• BizBlog
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bizweek@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 110304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
Bizweek คู่คิด...คนคิดรวย
กรุงเทพธุรกิจ Bizweek คือหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายสัปดาห์ ในเครือของเนชั่น มัลดิมีเดีย กรุ๊ป มุ่งเน้นการนำเสนอข่าวสารเชิงธุรกิจ การลงทุน เศรษฐกิจ ไอที และการตลาด (วันนี้เรามีบลอกแล้ว...เย้!)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
วันศุกร์ ที่ 13 เมษายน 2550
Posted by BizBlog , ผู้อ่าน : 882 , 00:11:33 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ สัปดาห์นี้ กรุงเทพธุรกิจบิสวีคกลับมาพร้อมเรื่องราวดีๆ เช่นเคย สำหรับท่านที่ยังไม่รู้จักเรา ขอให้คลิกไปที่ About Us  นะคะ และในวันนี้เราขอเลือกไฮไลท์ประจำสัปดาห์ มานำเสนอดังนี้ค่ะ

พันทิปดอทคอม 'ครบเครื่อง' เวบคอมมูนิตี้


ต้องยอมรับว่าพันทิปเป็นหนึ่งใน "ผู้มีอิทธิพล" จนทำให้หลายคน "เสพ" การท่องเน็ตติดกันงอมแงม
เป็นหนึ่งในผู้มีอิทธิพลทางความคิด ให้หลายคนเริ่มต้นที่จะมีเวบไซต์ของตัวเอง

ประการสำคัญ พันทิปคือผู้ทรงอิทธิพลบนเวบคอมมูนิตี้ที่ "ครบเครื่อง" ที่สุด

บนเครือข่ายเวบคอมมูนิตี้ของพันทิปมี 3 แกนหลัก คือ pantip.com bloggang.com และ pantown.com

กว่าจะมาเป็นเวบคอมมูนิตี้ขนาดใหญ่ที่มียอดสมาชิกมากกว่า 4 แสนคนในปัจจุบัน พันทิปเริ่มจากการเป็นเวบนิตยสารออนไลน์ด้านไอที ซึ่ง วันฉัตร ผดุงรัตน์ เจ้าของเวบพันทิปดอทคอม มีฝันเล็กๆ ขณะนั้นแค่ต้องการทำเวบภาษาไทยให้คนอ่าน

ด้วยประสบการณ์และความคลั่งไคล้ในไอทีสุดๆ ทำให้เขาเริ่มต้นเวบนี้ขึ้นมา แต่เพราะคอนเซปต์ธุรกิจใหม่เอี่ยมอ่องทำให้เอเยนซียังไม่ยอมรับ เงินจึงเริ่มขาดมือ สุดท้ายวันฉัตรค้นพบว่าต้องปรับโฉมพันทิปใหม่แล้วใช้ศักยภาพการสื่อสาร "สองทาง" ของอินเทอร์เน็ตมาใช้ให้เป็นประโยชน์

"คอมมูนิตี้ บนเวบไซต์" ไอเดียสุดคลิก ไม่แค่ทำให้พันทิปพ้นปากเหว แต่ยังดังเปรี้ยงปร้างและกลายเป็นเวบคอมมูนิตี้ขนาดใหญ่ที่ทำให้นักท่องเวบ "เสพติด" กันงอมแงม

เป็นจุดเริ่มต้นให้นักท่องเวบผันตัวมาเป็นเจ้าของเวบไซต์กันไปตามๆ กัน

แม้จะนานวันแต่เสน่ห์ของพันทิปยังไม่เสื่อม ถึงจะมีเวบใหม่สีสันฉูดฉาดบาดตาเกิดขึ้นมากมาย แต่เวบพันทิปยังเป็นเวบหนึ่งในใจนักท่องเน็ตที่ต้องแวะเวียนเข้ามาหา "เพื่อน" และกลายเป็นเวบสำหรับในการเช็คเรทติ้ง เช็คมุมมองของสังคมได้ในหลายๆ ครั้ง

วันฉัตรบอกว่า เวบพันทิปมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนมีอายุนิดหนึ่ง หลายคนอาจจะมองว่า "เชย" ว่า "แก่" เพราะสีสันเวบใหม่ที่เกิดขึ้นสะดุดตากว่า แต่นั่นเป็นความตั้งใจของเขาที่ตั้งใจทำเวบให้ทึมๆ เพื่อสร้างบรรยากาศ เสริมการแสดงความคิดเห็นที่ลุ่มลึก

"เราไม่ตามกระแสหรือแฟชั่น" วันฉัตรบอก

เขาบอกว่า ถ้าคนมองเรื่องของอินเทอร์เน็ตเป็น จะพบว่าพันทิปเป็นคอมมูนิตี้ที่มีเครือข่ายสมบูรณ์ โดยมีแกนหลัก 3 แกน

pantip.com เป็นเวบแลกเปลี่ยนความคิดเวทีใหญ่ที่มีหลายหลากเรื่อง หลายหลากรสชาติ มีห้องย่อย 20 เซคชั่น

bloggang.com เวบบล็อก เป็นการต่อยอดจากเวบพันทิป ที่นี่ไม่ใช่แค่คอมมูนิตี้ แต่เป็นที่ที่ให้สมาชิกสามารถแสดงตัวตนได้มากขึ้น จากพื้นที่ที่เอื้ออำนวยมากขึ้น

pantown.com คอมมูนิตี้เล็กๆ สำหรับนักท่องเน็ตที่สนใจเรื่อง "เฉพาะทาง"

"อย่างเช่น หมวดดนตรี ในเวบพันทิปเราทำได้อย่างมากแค่ย่อยลงไปเป็นประเภทของเพลง แต่เราค้นพบว่ามีสมาชิกที่สนใจเรื่องเฉพาะทาง เช่น ฟลุต เปียโน หรือคนที่อยู่ต่างประเทศเอาสูตรอาหารไทยไปดัดแปลงมาเผยแพร่กัน เป็นคอมมูนิตี้เล็กที่กระจายไปทั่ว ซึ่งเขาสามารถสร้างเวบไซต์ของเขาเองได้อย่างง่ายๆ เป็นเวบที่กำลังมาแรง"

เขาบอกว่า พันทิปยังเป็นเวบที่มาแรงต่อเนื่องจากการเป็นเวบบอร์ดที่มีมานาน โมเมนตัมจึงยังส่งให้แรงขึ้น ขณะที่บล็อกก็มีแรงในระดับที่ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยบล็อกแกงค์จะมี "อัตราเร่ง" นำหน้าเวบอื่น ทั้ง 3 ขานี้จึงทำให้พันทิปสามารถให้บริการผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้ครบถ้วน

"นี่เป็นแก่นของเรา ไม่ใช่เปลือกนอกที่คนเห็นว่าเราเชย" เขาย้ำ

ในฐานะคนทำเวบ วันฉัตรบอกว่า ต้องมีการพัฒนาซอฟต์แวร์ ลูกเล่นใหม่ๆ ออกมาให้บริการสมาชิก และคนเล่นเน็ตตลอดเวลา และกลางปีนี้พันทิปมีของดีมาให้สมาชิกได้เล่นมากขึ้น

"เราพยายามพัฒนาคอมมูนิเคชั่นเซ็นเตอร์ ที่มีซอฟต์แวร์ของตัวเองมาใช้ ซึ่งหลังจากพันทิปใหญ่ขึ้น มีศาลาประชาคม เขียนบล็อกให้คนเข้ามาเขียนเรื่องราวตัวเอง มีพื้นที่เฉพาะทาง วันหนึ่งเขาน่าจะมีการสื่อสารกันเฉพาะทาง

เลยจะให้พันทิปทุกขาสามารถใช้ซอฟต์แวร์นี้สื่อสารกันได้ อาจจะเป็นการสื่อสารแบบ "one to one" หรือ "one to many" เพื่อให้คนสื่อสารถึงกันได้มากขึ้น คาดว่าจะเสร็จกลางปีนี้"

มุมมองของวันฉัตร มองว่า พันทิปคือเวบคอมมูนิตี้ และหัวใจของคอมมูนิตี้คือการสื่อสาร การพัฒนาสิ่งต่างๆ จึงต้องเน้นที่จะให้ "บริการเสริม" เพื่อให้การสื่อสารออกรสออกชาติมากขึ้น

จึงไม่แปลกอะไรที่ไม่ปรากฏภาพของอีคอมเมิร์ซบนเวบนี้

"จริงๆ เราก็อยากทำอีคอมเมิร์ซ แต่ก็ขาดกำลังคน ไม่ใช่ว่าไม่มี เรามีพันทิปมาร์เก็ตที่มีการทำอีคอมเมิร์ซ แต่อีคอมเมิร์ซไม่ใช่ "แก่น" ของเรา การเอาสินค้ามาขายในเวบต่างๆ ผมมองว่าคงจะไม่ใช่ธุรกิจหลัก คงทำแบบบายโปรดักท์ ตามน้ำ มากกว่า"

ดังนั้นรายได้หลักของเวบไซต์ จึงมาในรูปของโฆษณา แบนเนอร์ และกิจกรรมมากกว่า ซึ่งปีที่ผ่านมาโฆษณาในพันทิปเติบโตขึ้นถึง 80% จากการเติบโตของบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต

ส่วนปีนี้ธุรกิจจะเติบโตเท่าไร วันฉัตรบอกว่า เขาไม่เคยตั้งเป้าธุรกิจ หรือตั้งเป้ายอดขาย

"วิธีคิดเราไม่เหมือนนักธุรกิจ แต่เป็นเหมือนนักว่ายน้ำที่ทำให้ดีที่สุด ได้แค่ไหนก็แค่นั้น เพราะเป้าหมายไปบีบทำให้เราสร้างสิ่งที่ไม่คุ้มค่าให้ลูกค้า เช่น ผมตั้งเป้าไว้ 20 ล้าน แต่ถ้าทำได้ไม่ถึง ก็จะไปบีบมาร์เก็ตติ้งให้นำเสนอสินค้าบางอย่างที่ลูกค้าไม่ชอบ ซึ่งไม่คุ้ม

เราถือว่าทำดีที่สุดก็แล้วกัน"

เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่ยัดเยียดที่จะหาแต่กำไร แต่เป็นพื้นที่มีความจริงใจ มีความรู้มาแบ่งปันกันบนคอมมูนิตี้มอลล์แห่งนี้ ที่หาไม่ได้ในเวบไซต์ระดับโลก

"ผมก็ประหลาดใจว่าทำไมไม่มีคอมมูนิตี้ใหญ่ๆ อย่างนี้ในเวบไซต์ยาฮู กูเกิล แต่ถ้าถามว่าพันทิปอยากเป็นอะไร พันทิปเป็นอะไรที่ดีมากอยู่แล้วตอนนี้ เป็นพื้นที่ที่เป็นรู้จัก ไม่ใช่แฟชั่นหวือหวา แต่เป็นพื้นที่ที่ผู้คนเอาความรู้มาต่อยอด มาแบ่งกันในเรื่องทัศนะ น้ำใจ ซึ่งดีมาก และเราจะรักษาตรงนี้ไว้"

เรื่อง : กรุงเทพธุรกิจ Bizweek

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Nity วันที่ : 13/04/2007 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

สาดน้ำวันสงกรานต์ ขอให้สนุกสุขใจ และสุขภาพแข็งแรง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
getterTu วันที่ : 13/04/2007 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/getterTu

เท่าที่อ่านดู เหมือนพันทิป กำลังซุ่มพัฒนาโปรแกรมประเภทคุยแบบเอ็มเอสเอ็นเลยนะครับ
ซึ่งถ้ามีก็ดี จะได้มีไว้คุยกับสมาชิกพันทิปหรือบล็อกโดยไม่ต้องแอ็ดเอ็มกัน
แบบที่มายสเปซ ก็มีโปรแกรมคุยของตัวเอง เป็นอีกสังคมหนึ่งไป
ไม่งั้นแอดแต่เอ็มกัน ชีวิตยุ่งเหยิงไปหมด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

BizWeek

ไฮไลท์ ประจำสัปดาห์ มาแล้ววว !!

View All
<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]