• มงกุฎ2529
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bilaksi-kongkoy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 294832
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
21มงกุฎ
ฉันจะอธิบาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/binnlaksi
วันอังคาร ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by มงกุฎ2529 , ผู้อ่าน : 4810 , 23:46:47 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความต่อไปนี้จัดทำขิ้นเนื่องในโอกาสการต้อนรับงานคอนเสิร์ต "รวมดาว-18 กะรัต เดอะคอนเสิร์ต" โดยเนื้อหาเป็นการเจาะลึกเบื้องลึกของอัลบั้ม "รวมดาว 1-2" อัลบั้มเพลงคู่อมตะชุดแรกของไทยที่ทำยอดขายได้มากกว่า 1 ล้านตลับ เพื่อให้ผู้ฟังและผู้อ่านได้ทำความรู้จักกับผลงานจากการบอกเล่าของผู้ให้กำเนิดและผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของงานเพลงชุดนี้อย่างถ่องแท้ ซึ่งเราได้คัดบทความพร้อมภาพประกอบจากหนังสือ ซิกซ์ทีนแมกกาซีน ฉบับรวมดาว 2 มาเรียบเรียงให้ดูเรียบร้อยและน่าติดตามเท่าสมัยนี้

ขอเชิญผู้อ่านทุกท่านได้รำลึกไปกับ "รวมดาว" ด้วยกัน...

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

                นับเป็นความสำเร็จอย่างสูงสุดในวงการเพลงเมืองไทย เมื่อปรากฏอัลบั้มเพลงประเภทร้องคู่ ขึ้นมาสร้างความคึกคักให้กับวงการเพลงจนก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวง นั่นคืออัลบั้มเพลงอมตะร้องคู่ ชุด “รวมดาว”

                และหากไม่ใช่เพราะเขาเพียงคนเดียวที่มีไอเดียริเริ่มเช่นนี้ออกมาแล้ว สภาพของวงการเพลงเมืองไทยก็อาจจะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปอีกรูปแบบหนึ่งแบบนี้...ผู้ที่อยู่เบื้องหลังและเบื้องหน้าคือ เจ้าของรายการเพลงสัมพันธ์ “อู๊ด-ทวิชัย วีระวานิช” นั่นเอง...

 

 

                มาดูกันว่า “รวมดาว” เริ่มต้นมาอย่างไร?

                ปรกติอู๊ดเป็นคนชอบเพลงไทยมาก เพราะเป็นคนไทยก็เลยนิยมของไทย ๆ โดยเฉพาะเพลงเก่า ๆ นอกจากจะชอบเสียงเพลงแล้วยังชอบสะสมแผ่นเสียงอีกด้วย เพราะคุณพ่อซื้อมา แผ่นที่สะสมแผ่นแรกมีเพลง “ฝนนี้” นอกจากนี้ก็ยังมีเพลงของ "สุนทราภรณ์” เรียกว่าตั้งแต่สะสมกันมา มีแผ่นเสียงเก่า ๆ เป็นร้อย ๆ แผ่นเลยล่ะ

                อู๊ดเรียนร่ำจบปริญญาโทจากเมืองนอกเมืองนา แต่แทนที่จะทำงานบริษัทหรือรับราชการ กลับมานั่งจัดรายการวิทยุซะนี่ และเข้ามามีบทบาททำให้วงการเพลงคึกคักสมัยจัดรายการเพลงให้กับบริษัทอโซน่า อาศัยเป็นคนชอบเพลงเก่า ๆ จึงได้มีส่วนร่วมในการคัดเลือกเพลงนำมาให้แกรนด์เอ็กซ์บันทึกและทำอัลบั้มชุด “แกรนด์เอ็กซ์โอ” ซึ่งทำให้วงการเพลงตื่นตะลึงและเปลี่ยนโฉมหน้าไประยะหนึ่งมาแล้ว

                อู๊ดคร่ำหวอดในวงการเพลงระยะหนึ่งแต่งานหลักคืองานจัดรายการทางวิทยุ งานนี้รู้จักกับคุณไพบูลย์ ภักดีพินิจ เพราะเป็นเพื่อนนักจัดรายการด้วยกัน ซึ่งคุณไพบูลย์เป็นผู้จัดการวงคีรีบูน ในระยะนั้นมีการปรึกษาหารือกันที่จะนำผลงานเก่า ๆ ซึ่งเป็นเพลงอมตะที่มีความไพเราะมาทำใหม่ โดบให้วง “คีรีบูน” ขับร้องทำดนตรีใหม่ อู๊ดเห็นว่าเสียงร้องของอ๊อด (รณชัย ถมยาปริวัฒน์) สามารถร้องเพลงที่ครูเอื้อร้องเอาไว้ได้ในโทนเสียงอีกรูปแบบหนึ่ง จึงทดลองดูและเริ่มจัดหาเพลง

                อู๊ดจึงเท่ากับว่าได้เข้าไปมีความสัมพันธ์กับ “อาร์เอสซาวด์” ในช่วงนี้ทางอาร์เอสซาวด์กำลังสนับสนุนวง “ซิกซ์เซ้นซ์” อู๊ดจึงแนะนำเพลงเก่าเพลงหนึ่งซึ่งอู๊ดถือลิขสิทธิ์อยู่ นั่นคือเพลง “ครวญ” จึงขอฟังเสียงของแซม (ประวิทย์ เปรื่องอักษร) ปรากฏว่าเมื่อฟังเสียงของแซมแล้วเห็นว่ามีลีลาการร้องนุ่มนวล สามารถร้องเพลงนี้ได้แน่ และก็เป็นจริง เพลงครวญของซิกซ์เซ้นซ์ได้รับความนิยมอย่างมาก

                ในฐานะผู้รักและชอบเพลงเก่า ๆ เป็นชีวิตจิตใจ ก็คิดว่าการนำเพลงเก่ามาทำใหม่นั้นจะต้องทำด้วยความระมัดระวัง และรักษารูปแบบเอาไว้ให้ใกล้เคียงมากที่สุด เพราะในยุคนี้มีอุปกรณ์และเครื่องมือทันสมัย เสียงของดนตรีและเพลงก็ควรจะไม่ทำให้ความอมตะของเพลงเก่าเสียรูปแบบไป

 

                แรกเริ่มความคิด “รวมดาว”

                ความคิดการทำเพลงคู่นั้นมีมานานแล้วในความคิดของอู๊ด แต่มีหลายเสียงว่าคงไม่ได้รับความนิยมก็เลยเก็บความคิดนี้เอาไว้ จนกระทั่งวันหนึ่งมีโอกาสไปงานแต่งงานของสุรชัย (เฮียฮ้อ อาร์เอสซาวด์) จึงเอาเทปเพลงร้องคู่มาเปิดให้ฟัง พร้อมกับอรรถาธิบายว่า เพลงแนวร้องคู่เป็นแนวที่ยังไม่มีใครทำ ซึ่งเป็นแนวเพลงหากทำขึ้นมาจะแหวกตลาด แหวกวงการเพลง อาร์เอสซาวด์เห็นพ้องกับความคิดของอู๊ด จึงตกลงจะทดลองทำตามความคิดนี้ จึงได้เริ่มต้นหาเพลงและติดต่อเรื่องลิขสิทธิ์เพลง 3 เดือนกว่า แล้วนำมาคัดเลือกกัน ก็ในชุดแรกนั่นแหละ

                ทีนี้ก็มาพิจารณากันเรื่องนักร้อง ทีแรกกะจะเอานักร้องที่คนไม่รู้จักมาร้อง อู๊ดให้ทรรศนะว่า ถ้าเอานักร้องหน้าใหม่มาร้องจะได้ตลาดเพลงเพียงจุดเดียวคือผู้ใหญ่ แต่ถ้าเอานักร้องนำของวงดนตรีต่าง ๆ แต่ละวงมาร่วมกันร้องก็จะได้ตลาดผู้ฟังเพลงวัยรุ่น ซึ่งรักและนิยมนักร้องด้วยอีกจุดหนึ่ง จึงตั้งชื่อว่า “รวมดาว” เพราะนักร้องนำวงต่าง ๆ เป็นดาวอยู่แล้ว และดนตรีขอให้ใช้วงดนตรีที่ไม่ใช่สตริง ควรใช้วงใหญ่เสียงนุ่มดีไม่ต่างจากเดิมมากนัก

                ทีนี้ก็มาถึงนักร้องที่จะมาร้องคู่ฝ่ายหญิง เผอิญลิขสิทธิ์ส่วนใหญ่เป็นของห้างแผ่นเสียงเมโทร ทางเมโทรมีนักร้องหญิงในสังกัดอยู่มาก และนักร้องหญิงวัยรุ่นที่เหมาะสมก็คือคณะ “ปุยฝ้าย” ทางคุณวรชัย ธรรมสังคีติ เจ้าของห้างเมโทร จึงมอบคณะสามสาวปุยฝ้ายมาร่วมกับรวมดาวด้วย และได้หนูทวินันท์มาร่วมอีกคนหนึ่ง งานรวมดาวจึงได้เริ่มต้นขึ้น รวมเวลากว่ารวมดาวชุดแรกจะทำเสร็จกินเวลาถึง 10 เดือน ถึงคลอด เฮ้อ...เหนื่อยแทน

               

                เทคนิคการทำเพลง “รวมดาว”

                ในความคิดของอู๊ดก็คือ ความคิดอยากจะอนุรักษ์เพลงเก่า ๆ เอาไว้ไม่ให้สูญหายไป เพราะเพลงเก่า ๆ นับวันก็จะหาฟังยากตามสถานีวิทยุไม่ค่อยเปิดกัน และแผ่นเสียงก็ชำรุดเสียหายไป ตัวอู๊ดเองนะชอบด้วย แต่ไม่มีตังค์ที่จะทำเอง ก็เลยต้องไปขอให้ห้างเขาทำ ก็อยากทำให้ดีที่สุด อู๊ดเองต้องพิจารณาอย่างหนักด้วยการพิจารณาถึงตัวนักร้อง บุคลิก เสียงร้องให้เหมาะสม เพราะมีเพลงอยู่หลายประเภทในอัลบั้มชุดนี้ ซึ่งก็ต้องมีการสับเปลี่ยนตัวจนคิดว่าเหมาะสมที่สุด แต่อู๊ดเองก็ยอมรับว่าทำได้ไม่เต็มที่ถึง 100% แต่ก็พยายามทำให้ดีที่สุด จนเป็นผลงานที่ได้ยินได้ฟังกันไปแล้ว นี่ขนาดไม่ถึง100% นะยังฮือฮาขนาดทำให้วงการเพลงเปลี่ยนโฉมหน้าไปอย่างรุนแรง เพลงแนวร้องคู่จึงอุบัติตามขึ้นมาอย่างมากมายในโลกธุรกิจเพลง

 

                อุปสรรคในการทำงาน

                อุปสรรคในการทำเพลงอมตะร้องคู่ชุดนี้ก็คือความยุ่งยากในการหาซื้อลิขสิทธิ์ ถ้าเป็นเพลงเก่า ๆ การทำเพลงต้องใช้เวลาในการทำดนตรีมาก และต้องเป็นนักดนตรีที่มีฝีมือเพื่อให้ผลงานมีคุณภาพ

                สิ่งที่ติดตามมาอีกอย่างหนึ่งคือนักร้อง คือความพร้อมที่จะมารวมกัน คือพบกันยาก เพราะบางคนเรียน ทำงาน ติดธุระ งานคอนเสิร์ตจึงทำได้ยาก แต่ไม่มีปัญหาการบันทึกเสียงเพราะอัดเสียงกันคนละช่วง ไม่ได้อัดพร้อมกัน

 

                งานรวมดาว 2

                หลังจากประสบความสำเร็จจากรวมดาวชุดแรกแล้ว อู๊ดก็ทำหน้าที่เดิมในฐานะผู้ริเริ่มผู้ต้นคิด เพราะหลังจากที่รวมดาวชุดแรกออกไปแล้ว เพลงในแนวร้องคู่โดยเฉพาะเพลงเก่า ๆ ถูกนำมาทำใหม่มากมาย การดำเนินงานรวมดาว 2 จึงเป็นไปด้วยความยากลำบากและถูกเก็บงำเป็นความลับ อู๊ดพยายามคัดเลือกเพลงที่ไพเราะอย่างพิถีพิถัน และครั้งนี้คะเนการเอาไว้ว่าจะต้องดีกว่าชุดแรก และมีเพลงมากถึง 18 เพลง แต่บางเพลงก็ถือลิขสิทธิ์ไว้เหมือนกับเพลงที่บริษัทเทปเคยทำออกไปแล้ว แต่นั่นไม่ใช่เป็นอุปสรรคเพราะอู๊ดมั่นใจว่า เพลงบางเพลงแม้ถูกทำไปแล้วก็ตาม แต่เมื่อเป็นรวมดาว 2 จะพิถีพิถันกว่า และอนุรักษ์ต้นฉบับเก่าเอาไว้ ให้มีความไพเราะนุ่มนวลน่าฟังกว่า

                การทำรวมดาว 2 เป็นไปอย่างลับ ๆ เพราะธุรกิจวงการเพลงหนีไม่พ้นการต่อสู้ หลังจากคัดเลือกเพลงแล้วได้มีการพิจารณาคัดเลือกตัวนักร้องที่เหมาะสม แรก ๆ จะมีการเปลี่ยนแปลงตัวนักร้องหลายคน แต่ในที่สุดไม่เปลี่ยนแปลง แต่เพิ่มนักร้องเข้ามาใหม่ คือ สมพร ปรีดามาโนช, สุชาติ จันทร์ต้น และคาดว่าจะเพิ่มนักร้องหญิงขึ้นมาคือ เพ็ญโพยม เรืองโรจน์ และนักร้องสาวเมื่อครั้งเป็นนกฮูกคือหนูผึ้ง เพื่อนของสามสาวปุยฝ้าย แต่หนูผึ้งปฏิเสธจึงได้หนูอิ๋วเพียงคนเดียว

                การทำเพลงรวมดาว 2 หลังจากวางตัวไว้แล้วมีการเปลี่ยนแปลงกันมากเพื่อให้เหมาะสม จนในที่สุด “รวมดาว 2” ก็เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อย

 

                ...เป็นที่ยอมรับกันว่า รวมดาว 2 อยู่ในความสนใจของแฟนเพลงอย่างมาก ต่างรอวันที่เทปชุดนี้จะออกสู่ตลาด และทันทีที่เทปชุดนี้ออก วงการเพลงจะครึกครื้นขึ้นมาอีกครั้ง

                ใครเป็นผู้เริ่มต้น และเริ่มต้นในรูปแบบที่ดี ผลงานย่อมได้รับความนิยม ได้รับการติดตาม และได้รับการสนับสนุน

                วรรณกรรมเพลงอมตะนี้ หากนำมาทำให้ดีมีค่าจึงน่าสนับสนุน เป็นความประทับใจของผู้เป็นเจ้าของวรรณกรรมอันมีค่า แม้จะไม่เทียบเคียงของเดิม แต่ก็นับว่านี่คือการอนุรักษ์เพลงเก่าเอาไว้ในยุคสมัยใหม่ ซึ่งมีความไพเราะน่าฟังไปในอีกรูปแบบหนึ่งที่สอดคล้องสัมพันธ์กับยุคสมัยนี้

                และเห็นทีจะต้องยกย่อง คุณทวิชัย วีระวานิช ถ้าหากไม่เป็นเพราะความคิดของเขาแล่ว วงการเพลงจะไม่บังเกิดความเปลี่ยนแปลงขนาดนี้ และก็ทำให้ห้างเทปที่รับความคิดเขาไปทำ รวยไปตามระเบียบ นี่แหละที่เขาเรียกว่า ความคิดคนต้องมีค่ามีราคา ซึ่งรวมดาว 2 อาจเป็นเทปเพลงอมตะร้องคู่ที่มีนักร้องนำของวงสตริงร้องร่วมกันเป็นชุดสุดท้าย เพราะโครงการต่อไปก็คือ การสรรหานักร้องใหม่ขึ้นมารับช่วงต่อ ในรูปแบบของนักร้องเดียว กับแนวดนตรีที่ไม่ใช่สตริง

                ความเปลี่ยนแปลงของวงการเพลงอาจเปลี่ยนโฉมหน้าได้อีกครั้งหนึ่งก็ได้...ตามความคิดของเขาเองนั่นล่ะ

 

(นิตยสารซิกซ์ทีนแมกกาซีน ฉบับรวมดาว 2, ปี 2528.)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]