• BizBlog
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bizweek@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 110304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
Bizweek คู่คิด...คนคิดรวย
กรุงเทพธุรกิจ Bizweek คือหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายสัปดาห์ ในเครือของเนชั่น มัลดิมีเดีย กรุ๊ป มุ่งเน้นการนำเสนอข่าวสารเชิงธุรกิจ การลงทุน เศรษฐกิจ ไอที และการตลาด (วันนี้เรามีบลอกแล้ว...เย้!)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
วันจันทร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by BizBlog , ผู้อ่าน : 3181 , 16:03:38 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

CEREBRUM

โมเดลธุรกิจสายพันธุ์ใหม่โมเดลธุรกิจของ "CEREBRUM DESIGN" ที่ให้บริการงานออกแบบทางธุรกิจอย่างครบวงจร ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในเมืองไทย จากรายได้ในปีแรกเพียงไม่กี่แสน กลับพุ่งสูงขึ้นเป็น 18 ล้านบาท ในปีที่ 3 พร้อมเตรียมเข้าตลาด MAI ในปีหน้า เพื่อเตรียมเปิดบริษัทลูกใหม่อีก 6 บริษัท รองรับการเติบโตอย่างไร้ขีดจำกัด ตั้งเป้ารายได้ 50 ล้านบาทภายในสิ้นปีนี้

ทั้งๆ ที่ยังเป็นทีมงานที่อายุน้อยอยู่ แต่กลับเป็น "คลื่นลูกใหม่" ในวงการธุรกิจที่ออกแบบโมเดลธุรกิจไม่เหมือนที่ใดในโลก 

โมเดลธุรกิจที่เป็นเสมือน "กุนซือ" ที่มีความสามารถในโลกของ "ความคิดสร้างสรรค์" และ "หลักเหตุและผล" เปรียบเสมือนสมอง "ซีกซ้าย-ขวา" ที่ขันอาสาเข้ามาช่วยสร้างแบรนด์ไทยอย่างครบวงจร 

แต่ถ้าจะให้เข้ามาเป็น "ทหารเอก" ที่ยืนเคียงบ่าเคียงไหล่ข้างกายแม่ทัพในสนามรบ ทีมงานก็พร้อมจะลุยได้ตลอดเวลาในฐานะ "หุ้นส่วน" ทางธุรกิจ 

3 ปีเต็มแล้วที่ "CEREBRUM DESIGN" เข้ามาเปิดตัวตั้งแต่ยังเป็น "ทารก" แรกเกิด ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่มีแม้กระทั่งรายชื่อลูกค้าอยู่ในมือ เงินในการบริหารจัดการ หรือออฟฟิศที่สวยหรู
 มีแต่เพียง "Vision" (วิสัยทัศน์) และ "Passion" ที่พร้อมเข้ามาโอบอุ้มแบรนด์ไทยให้เดินได้ในตลาดโลก 

"3 ปีที่ผ่านมา เป็นเรื่องของการลงทุนดีกว่า เพราะว่าทีมงานผู้บริหารโดยเฉพาะตัวผมเอง เราไม่ได้อยู่เมืองไทยมานาน คุณศรีจักรก็เรียนต่างประเทศมาตลาด ผมก็ทำอะไรที่ต่างประเทศมา คุณพลอยเองก็ทำงานต่างประเทศมาตลอด เพราะฉะนั้นอย่างแรกเลย เราไม่เคยมี Network อะไรกับใคร แล้วเราเป็นเด็กต่างจังหวัดจากปัตตานี" มกร เชาวน์วานิช กรรมการผู้จัดการ CEREBRUM DESIGN กล่าว

เรื่อง Network เป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ที่จะเป็นเครื่องมือในการเข้าถึงลูกค้า แต่เมื่อไม่มีอะไรเลย ความพยายามต้องสูงขึ้นเป็นเท่าตัว

"ถือว่าปีแรกเป็นปีที่หนักมากๆ เพราะว่าเราเริ่มจากศูนย์ ไม่มีแม้แต่ Network ที่จะคอยช่วยทำให้ธุรกิจเราเดินไปข้างหน้า เราใช้ Network ที่อยู่ในต่างประเทศ ตอนนั้นคิดว่าน่าจะพอพยุงให้บริษัทอยู่รอดได้ในช่วงต้นๆ จุดนี้ต้องอดทนในช่วงแรก ลองผิดลองถูก ส่วนหนึ่งเรากล้าที่จะทำผิด เราทำผิดทุกเรื่องไม่ว่าเรื่องลูกค้า การบริหาร การเงิน Turn Over สูง ทุกอย่างผิดคาดอย่างที่วางแผนไว้ ลูกค้าที่ตั้งใจจะเข้าก็ไม่สำเร็จ" มกรกล่าว 

"ตัวช่วย" ในตอนนั้น จึงเลือกที่จะรับงานออกแบบผลิตภัณฑ์จากลูกค้าต่างประเทศอย่าง Phillip และยังเป็นเสมือน "อู่ข้าวอู่น้ำ" มาเลี้ยงทีมงาน

แม้แต่ออฟฟิศยังตั้งอยู่บนชั้น 2 ของเลมอน ฟาร์ม ในปั๊มน้ำมันบางจาก เมื่อลูกค้าคนไทยมาเห็นจึงขมวดคิ้วสงสัยว่า..คุณทำงานออกแบบ แต่ออฟฟิศเป็นแบบนี้ คุณจะทำงานให้ผมได้มั้ยเนี่ย 

"ตอนนั้นรายได้เราไม่ถึงล้าน ตรงนี้ค่าเช่าเป็นแสน เป็นอะไรที่เสี่ยงจะรอด ไหวมั้ยเนี่ย แค่ค่าเช่าก็กินหมดแล้ว เราโชคดีที่เจอกองทุนวรรณ มาช่วยส่วนหนึ่ง เราต้องพิสูจน์ให้เห็นวิชั่น มีความตั้งใจให้เห็นว่า พัฒนาสินค้าไทย แบรนด์ไทย เราก็มีศักยภาพจริงในตัวผู้บริหาร ก็เป็นส่วนหนึ่งให้เขายอมมาลงทุนร่วม เป็นจุดหนึ่งที่เปลี่ยน ที่จะช่วยในการลงทุน ระดมทุนขึ้นมาใหม่" มกร อธิบาย 

"ทางรอด" ที่พลิกวิกฤติเป็นโอกาส เมื่อเดินหาภาครัฐ และได้รับการร่วมทุนจากกองทุน บลจ. วรรณ (the Royal Thai Government's SMEs Venture Capital Fund) ในสัดส่วน 20% ของทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท 

เกิดข้อดีขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือมากขึ้น มีแผนธุรกิจที่ละเอียดและชัดเจน มีเม็ดเงินลงทุนด้านทีมงาน ย้ายอาคารสำนักงาน ที่สำคัญผู้บริหารเองได้เกิด "วิสัยทัศน์" รู้ทิศทางการขับเคลื่อนองค์กร

"เมื่อไหร่ที่มี VC เข้ามาส่วนหนึ่ง จะช่วยให้ Endorse องค์กรขึ้นมาว่า หนึ่งเป็นองค์กรที่มีความโปร่งใสในการบริหารด้านการเงิน เราไม่รู้เรื่องการทำ Business Plan มีแต่โครงคร่าวๆ ในหัว แต่ไม่รู้รายละเอียดที่เทียบเท่าธุรกิจทำกัน แต่ด้วยประสบการณ์ที่ทำงานในเชิงธุรกิจกับดีไซน์ในต่างประเทศมาตลอด ประสบการณ์นี้สอนเราในตัว เมื่อเราได้เรียนภาคปฏิบัติ บวกกับทฤษฎีได้หน่อย ทำให้เราต่อยอดได้ไกลมากขึ้น" มกรกล่าวเสริม 

สถานการณ์ดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะด้วยวิสัยทัศน์ในการออกแบบโมเดลธุรกิจ ทำให้มีชื่อเสียง ฐานลูกค้าที่กว้างขึ้น อาทิเช่น การออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้กับบลูทูธแบรนด์ "อากาศ" และ โทรศัพท์มือถือ "I-Mobile"

รายได้ที่ยังมีแค่ 6 หลัก ได้แตะขึ้นเป็น 8 หลักในปีที่ 3 ของการทำธุรกิจ และมั่นใจว่าปลายปี 2550 รายได้จะพุ่งสูงขึ้นมากกว่า 50 ล้านบาท  

เพราะการขยายการลงทุนเป็นไปในลักษณะใช้ "สมอง" และ "ความสามารถ" เข้าไปเป็นพาร์ทเนอร์กับธุรกิจอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง SMEs 

"ปัญหาของนักธุรกิจอยู่ที่วิชั่นไม่ไกล อยู่ที่วิชั่น ไม่เกี่ยวว่าเป็นบริษัทเล็กหรือใหญ่ ถ้าผู้บริหารมีวิชั่นและความกล้าซึ่งเป็นคีย์สำคัญ บางคนมีเงินแต่ไม่กล้าลงทุน บางคนมีเงินแต่ไม่มีวิชั่น มันก็ไม่ไปไหนเหมือนกัน แต่ถ้ามีวิชั่นแต่ไม่มีเงิน อันนี้ยังมีทางออก เพราะแหล่งเงินทุนมีเยอะแยะ เพราะฉะนั้นวิชั่นมาก่อน ตามมาด้วย Passion

ในเมืองไทยคนที่ทำอะไรเพราะ Passion มีมากขนาดไหนในกลุ่มคนทำธุรกิจ ถ้าเทียบกับยุโรปที่เป็นแบรนด์ดัง แบรนด์แฟชั่น เกิดจาก Passion ที่ทำมาชั่วอายุขัยของตระกูล อย่าง Prada, Luise Victton ซึ่งเป็น SMEs ทั้งนั้น แต่เป็น Glabal แบรนด์ เพราะมี Passion ในการทำ" มกร กล่าว

จิ๊กซอว์ในการเติบโตของบริษัท ดูเหมือนจะทำง่ายๆ บางทีมองแค่การเข้าไปเป็นพาร์ทเนอร์กับลูกค้าที่เข้ามาขอความช่วยเหลือในการสร้างแบรนด์

....."ปัญหาของนักธุรกิจ อยู่ที่วิชั่นไม่ไกล อยู่ที่วิชั่น ไม่เกี่ยวว่าเป็นบริษัทเล็กหรือใหญ่ ถ้าผู้บริหารมีวิชั่นและความกล้าซึ่งเป็นคีย์สำคัญ บางคนมีเงินแต่ไม่กล้าลงทุน บางคนมีเงินแต่ไม่มีวิชั่น มันก็ไม่ไปไหนเหมือนกัน แต่ถ้ามีวิชั่นแต่ไม่มีเงิน อันนี้ยังมีทางออก เพราะแหล่งเงินทุนมีเยอะแยะ เพราะฉะนั้นวิชั่นมาก่อน ตามมาด้วย Passion"....(มกร เชาวน์วานิช)

แต่ความยากอยู่ที่ "การบริหารจัดการ" อย่างชาญฉลาด ที่ต้องใส่ "ความคิดสร้างสรรค์" และ "เหตุผล" ในสัดส่วนที่สมดุล 

การบริหารจัดการนี้ต้องใช้ "ขุนพล" ที่เก่ง ซึ่งเป็น "Business Unit" ทั้ง 7 แผนกมีทั้ง Concept Business Design, Media Design, Web Design, Graphic Design, Branding Design, Exhibition Design, Product Design

แต่ในเร็วๆ นี้เมื่อ CEREBRUM DESIGN เข้าตลาด MAI เมื่อไร "Business Unit" ทั้งหมดนี้จะได้รับการตั้งขึ้นเป็นบริษัทลูกที่มีการเปลี่ยนแผนก Concept Business Design มาเป็น "CEREBRUM Investment" ที่จะมีโมเดลธุรกิจคล้ายๆ กับ บลจ.วรรณ 

แต่ต่างกันตรงที่ CEREBRUM มีทั้ง "เงิน" ร่วมลงทุน และ "สมอง" ช่วยคิด

"Joint Venture ที่มาลงทุนกับเรา สามารถแน่ใจได้ว่าเงินที่ลงทุนไป สิ่งที่เขาจะได้รับจะไม่สูญเปล่า เพราะเราจะเป็นคนทำธุรกิจด้วย เราอยากไปสนับสนุนอย่างครบวงจร เพื่อทำให้ธุรกิจของเขาสามารถ....." มกรกล่าว 

มกรอธิบายถึงโมเดลนี้ว่า ปกติเรื่องของ "ดีไซน์" อยู่ในทุกส่วนของการสร้างธุรกิจ ดีไซน์ตั้งแต่คอนเซปต์ธุรกิจ ดีไซน์สินค้า ดีไซน์การตลาด การสื่อสารกับผู้บริโภค รีเทล โฆษณา ช่องทางการขายต่างๆ บริษัทสามารถเป็นองค์กรเดียวที่ตอบสนองการพัฒนาธุรกิจได้ครบวงจร 

"สมัยก่อนเขาต้องไปจ้าง Design Firm บริษัทการตลาด บริษัทจัดจำหน่าย บริษัทโฆษณา พีอาร์ มีประมาณเอาท์ซอร์สสัก 10 เจ้า ทำให้การบริหารจัดการควบคุมยาก และการสื่อสารภายในองค์กรผิดพลาด ท้ายสุดเราจะหยิบยื่นประสบการณ์ให้ชัดเจนและต่อเนื่องได้อย่างไร เพราะถ้ามีซัพพลายเออร์สัก 10 ราย  ต่างมีความคิดความเข้าใจไม่เหมือนกัน ผู้บริโภคก็ไม่ได้เห็นภาพองค์กรที่ชัดเจน"
 เป้าหมายของทีมคลื่นรุ่นใหม่นี้ไม่ได้ต้องการเป็นแค่ "ฮีโร่" ของแม่แบบธุรกิจเชิงสร้างสรรค์ แต่ยังต้องการชูตแบรนด์ไทยให้ขึ้นมาเป็นตัวแทนของผลิตภัณฑ์ ตราสินค้าไทยเจิดจ้าในตลาดโลก (Global Market)

เรื่องโดย อัญชรี พรหมสกุล ancharee@nationgroup.com
รูปโดย ธัชดล ปัญญาพานิชกุล

www.bangkokbizweek.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
drdan วันที่ : 12/04/2007 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
Prof.Kriengsak Chareonwongsak

สวัสดีปีใหม่ไทยครับ ขอให้มีสุขอนามัยที่แข็งแรง ขอเป็นกำลังใจให้เสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
PinkBull วันที่ : 27/03/2007 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkbull

น่าสนใจค่ะ มีเว็บของบริษัทไหมคะ กำลังหาตัวช่วยอยู่พอดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hellodonut วันที่ : 25/03/2007 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pk

->>>ล_ด น้ำหนัก. เพิ่ม น้ำหนัก. ครอสกระชับสัจส่วน เห็นผล 100% ไม่ใช้ยา
---- ไม่อ#ดอาหาร ไม่ต้องออกกำลังกายหักโหม
---- ใช้เวลา 3 - 5 น.หลังอาหารปรับสมดุลร่างกาย ปลอดภัย
Click Web > http://weeurl.net/pkd

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

BizWeek

ไฮไลท์ ประจำสัปดาห์ มาแล้ววว !!

View All
<< กุมภาพันธ์ 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      

[ Add to my favorite ] [ X ]