• BizBlog
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bizweek@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 110304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
Bizweek คู่คิด...คนคิดรวย
กรุงเทพธุรกิจ Bizweek คือหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายสัปดาห์ ในเครือของเนชั่น มัลดิมีเดีย กรุ๊ป มุ่งเน้นการนำเสนอข่าวสารเชิงธุรกิจ การลงทุน เศรษฐกิจ ไอที และการตลาด (วันนี้เรามีบลอกแล้ว...เย้!)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
วันจันทร์ ที่ 2 เมษายน 2550
Posted by BizBlog , ผู้อ่าน : 1339 , 17:52:31 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลยุทธ์การตลาดจะออกมาในรูปแบบใด นักการตลาดต้องเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคก่อน ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคก็ขึ้นอยู่กับ "ความเชื่อมั่นเศรษฐกิจ" อีกที

พราะฉะนั้นแนวการตลาดจะเป็นอย่างไร และควรทำอย่างไร นักการตลาดและนักเศรษฐศาสตร์ จึงเกี่ยวแขนมาฉายภาพเศรษฐกิจให้เห็น

ในความเห็นของ "สมบุญ ประสิทธิ์จูตระกูล" นายกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย เศรษฐกิจปี 2550 เป็นผลพวงมาจากปลายปีที่แล้ว ทั้งยังมีปัจจัยที่ทับซ้อนกัน เรียกว่ามีทั้งดีทั้งร้าย

เช่น การส่งออกมีแนวโน้มที่ดีอยู่ ทำให้พื้นฐานเศรษฐกิจดี แต่ค่าเงินบาทที่แข็ง กลับกระทบการส่งออก

 

"สมบุญ ประสิทธิ์จูตระกูล"

หรือดอกเบี้ยลด ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่ดี แต่เมื่อทุกคนยังมองว่าเศรษฐกิจไม่ดี จึงไม่มีการใช้จ่ายหรือการลงทุน

ราคาน้ำมันที่นิ่งกว่าปีก่อน ถือเป็นสิ่งที่ดี แต่สินค้ากลับรอปรับราคา เพราะต่างอั้นราคาไว้นานแล้ว ซึ่งถ้าเป็นสินค้าจำเป็นจะกระทบไปถึงเงินเฟ้อด้วย

ตรงนี้ทำให้อะไรๆ ไม่นิ่ง และมีโอกาสพลิก ทำให้ความมั่นใจถดถอย ซึ่งในฐานะนักการตลาดมองว่าเป็นสิ่งสำคัญ

คือ "คนมีเงินแต่ไม่ใช้" แม้ว่าดอกเบี้ยจะลด แต่ก็ไม่ใช้ ไม่ลงทุน ถ้าสภาพเป็นแบบนี้ ผู้บริโภคมั่นใจในเศรษฐกิจน้อยลง ผลกระทบจะมีมาก"

สมบุญยังมองไปถึงความแห้งแล้งในภูมิภาคต่างๆ ซึ่งจะส่งผลต่อผลผลิตทางการเกษตร การก่อการร้ายใน 3 จังหวัดภาคใต้ที่มีความรุนแรงขยายตัวขึ้น จนทำให้กระทบต่อด้านอื่นๆ เช่นการท่องเที่ยว เพราะรัฐบาลประเทศอื่นๆ ประกาศเตือนพลเมืองของตนไม่ให้เดินทาง

รวมทั้งทำให้ยอดค้าปลีกตกลงไปมาก โดยยอดขายของห้างสรรพสินค้าในขณะนี้ลดลงไปประมาณ 20% ขณะที่ช่วงปีใหม่ซึ่งมีการวางระเบิดตามห้างสรรพสินค้าหลายจุดนั้น ยอดขายในอาทิตย์แรกตกลงไปถึง 80%

นำมาสู่พฤติกรรมของผู้คนที่เปลี่ยนเป็นไปห้าง 2 อาทิตย์ต่อครั้งแทน และไปแต่ละครั้งก็ไม่ได้ซื้อของมากเป็น 2 เท่า เพราะมีการซื้อของร้านค้าย่อยเพิ่มแทน ทำให้ร้านค้าย่อยขายดี แต่ไฮเปอร์มาร์เก็ตขายไม่ดี

พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วย กฎหมายต่างด้าว นอมินี ก็ทำให้การลงทุนระยะยาวชะลอตัว เช่นเดียวกับมาตรการกันสำรอง 30% ของแบงก์ชาติ

ภาพเศรษฐกิจข้างหน้าจึงไม่สู้จะดีนัก

ขณะที่ "ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย" คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ และผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า สิ่งที่เป็นปัจจัยบวกขณะนี้ คือ อัตราดอกเบี้ยที่ปรับตัวลง รัฐบาลใช้นโยบายขาดดุลงบประมาณ เน้นลงทุนในเมกะโปรเจค ราคาน้ำมันลด และเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มอยู่ใน "ขาขึ้น"

แต่ปัจจัยลบดูจะมีมากมายกว่า ทั้งค่าเงินบาทที่แข็งค่าซึ่งส่งผลกระทบต่อการส่งออก การก่อการร้ายที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจในด้านต่างๆ การเมืองเริ่มขาดเสถียรภาพ ราคาน้ำมันมีแนวโน้มทรงตัวในระดับสูง ขณะที่แบงก์เพิ่มความระมัดระวังเรื่องสินเชื่อ 

ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลงต่ำสุดในรอบ 5 ปี ทำให้ธุรกิจไม่กล้าลงทุน ผู้บริโภคจะรู้สึกเงินหายากขึ้น

"เทรนด์เหล่านี้ยังไม่ต่ำสุด เพราะในไตรมาสที่ 1 การส่งออกยังโต 18% แต่ไตรมาส 2 การส่งออกเริ่มไม่ดี คาดว่าไตรมาสที่ 3 คงจะเห็นผลที่ชัดเจน ถ้ารัฐบาลแก้ไขปัญหาไม่ได้ ไตรมาส 3 อาจจะเป็น bottom ของเศรษฐกิจ"

"ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย"

แต่ใช่ว่าทุกธุรกิจจะย่ำแย่ไปหมด นักเศรษฐศาสตร์รายนี้บอกว่า สินค้าที่อิงกับโลกาภิวัตน์จะขยายตัวดี เช่น สินค้าที่เป็นที่ต้องการของจีน อินเดีย เวียดนาม และเกาหลีใต้

 ในศตวรรษนี้เป็นยุคเอเชียผงาด เพราะฉะนั้นการฟื้นตัวของเอเชียจะไม่ทำให้เศรษฐกิจไทยทรุดมาก รวมทั้งมหาอำนาจเอเชียทั้งจีนและญี่ปุ่น จะต้องมาผูกมิตรกับไทยซึ่งเป็นมหาอำนาจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ประการสำคัญ ราวไตรมาส 4 เมกะโปรเจคเริ่มเดินหน้า รวมทั้งพรรคการเมืองจะเริ่มเตรียมการเลือกตั้งในช่วงปลายปี ทุกพรรคต้องทุ่มหาเสียง จะมีการทำพีอาร์ ใช้โฆษณาเพื่อครองเสียงข้างมาก และโครงการประชานิยมที่เป็นเหตุเป็นผลจะเกิดขึ้น

"เพราะฉะนั้นเม็ดเงินประมาณ 3 หมื่นล้านบาท จะเกิดขึ้นในไตรมาส 4 ธุรกิจออร์แกไนเซอร์ ธุรกิจสิ่งพิมพ์จะดีแน่"

 

แม้จะมีปัจจัยลบปกคลุม แต่ปัจจัยบวกก็ยังคงมีอยู่เช่นกัน และการเตือนภัย "ล่วงหน้า" เหล่านี้ก็ช่วยให้ธุรกิจเตรียมพร้อมรับมือ 

 

จนอาจเอาชนะเศรษฐกิจที่ไม่ดีได้

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สมดุล วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บริษัทมหาชนขนาดใหญ่กำลังเปิดให้มีการใช้เงินทำงานแบบ SME ที่คืนทุนไว ความเสี่ยงต่ำมีรายได้ยั่งยืน เดือนละ 2 ล้านบาทต่อหน่วยการลงทุน เร่งศึกษารายละเอียดได้ที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนสมุย วันที่ : 03/04/2007 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kohsamui


มาเยี่ยม

ภาพหมู่เกาะอ่างทอง เขตอำเภอเกาะสมุย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

BizWeek

ไฮไลท์ ประจำสัปดาห์ มาแล้ววว !!

View All
<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]