• BizBlog
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bizweek@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 110304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
Bizweek คู่คิด...คนคิดรวย
กรุงเทพธุรกิจ Bizweek คือหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายสัปดาห์ ในเครือของเนชั่น มัลดิมีเดีย กรุ๊ป มุ่งเน้นการนำเสนอข่าวสารเชิงธุรกิจ การลงทุน เศรษฐกิจ ไอที และการตลาด (วันนี้เรามีบลอกแล้ว...เย้!)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
วันศุกร์ ที่ 20 เมษายน 2550
Posted by BizBlog , ผู้อ่าน : 5215 , 11:12:35 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิดแผนรับวิกฤติ 'โลกร้อน'

ปัญหา Global Warming กำลังส่งสัญญาณ "วิกฤติ" ไปยังอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมประมงจะได้รับผลกระทบในด่านแรก ก่อนจะคืบคลานไปยังอุตสาหกรรมต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมแปรรูป อุตสาหกรรมอาหารกระป๋อง

จากประเด็นการขาดแคลนวัตถุดิบ ยังตามมาด้วยมาตรการกีดกันทางการค้าต่อผู้ผลิตที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน ธุรกิจจึงต้องปรับตัว เปลี่ยนแนวคิด ต้นทุนไม่ได้เป็นปัญหาต่อผู้ผลิตอย่างเดียว

แต่ "โลกร้อน" กำลังจะเป็นปัญหาใหญ่!!

“ปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางด้านผลผลิตกำลังเป็นปัญหาใหญ่ต่ออุตสาหกรรมอาหารและจะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค เพราะจะขาดแคลนวัตถุดิบและกระทบไปยังกระบวนการผลิตอื่นๆ”

"ยุทธศักดิ์ ศุภสร" ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร บอกถึงผลกระทบจากปัญหาโลกร้อน ซึ่งทำให้น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ภัยธรรมชาติมากขึ้นและรุนแรงขึ้น และสัตว์น้ำไร้แหล่งอาหาร

ผลกระทบเหล่านี้ได้ย้อนกลับมาทำร้ายมนุษย์ซึ่งเป็น ”ต้นตอ” ของปัญหาดังกล่าว

ยุทธศักดิ์ ประเมินว่า ภายใน 3-5 ปี นับจากนี้ อุตสาหกรรมประมงจะวิกฤติมากที่สุด จากปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบ (Supply Change) เพราะอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้น ทำให้ทำลายแหล่งอาหารของสัตว์น้ำ และเกิดการย้ายถิ่นของสัตว์น้ำ

หากมองมูลค่าส่งออกอาหารไทยย้อนหลังไปเมื่อปี 2547 อยู่ที่ 507,013 ล้านบาท ปี 2548 เพิ่มขึ้นเป็น 519,816 ล้านบาท ปี 2549 เพิ่มขึ้นอีกเป็น 563,911 ล้านบาท ส่วนปี 2550 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 10%

แม้ว่าอัตราการส่งออกจะเพิ่มขึ้น แต่ส่วนแบ่งตลาดอาหารไทยในตลาดโลกกลับลดลงทุกปี ปี 2544 ส่วนแบ่งการตลาดอาหารไทยอยู่ที่ 2.73% ปี 2545 อยู่ที่ 2.51% ปี 2546 อยู่ที่ 2.44% ปี 2547 อยู่ที่ 2.32% และปี 2548 ลดลงมาอยู่ที่ 2.25%

ในภาพรวมของตัวเลขการส่งออกยังไม่มีปัญหา เพราะปริมาณการส่งออกยังเพิ่มขึ้นแสดงให้เห็นว่าภาวะการขาดแคลนวัตถุดิบในระยะสั้นยังไม่เข้าขั้น "วิกฤติ" แต่ในระยะยาวหลายคนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าปัญหาโลกร้อนจะทำให้ปลาหมดทะเลในอีก 40 ปีข้างหน้า

ขณะนี้บริษัท ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ เจ้าของผลิตภัณฑ์จากทะเล ได้เตรียมออกเดินทางไกล แสวงหาแหล่งวัตถุดิบใหม่โดยมองถึงน่านน้ำสากล อย่างกลางมหาสมุทรอินเดีย และทะเลแดง

ถึงเส้นทางจะไกลขึ้น ต้นทุนสูงขึ้นโดยเฉพาะน้ำมัน ไม่รวมต้นทุนจากมาตรการความปลอดภัย ก็ต้องทำ เพราะทะเลย่านอินโด อ่าวไทย ไม่ใช่แหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์เสียแล้ว

ขณะที่ "สุวิทย์ วังพัฒนมงคล" ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ไฮคิวผลิตภัณฑ์อาหาร บอกถึงปัญหาของผู้ประกอบการปลากระป๋องว่า กำลังขาดแคลนปลาซาร์ดีนอันเนื่องมาจากปรากฏการณ์เอลนีโญ ทำให้ผู้ประกอบการหันมานำเข้าปลาแมคเคอรอลแทน

ที่สำคัญการวางแผนธุรกิจ การสต็อกสินค้า เป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะความไม่แน่นอนของปริมาณวัตถุดิบ

สัญญาณร้ายของโลกร้อนในวันนี้ค่อยๆ คืบคลาน และไม่ได้สร้างปัญหาให้กับปลาในทะเลเท่านั้น แต่ทุกอุตสาหกรรมกำลังเผชิญกับการขาดแคลนวัตถุดิบที่เร็วขึ้นและรุนแรงมากขึ้น

กระทั่งอุตสาหกรรมที่ใช้นมผงเป็นวัตถุดิบในการผลิตก็ปั่นป่วนไม่แพ้กัน เพราะภาวะโลกร้อนทำให้เกิดความแห้งแล้ง เกษตรกรจึงไม่มีหญ้าเลี้ยงแม่โค ปริมาณนมผงจึงกำลังขาดแคลนและแพงขึ้นทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการไทยต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในด้านพฤติกรรมการซื้อ (Demand Change) ของผู้บริโภคทั่วโลกมาแล้ว

การเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมผู้บริโภคนำมาสู่ความต้องการซื้อที่เปลี่ยนไป เช่น การบริโภคปลาแทนเนื้อสัตว์อื่น การบริโภคอาหารแช่แข็งมากขึ้น เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงในด้านดีมานด์ของผู้ซื้อไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะเพียงแค่เอาความต้องการของผู้บริโภคเป็นโจทย์ แล้วปรับวิธีการผลิตเพื่อให้ได้สินค้าที่ตรงตามความต้องการ หรือพิถีพิถันกับการผลิตมากขึ้นก็ได้จะสินค้าใหม่ ภายใต้คอนเซปต์ที่ตรงใจผู้บริโภคอยู่แล้ว

การรับมือกับพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไปจึงน่ากลัวน้อยกว่าการขาดแคลนวัตถุดิบ ที่หมายถึงไม่มีวัตถุดิบให้ผลิตและธุรกิจก็อยู่ไม่รอด

ปัญหาที่เกิดจากภาวะโลกร้อน ไม่เพียงแต่ทำให้เกิดการขาดแคลนวัตถุดิบเท่านั้น แต่ประเด็นดังกล่าวกำลังถูกหยิบยกมาเป็นมาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี (Non Tariff Barrier)

ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า หลายประเทศในยุโรปและอเมริกา เริ่มส่งสัญญาณด้วยการหามาตรการกีดกันดังกล่าวแล้ว เช่น คาร์บอนเครดิต ที่เป็นนโยบายกำหนดว่าโรงงานหรือแหล่งผลิตใดที่ปล่อยอากาศเสียหรือทำให้มลภาวะอากาศเสียมากจะได้โควตาส่งออกไปยังประเทศเหล่านี้น้อย

ในทางกลับกันจะได้โควตาส่งออกมากถ้าแหล่งผลิตนั้นๆ ควบคุมในการผลิตไม่สร้างมลพิษให้อากาศหรือทำลายสิ่งแวดล้อม

ภายใน 5-10 ปี ผู้ประกอบการไทยที่ส่งออกจะได้รับการกีดกันจากการเข้มงวดในการดูแลเรื่องปัญหาโลกร้อนจากประเทศฝั่งยุโรปแน่นอน

"มาตรการที่เป็น NTB จะเริ่มมาจากประเทศพัฒนาที่พยายามหามาตรการที่เกี่ยวข้องกับปัญหาโลกร้อนมากีดกันทางการค้า เพื่อลดปัญหาดังกล่าว

สถาบันอาหารในฐานะที่เป็นหน่วยงานให้ความรู้แก่เอกชน จึงเร่งใส่มูลค่าเพิ่ม รับมือกับการส่งออกน้อยลงให้ได้กำไรมากขึ้น ส่งออกน้อย แต่กำไรมากขึ้น เป็นหนทางแก้ปัญหาด้วยการใส่มูลค่าเพิ่มให้อาหารไทยให้กับการส่งออกหนึ่งของอุตสาหกรรมอาหารไทย เมื่อวัตถุดิบมีจำกัด ปริมาณส่งออกน้อยลง ต้องทำให้ได้เม็ดเงินมากขึ้น กำไรเพิ่มขึ้น

ปริมาณการส่งออกมากกว่ามูลค่าที่เป็นตัวเงิน แสดงว่า อุตสาหกรรมอาหารไทยต้องเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเพื่อให้ได้กำไรเพิ่ม

ประเด็น NTB ที่มาพร้อมปัญหาโลกร้อนนั้น สถาบันอาหารยังมีโครงการ Green Productivity ที่ไม่ใช่แค่เน้นการลดต้นทุน แต่ต้องเป็นกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเป็นส่วนหนึ่งของการรับผิดชอบต่อสังคม นำร่องด้วย 30 โรงงาน ในภาคธุรกิจอาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป

"ถึงเวลาแล้วที่เราต้องจริงจังกับการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แม้จะต้องค่อยๆ ปรับตัว เปลี่ยนแนวคิด เพราะต้นทุนไม่ได้เป็นปัญหาต่อผู้ผลิตอย่างเดียว แต่ปัญหาสิ่งแวดล้อมจะเป็นปัญหาใหญ่ และเป็นมาตรการกีดกันทางการค้าที่มีให้เห็นอยู่แล้ว และจะเพิ่มมากขึ้นด้วยมาตรการจากภาวะโลกร้อน"

เรื่อง : กรุงเทพธุรกิจ Bizweek
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
myplanet วันที่ : 20/04/2007 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myplanet

ดีใจครับ ที่มี เพื่อน ๆ สนใจเรื่องเกียวกับ โลกร้อน นะครับ มาช่วยกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BizBlog วันที่ : 20/04/2007 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
 พบกับเราได้ทุกวันศุกร์ทุกแผงหนังสือ www.BangkokBizweek.com  

คุณ sertamt คะ ยุทธศาสตร์ครัวไทยสู่ครัวโลกตอนนี้เงียบๆ ไปค่ะ มีข่าวคราวอะไรกรุงเทพธุรกิจบิสวีคจะนำมาอัพเดทนะคะ

ขอบคุณคุณหมูน้ำที่แสดงความเห็นค่ะ พวกเราควรช่วยกัน ลดการใช้พลังงานลงตั้งแต่วันนี้เถอะนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
sertamt วันที่ : 20/04/2007 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sertamt

ยุทธศาสตร์ครัวไทยสู่ครัวโลกหายไปไหนเอย? หวังว่าจะยังอยู่ในใจของคณะบริหารประเทศทุกยุคทุกสมัยนะขอรับ. บวกเพิ่มแนวทาง iso14000 เข้าไปด้วยจะสุดยอดเลย

ป.ล. "I do everyday."

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หมูน้ำ วันที่ : 20/04/2007 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mepooh

เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยค่ะเพราะตอนนี้โลกของเรากำฃังเจอกับสภาวะโลกร้อนแต่หลายคนก็ยังไม่หยุดทำลายโลกตอนนี้เราหันมาช่วยกันดูแลรักษาโลกของเรากันเถอะนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หมูน้ำ วันที่ : 20/04/2007 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mepooh

เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยค่ะเพราะตอนนี้โลกของเรากำฃังเจอกับสภาวะโลกร้อนแต่หลายคนก็ยังไม่หยุดทำลายโลกตอนนี้เราหันมาช่วยกันดูแลรักษาโลกของเรากันเถอะนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

BizWeek

ไฮไลท์ ประจำสัปดาห์ มาแล้ววว !!

View All
<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]