• BizBlog
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bizweek@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 110304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
Bizweek คู่คิด...คนคิดรวย
กรุงเทพธุรกิจ Bizweek คือหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายสัปดาห์ ในเครือของเนชั่น มัลดิมีเดีย กรุ๊ป มุ่งเน้นการนำเสนอข่าวสารเชิงธุรกิจ การลงทุน เศรษฐกิจ ไอที และการตลาด (วันนี้เรามีบลอกแล้ว...เย้!)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
วันพฤหัสบดี ที่ 22 มีนาคม 2550
Posted by BizBlog , ผู้อ่าน : 788 , 16:31:02 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขุมทรัพย์ 'ไอพ็อด' เมกะแบรนด์ เมกะมันนี่

อารยธรรมใดๆ อาจต้องชิดซ้าย เมื่อไอพ็อด เครื่องเล่นเพลงตัวจิ๋วได้พัฒนาตัวเองขึ้นมาเป็นวัฒนธรรมแห่งยุค ไม่เพียงอยู่แถวหน้า แต่ยังชักจูงแบรนด์ดังระดับพรีเมียม เบนซ์ บีเอ็มดับเบิลยู ฮัลโหลคิตตี้ ร่วมพาเหรดเป็น "สาวก" การตลาด สร้างมูลค่าเศรษฐกิจจากแอคเซสเซอรี่ ไม่น้อยกว่า 900 ล้านเหรียญ

ลองคิดอย่างคร่าวๆ ว่าสาเหตุใด เราจึงสามารถเรียกเม็ดเงินในอาณาจักรหูฟังสีขาวอย่างไอพ็อด ว่า “ขุมทรัพย์” ได้ ?

หากลองคำนวณกันดูคร่าวๆ ว่าหากลูกค้าเจียดเงินเพียง 1% ของราคาไอพ็อดที่ตนซื้อมา ไปกับการซื้อหาสินค้ากิ๊บเก๋ เพื่อมาแต่งเติมให้ไอพ็อดมีสีสันและใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น

เมื่อนำมาเทียบกับจำนวนไอพ็อดที่ถูกขายออกไป ซึ่งในปี 2005 แอปเปิลขายไอพ็อดไปแล้วถึง 32 ล้านเครื่อง ลองคูณกับราคาเฉลี่ยของไอพ็อดที่เครื่องละ 300 เหรียญ ก็เท่ากับกว่า 9 พันล้านเหรียญ

นั่นแปลว่า มูลค่าตลาดแอสเซสเซอรี่ของไอพ็อด ควรมีมูลค่าไม่น้อยกว่า 900 ล้านเหรียญ

สำหรับผู้ที่คลุกคลีอยู่ในแวดวงอย่าง Gavin Downey ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์ ของบริษัทผู้ผลิตไอพ็อดแอสเซสเซอรี่รายใหญ่ที่สุดอย่าง "เบลกิน" เชื่อด้วยว่าตัวเลขดังกล่าวจะกระโดดขึ้นมาเป็นเท่าตัวในปีถัดมา (ค.ศ.2006)

ข่าวว่าทางแอปเปิลเองก็ไม่ได้มองข้าม "บ่อทอง" ที่กำลังทำงานอย่างขะมักเขม้นอยู่บนอาณาจักรหูฟังสีขาวนี้ และเป็นที่มาของสติกเกอร์ “Made for ipod” ซึ่งออกโดยแอปเปิล เพื่อติดบนแอสเซสเซอรี่ต่างๆ สำหรับรับรองคุณภาพของสินค้า ว่าใช้งานได้กับไอพ็อดอย่างมีประสิทธิภาพจริง

พร้อมๆ กับความพยายามที่จะขอร่วมแชร์รายได้ 10% จากยอดขายสินค้าที่กระโจนเข้ามาร่วม "หากิน" กับไอพ็อดด้วย

โดยหลักๆ แล้ว ไอพ็อดแอสเซสเซอรี่ที่พบเห็นทั่วไปในตลาด จะมีอยู่ 3 หมวดหลักๆ ได้แก่ เครื่องเสียง, เครื่องแปลงสัญญาณสำหรับฟังไอพ็อดในรถยนต์ผ่านคลื่นเอฟเอ็ม และเคสสำหรับใส่เจ้าเครื่องเล่นไฮเทคตัวนี้

แต่ก็ไม่ใช่แต่เฉพาะสินค้ากลุ่มนี้เท่านั้นที่แจ้งเกิดในอาณาจักรสีขาวได้ เพราะสินค้าแบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่มีมูลค่าสินค้าแพงกว่าไอพ็อดหลายร้อยเท่าตัว ไม่เว้นแม้แต่บิ๊กแบรนด์อย่าง "เบนซ์" และ "บีเอ็มดับเบิลยู" ก็ยังอุตส่าห์กระโดดเข้ามาร่วมวง

โดยรับกับกระแสความลุ่มหลงในวัฒนธรรมไอพ็อด ด้วยการออกแบบรถยนต์ให้มีฟังก์ชันการทำงานรับกับเจ้าเครื่องสีขาวกระจิ๋วหลิวนี้ด้วย

ขณะที่แบรนด์เก่าแก่อย่างคุณยายคิตตี้ จากค่ายซานริโอก็ไม่น้อยหน้า ขอออกสินค้าลิมิเต็ดอิดิชั่น เป็นเครื่องเล่นไอพ็อดในรูปโฉม "เฮลโล คิตตี้" ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี

ส่วนรองเท้ากีฬาไนกี้ ก็ขอเข้าร่วมวงด้วย โดยหวังจะใช้ความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีจากทั้งสองค่ายเป็นจุดขาย ให้กับ Air Zoom Moire รองเท้าซึ่งเป็นลูกผสมของสองแบรนด์นี้ ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถเชื่อมต่อกับไอพ็อดนาโน เพื่อแจ้งข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับนักวิ่ง อาทิเช่น ระยะเวลาและระยะทางของการวิ่ง จนถึงคำนวณหาปริมาณของแคลอรีที่ถูกเผาผลาญจากการวิ่งได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีสินค้าอัจฉริยะอีกมากที่พาเหรดกันเข้าสู่อาณาจักรหูฟังสีขาวแห่งนี้ อาทิเช่น เจ้า “มิอุโระ” มิวสิคโรบอท สัญชาติญี่ปุ่น ที่เปลี่ยนให้ไอพ็อดกลายเป็นดนตรีกลิ้งได้ จากรูปร่างกลมๆ ที่กลิ้งไปมาได้ตามจังหวะดนตรี

และที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุดเมื่อต้นปีนี้ ในนามของ “Myvu” ถูกนิยามว่าเป็นสื่อส่วนตัว (personal media viewer) ซึ่งบริษัทไมโครออพติคัล คลอดมาเพื่อไอพ็อดโดยเฉพาะ

โดยเจ้า Myvu นี้เป็นเหมือนกับแว่นตาที่สุดพิเศษ เพราะไม่ได้เอาไว้มองผ่านเลนส์ไปยังด้านนอก หากแต่ไฮเทคกว่านั้น เพราะทำหน้าที่ฉายภาพที่ต่อจากไอพ็อด พัฒนาจนกลายเป็นจอทีวีส่วนตัวกันไปเลย

หรือจะเป็นเคสกันน้ำสำหรับใส่ไอพ็อดโดยเฉพาะแบรนด์ EGO ถือเป็นแอสเซสเซอรี่ระดับพรีเมียมสำหรับความต้องการเฉพาะจริงๆ

ก็ใครล่ะจะบ้าลงไปฟังเพลงถึงใต้น้ำ แต่ผู้ผลิตรายนี้ก็ยังอุตส่าห์ทำออกมาได้ สนนราคาไม่ถูกไม่แพง อยู่ที่ 199 ดอลลาร์สหรัฐพอดิบพอดี

และที่หนีไม่พ้นคือสินค้าประเภทแฟชั่นอย่างเสื้อผ้าทั้งแบรนด์ดังและไม่ดัง ต่างก็ต้องอินเทรนด์ เกาะกระแสไอพ็อดเอาไว้ด้วยเหมือนกัน

กางเกงยีนส์ ลีวายส์ อุตส่าห์ออกแบบกางเกงรุ่นพิเศษ DLX iPod Jeans ซึ่งตัดเย็บโดยเพิ่มกระเป๋าขนาดพอเหมาะรับกับการใช้งานไอพ็อดโดยเฉพาะ แถมด้วยคอนโทรลเลอร์จอยสติกออกแบบพิเศษสำหรับคนที่ต้องการ "เท่" แบบลีวายส์ และไม่หลุดสมัยจากไอพ็อดด้วย

หลุดจากยีนส์แบรนด์ดัง ยังมีเสื้อผ้าอีกหลากหลายแบรนด์ที่พร้อมใจออกแบบคอลเลคชั่นพิเศษ เพื่อรับกับพฤติกรรมการฟังไอพ็อดโดยเฉพาะ

ความแรงของวัฒนธรรมอาณาจักรสีขาว ยังแรงไปถึงแวดวงเครื่องประดับ โดย iPodJewelry.com ได้เสนอขายสร้อยคอที่ออกแบบมาโดยซ่อนที่ใส่ไอพ็อดไว้ภายใต้อัญมณี

...อะไรเป็นเหตุให้เจ้าเครื่องเล่นสีขาวตัวนี้ "ทรงอิทธิพล" ได้มากถึงขนาดที่ "อินเตอร์แบรนด์" ต้องโน้มตัวเข้าหา ดร.ธีรยุทธ์ วัฒนาศุภโชค ......... ขยายความ และให้คำจำกัดความอย่างน่าสนใจ

"ไอพ็อดเกิดได้เพราะเป็นสื่อกลางระหว่างธุรกิจเพลงที่ถูกเอารัดเอาเปรียบไว้มาก เมื่อเครื่องเล่นตัวนี้เกิดทำให้ทุกอย่าง Win-Win ขึ้นมา"

โดยหากเทียบแล้ว ไอพ็อด เปรียบเหมือนอารยธรรม walkman ของโซนี่ในยุคก่อน ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ และไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่หันเข้าหาไอทีมากขึ้น ได้กลายเป็นสิ่งเติมเต็มให้กับชีวิตที่ทันสมัยของคนในยุคนี้ ก่อนจะพัฒนาขึ้นเป็น "ไอพ็อด อีโคโนมี" ตามมา

ชัดเจนแล้วกับขบวนสินค้าทั้งหลายที่ต่างก็ "น้อมรับ" ไอพ็อด เข้าเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจเป็นที่เรียบร้อย เพราะจากความแรงนับตั้งแต่เปิดตัว จนถึงวันนี้ ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดลงได้

ทุกสินค้าจึงมีความจำเป็นอยู่มากที่ต้องการจะลิงค์เข้าหาเครื่องเล่นตัวนี้ เพื่อไม่ให้ตัวเองต้อง "ตกขบวน"

ที่เห็นๆ กันอยู่แล้ว จะเป็นสินค้ากลุ่มแฟชั่น หรือกลุ่มที่ทำการตลาดโดยใช้ไลฟ์สไตล์เป็นหลัก แต่จากนี้ไปน่าจะได้เห็นอีกหลายแนวสินค้าที่มองเผินๆ อาจจะไม่มีอะไรเกี่ยวกัน แต่ก็สามารถโยงเข้าหากันได้ โดยมีไลฟ์สไตล์เป็นตัวเชื่อม อาทิเช่น คอนซูเมอร์โปรดักท์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

ดร.ธีรยุทธ์ แนะให้ฟังว่า วัดกันง่ายๆ ในอดีต เคยมีการใช้ "บิ๊กแมค" ของแมคโดนัลด์เป็นตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจ หากขายดีเป็นเทน้ำเทท่า นั่นอนุมานได้ว่าเศรษฐกิจและอัตราการบริโภคของประเทศนั้นๆ กำลังรุ่งสุดๆ

แต่นาทีนี้ "บิ๊กแมค" คงต้องชิดซ้าย เมื่อมีไอพ็อดมาเป็นตัวชี้วัดภาวะทางเศรษฐกิจ และค่าครองชีพที่สำคัญในหลายๆ ประเทศ

ถึงตอนนี้จากการที่มีฐานผู้ใช้กว้างขึ้น ทำให้ไอพ็อดเริ่มกลายเป็นไอคอนหลัก ๆของสินค้าผู้บริโภคที่ทันสมัย นั่นทำให้ไอพ็อดวันนี้ ไม่ใช่แค่เครื่องฟังเพลง แต่มีความจำเป็นทางการตลาดสำหรับสินค้าที่ต้องการ "เล่น" กับผู้บริโภคยุคใหม่

หากต้องประเมินเรื่องมูลค่าทางเศรษฐกิจที่ไอพ็อดทำได้ ดร.ธีรยุทธ์ บอกว่า เป็นเรื่องยากที่จะประเมินออกมาเป็นตัวเลขได้เด่นชัด แต่เมื่อวัดในเรื่อง "พลังของแบรนด์" แล้ว ไอพ็อด ถือเป็น Brand Extension ที่รุนแรง และมีพลังมากที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา

...ล้ำถึงขนาดที่ต้องยอมรับว่า วัฒนธรรมไอพ็อด มาถึงยุคที่ไม่มีใครหยุดได้อยู่จริงๆ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
gentlebaby วันที่ : 26/03/2007 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gentlebaby

อยากถอย แต่ไม่มีตังค์ TT

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
daisy วันที่ : 23/03/2007 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daisy

หวัดดีค่ะ พอดีวันนี้ไปค้นข้อมูลมาให้

เป็น Zegna Sport >>> Zengna I Jacket เสื้อแจ็คเก็ตที่ควบคุมฟังก์ชั่นและเมนูการใช้งานของ Ipod ผ่านคอลโทรลบริเวณแขนเสื้อ ทั้งยังมีรูปแบบการดีไซน์ที่หรูหราแนวสปอร์ต

สนใจลองไปดูที่ร้านแอลเมเนจิลโด เซนญ่า สาขาเกษร
สยามพารากอน และ เอ็มโพเรียมนะคะ

ปล.ไม่ได้ค่าโคสะนากะเค้าน๊า 55555

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
daisy วันที่ : 22/03/2007 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daisy

มีแจ็คเก็ตด้วยนะคะ นำมาขายที่เมืองนานพอดูแล้ว
เด๋วจะลองไปค้นข้อมูลเอามาให้ แต่ที่คร่าวๆฟังชั่นออกแบบมาให้ไอพอดแหละค่ะ

แล้วตกลงตอนนี้ไอพอดใช้กับวิสต้าได้รึยัง?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

BizWeek

ไฮไลท์ ประจำสัปดาห์ มาแล้ววว !!

View All
<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]