• มงกุฎ2529
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bilaksi-kongkoy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 81
  • จำนวนผู้ชม : 212469
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
21มงกุฎ
ฉันจะอธิบาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/binnlaksi
วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม 2551
Posted by มงกุฎ2529 , ผู้อ่าน : 1040 , 21:40:06 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในวงการเพลงของบ้านเรา มีนักร้องและนักดนตรีเข้ามาประดับวงการเพื่อหาความสำเร็จกันเยอะแยะมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะออกมาแบบเดี่ยวๆ หรือจะเป็นกลุ่มๆ ก็ต้องมีให้เห็นกันแน่นอน โดยเฉพาะ "ศิลปินกลุ่ม" นี่ เราอยากพูดถึงมาก เพราะมันมีเบื้องลึกแบบว่า..กว่าจะรวมกันเป็นกลุ่มนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งการรวมกลุ่มตั้งเป็นวงดนตรีนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อาจต้องผ่านการประกวดดนตรีระดับประเทศ  และการที่จะผลิตผลงานเพลงของตนเองออกสู่สาธารณชนให้คนได้ฟังนั้นก็จะต้องฝึกฝนมาอย่างดีที่สุด ร้องให้ดี เล่นให้ดี ให้เป็นอย่างมีคุณภาพ ถ้าคุณภาพของฝีมือไม่ดีพอ เราก็คงไม่มีโอกาสได้ดูได้ฟังงานเพลงของศิลปินกลุ่มที่ชื่นชอบหรืออยากเห็นอยากฟัง

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ศิลปินกลุ่มในบ้านเรามีอยู่ทุกเพศทุกวัย และก็มีบางวงบางคณะที่สมาชิกไม่ได้เล่นดนตรีเป็นอาชีพหลักแต่พวกเขาก็มีใจรักดนตรีเดียวกัน  คำว่า "ทุกวัย" ในที่นี้ไม่ใช่เฉพาะวงดนตรีผู้ใหญ่ และวงดนตรีวัยรุ่นระดับมัธยมปลายหรือมหาวิทยาลัยที่ออกมาเกลื่อนกลาดมากมาย เรายังมี "วงดนตรีเด็ก" ตั้งแต่ระดับประถมอีกด้วย

แต่เดี๋ยวนี้ วงดนตรีเด็กในบ้านเราแทบจะไม่มีให้เห็น ไม่ว่าสื่อทีวี วิทยุ อินเทอร์เน็ต หรือสื่อสิ่งพิมพ์ ก็แทบจะไม่มีข่าวอะไรที่น่ายินดีปรีเปรมสำหรับเด็กๆ รวมถึงผู้ใหญ่อย่างเราๆ จะมีให้เห็นเพียงก้าวแรกจากการประกวดวงดนตรีลูกทุ่งระดับมัธยมที่แข่งกันทุกเย็นวันเสาร์

สำหรับใครที่มีรอยอดีตฝังใจอยู่ คงพอจะนับนิ้วได้ว่ามีวงดนตรีเด็กที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างน้อยสองคณะ คือ "นกแล" กับ "เอ็กซ์ วาย แซด" ซึ่งเป็นวงดนตรีที่โด่งดังสุดๆเมื่อราวยี่สิบปีที่แล้ว ...น้องๆที่เป็นเด็กคงลืมตาไม่ทันหรอก แต่คนที่เป็นผู้ใหญ่คงจะจำกันได้ดี

ทั้ง นกแล และ เอ็กซ์ วาย แซด ต่างเป็นวงดนตรีที่เติบโตมาตั้งแต่วัยเด็กเช่นกัน จะต่างกันก็ตรงที่ "นกแล" มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกเป็นรุ่นๆไป โดยที่สมาชิกของวงจะต้องอยู่ในวัยเด็ก จะออกจากวงก็เมื่อโตเป็นหนุ่มเป็นสาว ปัจจุบันนกแลยังคงร้องรำทำเพลงกันอยู่แม้จะเปลี่ยนรุ่นไปก็ตาม ก่อนหน้านี้เคยมีผลงานเพลงออกสู่ตลาดทั่วประเทศมาบ้างแล้ว แต่รุ่นที่โด่งดังสุดๆ ก็คือเมื่อนกแลออกเทปกับค่าย "แกรมมี่" มีบทเพลง "หนุ่มดอยเต่า" เป็นเพลงที่คนทั้งประเทศได้ยินชื่อนกแลเมื่อไรเป็นต้องได้ยินเพลงนี้ ส่วน "เอ็กซ์วายแซด" ไม่มีการเปลี่ยนทั้งวง จะเปลี่ยนก็แค่บางคน จนกระทั่งยุบวงก็แยกย้ายกันไปเลย มีบทเพลง "คิดไม่ออก", "สบายดีหรือเปล่า", "กว่าจะรัก"  และล่าสุดเมื่อไม่กี่วันมานี้.. รายการคืนนี้วันนั้น เทปที่ พรชิตา ณ สงขลา เป็นแขกรับเชิญ ก็ได้เชิญวง เอ็กซ์ วาย แซด กลับมาร้องเล่นกันบนเวทีอีกครั้งทางหน้าจอโทรทัศน์ แต่มากันแค่ อ้อ เอ๋ โบว์

เรื่องความสามารถในการบรรเลงนั้น เอ็กซ์ วาย แซด จะมาหลัง นกแล โดยสมาชิกนกแลเริ่มมีอัลบั้มเพลงชุดแรกก็เล่นดนตรีจริงๆให้เห็นกันจะๆเลย ร้องไปเต้นไป ด้านเอ็กซ์ วาย แซด ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มของสมาชิกสโมสรผึ้งน้อยมาร้องเพลงพร้อมกับจับเครื่องดนตรีจำลอง ตั้งแต่ยังใช้ชื่อ "แกรนด์ เอ็กซ์ วาย แซด" ที่เอาเพลงดังๆจากคณะแกรนด์เอ็กซ์มาแปลงเนื้อเป็นเพลงใหม่ แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น เอ็กซ์ วาย แซด ออกอัลบั้ม คิดไม่ออก จนถึงอัลบั้ม อยู่กับยาย  สมาชิกวงก็เพียงแค่ใส่เสียงร้องอย่างเดียว สำหรับเสียงเครื่องดนตรีนั้นก็เป็นหน้าที่ของนักดนตรีผู้ใหญ่อย่างทีมบัตเตอร์ฟลาย จนกระทั่งเอ็กซ์ วาย แซด โตเป็นหนุ่มเป็นสาวและออกอัลบั้มกับค่ายเพลงแกรมมี่ ก็เริ่มเล่นดนตรีกันจริงๆ เพื่อให้รู้ว่า เอ็กซ์ วาย แซด โตแล้วก็ต้องเอาจริงบ้าง

ในเรื่องเนื้อหาของเพลง บทเพลงของนกแลโดยส่วนมากมักจะออกไปทางลูกทุ่ง มีเนื้อหาสะท้อนชีวิตสังคมทั้งในระดับท้องถิ่น  กทม. จนถึงระดับชาติ น่าจะถูกจัดให้เป็นวงดนตรีเพื่อชีวิตอีกวงหนึ่งก็พอจะได้   ด้าน เอ็กซ์ วาย แซด บทเพลงในยุคแรกๆ มักกล่าวถึงชีวิตประจำวันของเด็กๆ มีบางเพลงที่มีเนื้อหาสะท้อนสังคมหรือเข้ากับสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนั้น พอมาตอนโตบทเพลงโดยส่วนมากมักเอาใจตลาด ความรักอะไรทำนองนี้ แต่ก็พอเอาใจแฟนๆที่ติดตามกันมาอย่างเหนียวแน่น
นกแลมาออกอัลบั้มสุดท้าย กับแกรมมี่ คือชุด "ทิงนองนอย" สมาชิกวงมีทั้งหน้าเดิมซึ่งโตเป็นหนุ่มเป็นสาวกันแล้ว กับหน้าใหม่วัยเด็กที่มีโอกาสจะเข้ามาสานต่อรุ่นพี่ในรุ่นถัดไปก็เป็นได้ ภาษาเนื้อเพลงส่วนใหญ่เป็นภาษาภาคกลาง ดนตรีก็เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างมากจนแทบไม่มีกลิ่นของนกแลติดตัวมาแต่แรกเริ่ม เอาตามพี่ๆอัสนีว่ายังงั้น การบรรเลงภาคบันทึกเสียงจึงเป็นหน้าที่ของนักดนตรีแถวหน้าของแกรมมี่ ทางด้านเอ็กซ์ วาย แซด มาออกเทปชุดสุดท้ายกับแกรมมี่เช่นกันในชื่อชุด "กุ๊ก กุ๊ก กู๋" มีการเปลี่ยนแปลงการแต่งกายของเหล่าสมาชิกเป็นสีดำกันทั้งวง และช่วงนั้นสมาชิกแทบทุกรายก็เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยกันแล้ว

อาจกล่าวได้ว่าวงดนตรีทั้งสองคณะนี้..ถือเป็นสุดยอดของวงดนตรีเด็กไทย ซึ่งยังมีอีกหลายคณะที่อยากจะสืบสานบ้าง แต่ก็มิได้นำพา เอ๊ย..มิได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจังจากผู้หลักผู้ใหญ่ที่ดี เพื่อให้ผลงานของศิลปินเด็กที่ท่านต้องการพาไปสู่ความสำเร็จ และความสามารถนั้นก็ยังเอาแรงต่อไปไม่หยุดหย่อน แม้วงเด็กเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ยังคงเล่นขณะที่แต่ละคนต้องหาประสบการณ์ทางการศึกษาหรือสาขาอาชีพนั้นๆไป

ในเมื่อประเทศไทยยังไม่มีวงดนตรีเด็กใหม่ๆที่โดดเด่นเป็นที่ถูกใจ  ประเทศจีนก็มีวงดนตรีเด็กออกมาบ้างแล้ววงหนึ่ง คือวงดนตรีที่ชื่อตรงกับปี ค.ศ.นี้ว่า "2000-8" ที่สมาชิกวงมีอายุยังไม่ถึงสิบขวบ ซึ่งคงจะได้เห็นหนูๆกลุ่มนี้มาร้องและเล่นดนตรีให้ได้ชมกันไปทั่วโลก โอลิมปิกปีนี้ไม่มีแผ่นดินไหว

ความสามารถของสมาชิกที่ต้องมารับบทบาทเป็นนักร้องควบคู่กับการเป็นนักดนตรี ทั้งในสตูดิโอและบนเวทีคอนเสิร์ต  ด้วยเนื้อเพลงที่ชวนให้ฟัง ให้รู้ ให้คิด ไม่ไร้สาระ  ท่าเต้นใหม่ๆ  ดนตรีใหม่ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องหวือหวาตามกระแสสมัย ฟังง่าย ไม่หนักหรือเบาจนเกินควร ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องสอดรับความเข้าใจของผู้ฟังได้ บวกกับบุคลิกภาพรวมถึงการแต่งกายที่เป็นตัวของตัวสมาชิก 

 


..ไม่แน่นะพี่ๆน้องๆชาวไทยคงจะได้ต้อนรับวงดนตรีหน้าใหม่ๆ ที่อยู่ในวัยเด็ก อาจจะเป็นเด็กประถม มัธยมตอนต้น หรือจะเป็นเด็กอนุบาล อย่างที่เคยลือลั่นมาแล้ว

 

คงจะยากถ้าฉันอยากจะให้มีวงดนตรีหญิงล้วนวัยเด็กสักวงหนึ่งเกิดขึ้นในบ้านเรา แต่ต้องร้องเป็น เต้นเป็น เล่นเป็น และแต่งเพลงเป็นด้วย  

คุณล่ะ..ถ้าคุณมีวงดนตรีเด็ก วงจะมีลักษณะอย่างไร จะให้เด็กระดับไหน แนวดนตรีเป็นลักษณะใด.. เผื่อผู้หลักผู้ใหญ่จะเห็นชอบ เชิญเลย เราไม่เกี่ยง


ภาพประกอบจาก oldsonghome.com
(เผยแพร่ข้อเขียนครั้งแรกทาง pantip.com/cafe/chalermkrung)

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงจ่าใจดี วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongja2501

ความสามารถไร้พรหมแดน...ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/05/2008 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชอบเอ๊กซ์วายแซด..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 15/05/2008 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

สมัยนั้นยังมีอีกวงนึงชื่อเดอะม้ง อันนี้ของแท้ขอรับ แหม...น่าให้เกริลลี่เบอร์รี่
วงหน้าสวยหน้าหล่ออย่างเดียวรึวงปลอมๆสมัยนี้ไปกราบนกแลซะจริงๆเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]