• มงกุฎ2529
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bilaksi-kongkoy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 294559
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
21มงกุฎ
ฉันจะอธิบาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/binnlaksi
วันศุกร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2559
Posted by มงกุฎ2529 , ผู้อ่าน : 9842 , 16:39:42 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

                 หากเรายังจำกันได้ เมื่อปี พ.ศ. 2529 เวทีประกวด "มิสไทยแลนด์เวิลด์ 1986" เป็นต้องอลหม่านให้รู้กันไปทั่วโลก เมื่อ "น.ส.แสงระวี อัศวรักษ์" ครองมงกุฎมิสไทยแลนด์เวิลด์ แต่ก็ถูกเพื่อนผู้เข้าประกวดเกิดความไม่พอใจกับตำแหน่งของผู้ชนะ เป็นข่าวเกรียวกราวเพียงชั่วระยะหนึ่ง ซึ่งหลังจากชนะการประกวดเธอก็มีผลงานด้านบันเทิงออกมามากมาย แต่เดินเครื่องได้เพียงไม่กี่ปีก็ลาจากวงการไป จนป่านนี้เราอาจได้เห็นเธอในรูปร่างที่อวบกว่าเมื่อก่อน ถึงกับมีการโพสต์ลงไอจี ให้แฟนๆ ที่เคยติดตามเธอได้คลายความคิดถึงกัน

                 เพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ที่สร้างความสั่นสะเทือนเมื่อ 30 ปีที่แล้ว จึงขอคัดบทความจากนิตยสารเล่มหนึ่งที่หายากและลาจากแผงหนังสือไปแล้ว เป็นรายละเอียดของการประกวดในคืนวันนั้น พร้อมกับคำถาม-คำตอบที่สะกิดใจของผู้เข้าประกวด 10 คนสุดท้ายมาให้อ่านกัน

                 โปรดอ่านรายละเอียดต่อไปนี้่ แล้วจะรู้จักแสงระวีกับเพื่อนๆ นางงามยิ่งขึ้น

จากใจ...มงกุฎ2529, 27 พ.ค. 2559

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -        

                สวยหรือไม่สวย...ชอบหรือไม่ชอบ น.ส.แสงระวี อัศวรักษ์ ผู้สมัครหมายเลข 102 (สมัครประกวดนางงามไม่ใช่ผู้แทนราษฎรนะคะ) วัย 22 ปี นักศึกษาวิชาบัลเล่ต์ชั้นปีที่ 2 จากสถาบันบัลเล่ต์แห่งโมนาโค ก็ได้รับการสวมมงกุฎมิสไทยแลนด์เวิลด์ไปแล้วพร้อมกับสายสะพายและถ้วยรางวัล แถมด้วยตำแหน่งขวัญใจช่างภาพไปเรียบร้อยแล้วเมื่อตี 1 ของคืนวันอาทิตย์ที่ 21 ก.ย. 2529 ที่ห้องบางกอกคอนเวนชั่น โรงแรมไฮแอทเซ็นทรัลพลาซ่า

                ส่วนตำแหน่งรองอีก 2 คน ได้แก่ น.ส.ดวงเดือน จิไธสงค์ หมายเลข 91 ได้รองอันดับ 1 และ น.ส.ศุภรานันท์ พันธุ์ชูจิต หมายเลข 94 ได้รองอันดับ 2

                แต่กว่าจะได้มาซึ่งตำแหน่งของความงามอย่างมีคุณค่าตามสโลแกนของมิสไทยแลนด์เวิลด์ก็เล่นเอาหืดขึ้นคอผู้เข้าสมัครประกวดรวมทั้งเจ้าหน้าที่ พี่เลี้ยง และผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ ไปตามๆ กัน นับตั้งแต่วันแรกในรอบคัดเลือกเป็นต้นมา จากจำนวนผู้เข้าสมัครกว่า 100 คนคัดมาเหลือ 20 คน และได้ร่วมกันทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณกุศล ตลอดจนทัศนศึกษา ปรากฏตัวต่อสายตาประชาชนในหลายสถานที่ ก่อนจะได้ขึ้นมาบนเวทีประชันโฉมคืนสุดท้าย บรรดานางงามทั้ง 20 คนได้รับการซักซ้อมจนมองเห็นแววความสามารถต่างๆ อย่างมากมาย ที่ปรากฏออกมาทั้งจากการแสดงสดบนเวทีประกวดทั้งสองคืน กับบนจอทีวีที่ทำการถ่ายทอดสดในคืนวันตัดสิน

                ก็เห็นจะต้องยอมรับกันก่อนตั้งแต่แรกว่า ช่วงเวลาเพียง 6-7 วันเท่านั้น ผู้เข้าประกวดทั้ง 20 คน สามารถร้องรำทำเพลงกันอย่างพร้อมเพรียงน่าชื่นชม ช่วยให้บรรยากาศการประกวดนางงามแปลกตาไปมากกว่าที่เคยผ่านๆ มาและผู้เข้าประกวดทุกคนต่างก็บอกแก่ผู้สื่อข่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากให้การประกวดนางงามได้รับการเปลี่ยนแปลงภาพพจน์เสียใหม่ให้สมกับเป็นหญิงที่งามอย่างมีคุณค่าจริงๆ

                กระนั้นก็ตามความงามที่ถูกบ่มมาจนได้คุณภาพเต็มที่แล้ว เกือบจะต้องมาลบเลือนหมองมัวลงบนเวทีอันอลเวงหลังเที่ยงคืน ด้วยความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของบรรดานางงาม 17 คนที่ไม่เห็นด้วยกับการสวมมงกุฎมิสไทยแลนด์เวิลด์ ’86 ให้แก่ น.ส.แสงระวี อัศวรักษ์ นอกจากตำแหน่งขวัญใจช่างภาพตำแหน่งเดียว เนื่องจากเธอทำผิดกฎระเบียบบางประการ อาทิ การใส่ขนตาปลอม และการออกไปแต่งหน้านอกสถานที่

                มงกุฎที่ครอบอยู่บนศีรษะของ น.ส.แสงระวี จึงพลัดตกจากศีรษะของเธอหลังจากได้รับการบรรจงสวมใส่ให้โดย ปานเลขา ว่านม่วง มิสไทยแลนด์เวิลด์ ’85 เพียงไม่กี่วินาที จะด้วยเหตุความจงใจ หรืออุบัติเหตุในครั้งนั้นก็ตาม บังเอิญเวลามาประจวบเหมาะกับที่ก่อนหน้านั้นผู้สมัครหมายเลข 22 คือ น.ส.นฤมล ศิลปี ซึ่งพลาดทุกตำแหน่ง ได้นำเพื่อนนางงามออกมาประท้วงโฆษกบนเวทีอย่างห้าวหาญถึงความไม่เห็นด้วยกับการมอบตำแหน่งมิสไทยแลนด์เวิลด์ให้แก่ น.ส.แสงระวี เมื่อเกิดเหตุการณ์ชุลมุนกันขึ้น น.ส.นฤมล เป็นผู้ที่มีมงกุฎมิสไทยแลนด์เวิลด์อยู่ในมือ จึงถูกมองว่าเป็นผู้กระชากฉกชิงมงกุฎไปจากศีรษะของ น.ส.แสงระวีอย่างช่วยไม่ได้

                แต่ถึงอย่างไร น.ส.นฤมล พร้อมด้วยเพื่อนนางงามก็ได้เปิดใจกับผู้สื่อข่าวในเวลาต่อมาปฏิเสธข่าวการชิงมงกุฎ พร้อมกับชี้แจงรายละเอียดว่ามงกุฎหลุดจากศีรษะของ น.ส.แสงระวีลงมาเอง และเพื่อนๆ ก็ช่วยกันเก็บขึ้นมาแต่ไม่ส่งคืนให้ น.ส.แสงระวี เพราะต่างต้องการจะประท้วงให้ได้รู้ว่า น.ส.แสงระวี ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งนี้

                ศึกประท้วงชิงมงกุฎมิสไทยแลนด์เวิลด์คงจบลงในไม่ช้า เพราะคะแนนจากคณะกรรมการตัดสินได้ผ่านการตรวจสอบจากเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างชนิดเถียงไม่ได้ เป็นเอกฉันท์ไปแล้วนั่นเอง

                นอกจากนี้ความงามอย่างมีคุณค่า ก็เกือบแทบไม่เหลือคุณค่า เพราะโฆษกบนเวทีได้นำชักไปสู่การสัมภาษณ์ 10 นางงามที่เข้ารอบสุดท้ายไปสู่ความรู้สึกสองแง่สองง่าม  ที่ผู้ชมไม่อาจรับได้ในกาลเทศะขณะนั้น จนมีทั้งเสียงตำหนิติเตียนทั้งที่รอบๆ เวที ทางหน้าจอทีวี ผ่านทางโทรทัศน์มาถึงหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ

                โฆษกรับบทหนักในคืนนั้นคือ อภิชาติ หาลำเจียก ซึ่งทำหน้าที่ดีมาตลอดตั้งแต่หัวค่ำ แต่กลับมาชักใบให้เรือรั่ว เอ๊ย เรือเสียเอาเมื่อตอนกลางดึกนี่เอง คำถามต่างๆ นานาที่ถูกป้อนให้แก่ผู้เข้ารอบทั้ง 10 คนไม่ยากสำหรับผู้ตอบเลยถ้าผู้ถามไม่ชักจูงไปให้ไขว้เขว

                ผู้ถูกถามเป็นคนแรกคือหมายเลข 22 น.ส.นฤมล ศิลปี เลือกคำถามจากซองสีขาวในมือของโฆษกหนุ่มที่คลี่คำถามออกถามว่า บังเอิญนั่งรับประทานอาหารในร้านอาหาร แล้วไม่มีเงินติดตัว เจ้าของร้านก็ไม่เชื่อว่าจะมีเงินจ่ายให้ เมื่ออยู่ในสถานการณ์เช่นนี้จะทำอย่างไร เธอตอบว่าก็ยิ้มหวานๆ แล้วขออนุญาตไปโทรศัพท์เรียกคนที่บ้านมาจ่ายสตางค์ โฆษกไม่หายข้องใจถามอีกว่าไม่มีเงินค่าโทรศัพท์ทำอย่างไร เธอก็ตอบว่ายิ้มหวานๆ แล้วพูดเพราะๆ ขอยืมค่าโรศัพท์ โฆษกจึงได้พอใจต่อคำตอบ และต่อท้ายย้อนกลับไป “อ้อ ยิ้มหวานๆ ไปเรื่อยๆ นะฮะ...”

                ผู้ถูกถามคนต่อมาหมายเลข 43 น.ส.พรรณทิตา ภู่พวง เลือกคำถามจากซองสีขาวเช่นกัน ถูกถามว่าผู้ชายตามตื๊อไม่ชอบหน้าเขาจะทำอย่างไร เธอตอบว่า เป็นเพื่อนยาวนานกว่าแฟน จึงถูกซักต่ออีก ว่ามีคนมาตื๊อแบบไม่เป็นเพื่อน แต่จะขอเป็นแฟน เธอตอบว่ามีค่ะ ถูกถามอีกว่าเยอะไหม เธอตอบไม่เยอะ โฆษกซักคำว่า เพื่อนเหมือนอยากจะเปลี่ยนให้เป็นแฟนแต่เธอก็ยังยืนยันว่าคบกันเป็นเพื่อนยืนยาวกว่า...

                หมายเลข 94 น.ส.ศุภรานันท์ พันธุ์ชูจิต เลือกคำถามจากซอง ถามว่า จะหลีกหนีผู้ชายชนิดไหนให้ไกลที่สุด เธอตอบว่าผู้ชายที่อ่อนแอ ถูกโฆษกถามอีกว่าผู้ชายแบบไหน เธอตอบทันทีว่าแบบพ่อ พร้อมกับเหตุผลที่ว่าคุณพ่อเข้มแข็ง คือมีจิตใจเข้มแข็ง มีความเสียสละ รักครอบครัว และผู้ชายที่จะแต่งงานด้วยมีลักษณะของคนเป็นผู้นำ เข้มแข็งแบบพ่อ โฆษกสรุปในตอนท้ายว่า แข็งทั้งนอกแข็งทั้งใน...

                หมายเลข 5 น.ส.สุมลรัตน์ กิติวิโรจน์ ได้คำถามว่า มีแฟนหวงมาก ไม่ต้องการให้ไปยุ่งกับผู้หญิงอื่นที่บังเอิญเหมือนเราทุกอย่าง เธอตอบว่า จะทำให้ดีที่สุด เราเป็นเรา ทำหน้าที่แม่บ้านให้ดีที่สุด ถ้ามีลูกก็เป็นแม่ที่ดี ถ้ายังไม่มีลูก ก็จะทำหน้าที่ภรรยา โฆษกได้คำตอบไม่จุใจซักต่ออีก หน้าที่ภรรยาทำอย่างไร ผู้ตอบก็ใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถตอบว่า ช่วยดูแลในเรื่องส่วนตัวของสามี โฆษกได้โอกาสแซวว่าช่วยอาบน้ำปะแป้ง เธอก็รีบปฏิเสธว่าไม่ถึงขนาดนั้น เธอไม่ยอมให้ถูกต้อนและยืนยันว่าจะทำหน้าที่ของแม่บ้านให้ดีที่สุด

                หมายเลข 102 น.ส.แสงระวี อัศวรักษ์ ถูกถามว่า ถ้าติดอยู่บนเกาะร้าง มีผู้ชายให้เลือก 3 คน ระหว่าง สรพงศ์ ชาตรี  สุเทพ วงศ์กำแหง  และ  ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน จะเลือกใคร เธอตอบว่าขอเลือกปิยะพงษ์ ผ่วอ่อน โฆษกถามเหตุผล เธอตอบว่าเป็นนักกีฬาเพราะสุขภาพแข็งแรง โฆษกแสดงท่าทีซึ่งส่อไปให้ผู้ฟังชวนคิดชวนขำสองแง่สองง่าม และคำถามก็จบลงง่ายๆ เพราะคำตอบชัดเจน...

                หมายเลข 62 สุวารี สุขรินทร์ ถูกถามว่า ถ้าได้เป็นมิสเวิลด์จะปฏิบัติหน้าที่อย่างไรบ้าง อยากเป็นคนดี เพื่อให้เห็นว่ามิสไทยแลนด์เวิลด์ น่าจะเทิดทูนไว้เหนือหัว (คราวนี้คำตอบเบรอ...)

                หมายเลข 100 น.ส.สิริวรรณ หวังวิไล ถูกถามเรื่องความสวยความงามให้เลือกแป้งผัดหน้า ดินสอเขียนตาและคิ้ว กับลิปสติก เธอตอบว่าเป็นคนตาดุ โหนกแก้มสูง ถ้าใช้ดินสอเขียนตาและใช้แป้งมากไปจะดูไม่สวย จึงคิดว่าเลือกลิปสติกดีกว่าเพื่อเพิ่มความงามให้ริมฝีปากมากยิ่งขึ้น ..... “ใช้งานหลายอย่าง” โฆษกพูดต่อท้าย

                หมายเลข 101 น.ส.มัลลิกา ใจดาว ได้คำถามที่ถามว่า ระหว่างดอกบัว ดอกมะลิ และดอกจำปี คิดว่าจะเลือกดอกไม้ชนิดไหนให้เหมาะสำหรับสัญลักษณ์ของประเทศไทย เธอตอบไขว้เขวว่าดอกจำปี โฆษกได้ช่องถามทันที รู้จักดอกจำปีไหม เธอตอบว่ารู้จัก โฆษกถามต่อว่าสีอะไร เธอทำหน้างงๆ ตอบไขว้เขวไปว่าสีม่วง โฆษกพยักหน้าหงึกๆ ย้ำคำตอบของเธออีก โดยไม่ได้แก้ให้เกิดความถูกต้องว่า “ดอกจำปีมีสีม่วงนะครับ...”

                หมายเลข 1 น.ส.ปรียานุช ปานประดับ เลือกคำถาม 1 ในสองคำถามสุดท้าย โฆษกสมมุติตนเองว่าอยู่ในห้องสองต่อสองกับเธอตามลำพัง ขณะที่ทุกคนในห้องหลับใหลกันหมด เธอจะทำอย่างไร เธอตอบว่า เรียกเพื่อนคนที่ไว้ใจที่สุดตื่นมาเป็นเพื่อน โฆษกกลับย้อนว่า ถ้าถูกปล้ำ เรียกหลายคนให้ขึ้นมาช่วยปล้ำ เธอร้องเสียงหลงว่าไม่ใช่ช่วยปล้ำแต่ให้มาช่วยห้ามปล้ำ...

                หมายเลข 91 น.ส.ดวงเดือน จิไธสงค์ ได้คำถามสุดท้าย ที่ค่อนข้างโชคดีกว่าทุกคน และคำตอบของเธอก็น่าฟังไม่น้อย เมื่อโฆษกถามว่า ถ้าขอพรได้ 3 อย่างจะขออะไรบ้าง เธอตอบว่า อยากให้ทุกคนมีจิตใจที่ดีให้ชาวโลกเสมอภาค และอยากให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์มาชำระล้างจิตใจที่ไม่บริสุทธิ์ให้สะอาด โฆษกก็คงยังไม่หนำใจกับคำตอบจึงย้อนถามย้ำอีก แต่ผู้ตอบตื่นเต้นเกินกว่าที่จะจำคำตอบข้อแรกและข้อสองและข้อสามเรียงลำดับได้ จึงเกิดความสับสนในคำถาม

                อุทาหรณ์การประกวดความงามอย่างมีคุณค่า หากเลือกโฆษกที่ยังมองทัศนคติต่อผู้หญิงที่ค่อนไปทางลบกับทั้งตัวโฆษกเคยชินกับการถูกกำกับในฐานะนักแสดงมากกว่าที่จะมาแสดงเอง จึงยากที่จะทำให้รายการที่น่าดูน่าชมมาตลอดจบลงอย่างสมบูรณ์แบบ โดยปราศจากคำตำหนิติเตียนจากประชาชน

                และคำถามสุดท้ายที่เกินมา-----คุ้มค่าไหมหนอกับการเสียเวลาหามรุ่งหามค่ำต่อการประกวดความงามฉาบฉวย ด้วยการลงทุนนับแสนนับล้านบาท ขณะที่ผู้คนทั้งที่อยู่กันอย่างแออัดในเมืองหลวง และในชนบทอันกันดารยังยากไร้กันอยู่อย่างนี้

 

(คอลัมน์ ความเคลื่อนไหว โดย ยดา, นิตยสาร คัทลียา, พฤศจิกายน 2529.)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 28/05/2016 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คนตั้งคำถามต้อง เข้าใจบริบทของสังคมให้มากกว่านี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ถ้าปัจจุบันยังถามแบบนี้อีก เค้าจะว่าได้ว่าคนตั้งคำถามไม่มีสติปัญญา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Torko วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

อืมม เรื่อง,,,, ประกวดความสวย ,,,, เห้ยคน
คือ คนจะงามน่ะค่ะเค้างามกันที่ใจใช่ใบหน้าค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]