• มงกุฎ2529
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bilaksi-kongkoy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 222434
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
21มงกุฎ
ฉันจะอธิบาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/binnlaksi
วันเสาร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2550
Posted by มงกุฎ2529 , ผู้อ่าน : 1806 , 17:02:17 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีคุณน้องๆหนูๆทั้งหลาย

วันนี้เป็นวันอะไร รู้ไหมเอ่ย.....

คำตอบก็คือ... วันนี้เป็นวันเพ็ญเดือนสิบสอง ซึ่งทุกๆปีก็ยังเป็นวันลอยกระทง

ความสำคัญของวันนี้ เราคงทราบกันบ้างแล้ว แต่น้องๆหนูๆบางท่านยังไม่รู้เลยว่ามีความสำคัญอย่างไร อย่างน้อยก็เป็นวันที่แม่น้ำลำคลองจะสะอาดยิ่งขึ้น เมื่อเราถือกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ จะมาจากต้นกล้วย หรือต้นอะไรก็ได้ แต่ก็อย่าใช้พวกที่มีสารจอมปลอมก็แล้วกันนะ เมื่อถึงริมฝั่งน้ำควรขอขมาพระแม่คงคา แล้วก็ลอยกระทงไปตามสายน้ำ


แน่นอนว่า ถ้าไม่มีวันลอยกระทง แผ่นดินนั้นก็ไม่มีเสียงเพลงประจำเทศกาลมาขับขานให้ได้ฟังกัน เพราะเพลงรำวงวันลอยกระทงถูกเปิดกันอยู่ทุกหนแห่ง ทั้งในเทศกาลลอยกระทง หรือนอกเทศกาลก็ฟังได้ ร้องได้ แต่ก็อย่าไปร้องเป็นเพลงลอยกระทงวันปีใหม่นะจ๊ะคุณน้องๆหนูๆ

มิใช่แค่เพลงที่ขึ้นต้นว่า "วันเพ็ญเดือนสิบสอง..." เพลงเดียวที่จะเกิดขึ้นในเทศกาลลอยกระทง หากทีแล้วทีเล่ายังมีเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวการลอยกระทงอีกไม่น้อยที่พอบันทึกเอาไว้ได้

เพลงหนึ่งซึ่งถ้าหนูๆเกิดไม่ทันปี ๒๕๓๐ ก็คงไม่ได้ฟังเพลงต่อไปนี้ ...

พี่เลยนึกถึงบทเพลง "ผึ้งน้อยลอยกระทง" จากเสียงร้องของคณะสี่สาว "โบว์สีชมพู"


พี่จะขอท้าวความไปถึงเรื่องของคณะโบว์สีชมพูกับผลงานเพลงที่เคยเป็นที่คุ้นหูของคนรุ่นก่อนๆ ให้หนูๆได้ทราบกันว่า คณะ"โบว์สีชมพู" เกิดจากแนวคิดของน้านิด-พัทจารี อัยศิริ ครูใหญ่ใจดีของสโมสรผึ้งน้อย ที่จะตั้งคณะใหม่ขึ้นมาโลดแล่นอยู่บนถนนสายดนตรี โดยได้เลือกผู้หญิง ๔ คน อันได้แก่ พี่มด- อังคณา ณ ถลาง พี่ส้ม- นุชจรินทร์ ศิลปสถาพร พี่แก้ว-สุจิตรา จำนงค์อุดม และคนสุดท้าย... พี่จอย-ศิริลักษณ์ ผ่องโชค ภายใต้การดูแลอย่างดีจากสโมสรผึ้งน้อยนั่นเอง คณะโบว์สีชมพูเริ่มปรากฏตัวและเสียงเพลงสู่สายตาผู้ชมผู้ฟังจากการนำเสนอบทเพลงหลายต่อหลายครั้งผ่านทางรายการสโมสรผึ้งน้อย ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง๕ จากนั้นเมื่อมีเสียงตอบรับจากแฟนๆ รายการ อัลบั้มเทปรวมเพลงจากรายการดังกล่าวจึงเกิดขึ้น ในอัลบั้ม "โบว์สีชมพู" ชุดที่ท่านเห็นอยู่นี้วางตลาดเมื่อปลายปี ๒๕๒๘

อัลบั้มนี้ต้องยกเครดิตให้กับน้านิด สำหรับการช่วยหนูๆคณะโบว์สีชมพูได้ฝึกปรือความสามารถ และเพื่อให้การร้องในอัลบั้มเทปมีความสมบูรณ์ เมื่อมีเทปที่ทำขึ้นโดยสโมสรผึ้งน้อยเมื่อใด ย่อมมีเสียงของน้านิดปรากฏเป็นบางเพลง นอกจากนี้ยังมีพี่ชายที่ชื่อ เหน่ง-สุชาติ ดินประเสริฐสัตย์ มาร่วมร้องกันหนูๆอีกด้วย สำหรับผลงานการขีดเขียนทุกเพลงในอัลบั้ม เป็นฝีมือของ น้าประชา พงศ์สุพัฒน์ นักแต่งเพลงเจ้าประจำสโมสรผึ้งน้อย (ก่อนจะไปรุ่งเรืองอยู่ในบริษัทแกรมมี่ แต่งเพลงให้กับศิลปินผู้ใหญ่หลายต่อหลายคนจนถึงวันนี้) สำหรับภาคดนตรี ได้น้าอิทธิ พลางกูร (ซึ่งลาลับจากโลกนี้ไปเมื่อปี ๒๕๔๗) เป็นผู้อำนวยการเพลง(Producer) เรียบเรียงเสียงประสาน ดีดกีตาร์ กดคีย์บอร์ด พร้อมทั้งผองเพื่อนมาร่วมเล่นดนตรี บันทึกเสียงที่ห้องอัดเสียงทอง

อัลบั้มโบว์สีชมพูที่น้องๆหนูได้เห็นในหน้านี้ เป็นปกสีชมพู ชุดนักร้องก็สีชมพู บทเพลงในเทปชุดนี้มีทั้งสิ้น ๑๖ บทเพลง ความยาวเฉลี่ยๆ ต่อเพลงก็ราวๆ ๑-๒ นาที ในอัลบั้มนี้มีเพลงที่เกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นเพลง ปีใหม่ หนูจะทำให้ดีที่สุด ออกกำลัง เก็บไว้วันละนิด ลูกเป็ดดุ จนถึงเพลงเกี่ยวกับสัตว์ ตั้งแต่ ยีราฟ ปลา กบ ช้าง ไม่เว้นเพลง มด ที่ร้องว่า "มดตัวน้อยตัวนิดๆ มดมีฤทธิ์น่าดู (ยู้ฮู)..." เป็นเพลงที่ฮิตที่สุดในอัลบั้มนี้ และถูกร้องกันมาเรื่อยๆ กลายเป็นเพลงระดับโลโก้ของสโมสรผึ้งน้อยอีกเพลงหนึ่งไปแล้ว


จะเห็นได้ว่า
ดนตรีในแต่ละเพลงก็ออกเบาๆ น่ารักๆ เอาใจเด็ก ไม่ร็อกมากเกินไป เนื้อร้องแต่ละเพลงก็ไม่ยาวเหมือนเพลงผู้ใหญ่ เพราะมันเป็นเพลงสำหรับเด็ก เนื้อร้องจะต้องสั้น เข้าใจง่าย เป็นการฝึกเอาไว้ก่อน ในเทปชุดนี้จะมีเพลง บ้านของเรา ที่ยาวที่สุดและเนื้อร้องก็ไม่ซ้ำด้วย ส่วนเพลงที่เนื้อร้องสั้นและความยาวสั้นที่สุด ต้องยกให้ ล้างมือเสียก่อน และเพลงสุดท้ายของเทปม้วนนี้คือ นับ (1 2 3 4 5 นับอะไรกันจ๊ะเธอ?)

ยังมีเพลงเทิดพระเกียรติที่น่าร้องอย่าง หนูมีพระราชินี และ รักในหลวงเท่าฟ้า บรรจุอยู่ด้วย เหมาะสำหรับเทศกาลแต่ละเทศกาลและทุกๆวัน เพราะในหลวงกับพระราชินี เป็นที่เคารพรักที่สุดของผู้ใหญ่และเด็กๆทุกคนที่อยู่บนผืนแผ่นดินไทย

และเพลงสุดท้ายที่จะเล่าถึงแต่เป็นเพลงแรกที่อยู่ในม้วนเทปชุดนี้ ก็คือ เพลง "ผึ้งน้อยลอยกระทง"
เป็นเพลงหนึ่งที่ชาวคณะโบว์สีชมพูร้องร่วมกับครูใหญ่ใจดีอย่าง น้านิด เป็นการสตาร์ทสำหรับเทปชุดนี้ มีเสียงของเครื่องดนตรีไทย และแซ็กโซโฟน ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับเพลงรำวงของหนูๆผึ้งน้อย เสียดายไม่ได้ระบุคนเป่าแซ็กฯไว้ที่ปก


และมันเป็นเพลงที่เหมาะกับเทศกาลลอยกระทงได้อย่างเอาใจคนรักผึ้งน้อย
แม้ว่าต้นฉบับจะผ่านมาหลายๆ ปีแล้วก็ตาม

จากโบว์สีชมพูชุดแรก พวกเธอทั้งสี่ก็ยังได้ออกเทปตามมาอีกชุด และหลังจากนั้นก็ถึงคราวแยกย้ายกันไป จนเมื่อหนูๆเหล่านั้นโตขึ้นมา บางคนก็กลับมามีชื่อเสียงโด่งดังอีกครั้ง จอย-ศิริลักษณ์ กลายเป็นนักข่าวประจำรายการจิ๋วแจ๋วเจาะโลก และเป็นดารา นักร้อง ที่อยู่ยงคงกระพันมายาวนานจนถึงปัจจุบัน พี่มด ไปอยู่เบื้องหลังให้กับรายการเจ้าขุนทอง  ส่วน พี่ส้ม พี่แก้ว นั้น พี่ก็ไม่รู้ว่าหลังจากแยกวงแล้วไปทำอะไร กล่าวคือตอนนี้น้องๆหนูๆคงรู้จักและจำหน้าแต่พี่จอยก็เท่านั้นแล

ส่วนน้านิดหรือครูนิดก็ยังสานต่อทำโบว์สีชมพูต่อไป มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกไปตามวาระ และยังคงทำรายการทีวีต่อไป เราก็หวังว่าในอนาคต พี่สาวทั้งสี่แห่งคณะโบว์สีชมพู "รุ่นบุกเบิก" คงได้กลับมารวมตัวกันเพื่อให้พี่ๆ พ่อ แม่ ลุง ป้า น้า อา น้องๆ หนูๆ ได้ซึมซับไปกับความทรงจำเมื่อพวกเธอเหล่านั้นยังเป็นเด็กที่ร้องเพลงใส่ตลับเทป โดยจะให้มาร้อง เล่น และรำกัน อีกสักครั้งในคอนเสิร์ตหรือรายการโทรทัศน์สักรายการ

แม้ว่าในปัจจุบัน เทปชุดโบว์สีชมพูอาจจะมีที่วางขายอยู่ตามร้านขายเทปมือสองบางแห่งเท่าที่ยังมี ส่วนใครที่อยากจะขอเพลงหรือเทปชุดนี้ ก็จะต้องติดต่อกับน้านิดก่อน เพลงนี้ก็จะถึงมือน้องๆหนูๆ ให้ได้ร้อง ได้รำกัน


พี่ขอรบกวนน้า kilroy แฟนพันธุ์แท้เพลงไทยยุค '80 และเพื่อนบ้านดนตรีจากบล็อกต่างๆใน oknation รวมถึงแฟนๆที่ได้ฟังผลงานชุดดังกล่าวได้มาร้องมารำด้วยกัน

และนี่คือ เนื้อเพลงรำวงวันลอยกระทง จากคณะโบว์สีชมพู

"ผึ้งน้อยลอยกระทง รำวงกันแบบไทยไทย
เดือนและดาวลอยเด่น เห็นจันทร์เพ็ญแล้วชื่นใจ
ลำคลองน้ำนองเต็มเปี่ยม เอ๋ยเรียมจะช้าอยู่ใย
น้องเอ๋ย...พี่เอ๋ย...
มารำวงกันวันลอยกระทง มารำวงกันวันลอยกระทง"

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ .. สำหรับบทความ

มีความสุขในวันลอยกระทงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

น่ารักดีครับสวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]