• BizBlog
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bizweek@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 110304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
Bizweek คู่คิด...คนคิดรวย
กรุงเทพธุรกิจ Bizweek คือหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายสัปดาห์ ในเครือของเนชั่น มัลดิมีเดีย กรุ๊ป มุ่งเน้นการนำเสนอข่าวสารเชิงธุรกิจ การลงทุน เศรษฐกิจ ไอที และการตลาด (วันนี้เรามีบลอกแล้ว...เย้!)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
วันอังคาร ที่ 17 เมษายน 2550
Posted by BizBlog , ผู้อ่าน : 2190 , 12:28:53 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีหลังวันสงกรานต์ค่ะ...กรุงเทพธุรกิจ Bizweek กลับมาอีกแล้ว หลังจากที่หนีไปเล่นน้ำสงกรานต์มา (อิอิ) เพื่อนๆ คงได้หนีไปเล่นน้ำและพักผ่อนกันมาแล้ว เก็บแรงเอาไว้สู้ๆ กับงานกันต่อไป อากาศร้อนๆ อย่างนี้รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ ...

ส่วน Bizweek เรากลับมาพร้อมเอาเรื่องดีๆ มาฝากกันเช่นเคย พบกับไฮไลท์ประจำอาทิตย์นี้ได้เลยค่า....


"ชาลอต โทณวณิก" ผู้หญิง(ไม่)...มีแบรนด์

จาก "แบงเกอร์" สู่ "เอ็นเตอร์เทนเนอร์" เต็มขั้น จะส่งให้ "ชาลอต โทณวณิก" ชื่อนี้เป็นแบรนด์ที่สมบูรณ์แบบ และมีเหลี่ยมมุมที่เพิ่มมากขึ้นได้หรือไม่ เปิดใจซีอีโอน้องใหม่วงการมายา กับคำว่า 'ผู้หญิงมีแบรนด์'

“ไม่ได้อยาก หรือคิดที่จะเป็นผู้หญิงมีแบรนด์ แต่ที่ผ่านมาน่าจะเป็นเพราะการที่ได้มีส่วนเข้าไปทำให้แบรนด์แข็งแกร่งขึ้น ด้วยการดึงความแข็งแกร่งของแบรนด์นั้นๆ ออกมา เลยพลอยทำให้ชื่อเราเป็นที่รู้จักไปด้วย”

นี่คือการสะท้อนภาพของ “ชาลอต โทณวณิก” จากตัวตนที่แท้จริงของเธอ พร้อมทั้งยืนยันว่า เธอพอใจที่จะอยู่ในตำแหน่งของ “นักบริหารมืออาชีพ” ที่พร้อมเดินหน้าสานต่องานทุกงานที่ได้รับมอบหมาย โดยมีดีกรีด้านบริหารจัดการเป็นแต้มต่อ

แม้ “ชาลอต” จะยืนยันว่าเธอไม่ใช่ผู้หญิงมีแบรนด์ หรือตั้งใจจะสร้างแบรนด์อย่างเช่นที่นักการตลาดให้สมญานาม แต่วันนี้ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า

เธอได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนภาพใหม่ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา สถาบันการเงินที่เคยได้ชื่อว่าอนุรักษนิยมที่สุดแห่งหนึ่ง ไปสู่ลูกค้าระดับแมสในบทบาทของความเป็น retail banking ที่มีสีสันและหวือหวา

ไม่ว่าจะเป็นโชค จังหวะ โอกาส หรือฝีมือ “ชาลอต” ก็ถูกวางให้ต้องเข้าไปดูแลบริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ จำกัด (มหาชน) สมบัติอีกชิ้นของ “กฤตย์ รัตนรักษ์”

ขณะที่การดันให้บริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ จำกัด (มหาชน) กลายเป็นผู้ดำเนินธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเมนท์ครบวงจร ทันสมัย และมีคุณภาพ คือภารกิจหลักของประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ เต็มเวลา

ชาลอตให้เหตุผลถึงการกลับเข้ามารับตำแหน่งซีอีโอ บริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ จำกัด (มหาชน) อีกครั้ง แบบเต็มเวลา

หลังจากที่เพิ่งประกาศลาออกจากตำแหน่งนี้เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว เพื่อเต็มเวลากับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่ต้องรับผิดชอบงานในหน้าที่ที่หลากหลาย

ทั้งงานเดิม คือ การเป็นโฆษก ดูแลแบรนด์และประชาสัมพันธ์ธนาคาร และมีงานใหม่ที่เพิ่มเข้ามา คือ การดูแลเรื่องของการกำหนด “ราคา” บริการ และงานบริหารลูกค้าในระบบ CRM (Customer Relation Management) ว่า

ไม่ใช่เป็นการเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา หรือได้รับแรงกระทบจากการทำงานในหน้าที่หลังจากที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยารวมกิจการกับ “จีอี มันนี่” หากแต่มีความตั้งใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้วว่า หากทุกอย่างลงตัวและดำเนินไปได้ด้วยดีแล้ว เธอก็จะกลับเข้าสู่แวดวงบันเทิงเต็มตัวแน่นอน

ดังนั้น จึงต้องใช้ช่วงที่วงการบันเทิงยังมีกระแสตอบรับจากผลงานต่างๆ ที่ได้ไว้ อาทิเช่น การที่บริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ จำกัด (มหาชน) จับมือกับบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ผลิตรายการโทรทัศน์ รวมถึงการนำเข้าคอนเสิร์ตศิลปินดังอย่าง “เรน”

“ไม่รู้จริงๆ ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหน จะช้าหรือเร็วที่ต้องอยู่ทำงานในธนาคารกรุงศรีฯ แต่เมื่อมีมืออาชีพเข้ามาทำให้ทุกอย่างเรียบร้อยเร็ว จึงต้องเลือกช่วงที่ยังมีโมเมนตัม เพราะจังหวะและโอกาสเป็นเรื่องที่สำคัญ”

หรือเพราะรู้จัก “เลือก” และ “ใช้” โอกาสให้เป็นประโยชน์ “ชาลอต โทณวณิก” เธอจึงได้ชื่อว่า เป็นผู้หญิงมีแบรนด์

เทียบเคียงจากเพื่อนร่วมอาชีพแวดวงการเงินที่ร่วมยุค ไม่มีใครโดดเด่นและเป็นที่รู้จักมากเท่ากับเธอ

หากเมื่อการเปรียบมวยไม่ได้เกิดขึ้นจากความสามารถด้านงาน

โอกาสที่ดีกว่าของชาลอต เมื่อเธอได้รับหน้าที่เป็น "โฆษก" ที่ต้องให้ข้อมูลภาพลักษณ์ใหม่ของธนาคารกับลูกค้า บุคคลภายนอก รวมถึงต้องเป็นผู้ให้ข้อมูลด้านเศรษฐกิจ ภาวะดอกเบี้ยกับสื่อมวลชน ตั้งแต่ช่วงที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยาเริ่มสร้างแบรนด์

นอกจากนี้การที่เธอได้มีโอกาสก้าวล่วงเข้าสู่โลกของวงการมายา ในบทบาทของที่ปรึกษาการตลาดสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 และที่สุดก็กลายเป็นคนบันเทิงเต็มตัว ด้วยการนั่งเป็นแม่ทัพ "มีเดีย ออฟ มีเดียส์"

ขณะที่ระหว่างทางก็มีแคมเปญที่เชื่อมวงการแบงกิ้งและเอ็นเตอร์เทนนิ่ง ที่สร้างชื่อให้เธออย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะแคมเปญการตลาด ที่นำ "ภราดร ศรีชาพันธุ์" มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ซึ่งเธอเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญ หรือการทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มเมเจอร์

ทั้งหมดนี้เธอเองก็ยอมรับว่า ที่ผ่านมาภาพของความเป็น "ชาลอต" ถูกนำผูกติดอยู่กับธนาคารค่อนข้างมาก

"สิ่งที่เกิดขึ้นกับธนาคารไม่ใช่การแก้ไข และอีกอย่างธนาคารไม่มีภาพของบุคคลใดติดอยู่ เมื่อรีแบรนด์ ทำให้ภาพเราติดอยู่ ด้วยเพราะเราต้องเป็นฝ่ายออกหน้า"

ในขณะเดียวกันก็เชื่อมั่นว่า ประวัติศาสตร์จะไม่ซ้ำรอยที่มีเดีย ออฟ มีเดียส์

เหตุเพราะ "มีเดีย ออฟ มีเดียส์" มีภาพของบุคคลติดอยู่ สืบเนื่องมาจากความเป็นเจ้าของของผู้บริหารเดิม แม้บริษัทกรุงเทพวิทยุและโทรทัศน์ซื้อหุ้น และส่งทีมงานเข้ามาดูแลสมบัติชิ้นนี้ตั้งแต่ปี 2546 แต่ก็ไม่มีบุคคลใดเข้ามาทดแทน หรือล้างภาพเดิมได้หมด

การกลับมาครั้งนี้มีภารกิจที่ได้รับมอบหมาย คือ ต้องทำให้ "มีเดีย ออฟ มีเดียส์" มีภาพของการเปลี่ยน ต้องให้คนรับรู้ถึงความเปลี่ยน ที่แข็งแกร่ง มีทุน และมีเงินสดที่ใช้ดำเนินการที่เพียงพอ

โจทย์นี้น่าจะเป็นความคาดหวังเดียวกับบุคคลภายนอกและผู้ถือหุ้น ที่ต้องการเห็น โดยมีความสำเร็จของธนาคารกรุงศรีอยุธยาต้นแบบ

"จะไม่มีชาลอตรายวันที่มีเดีย ออฟ มีเดียส์ แน่นอน"

พร้อมกับให้แง่คิดที่น่าสนใจว่า

"เป็นบทเรียนที่ต้องคิดเหมือนกัน จากการที่นำภาพของบุคคลไปผูกติดกับแบรนด์ จนเป็นแบรนด์ โดยเฉพาะถ้าเราไม่ใช่เจ้าของ ถ้าเราไม่อยู่ ภาพขององค์กรนั้นจะเป็นอย่างไร โชคดีที่จีอีแข็งแกร่งมากพอ ผลกระทบนี้จึงไม่เกิดกับธนาคารกรุงศรีฯ"

ชาลอตยังเล่าต่อว่า ด้วยธรรมชาติและรูปแบบของการดำเนินธุรกิจที่แตกต่างระหว่าง 2 องค์กร เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เธอไม่จำเป็นต้องออกหน้า ถึงงานที่ต้องทำจะเหมือนกัน

พร้อมกันนี้ยังได้มอบหมายภารกิจหลักในการพบปะกับสื่อมวลชนให้กับ "กรรมการผู้จัดการ" ส่วนบทบาทของซีอีโอ จะเป็นข่าวก็ต่อเมื่อมีดีลพิเศษๆ หรือกิจกรรมใหญ่ๆ นอกจากนี้คงใช้เวลาสักระยะเรียนรู้และสั่งสมประสบการณ์ในแวดวงบันเทิง ด้วยยังใหม่เมื่อเทียบกับคนบันเทิงชั้นเดียวกัน ที่ต่างก็คร่ำหวอดอยู่ในวงการมาไม่ต่ำกว่า 10 ปี

ไม่ว่าจะเป็นพันธมิตรและคู่แข่งคนสำคัญอย่าง "ปัญญา นิรันดร์กุล" หรือค่ายดั้งเดิมอย่างเจเอส แอล

วิธีเรียนลัดของเธอก็คือ ศึกษาจากพันธมิตร โดยมีประโยชน์ร่วมทางธุรกิจแบบ "วิน" "วิน" และ "วิน" ที่เธอให้คำจำกัดความจากมุมมองของนักบริหารจัดการมืออาชีพว่า "ทุกคนต้องสมประโยชน์ร่วมกัน" เป็นการคืนกลับ

"เชื่อในเรื่องของมิตรภาพและพันธมิตร การที่จะให้ทุกฝ่ายสมประโยชน์ร่วมกันก็คือ ไม่จับขั้วพันธมิตรในอุตสาหกรรมเดียวกันมาชนกัน แต่เมื่อรับเป็นแล้วทุกคนต้องได้ประโยชน์ร่วมกัน แต่อาจจะเป็นคนละด้าน"

ชาลอตย้ำถึงหลักการบริหารจัดการธุรกิจและพันธมิตร

ความเป็น “ชาลอต โทณวณิก” จะจางหาย หรือข้นขึ้น เมื่อตัวตนที่เต็มไปด้วยสีสันซึ่งสั่งสมมาตลอด 22 ปีเต็มจากแวดวงแบงกิ้ง ถูกถ่ายโอนไปที่ "มีเดีย ออฟ มีเดียส์" แบบ Full-time

ตามติดปรากฏการณ์รอบใหม่ หลังมีความสำเร็จจากธนาคารกรุงศรีฯ การันตีคุณภาพความ "ครบเครื่อง"

เรื่อง : กรุงเทพธุรกิจ Bizweek

ภาพ : กนต์ธีร์ เหลืองอร่าม, www.hiphiso.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
kamsia วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamsia

working women ในใจเลยกั๊บ

แต่อีกคนที่อยากให้Bizweek นำเสนอคือ คุณนวลพรรณ ลำซ่ำ เพราะทั้งสวย รวย เก่ง น่าจะperfect

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 18/04/2007 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 

ถือเป็นผู้หญิงเก่งแห่งยุคอีกคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
peach วันที่ : 18/04/2007 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sukanuan

ขอบคุณ bizweek ที่นำเรื่องนี้มาเสนอ ชาลอต ผู้หญิงที่ (ไม่) มีแบรนด์ แต่จริงๆแล้ว คุณชาลอตเนี่ยแหละ ที่กลายเป็น "แบรนด์" ของแบงก์กรุงศรีฯไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BizBlog วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
 พบกับเราได้ทุกวันศุกร์ทุกแผงหนังสือ www.BangkokBizweek.com  

ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นนะคะ จริงๆ เมืองไทยมีนักการตลาดเก่งๆ อยู่หลายคน แต่เราจะเลือกคนที่น่าสนใจและเก่งจริงๆ คุณชาลอตก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กนกประชด วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cz-79

ถ้านึกถึงคุณชาลอตฯ ก็จะนึกถึง บมจ.มีเดียฯ และในทางกลับกันนึกถึง บมจ.มีเดียฯ ก็จะนึกถึงคุณชาลอตฯ แล้วถ้าในอนาคตคุณชาลอตฯ ไม่อยู่ที่ บมจ.มีเดียฯ แล้วล่ะก็.......
เช่นเดียวกับ บมจ.เวิร์คพอยท์ คือเสี่ยปัญญาฯ แล้วใครจะมาแทนได้ คงไม่ใช่คุณเท่งและคุณโหน่ง ถึงแม้จะต่างกันที่ เสี่ยปัญญาฯ คือเจ้าของบมจ.เวิร์คพอยท์ แต่เสี่ยปัญญาฯ จะวางมือได้อย่างไรเมื่อตัวตายตัวแทนของจริงยังไม่มี โอย...... จบดีก่าๆๆๆ ก่าครับไม่ใช่กว่า

จบครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
anchor13 วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anchor13

1 ในผู้หญิงเก่งในเมืองไทย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ระจัน วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

ครับ ผมก็เชื่อในระบบ วิน วิน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ระจัน วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

ครับ ผมก็เชื่อในระบบ วิน วิน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

BizWeek

ไฮไลท์ ประจำสัปดาห์ มาแล้ววว !!

View All
<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]