• BizBlog
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bizweek@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 110304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
Bizweek คู่คิด...คนคิดรวย
กรุงเทพธุรกิจ Bizweek คือหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายสัปดาห์ ในเครือของเนชั่น มัลดิมีเดีย กรุ๊ป มุ่งเน้นการนำเสนอข่าวสารเชิงธุรกิจ การลงทุน เศรษฐกิจ ไอที และการตลาด (วันนี้เรามีบลอกแล้ว...เย้!)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
วันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2550
Posted by BizBlog , ผู้อ่าน : 1359 , 08:51:37 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

แม้ว่าจะมีแผนเป็นองค์กรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรม เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน แต่ปูนซิเมนต์ไทยยังต้องใช้เวลาร่วม 20 ปี เพื่อรวบรวมองค์ความรู้ทางด้านเทคโนโลยี ให้เกิดเป็นรูปเป็นร่าง

ภายหลังปี 2542 ปูนซิเมนต์ไทยปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ ดึงงานวิจัยพัฒนาให้ไปผนึกอยู่ในแต่ละหน่วยธุรกิจของตัวเอง เพื่อให้เกิดมุมมองใหม่ๆ เชื่อมโยงงานวิจัยพัฒนา ความต้องการของลูกค้า และแนวโน้มตลาดเข้าด้วยกัน

“การที่จะนำเสนอสินค้าดีมีคุณภาพสูง ถูกต้องตามความต้องการลูกค้าหรือเหนือค่าได้ เรื่องเทคโนโลยีเป็นเรื่องสำคัญ เมื่อฝ่ายวิจัยได้ไปอยู่กับหน่วยธุรกิจ จะเข้าใจตลาดใกล้ชิดยิ่งขึ้น เข้าใจทิศทางของแต่ละหน่วยธุรกิจ เรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยี จะตอบรับและตรงกันกับแผนธุรกิจ” กานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย กล่าวถึงเป้าหมายธุรกิจที่ใกล้จะเป็นจริง

โจทย์ของเทคโนโลยีที่ต้องผูกปิ่นโตไปกับองค์กรนวัตกรรม ทำให้กานต์ตัดสินใจรื้อกระบอกโครงสร้างเงินเดือน ที่เคยตีบตันสำหรับงานวิจัยพัฒนา จัดการตั้งกระบอกใหม่ใหญ่กว่าเดิม สร้างทางเดินทางอาชีพที่ทำให้สายงานวิจัยพัฒนาไม่น้อยหน้าจากสายงานบริหาร

“ที่ผ่านมาเรามี track หรือเส้นทางเติบโตสายเดียวในกลุ่มงานบริหาร ทำให้คนสายอื่นมีโอกาสเติบโตได้น้อย ผู้บังคับบัญชาก็พยายามช่วยดูแล โดยย้ายมาอยู่ในสายงานทั่วไป”

 กานต์บอกว่า ปัญหาของปูนซิเมนต์ไทยก็ไม่ต่างจากองค์กรทั่วไปคือ เสียวิศวะหรือนักวิจัยฝีมือดีๆ ไป แล้วได้ผู้จัดการที่ไม่เชี่ยวชาญเข้ามาแทน

นับจากนี้ ปัญหารบกวนใจเหล่านี้จะหมดไป ภายหลังเขาตัดสินใจรื้อระบบ ทำแผนเติบโตที่ชัดเจน เปิดทางให้พนักงานที่วิ่งกันอยู่คนละ track ต่างมีเส้นทางที่เติบโต เพราะค่างานต่างกัน 

Competency Model หรือรูปแบบความสามารถหลักขององค์กร ซึ่งเป็นตัวที่ก่อให้เกิดความได้เปรียบทางการแข่งขัน ในกลุ่มของปูนซิเมนต์ไทยจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ Core Competency หรือความสามารถหลักขององค์กร กับ Functional Competency ซึ่งเป็นความสามารถหลักของพนักงานแต่ละตำแหน่งงาน

 เมื่อมองลึกลงไปในรายละเอียด ถ้านำ Core Competency กับ Functional Competency มาแบ่งกลุ่มออกเป็นความสามารถในด้านต่างๆ ที่องค์กรต้องการ ที่ผ่านมาปูนซิเมนต์ไทยประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามกับกลุ่มความสามารถทางการบริหาร (Management Skills) และกลุ่มความสามารถส่วนบุคคล (Individual Skills) ขณะที่กลุ่มความสามารถทางเทคนิค (Technical Skills) โดยเฉพาะกับสายงานวิจัยพัฒนา ยังถือเป็นเรื่องที่ต่อไม่ติด

ปูนซิเมนต์ไทยมีผลงานวิจัยพัฒนาที่อยู่ระหว่างดำเนินการในราว 40 รายการ ส่วนองค์ความรู้ที่แกร่งพอจะจดสิทธิบัตร กานต์ยอมรับว่า ยังวนๆ เวียนๆ อยู่ไปไม่ถึงไหน

การผ่าทางตันโครงสร้างกระบอกเงินเดือน R & D ใหม่ จะสร้างแรงจูงใจที่ดีสำหรับบรรดาดอกเตอร์หัวกะทิที่เคยกระจายตัวอยู่ตามที่ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ หรือกำลังอกหักกับระบบราชการไทย ให้เหลียวกลับมาร่วมด้วยช่วยกันกับองค์กรปูน

ด้วยสนนราคาค่าจ้างเริ่มต้น 6.6 หมื่นบาท รวมกับโบนัสคงที่แล้ว ดอกเตอร์ใหม่สดซิงแกะกล่องจะมีรายได้ไม่น้อยกว่า 8.2 หมื่นบาท ขณะที่กลุ่มคนมีประสบการณ์พ่วงมาด้วย ค่าตัวก็จะขยับขึ้นไปลอยลำระดับ 1 แสนบาท เป้าหมายนี้กานต์อยากได้คนทั้งเก่งและดีเข้ามาอยู่ในพอร์ตกว่า 100 คน  ตอนนี้เพิ่งเก็บสะสมได้เพียงครึ่งหนึ่ง ซึ่งก็ยังต้องใช้เวลาควานหากันต่อไป

การเล่นบทเจ้าบุญทุ่มด้วยอัตราจ่ายไม่อั้นนี้ เป็นส่วนหนึ่งของงบวิจัยพัฒนาที่ "อัพ" ให้ทั้งคนทั้งเครื่องมือ ตั้งแต่ปี 2547 เครือปูนฯ มียอดขาย 2 แสนล้านบาท ตั้งงบวิจัยและพัฒนาไว้เพียง 100 ล้านบาท ขยับขึ้นมาปี 2548 เป็น 170 ล้านบาท ในปี 2549 เป็น 350 ล้านบาท และเพิ่มเท่าตัวเป็น 700 ล้านบาท และจะเพิ่มต่อเนื่องถึงปี 2554 เท่ากับ 1,400 ล้านบาท

ดูเหมือนมาก แต่ก็ยังน้อยไปสำหรับสายตาของกานต์ เพราะถึงตอนนี้เครือปูนฯ จะมียอดขายรวมกันไม่น้อยกว่า 3 แสนล้านบาท 1% ของงบวิจัยและพัฒนาควรจะได้ถึง 3 พันล้านบาทด้วยซ้ำไป องค์กรถึงจะมีขีดความสามารถในการแข่งขันกับยักษ์ต่างชาติได้

“การที่เราทำแบบนี้ เป็นการปลุกกระแสให้องค์กรเอกชนสนใจเรื่องนี้จริงจัง เพราะว่าการสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันอยู่ที่องค์ความรู้ จะมาสู้กันที่ค่าแรงถูกไม่ได้อีกแล้ว ต้องสู้กันที่สมอง”

แน่นอนสมองอัจฉริยะเหล่านี้จะเปิดทางให้ปูนซิเมนต์ไทย สามารถสร้างฮีโร่อย่าง “แม็ค ไกเวอร์” ได้หลายคน

ถือเป็นบิ๊กจิ๊กซอว์ที่ทำให้ความสามารถหลักขององค์กรดูหนาแน่นขึ้น จากการเทปูนเสริมใยเหล็กองค์กรแห่งนวัตกรรม

“การเปลี่ยนแปลงจากนี้อีก 10 ปีจะเร็วมาก เราเปิดกว้างรับทุกอย่าง เปิดโอกาสให้ทุกคนได้บิน ถือเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับเครือ”
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

BizWeek

ไฮไลท์ ประจำสัปดาห์ มาแล้ววว !!

View All
<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]