• มงกุฎ2529
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bilaksi-kongkoy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 294403
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
21มงกุฎ
ฉันจะอธิบาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/binnlaksi
วันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม 2550
Posted by มงกุฎ2529 , ผู้อ่าน : 7013 , 21:59:26 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผืนดินอันอุดมไปด้วยทรัพยากรต่างๆ ยังอุดมไปด้วยมนุษย์จำนวนมากมายที่เหยียบย่ำอยู่บนผืนแผ่นดินนี้ มีมนุษย์จำนวนหนึ่งได้ประกอบอาชีพจนเป็นที่รับรู้ของคนรอบข้างและคนที่เฝ้าติดตามเป็นจำนวนมาก อาชีพหนึ่งในนั้น คือการเป็น "ดารา" ซึ่งต้องอาศัยความสามารถของตน และแน่นอน...ชื่อเสียงของตน

ภาพยนตร์หรือละครหลายต่อหลายเรื่อง มักใช้ตัวนำอย่างน้อยสองคนดำเนินเรื่องจนถึงกาลอวสาน คนแรกเป็น "พระเอก" อีกคนเป็น "นางเอก" ซึ่งมาพบกันโดยบังเอิญหรือไม่บังเอิญก็ได้ กล่าวคือ "พระเอก-นางเอก" เป็นตัวสำคัญที่ทำให้ผลงานเรื่องนั้นๆเป็นที่นิยมชมชอบของประชาชน ดาราชายกับดาราหญิงที่แสดงร่วมกันนั้นคงไม่จำเป็นต้องเป็นพระ-นางโดยตลอดเสมอไป หากยังสามารถแสดงร่วมกันในลักษณะอื่นๆบ้างในเรื่องเดียวกันได้ เช่นคนที่เคยเป็นพระเอกเรื่องก่อนก็ยังคงเป็นพระเอกเรื่องนี้ แต่นางเอกเรื่องก่อนเปลี่ยนรับบทเป็นนางร้ายบ้างในเรื่องนี้

ตลอดระยะเวลานับร้อยปีที่ภาพยนตร์และละครไทยปรากฏสู่สายตาประชาชน มีดาราที่แสดงคู่กันมากมายไม่รู้กี่คู่ จะมีเพียงไม่มากคู่ที่มีผลงานแสดงร่วมกันนับหลายสิบเรื่อง และต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้หรือจนกระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิต


ยังจำได้ว่า... ถ้าใครนึกถึงดาราสาวโสดตลอดกาลอย่างแม่แหม่ม "จินตหรา สุขพัฒน์" ก็จะต้องนึกถึงพ่อหนุ่ม "สันติสุข พรหมศิริ" เป็นแน่แท้จัดได้ว่าเป็นคู่ดาราที่หลายท่านนึกออกเป็นคู่แรกๆ และเป็นคู่ดาราที่มีผลงานแสดงร่วมกันมากที่สุดคู่หนึ่งแห่งวงการบันเทิงของไทย นับตั้งแต่ พ.ศ.2530 จนถึงปีนี้ก็ครบ 20 ปีพอดี

ผลงานแสดงร่วมกันเรื่องแรกที่ทำให้คนทั้งประเทศเริ่มรู้จัก "สันติสุข-จินตหรา" หรือพ่อหนุ่มกับแม่แหม่ม ถ้าความจำไม่ผิดเห็นจะเป็นเรื่อง "คำมั่นสัญญา" ภาพยนตร์แนวชีวิตที่สร้างขึ้นจากนวนิยายของทมยันตี จากนั้นทั้งเขาและเธอมีผลงานตามมาเรื่อยๆ ทั้งในฐานะพระเอก-นางเอก หรือไม่ก็เพื่อนกัน พี่น้องกัน รับแสดงหลากหลายแนว หลากหลายรสชาติ โดยในช่วงแรกๆมักเป็นผลงานภาพยนตร์ซึ่งสร้างโดยค่ายขิงแก่ห้าดาว เอ๊ย...ไฟว์สตาร์ เนื่องด้วยทั้งคู่เป็นนักแสดงในสังกัด อาทิ วงศาคณาญาติ หวานมันส์ฉันคือเธอ ความรัก(สร้างขึ้นจากบทประพันธ์เรื่อง อุบัติเหตุ) พี่เลี้ยง หรือภาพยนตร์เทิดพระเกียรติเรื่องหนึ่งในไม่กี่เรื่องของวงการภาพยนตร์ไทย นั่นคือ "ด้วยเกล้า" (ที่เพิ่งฉายอีกครั้งเมื่อปีที่แล้วด้วยระบบคุณภาพกว่าเดิม และนำมาฉายอีกครั้งหนึ่งทางจอทีวีช่อง 9)

จนถึงผลงานที่จดจำตรา สันติสุข-จินตหรา ได้มาก และ ย๊าว... ยาวนานที่สุด ก็เห็นจะเป็นเรื่อง "บุญชู" ตั้งแต่ภาคแรก(พ.ศ.2531) มาปิดท้ายที่ภาค 8 เพื่อเธอ(พ.ศ.2538) ...และแล้วทั้งบุญชูกับโมลีจึงลงเอยกันด้วยดี

พ.ศ.2534 เป็นปีที่จินตหรา สุขพัฒน์ และสันติสุข พรหมศิริ ต้องสิ้นสุดสถานภาพการเป็นดาราในสังกัดไฟว์สตาร์ นั่นหมายความว่าทั้งคู่สามารถร่วมงานกับผู้สร้างแห่งใดก็ได้(รวมถึงไฟว์สตาร์) และสามารถแสดงหนัง แสดงละคร แสดงอะไรก็ได้ ทำให้ในปีดังกล่าว เราได้เห็นทั้งคู่แสดงร่วมกันเพียงแค่ 2 เรื่อง จากที่เคยแสดงร่วมกันมากถึง 6-7 เรื่องในปีหนึ่ง ในช่วงที่ยังเป็นดาราในสังกัดฯ หนุ่มก็เคยรับงานให้กับผู้สร้างรายอื่นมาแล้ว โดยได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง พ่อปลาไหล แม่พังพอน ของคุณพิศาล อัครเศรณี และแสดงละครโทรทัศน์เรื่อง ผู้ชนะสิบทิศ ทางช่อง 3 (ซึ่งกำกับฯโดยคนเดียวกันนั่นแหละ) ทางด้านแหม่มก็เคยได้ร่วมแสดงภาพยนตร์เรื่อง Good Morning, Vietnam  เมื่อหมดสัญญาจึงเริ่มเข้าสู่วงการละครโทรทัศน์ โดยเริ่มจากละครเรื่อง เชลยศักดิ์ และ สี่แผ่นดิน และในปี พ.ศ.2537 สันติสุขกับจินตหราได้แสดงคู่กันเป็นครั้งแรกผ่านทางจอแก้ว ด้วยละครเรื่อง "ผ้าทอง" ทางช่อง 7 สี

ตลอดระยะเวลา 20 ปี แห่งการเดินทางบนโลกมายา พ่อหนุ่ม-สันติสุข กับ แม่แหม่ม-จินตหรา มีผลงานแสดงร่วมกัน (ทั้งที่คู่กันและไม่ได้คู่กัน) มาแล้วมากกว่า 50 เรื่อง เป็นภาพยนตร์ประมาณ 40 เรื่อง ละครโทรทัศน์อีกกว่าสิบเรื่อง (ยังไม่นับละครเวที คอนเสิร์ต รายการโทรทัศน์) และได้รับรางวัลต่างๆมามากมาย โดยภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่แสดงร่วมกัน ก็คือ เรื่อง "สตางค์" (ข้อมูลปัจจุบัน คือ เรื่อง บุญชู ไอ-เลิฟ-สระอู)สำหรับละครโทรทัศน์เรื่องล่าสุดที่แสดงร่วมกัน ถ้าจำไม่ผิดเห็นจะเป็นละครเทิดพระเกียรติเนื่องในวันแม่แห่งชาติ เรื่อง "คือสายใยแห่งรัก"

สันติสุข-จินตหรา เคยร่วมงานกับผู้กำกับฯมากหน้าหลายชื่อ(ทั้งที่ยังอยู่และที่จากไป) ตั้งแต่ คมสัน พงษ์สุธรรม(คำมั่นสัญญา,พี่เลี้ยง), สักกะ จารุจินดา(หวานมันส์ฉันคือเธอ ภาค1 และ2), ณรงค์ จารุจินดา(สมศรี 422 อาร์ และสมศรีฯ อีก 2 ภาค) , รุจน์ รณภพ(จะใหญ่จะย่อก็พ่อเรา), เชิด ทรงศรี(อำแดงเหมือนกับนายริด), ม.จ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย(เพียงเรามีเรา-ถ่ายทำทั้งเรื่องที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์), นักแต่งเพลง นักสร้างหนัง ระดับศิลปินแห่งชาติ- ชาลี อินทรวิจิตร(ความรัก), แจ๊สสยาม(คนทรงเจ้า), ชนะ คราประยูร(ไอ้คุณผี,เทวดาตกสวรรค์,อาญารัก), ชูศักดิ์ สุธีรธรรม(ราชินีหมอลำ) และที่สำคัญ...บัณฑิต ฤทธิ์ถกล (ด้วยเกล้า, บุญชู1-8, ส.อ.ว. ห้อง2 รุ่น44, กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้, สตางค์)ทั้งสองคนมีอะไรที่ต่างกัน คล้ายกัน และเหมือนๆกัน เมื่อได้ดูจากประวัติแล้ว พ่อหนุ่มเป็นชาวสิงห์บุรีโดยกำเนิด จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก ม.รามคำแหง ส่วนแม่แหม่มเป็นชาวสมุทรปราการ แต่บ้านพักอยู่ปทุมธานี จบการศึกษาระดับ ปวช. แล้วเว้นวรรคทางการศึกษาเพื่อหางานทำจนได้แสดงหนังแสดงละครเรื่อยๆ เริ่มจากภาพยนตร์เรื่อง ผู้ใหญ่ลีกับนางมา (คู่กับ ไพโรจน์ สังวริบุตร) จนกลับมาตั้งใจศึกษาต่อจบจบปริญญาโทจาก ม.เกริก

สำหรับงานพิธีกรทางโทรทัศน์ พ่อหนุ่มเป็นพิธีกรมาหลายรายการ หลายช่อง แม้กระทั่งทุกวันนี้ซึ่งแฟนๆตอนเย็นวันอาทิตย์คงไม่ต้องบอกว่ารายการอะไร ส่วนแม่แหม่มเคยเป็นพิธีกรรายการดวงกับดาว เสน่ห์แม่บ้าน และรายการพิเศษบางรายการ ในเรื่องงานเพลงออกเทปนั้น พ่อหนุ่มเคยสัมผัสมาแล้วสองสามครั้ง ผิดกับแม่แหม่มที่ไม่ได้ฝากเสียงใส่เทปขายสักชุด  ถ้าเป็นงานพากย์หนัง หากไม่นับหนังที่ผู้แสดงพากย์เสียงตัวเอง พ่อหนุ่มเคยฝากเสียงพากย์ให้กับหนังต่างประเทศจำนวนไม่น้อย อย่างเช่น แฮร์รี่ พอร์ตเตอร์ ส่วนแม่แหม่มนั้นยังไม่ได้พากย์เสียงคนอื่นสักกะเรื่อง

แต่ ป้าดวงดาว จารุจินดา ให้เสียงแทนจินตหรา สุขพัฒน์ มาตั้งแต่แหม่มแสดงหนังเรื่องแรก

และนั่นเป็นการย้อนอดีตอันหวานชื่นผ่านจอเงินและจอแก้วของ "สันติสุข พรหมศิริ" และ "จินตหรา สุขพัฒน์" คู่พระ-นางในนิยายที่อยู่ยงคงกระพันมาตลอด 2 ทศวรรษ


ทั้งที่ในชีวิตจริง... สันติสุขมีนางเอกในชีวิตจริงแล้ว ด้านจินตหราก็ยังไม่เห็นมีใครมาเป็นพระเอกในชีวิตจริงๆเลยสักคน


เนื่องในโอกาสที่ "สันติสุข-จินตหรา" เล่นหนังเล่นละครร่วมกันมาถึง 20 ปี

คุณล่ะ...จดจำคู่นี้ได้มากน้อยเพียงใด โปรดให้ข้อมูลเพิ่มเติม หรือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องราวของทั้งคู่ และร่วมฉลองมาได้ที่นี่


สวัสดี


--------------

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก
http://www.thaifilm.com/
นิตยสารภาพยนตร์บันเทิง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
poranee วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poranee

เป็นดาราที่ชอบทั้งคู่ค่ะ ก็ถือว่าเป็นดาราที่มีผลงานตลอดแม้งานจะไม่ชุกเหมือนเมื่อก่อน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 09/12/2007 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

พึ่ง 20 ปีเองหรือครับ ผมนึกว่าสัก 30 ปีแล้ว

รู้จักจินตหราครั้งแรก เธอยังไม่ดังเลย ชื่อจิตติมา หน้าตาก็ธรรมดา ยังงงเลยว่าเธอจะเป็นนางเอกแถวหน้าได้อย่างไร แต่ดู ๆ ไปก็พบว่า เธอสวยคลาสสิคตลอดกาล ยิ่งกว่านางเอกคนใดจริง ๆ ฝีมือการแสดงก็สุดยอดด้วย

และที่สำคัญคือ เธอเป็นนางเอกคนเดียวของไทยที่ได้เป็นนางเอกฮอลลีวู้ด นั่นคือเรื่อง good morning vietnam คู่กับโรบิน วิลเลี่ยมส์ เสียดายที่เธอไม่ได้เล่นเป็นคนไทย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
minmint วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอมอบโหวตให้แฟนพันธ์แท้ จินตหรา~สันติสุข ด้วยความชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
anytime วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

บุญชูเลยค่ะ คู่นี้เด่นเรื่องนี้มังคะ
แต่ฉันชอบทุกเรื่อง คำมั่นสํญญา ที่ทุกวันนี้เปิดวีซีดีดู ก็ยังคงเรียกน้ำตาจากฉันอยู่ร่ำไป พี่เลี้ยงเอย และอีกหลายๆเรื่องค่ะ อยู่ในความทรงจำ ตอนนี้กำลังหาซื้อวีซีดี บุญชูทุกภาคเก็บไว้อยู่ค่ะ ใครมีข้อมูลแจ้งด้วยนะคะ จักขอบพระคุณอย่างสูง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
fat_kj วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

คิดถึงบุญชู....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เป็ดน้อยลอยน้ำ วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 00.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesexiestrubberduckling

คนคู่นี้ ทั้งเก่ง นิสัยดี และก็น่ารักด้วยค่ะ

คนแบบนี้จะไม่หวือหวา แต่อยู่ได้ยาวๆ

และก็อยู่ได้ตลอดไป ในใจแฟนๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ตะวันแดง วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan642
จงเลี้ยงชีพ ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

ผมประทับใจจริงๆ สมัยนั้นคือคำมั่นสัญญา
แต่ที่แอบชอบมากๆ คือเรื่อง "หวานมัน ฉันคือเธอ" ตลกดี สลับร่าง
ไม่น่าเชื่อ ยี่สิบปี มันไวจริงๆ น้อ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

20 ปีแล้วเหรอ?
นึกถึงบุญชูครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Jui วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

มาคิดถึงจินตหราด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

ปรมาจารย์อีกคู่ของวงการหนังไทย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้


พระ- นางในดวงใจเลยครับ

สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]