้... ย.โย่ง เอกชัย นพจินดา นักบรรยายกีฬาฟุตบอลและผู้ประกาศข่าวกีฬา ถือเป็นดาวเด่น 7 สีมาตลอดทศวรรษจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต
และเพื่อเป็นการคลายเครียดระหว่างข่าว ข่าว 7 สีจึงมีช่วงด้วยลำแข้ง โดย คำรณ หว่างหวังศรี ช่วงสะเก็ดข่าว ช่วงช่วยชาวบ้าน เกิดขึ้นในช่วงทศวรรษนั้น

ในช่วงเวลาหลังข่าวภาคค่ำมักจะเต็มไปด้วยละครฟอร์มใหญ่ของผู้ผลิตเพียงสองรายเท่านั้น คืิอ ดาราวิดีโอ และ กันตนา ซึ่งผูกขาดกันมาโดยตลอดทศวรรษ โดยค่ายแรกจะเสนอทุกวันจันทร์-อังคาร กับ ศุกร์-อาทิตย์ ส่วนค่ายหลังจะเสนอทุกวันพุธ-พฤหัสบดี ตลอดทศวรรษมีละครหลังข่าวให้ได้รับชมเป็นจำนวนมากกว่า 150 เรื่อง พระเอกอย่าง ลิขิต เอกมงคล นางเอกอย่างสิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ คือขวัญใจมหาชนในช่วงแรกๆ หลังจากนั้น ศรราม เทพพิทักษ์ กับ สุวนันท์ คงยิ่ง คือพระ-นางขวัญใจมหาชนในช่วงท้ายๆของทศวรรษ ดาวรุ่งคนหนึ่งของ 7 สีอย่าง วิชชุดา สวนสุวรรณ แจ้งเกิดจากละครเรื่อง ริษยา และอรุณสวัสดิ์ ร่วมงานกับ 7 สีได้ไม่กี่ปีเธอก็ลาลับไป เป็นดาวรุ่งในดวงใจของชาว 7 สียุคนั้น

ละครเรื่อง คู่กรรม ซึ่งนำแสดงโดย ดารานักร้อง-ธงไชย แมคอินไตย์ และม้ามืดอย่าง กมลชนก โกมลฐิติ ได้รับความนิยมอย่างสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และสูงสุดตลอดกาลเมื่อวัดจากเรตติ้ง

 
ทางสถานีได้ปรับเปลี่ยนช่วงเวลาสี่ทุ่มให้มีรายการประเภทต่างๆมากยิ่งขึ้น
บิ๊กซีนีม่า ช่วงเวลาของภาพยนตร์ดังระดับพันล้าน รายการ ภาพยนตร์ไทยที่รัก ละครจบในตอนอย่าง มิติมืด คดีแดง รายการสี่ทุ่มสแควร์ ของคุณวิทวัส สุนทรวิเนตร์ จันทร์กะพริบ ของเจเอสแอล ชิงร้อยชิงล้าน ของเวิร์คพอยท์ สามรายการหลังจัดเป็นหน้าสำคัญของรายการแนวใหม่ที่มีรายการอื่นๆเข้ามายึดครองช่วงดึกตามมาอีกหลายรายการ

ทางสถานีได้ขยายเวลาการออกอากาศมากขึ้นเรื่อยๆ โดยต้นปี พ.ศ.2532 ได้เพิ่มเวลาที่เคยพักออกอากาศตั้งแต่ 18.30-19.30น. เป็นช่วงเวลาของรายการประเภทสารคดี สาระน่ารู้ รายการสำหรับเด็ก ปลายปี พ.ศ.2532 ได้เพิ่มช่วงเช้าถึงเที่ยง เพื่อรายงานการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สลับกับรายการข่าว สารคดี กีฬา และรายการช้อปปิ้งกริ๊ง 7 สี สำหรับวันธรรมดา (รายการเหล่านี้ยกเลิกไปเมื่อปลายปี พ.ศ.2536) และประมาณเดือนกันยายน 2534 ทางสถานีจะเปิดสถานีทุกวัน ตั้งแต่ตี 5 จนหลังเที่ยงคืน

รายการ วันละเพลงที่เสนอมิวสิกวิดีโอโปรโมทอัลบั้มของศิลปินต่างๆ ก็มีขึ้นในทศวรรษนี้ โดยออกอากาศทุกวัน วันละเพลง ตอนเย็นๆ

รายการในภาคบ่ายอย่าง วิก07 เป็นการแสดงละครเวทีที่มีให้ชมกันทุกอาทิตย์ ได้รับการกล่าวขวัญและเป็นขวัญใจคนยามเย็นมาอย่างยาวนานถึง 8 ปีก่อนจะเปลี่ยนรูปแบบรายการและชื่อรายการเป็น 07 โชว์ในปัจจุบัน รายการสารคดีอย่าง ท้าพิสูจน์ ของกันตนา เกมโชว์ของผู้จัดหน้าใหม่-เวิร์คพอยท์่ เวทีทอง
ละครเรื่องสั้น ปากกาทอง ของดาราวิดีโอ ละครซิทคอม สามหนุ่มสามมุม ของแกรมมี่ หรือจะเป็นหนังชุดจากญี่ปุ่นอย่าง คู่หู คู่ฮา เป็นรายการที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

รายการสำหรับเด็กที่เกิดขึ้นในทศวรรษก็มีมากมายหลายรายการ อย่างเช่น เล็กพริกขี้หนู หนูทำได้้ หรือรายการ เจ้าขุนทอง ที่ครองใจเด็กๆผู้เตรียมตัวจะไปโรงเรียนเป็นเวลายาวนานกว่าสิบปีจนถึงวาระที่ต้องหยุดการออกอากาศเมื่อไม่กี่ปีนี้เอง หรือจะเป็นการ์ตูนดีมีสาระอย่าง เมียม นิทานชีวิต การ์ตูนหลังข่าวก่อนจะชมละครก็มีให้ชมกันหลายเรื่อง อย่างเช่น ป๊อปอาย
กล้วยหอมจอมซน หรือรายการวาไรตี้การ์ตูนภาคเช้าอย่าง ดิสนี่ย์คลับ ซึ่งนอกจากจะเสนอการ์ตูนจากวอล์ท ดิสนี่ย์ ข่าวสารเกี่ยวกับวอล์ท ดิสนี่ย์ แล้ว ยังเปิดโอกาสให้ผู้ชมทางบ้านได้ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้นโดยการส่งจดหมายติชมรายการหรือเป็นแฟนคลับของรายการ

ยังไม่พอ... ช่อง 7 สีก็เคยจับงานจอเงินด้วย โดยได้ร่วมสร้างหนังกับกันตนา ทำให้เรื่อง แม่เบี้ย วิมานมะพร้าว และกาเหว่าที่บางเพลง ล้วนเป็นที่กล่าวขวัญและทำรายได้ให้กับวงการภาพยนตร์ไปร่วมร้อยล้านบาท

รางวัลสำหรับคนบันเทิงอย่างเมขลา ตุ๊กตาทอง ช่อง 7 สีถ่ายทอดให้ชมกันทุกปี รวมทั้งรายการอย่าง โทรทัศน์ทองคำ สุพรรณหงส์ โดยเฉพาะของช่อง 7 สีก็ได้ถ่ายทอดมาหลายเวทีไม่ใช่น้อย

ปี พ.ศ.2538 เป็นปีแห่งการเข้าสู่ยุคโลกาภิวัตน์ เป็นการสื่อสารไร้พรมแดน องค์กรสื่อมวลชนหลายรายต่างให้ความสำคัญและเปิดเว็บไซต์ของตนเอง ทางสถานีก็เช่นกันจึงเพิ่มช่องทางใหม่โดยเปิดเว็บไซต์ www.ch7.com เพื่อให้ข้อมูลข่าวสาร ความเคลื่อนไหวในแต่ละวัน แนะนำรายการต่างๆของทางสถานี และดูทีวีกันสดๆที่เว็บดังกล่าว เป็นช่องทางใหม่สำหรับการเสนอข้อมูลเกี่ยวกับช่อง 7 สี หลังจากที่ทางสถานีได้เลิกทำนิตยสารแจกฟรี ทำให้ผู้คนทั่วทั้งประเทศไทยและทั่วทั้งโลกได้รู้จักทีวีไทยนาม ช่อง 7 สี จากอินเทอร์เน็ตนั่นเอง


ทศวรรษที่4 พ.ศ.2541-2550

เป็นโอกาสดีที่ทางช่อง 7 สี เปิดกว้าง...ต้อนรับผู้ผลิตละครอีกหลายรายที่จะเสนอละครเพื่อออกอากาศในช่วงเวลาต่างๆ ทั้งช่วงหลังข่าวภาคค่ำ ก่อนข่าวภาคค่ำ ช่วงเย็นของทุกวัน ละครจบในตอนในภาคบ่าย ค่ายละครที่โดดเด่นในทศวรรษนี้ นอกจากสองรายใหญ่ที่ยืนอยู่หลังข่าวมาตั้งแต่ทศวรรษก่อน ยังมี อัครเอ็นเทอร์เทนเม้นท์(ซึ่งปิดตัวไปแล้ว) บางกอกออดิโอวิชั่น ของฉลอง ภักดีวิจิตร เป่า จิน จง ของนพพล-ปรียานุช บ้านละคอน ทูอินวัน ของโพลีพลัส ศรัณยู วงศ์กระจ่าง กาญจนาพร ปลอดภัย มารุต สาโรวาท
หรือรายใหญ่ที่นานๆทีจะมาอย่าง เจเอสแอล เวิร์คพอยทเอ็กแซ็กท์ อาร์เอส

ทศวรรษนี้ได้แจ้งเกิดหนุ่มๆสาวๆมากมายนับร้อยมาเป็นดาราในสังกัด 7 สี รวมถึงดาราที่มาจากการประกวดมิสทีนไทยแลนดดัชชี่ หรือการประกวดที่ทางสถานีจัดเองอย่าง มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ซึ่งเริ่มครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2543 เพื่อนำผู้ครองตำแหน่งรายการดังกล่าวไปเข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาล และ ไทยซูเปอร์โมเดล ซึ่งเริ่มครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2545 สำหรับดาราที่เป็นขวัญใจมหาชนในทศวรรษนี้ ถ้าเป็นนางเอกต้องยกให้ พัชราภา ไชยเชื้อ ส่วนพระเอกก็ต้องยกให้ณัฐวุฒิ สกิดใจ


รายการประเภทอื่นๆที่เกิดขึ้นในทศวรรษนี้ ได้แก่ คดีเด็ด รายการที่นำเสนอในรูปแบบละครสั้นที่แต่งขึ้นจากประสบการณ์ของผู้ชมทางบ้าน เป็นรายการที่อยู่มานานถึง 7 ปี เรื่องจริงผ่านจอ สารคดีเชิงข่าวที่เสนอให้ชมยามดึก ปลดหนี้เกมโชว์สำหรับคนที่อยากจะปลดหนี้ ชุมทางเสียงทอง เวทีประกวดที่เป็นความใฝ่ฝันของคนเสียงดี หรือการกลับมาของรายการ ชิงร้อยชิงล้านในรูปแบบละครตลก และเกมการแข่งขันต่างๆที่น่าสนใจ

รายการการ์ตูนฝีมือไทยที่ฉายอยู่ตอน 6 โมงเย็น เกิดขึ้นในทศวรรษนี้ มีหลายเรื่องให้ชมกัน แต่ที่โด่งดังที่สุดจนนำชื่ิอคำสุดฮิตไปตั้งเป็นบริษัทจัดจำหน่ายวีซีดีของตนเอง นั่นคือ สุดสาคร กับคำสุดฮิตจ๊ะทิงจา ผลงานของดีด้าแฟนตาซี

สำหรับหนังต่างประเทศในทศวรรษนี้ จากที่ีมีหนังจีน หนังญี่ปุ่น หนังจากทวีปอื่น เดี๋ยวนี้ มีหนังเกาหลีหลั่งไหลเข้ามากันหลายเรื่อง ฉายให้ชมตอนเช้าๆวันหยุด และวันธรรมดา จนถึงวันนี้ช่อง 7 สีกลายเป็นหัวหาดของบรรดาหนังเกาหลีไปแล้ว

สำหรับรายการข่าวได้มีคนข่าวหน้าใหม่ๆมาประดับช่อง 7 สีอีกมากมาย และมีการพัฒนาการเสนอข่าวที่ก้าวหน้ายิ่งขึ้น โดยได้เพิ่มรายการ จมูกมด มาปลุกในช่วงเช้า

ในเมื่ิอไม่มี ย.โย่ง วีรศักดิ์ นิลกลัด กับ แจ็คกี้ ก็คือนักบรรยายกีฬาที่โดดเด่นในทศวรรษนี้

ช่องทางใหม่ๆ อย่าง ริงโทน เอสเอ็มเอส ทางสถานีก็จับด้วยและ ทศวรรษที่ 5 พ.ศ.2551 เป็นต้นไป .... ช่อง 7 สี จะมีอะไรใหม่ๆ มาเสนอเพื่อคุณ

คุณนั่นแหละที่จะร่วมย้อนความหลังและมุ่งความหวังกันเอาเอง

สวัสดี

---------------

เอกสารอ้างอิง
-หนังสือชุด รู้รอบตัวแสนสนุก เรื่อง เบื้องหลังการถ่ายทำหนังทีวี โดยซีเอ็ดยูเคชั่น พ.ศ.2529
-หนังสือชุดวิชา ความรู้เบื้่องต้นเกี่ยวกับวิทยุและโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
-ภาพจาก นิตยสารรายการโทรทัศน์ช่อง 7 สี หลายๆฉบับเท่าที่พอมี
-บทสัมภาษณ์ สุรางค์ เปรมปรีดิ์ โดย สุกรี แมนชัยนิมิต
Positioning Magazine กรกฎาคม 2549
-วีกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
-www.ch7.com
-www.youtube.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Nozz วันที่ : 21/12/2007 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

เท่าที่รู้มาว่า รายการ รักลูกให้ถูกทาง
ออกอากาศทาง ช่อง 11 ใน กรุงเทพฯ เวลาเดียวกับ
ตอนที่ออกอากาศทางช่อง 7 สี
ป.ล.ดูได้เฉพาะเขตกรุงเทพและปริมณฑล
ต่างจังหวัดดูไม่ได้เพราะมีรายการท้องถิ่น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

มาเชิญ มาชวน ไปดูรายละเอียดเรื่อง

TAG ทำดีเพื่อพ่อครับ


คุณคือแขกคนสำคัญ ในโครงการ ทำดีเพื่อพ่อ
ขอบคุณ ที่ทำดี................................

เพื่อ...............................


"พ่อ"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]