• BizBlog
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bizweek@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 110304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
Bizweek คู่คิด...คนคิดรวย
กรุงเทพธุรกิจ Bizweek คือหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายสัปดาห์ ในเครือของเนชั่น มัลดิมีเดีย กรุ๊ป มุ่งเน้นการนำเสนอข่าวสารเชิงธุรกิจ การลงทุน เศรษฐกิจ ไอที และการตลาด (วันนี้เรามีบลอกแล้ว...เย้!)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
วันเสาร์ ที่ 14 เมษายน 2550
Posted by BizBlog , ผู้อ่าน : 1885 , 22:42:58 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ สัปดาห์นี้ กรุงเทพธุรกิจบิสวีคกลับมาพร้อมเรื่องราวดีๆ เช่นเคย สำหรับท่านที่ยังไม่รู้จักเรา ขอให้คลิกไปที่ About Us  นะคะ และในวันนี้เราขอเลือกไฮไลท์ประจำสัปดาห์ มานำเสนอดังนี้ค่ะ

Filmanage Filmania : ‘The Butterfly Effect’ ปีกผีเสื้อกระพือพายุ (1)

กี่ครั้งในชีวิตที่เราเคยบอกกับตัวเองว่า “ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ เราจะไม่ทำแบบนี้อีก” แล้วเราหลายคนก็หลงลืมในสิ่งที่เคยรำพึงรำพันกันไป

บางคนก็กลับไปทำอะไรซ้ำๆ อย่างที่เคยทำ ทั้งๆ ที่รู้ว่าไม่ดีกับตัวเองและผู้อื่น

เวลาย้อนกลับมาไม่ได้ แต่ในชั่วขณะปัจจุบันที่กำลังผ่านไป มีกี่คนที่ประกันกับตัวเองได้ว่า เราจะไม่ผิดพลาดซ้ำกับเรื่องที่แล้วมาอีก

หนึ่งในส่วนที่น้อยที่สุดของน้อยคน “อีแวน เทรบอร์น” (รับบทโดย แอชตัน คุชเชอร์) เขาบอกกับตัวเองได้ว่า เขาไม่ได้ผิดพลาดซ้ำรอยกับเรื่องที่ผ่านมา

ทว่าเขากลับผิดพลาดซ้ำซาก กับรายละเอียดปลีกย่อยของเรื่องราวใหม่ๆ หลังเวลาถูกย้อนกลับไปใน “The Butterfly Effect”

Change one thing, change everything. แค่เปลี่ยนบางสิ่ง ทุกสิ่งกลับเปลี่ยนแปร

อันนำไปสู่ ทฤษฎีโกลาหล ที่ว่ากันว่า แม้เพียงปีกผีเสื้อกระพือ ก็อาจเกิดพายุกระหน่ำแรงถึงครึ่งโลก (It has been said something as small as the flutter of a butterfly's wing can ultimately cause a typhoon halfway around the world. - Chaos Theory)

ปฐมบทของทฤษฎีโกลาหลเริ่มต้นในปี 1960 จากโปรแกรมทำนายสภาพอากาศ โดย “เอ็ดวาร์ด ลอเรนซ์” นักวิทยาศาสตร์ที่กำลังศึกษารูปแบบของภูมิอากาศในช่วงเวลาต่างๆ โดยการใส่ข้อมูลตัวเลขลงไปในคอมพิวเตอร์ ให้คำนวณผลลัพธ์และแสดงรูปแบบของสภาพอากาศ

เดิมเขาคิดว่าข้อมูลที่ใส่ลงไป ถ้าใส่ตัวเลขหลังจุดทศนิยมสามตำแหน่งหรือสี่ตำแหน่ง คงไม่มีนัยสำคัญ ถึงวันหนึ่งเมื่อต้องการให้คอมพิวเตอร์คำนวณซ้ำๆ ต่อเนื่องกันยาวนานขึ้น

เขาจึงใส่เลขหลังจุดทศนิยมเพียงสามตำแหน่ง แต่ทว่าผลที่ได้ โมเดลสภาพอากาศกลับให้ผลแตกต่างตรงกันข้ามกันกับโมเดลก่อนหน้านี้

ดังนั้น ข้อสมมติฐานเดิมที่บอกว่า ตัวเลขหลังจุดทศนิยมตำแหน่งที่สี่ไม่มีนัยสำคัญนั้นจึงผิด นำมาสู่ข้อสรุปใหม่ที่ว่า องค์ประกอบเล็กๆ ของเหตุการณ์หนึ่งๆ ที่ไม่ค่อยสำคัญนั้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ซ้ำๆ กันต่อเนื่อง อาจได้ผลตรงกันข้ามได้

นำไปสู่ข้อสรุปที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ ในสถานการณ์จริงย่อมมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ระบบใดๆ ไม่สามารถดำเนินได้ตามปกติ และปัจจัยเล็กๆ เหล่านี้อาจส่งผลให้เกิดเหตุการณ์ที่เราไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้

เขาเปรียบองค์ประกอบเล็กๆ เหล่านี้ว่า เสมือนการกระพือปีกของผีเสื้อตัวเล็กๆ ตัวหนึ่ง ในมุมเล็กๆ มุมหนึ่งของโลก อาจก่อให้เกิดพายุทอร์นาโดสร้างความเสียหายให้กับอีกฟากโลกหนึ่งได้

เฉกเช่นเดียวกับสถานการณ์ที่อีแวนกำลังเผชิญ

“ถ้าใครเจอกระดาษโน้ตแผ่นนี้ ก็หมายความว่าสิ่งที่ฉันทำ มันไม่ได้ผล และฉันคงตายไปแล้ว แต่หากว่าฉันสามารถกลับไปยังจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ได้ บางทีฉันอาจจะได้ช่วยชีวิตเธอ” อีแวน เขียนสั่งลาสั้นๆ ก่อนที่จะจ้องดูโฮมวิดีโอสมัยเขายังเป็นเด็ก และเริ่มรู้จักกับ “เธอ” เป็นครั้งแรก

ชั่วพริบตาเดียวร่างของเขาก็ค่อยๆ เลือนหายไปกับอากาศธาตุ แม้แต่กระดาษโน้ตแผ่นนั้นก็มีอันอันตรธาน ราวกับเหตุการณ์ชั่วครู่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

อีแวน ตอนอายุ 20 ปีกำลังศึกษาในมหาวิทยาลัย ถูกเวลาดึงย้อนกลับไปสมัยที่ยังเป็นเด็กอายุ 7 ขวบ กับฉากงานเลี้ยงเล็กๆ ที่บ้าน ในช่วงเวลาไม่กี่นาทีก่อนที่เขาจะได้รู้จักกับ “เคย์ลี่ย์” (รับบทโดย เอมี่ สมาร์ท) เด็กหญิงข้างบ้านผู้จุดชนวนความรัก และนำไปสู่ทฤษฎีปีกผีเสื้อกระพือในเวลาต่อมา

เด็กชายอีแวนที่มีหน่วยความจำอัดแน่นของหนุ่มวัย 20 ปี อยู่ในหัว บอกกับเด็กหญิงเคย์ลี่ย์ว่า “ไปให้ไกลๆ ฉัน อย่ามาให้ฉันเห็นหน้าอีก ไม่งั้นฉันจะตามไปฆ่าครอบครัวเธอให้หมด”

เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ทำหน้าตื่นตระหนก แล้วร้องไห้โฮจากไป

แต่เด็กผู้ชายตัวเล็กๆ ทำสีหน้าโล่งอก ก่อนระบายยิ้มให้กับตัวเอง

“ชลนภา อนุกูล” บล็อกเกอร์มือโปรจาก “blogspot.com” แนะนำ Seven Life Lessons of Chaos : Spiritual Wisdom From The Science of Change จากผลงานเขียนร่วมของ “จอห์น บริกกส์” กับ “เอฟ เดวิด พีต” ว่า เป็นหนังสือน่าอ่านสำหรับมือใหม่หัดขับ ที่ไม่ค่อยประสีประสาเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์

“หนังสือเล่มนี้ถือเป็นภาคขยาย ว่าด้วยการเชื่อมโยงแนวคิดจากทฤษฎีโกลาหล กับวิถีการดำเนินชีวิตปกติ นำไปสู่ความรู้ความเข้าใจในโลกทัศน์ทางจิตวิญญาณ ผ่านปัญญาญาณของวิทยาศาสตร์ใหม่”

สองนักเขียนมือทองชี้ว่า ทฤษฎีโกลาหลนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงวิธีคิดเรื่องอำนาจ จากเดิมที่เชื่อว่าต้องมีอำนาจเสียก่อน จึงจะเปลี่ยนแปลงอะไรต่อมิอะไรในโลกนี้ได้

ผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ “เอ็ดวาร์ด ลอเรนซ์” ค้นพบ ยืนยันว่าทุกคนล้วนแล้วแต่มีโอกาสในการเปลี่ยนแปลง คนไร้อำนาจก็มีอำนาจในการเปลี่ยนแปลง

การเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย ย่อมนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงระดับใหญ่ได้ในที่สุด

ดังฉากหนึ่งที่ อีแวน ตัวจ้อยวัย 7 ขวบ เวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่จากอนาคต ตะโกนบอกยอดชายนายจอร์จตัวแสบว่า

“ใน 30 วินาทีจากนี้ แกมีทางเลือกเพียง 2 ทาง อย่างแรกคือสร้างความเจ็บปวดชอกช้ำให้ลูกในไส้อย่างเคย์ลี่ย์ต่อไป เธอจะถูกพ่อวิกลจริตทรยศหักหลัง จนต้องฆ่าตัวตายในท้ายที่สุด หรืออย่างหลัง จงทำตัวเป็นพ่อที่ดี รักและถนอมใส่ใจลูกคนนี้ จะฟังดูดีกว่าไหมไอ้พ่อสารเลว”

ว่าแล้วก็หันไปกระซิบบอกสาวน้อยเคย์ลี่ย์เบาๆ ก่อนที่เธอจะแผดเสียงอันดังใส่พ่อว่า “อย่าได้คิดมาแตะต้องตัวฉันอีก”

จอร์จได้แต่อ้าปากค้างแล้วก็บอกว่า “ไม่ทำอีกแล้ว”

(โปรดติดตามอ่านตอน 2)


เรื่อง : กรุงเทพธุรกิจ Bizweek โดย วรนุช เจียมรจนานนท์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BizBlog วันที่ : 18/04/2007 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
 พบกับเราได้ทุกวันศุกร์ทุกแผงหนังสือ www.BangkokBizweek.com  

ขอบคุณค่าคุณเฟิงสุ่ย ติดตามตอนต่อไปได้ที่นี่ เร็วๆ นี้นะคะ...อิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

-ขอบคุณค่ะ สำหรับบทความีท่มีประโยชน์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

BizWeek

ไฮไลท์ ประจำสัปดาห์ มาแล้ววว !!

View All
<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]