• มงกุฎ2529
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bilaksi-kongkoy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 81
  • จำนวนผู้ชม : 214912
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
21มงกุฎ
ฉันจะอธิบาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/binnlaksi
วันพุธ ที่ 13 มิถุนายน 2561
Posted by มงกุฎ2529 , ผู้อ่าน : 571 , 18:22:50 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

 

ฉันตั้งใจจะเขียนเรื่องนี้มาหลายปีแล้ว ในช่วงเทศกาลการรำลึกราชินีลูกทุ่ง "พุ่มพวง ดวงจันทร์" เรื่องราวเหล่านั้นของเธอคนนี้ยังแล่นมาหาฉันอยู่ทุกเมื่อ ไม่ใช่เฉพาะวันที่ 13 มิถุนายน ถึงแม้ว่าเวลาแห่งการรำลึกจะล่วงมายาวนานจนวันนี้ก็ 26 ปีแล้วสิ...ฉันก็ไม่พลาดที่เตรียมข้อมูลเพื่อเอามาเขียนอย่างเป็นเรื่องเป็นราวให้พวกเราและแฟนเพลงได้รับทราบและร่วมรำลึกไปด้วยกัน

เรื่องที่ว่าก็คือ...ครั้งที่ "แม่ผึ้ง" เคยออกเทปรวมเพลงเก่า ๆ โดยเฉพาะเพลงแนวลูกกรุงอมตะ มาแล้ว 

ไม่ว่าเธอร้องเพลงแนวไหนก็ไพเราะเพราะพริ้ง ถึงเธอจะอ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้ ก็อาศัยการช่างจดช่างจำ โดยมีครูเพลงหรือโปรดิวเซอร์มาคอยฝึกสอน และเธอก็ทำสิ่งนั้นได้สำเร็จ จนได้ออกเทปเพลงแนวลูกกรุงให้ได้ฟังกันแบบสบาย ๆ อย่างน้อย 2 ชุดด้วยกัน ถึงแม้ว่ายอดขายเทปจะไม่แรงเท่าอัลบั้มเพลงของตัวเอง แต่ก็เป็นผลงานที่ดีมีคุณภาพที่ควรค่าแก่การบันทึกเอาไว้

อัลบั้มชุดแรกเกิดขึ้นในปี 2530 อันเป็นการรับขวัญสมาชิกคนใหม่ของเธอ(นั่นคือน้องเพชร-ลูกชายคนเดียวของเธอนั่นเอง) โดยตั้งชื่อชุดไว้อย่างเหมาะเหม็งว่า "กล่อม" ชุดนี้เป็นการนำบทเพลงลูกกรุงจากต้นฉบับของนักร้องและนักแต่งเพลงหลายท่านมาขับขาน ด้วยดนตรีสไตล์หวานซึ้ง ปนแจ๊สหน่อย ๆ

เพราะได้ผู้ชำนาญด้านฟิวชั่นแจ๊สอย่างทีมงานอินฟินิตี้ ซึ่งนำโดย "อ๊อด-ศรายุทธ สุปัญโญ" มาเป็นผู้เรียบเรียงเสียงประสาน ร่วมด้วยพรรคพวกอย่าง ชุมพล สุปัญโญ, ทศพล วัฒนากร, อนันต์ เย็นพูนสุข, ยงยุทธ มีแสง และ เทวัญ ทรัพย์แสนยากร ที่มาช่วยแต่งแต้มสีสันทางดนตรีให้ในงานชิ้นนี้

ในชุดนี้มีเพลงดี ๆ ที่น่าฟังรวมทั้งสิ้น 12 เพลง อย่างเช่น เรือนแพ, โพระดก, จำเลยรัก, มารหัวใจ, ม่านไทรย้อย รวมถึงเพลงเอกอย่าง "กล่อม" ที่มีบางท่านที่นำเพลงนี้ไปเผยแพร่เกิดความเข้าใจผิดในการประกาศชื่อผู้ประพันธ์เพลง ฉันจึงขอบอกให้ทราบว่าเพลงนี้เป็นผลงานการประพันธ์ของ "พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ" และ "สง่า อารัมภีร"

จนอีก 4 ปีถัดมา คือในปี 2534 แม่ผึ้งก็ได้กลับมาร้องเพลงเก่าอันทรงคุณค่าอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นการหยิบผลงานเพลงจากเสียงร้องของนักร้องเสียงระทม "วงจันทร์ ไพโรจน์" มาร้องใหม่ทั้งชุด โดยใช้ชื่ออัลบั้มว่า "น้ำผึ้งเดือนห้า" ภายใต้สังกัดท็อปไลน์-ไดมอนด์(...อยู่แล้ว)

ในชุดนี้ก็มีเพลงเด็ดทั้งสิ้น 12 เพลงอีกเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ช่างร้า่ยเหลือ, กุหลาบเวียงพิงค์, แม่พิมพ์ของชาติ, ถึงร้ายก็รัก, วังบัวบาน, สาวสะอื้น ฯลฯ

โดยมีอะเรนเจอร์คู่บุญของเธออย่าง "อ.เอนก รุ่งเรือง" เป็นผู้เรียบเรียงเสียงประสาน ดนตรีส่วนใหญ่จึงออกมาเป็นระบบออเคสตร้า ซึ่งใช้ทีมไวโอลินเป็นตัวหลัก มีเสียงขลุ่ยและเครื่องเป่าอื่น ๆ มาแทรกบ้างเล็กน้อย จึงเป็นผลงานที่สร้างดนตรีได้น่าฟังไม่แพ้กัน

ซึ่งระหว่างโปรโมทอัลบั้มน้ำผึ้งเดือนห้า แม่ผึ้งก็เกิดอาการป่วยขึ้นมา แม้กระทั่งขณะที่เธอขึ้นเวทีร้องเพลง "ส้มตำ" ต่อหน้าพระที่นั่งของสมเด็จพระเทพฯ แม้เธอยังป่วยอยู่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคใด ๆ เช่นเดียวกับน้ำเสียงอันทรงพลังแบบไม่มีตกของเธอ

จนกระทั่ง...วันที่ 13 มิถุนายน 2535 เธอก็จากโลกนี้ไปอย่างสงบ ท่ามกลางความอาลัยของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมถึงแฟนเพลงนับล้านคน 

ชีวิตและการงานที่ผ่านมาของ "พุ่มพวง ดวงจันทร์" ได้ถูกบันทึกผ่านสื่อต่าง ๆ นับครั้งไม่ถ้วน เพื่อเป็นบทเรียนแห่งความคำนึงไปชั่วลูกชั่วหลาน เฉกเช่นเดียวกับการเรียนรู้ในสิ่งที่เราเองไม่เคยพบเห็นมาก่อน มีการลองผิดลองถูก จนได้ทำกันจริงจังอย่างตั้งใจและเข้าใจ

"แม่ผึ้ง" ถือเป็นต้นแบบของคนรุ่นหลังในการสร้างความบันเทิงต่อสาธารณชนด้วยรูปแบบต่าง ๆ ที่เธอทำได้ "ทึ่ง" ไม่แพ้นักร้องทั่วไป 

ขอจงมีสุขต่อไป แม้จะเหลือเพียงชื่อเสียง...สวัสดี.

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 14/06/2018 เวลา : 06.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอแสดงความเคารพ
ต่อท่านศิลปินพุ่มพวง

และ
ขอให้ประเทศไทยประสบความสำเร็จ
ในด้านศิลปวัฒนธรรม ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]