• มงกุฎ2529
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bilaksi-kongkoy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 298353
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
21มงกุฎ
ฉันจะอธิบาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/binnlaksi
วันพฤหัสบดี ที่ 17 พฤศจิกายน 2559
Posted by มงกุฎ2529 , ผู้อ่าน : 2707 , 11:38:29 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"นม" เครื่องดื่มสำหรับคนยุคใหม่

 

            หากถามคุณ ๆ ว่า “ใครเป็นคนยุคใหม่บ้าง” มีหลายคนที่บอกว่า “ฉันนี่แหละคนยุคใหม่ เพราะที่บ้านฉันมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทันสมัย มีทั้งโทรทัศน์ วิดีโอ เครื่องเล่นแผ่นเสียง แอมพลิไฟเออร์ โอ๊ย...อีกมากมาย พูดทั้งชั่วโมงยังไม่หมดเลย” หรือบางคนอาจกล่าวว่า “ฉันต่างหากที่เป็นคนยุคใหม่ และมากกว่าด้วย เพราะฉันมีการศึกษาสูง เรียนจบปริญญาเอกจากเมืองนอก แล้วฉันยังสามารถใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ได้ด้วย แน่นอนบ้านฉันต้องมีเครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นวิวัฒนาการที่ทันสมัยที่สุดในโลกก็ว่าได้ นอกจากนั้นยังมีรถยนต์ที่เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดจากยุโรป แล้วรถยนต์อื่น ๆ อีกเป็น 4-5 คัน แล้วเช่นนี้จะไม่เรียกฉันว่าคนยุคใหม่ได้อย่างไร” ถ้าเป็นอย่างนี้แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่า คนพวกนี้เป็นคนยุคใหม่จริง ๆ คงต้องพิสูจน์กันอีกที

            “ถ้ามีเครื่องดื่มต่าง ๆ มากมายหลายชนิดมาวางตรงหน้าพวกคุณทั้งหลาย คุณจะเลือกดื่มเครื่องดื่มอะไร” มีคนส่วนมากเลือกน้ำหวาน น้ำอัดลม เหล้า เบียร์ ไวน์ กาแฟ และก็ชา หากเป็นอย่างนี้แล้ว เราก็สรุปได้เลยทันทีว่าบุคคลที่เลือกดื่มพวกนี้เป็นคนยุคเก่า แม้ว่าเขาจะมีเครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ทันสมัย หรือมีการศึกษาสูง หรืออะไรก็ตาม เพราะว่าเขายังเลือกดื่มเครื่องดื่มไม่เป็นนั่นเอง แล้วเหตุใดจึงมีน้อยคนที่เลือกดื่มเครื่องดื่มเป็นนะ

            คุณคงสงสัยว่า “แล้วจะเลือกดื่มอะไรดีถึงจะเป็นคนที่เลือกเครื่องดื่มเป็น” เรื่องนี้ง่ายนิดเดียว คือคุณต้องเลือกเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อคุณมากกว่าเครื่องดื่มพวกนั้น แล้วคุณคงคิดอีกว่า “เครื่องดื่มที่ว่านี้เป็นอย่างไร มีประโยชน์อะไร” งั้นลองอ่านต่อไปซิคะ

            เครื่องดื่มนี้มีทั้งโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นสารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ทำให้เราวิ่ง เดิน หรือทำกิจกรรมทุก ๆ อย่างได้ คาร์โบไฮเดรตในเครื่องดื่มนี้ก็คือน้ำตาลกาแลกโตส ซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ไม่ต้องผ่านการย่อยใด ๆ ทั้งสิ้น เมื่อดื่มเครื่องดื่มนี้ไปร่างกายจะดูดซึมน้ำตาลกาแลกโตสไปใช้ได้เลย ดังนั้นเวลาเราป่วย คุณหมอถึงแนะนำให้เราดื่มเจ้าสิ่งนี้

            ยังไม่หมดนะ ในเครื่องดื่มนี้ยังมีสารอาหารอีกมากมาย ได้แก่ วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ทำให้ไม่เป็นโรคตาฟาง ป้องกันการเป็นโรคผิวหนังขรุขระ ไม่มีสิวด้วย แล้วก็วิตามินบี นี่รวมหมดเลยทั้ง บี 1 บี 2 บี 6 ซึ่งช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก อาการแสบตาเมื่อมองที่แสงสว่าง ผมร่วง ความจำเสื่อม นอกนั้นก็มีวิตามินดี และแคลเซียม จะช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง และเจริญดี ฟันสวยงาม ตัวสูงใหญ่เพราะมีกระดูกที่แข็งแรง ช่วยทำให้เลือดแข็งตัวเร็วเมื่อมีบาดแผลหรือเลือดออก

            ทีนี้คงทราบถึงประโยชน์แล้ว ส่วนรูปร่างหน้าตาของมันก็คือ ของเหลวสีขาวบริสุทธิ์ รสมัน ๆ ดื่มเท่าไรก็ไม่เบื่อ คงนึกออกแล้วว่าสิ่งนี้ก็คือ “นม” นั่นเอง แต่พวกคนส่วนใหญ่ที่เป็นคนยุคเก่ายังคิดว่า นมมีราคาแพง แต่ถ้าพิจารณาเปรียบเทียบกับเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ ในด้านคุณค่าและประโยชน์ นมมีราคาถูกที่สุดเลย ส่วนพวกวัยรุ่นส่วนมากเข้าใจผิดอีกมาก เขาคิดว่าการดื่มนมและผลิตภัณฑ์จากนมจะทำให้เป็นสิว ถ้าลองอ่านตรงย่อหน้าที่ 5 ใหม่อีกที จะเห็นว่ามันกลับตรงกันข้ามกันเลย เพราะวิตามินเอในนมป้องกันการมีสิวได้ และกลุ่มคนที่คิดว่าในนมมีไขมันดื่มแล้วอ้วน ผิดแล้วหละเพราะในนมมีไขมันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ถ้ายังกลัวอ้วนอีก เมื่อดื่มนมแล้วลองออกกำลังกายบ้างก็จะดีมากเลย อาจทำให้คุณมีหุ่นสวยงามมากกว่าเดิมก็ได้ ถ้าคุณท้องผูกบ่อย ๆ อย่ารับประทานยาถ่ายเลยมันไม่ค่อยจะดี หันมาดื่มนมดีกว่า เพราะในนมมีสารบางตัวที่ทำให้ถ่ายได้ง่าย ซึ่งนี่ก็เป็นประโยชน์ที่เป็นผลพลอยได้ และการท้องผูกบ่อย ๆ อาจทำให้เป็นริดสีดวงทวาร และมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่ได้ ฉะนั้นผลพลอยได้จากการดื่มนมต่อไปก็คือ ไม่ทำให้เป็นโรคริดสีดวงทวาร และมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่นั่นเอง

            ต่อไปนี้คุณก็ไม่ใช่คนยุคเก่าที่เกลียดการดื่มนมเพราะการไม่รู้จักคุณค่าและประโยชน์ของนมแล้ว และถ้ามีคนให้คุณเลือกเครื่องดื่มสำหรับตัวคุณเอง คิดว่าคุณส่วนใหญ่จะเลือกดื่มนมมากที่สุดนะ แล้วทีนี้คุณก็จะมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ สวยงาม สูงใหญ่ ตัวโต มีกระดูกและฟันที่แข็งแรง มีสายตาที่เป็นปกติ และไม่มีโรคอะไรต่าง ๆ นานาที่สามารถจะมารบกวนคุณได้ ต่อไปนี้นะจะได้เรียกพวกคุณทั้งหลายได้เต็มปากเสียทีว่า “คุณคือคนยุคใหม่ เพราะคุณดื่มนม...เครื่องดื่มสำหรับคนยุคใหม่”

บทความโดย ศิริวรรณ กฤษณะสมิต เผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสาร สปอตนิวส์ (ไนท์สปอต) ฉบับที่ 85 เดือนกันยายน 2529

 

(ภาพประกอบโดย www.thaihealth.or.th)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]