• BizBlog
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bizweek@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 110304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
Bizweek คู่คิด...คนคิดรวย
กรุงเทพธุรกิจ Bizweek คือหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายสัปดาห์ ในเครือของเนชั่น มัลดิมีเดีย กรุ๊ป มุ่งเน้นการนำเสนอข่าวสารเชิงธุรกิจ การลงทุน เศรษฐกิจ ไอที และการตลาด (วันนี้เรามีบลอกแล้ว...เย้!)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
วันอังคาร ที่ 5 มิถุนายน 2550
Posted by BizBlog , ผู้อ่าน : 2205 , 23:43:10 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โน้ส และ แป้ง 2 ดีไซน์เนอร์ใน Converse Art

"โน้ส" อุดม แต้พานิช และ "แป้ง" ภัทรีดา ประสานทอง สองศิลปินชั้นนำที่เข้ามาเติมชีวิตให้คอลเลคชั่น Converse Art? ให้กลายเป็นรองเท้า Limited Edition ที่น่าสะสม ทั้งยังเสริมภาพลักษณ์ให้แบรนด์เป็นรองเท้าที่คู่ขนานไปคนรักงานศิลป์ ครองใจเด็กแนวทุกยุคสมัย แม้จะขึ้นแท่นระดับตำนานด้วยอายุยาวครบศตวรรษในปี 2551

คลิกที่ Play เพื่อชมคลิป

ด้วยแนวทางการตลาด แบรนด์ Converse ไม่เน้นยอดขาย แต่ขอ "ได้ใจ" คอนเซปต์การตลาดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จึงเน้นการตลาดที่ยึดดนตรีและศิลปินเป็นแกน

เริ่มจากโครงการแรก Paint Bar โดยการดึงทีมเด็กนักศึกษาศิลปากรจำนวน 40 ชีวิต มาเพนท์คอนเวอร์สลวดลายตามใจคนใส่ กลายเป็นรองเท้าคู่เดียวในโลก ครั้งนั้นจัดที่สยามเซ็นเตอร์ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มวัยรุ่น

โครงการที่สอง เป็นการนำผ้าทอพื้นบ้านจังหวัดสุรินทร์ ผลงานอาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ซึ่งได้ผ้าสีมะขามแซมดิ้นทองและสีขาวแซมดิ้นเงิน ราคาเมตรละกว่า 1 แสนบาท ซึ่งนำมาผลิตรองเท้าคอนเวอร์สได้จำนวน 6 คู่ จำหน่ายราคาคู่ละ 25,000 บาท

ต่อมาเป็นในเดือนกันยายน 2549 ได้เกิดโครงการ Say Peace เป็นการเชื้อเชิญศิลปินมาออกแบบลวดลายบนรองเท้า เพื่อบอกเล่าถึงสันติภาพของโลก โดยผลิตออกมาประมาณ 2,000-3,000 คู่ ซึ่งรายได้จากการขายจำนวน 1 ล้านบาท ถูกนำไปมอบให้กับมูลนิธิหอภาพยนตร์แห่งชาติ เพื่อบูรณะหนังไทยจากฟิล์มลงแผ่นวีซีดี และอีก 5 หมื่นบาท ให้กับมูลนิธิหนังไทย

ล่าสุดโครงการที่สี่ Converse Art? ซึ่งได้สองศิลปินอารมณ์ดี "โน้ส-อุดม แต้พานิช" และ "แป้ง-ภัทรีดา ประสาทอง" มาออกแบบให้กับคอนเวอร์ส

และพิเศษกว่าทุกครั้ง เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ศิลปินออกแบบให้ทั้งรองเท้า และกลุ่มสินค้า Non-Foot Ware อันได้แก่ หมวก เสื้อและกระเป๋า

โน้ส ผุดไอเดียสุดบรรเจิด ทำให้เป็นครั้งแรกของคอนเวอร์สที่ปุ่มบนหัวรองเท้า ซึ่งเจ้าตัวบอกด้วยอารมณ์กวนๆ ตามสไตล์ว่า "เอาไว้เกาขาเแข้งเวลายุงกัด เหมาะอย่างยิ่งกับเทรนด์ขาสั้นที่ฮิตในบ้านเราตอนนี้"

นอกจากนั้นยังมีจุดเด่นอื่นๆ เช่น การใช้ Lace Lock หรือที่ล็อกเชือกรองเท้ามาประดับ การใช้โลโก้แบบใสที่สามารถมองทะลุเห็นลายการ์ตูน

ส่วนกระเป๋าสะพายไม่ธรรมดา โน้สใส่ลูกเล่นให้กับก้นกระเป๋าด้วยพื้นรองเท้า ก่อนจะเติมลวดลายการ์ตูนที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมไทย

เขาบอกว่า กว่าจะสำเร็จออกมาได้นั้นใช้ระยะเวลาร่วมปี ซึ่งในช่วงแรกจะออกแบบตัวการ์ตูนตามสถานการณ์บ้านเมือง แต่พอเรื่องราวซาลง ไม่อยู่ในกระแส ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนคอนเซปต์

สุดท้ายมาลงเอยที่ "มวยไทย" ลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย ทำให้คอนเวอร์ส อาร์ท? เปรียบเสมือน "จดหมายเหตุ" เป็นเหมือนของฝากจากเมืองไทย ที่แสดงถึงจุดเด่นของไทยได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับลูกค้าต่างชาติ

"หากเป็นลายพื้นๆ ชาวต่างชาติหาซื้อได้ในบ้านเมืองเขา ไม่ต้องมาถึงประเทศไทย ก่อนจะลงเอยที่มวยไทย ผมเสนอไปหลายลายมาก เช่น ทหาร รถถัง รถตุ๊กตุ๊ก หรือวินมอเตอร์ไซค์ ส่วนเรื่องการใช้สี ผมชอบสีสดแจ่มชัดตัดกันเหมือนสีจากเวทีคอนเสิร์ตลูกทุ่ง แต่จะดึงมาทุกสีอาจไม่เหมาะ จึงใช้ชมพูเป็นหลัก ซึ่งเป็นสีที่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัว"

สำหรับ แป้ง ศิลปินสาวอารมณ์ดีที่มี "ลายเซ็น" เป็นเด็กหัวกลม ตาโต เธอผ่านประสบการณ์ออกแบบให้ธุรกิจต่างๆ มาแล้วมากมาย และยังวาดรูปประกอบให้กับแมกกาซีนเกือบจะครบทุกเล่มบนแผง มาคราวนี้แป้งทำงานภายใต้คอนเซปต์ “Sur Real Converse” ลิมิตเต็ด เอดิชั่นที่มีเพียง 4 พันคู่

"ไอเดียได้มาจากการที่มองว่าคอนเวอร์สเป็นรองเท้าที่สามารถใส่ได้ทุกเพศ ทุกวัย และเข้ากับเสื้อผ้าได้ทุกชุด"

เธอจึงได้ออกแบบตัวการ์ตูนซึ่งเป็นตัวแทนของเธอ น้องสาว และคุณลุง ที่สวมใส่เสื้อผ้าแตกต่างกัน แต่ที่เหมือนกันคือทุกคนสวมรองเท้าคอนเวอร์ส ซึ่งลายสกรีนรูปรองเท้านั้นได้ใช้เทคนิคการพิมพ์แบบ Heat Transfer เพื่อให้ได้ผิวสัมผัสที่แตกต่างจากลายสกรีนตัวการ์ตูน ทำให้ดูเหมือนเป็นรองเท้าจริง

ทางด้าน พีพิธ เพชรเรือนทอง ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ริช สปอร์ต จำกัด ผู้ทำตลาดแบรนด์คอนเวอร์ส บอกว่า โปรเจคพิเศษของคอนเวิร์สเริ่มต้นครั้งแรกราว 2-3 ปีที่ผ่านมา ทุกโปรเจคที่ไม่เน้นค้าขาย เช่นเดียวกับการร่วมงานกับ "โน้ส" และ "แป้ง"

"การนำสองศิลปินมาร่วมออกแบบครั้งนี้ อยู่ภายใต้คอนเซปต์ Converse Art? หรืออาร์ทคืออะไรก็ได้ที่เป็นตัวของตัวเอง และสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้น ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายส่วนหนึ่งมอบให้กับมูลนิธิ Art for All เพื่อนำไปจัดกิจกรรมด้านงานศิลปะ"

แม้ว่าจะไม่เน้นรายได้ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์ของศิลปินทั้งสองคนมีส่วนช่วยให้แบรนด์มีความสดใส ถูกใจเด็กแนวตั้งแต่มอปลายไปจนถึงผู้ใหญ่แนววัยทำงาน แม้ในปี 2551 คอนเวอร์สจะมีอายุครบ 100 ปี และครบ 28 ปีในไทยแล้วก็ตาม

"คอนเวอร์สจะได้ลูกค้าใหม่ๆ ซึ่งเป็นกลุ่มแฟนคลับของทั้งโน้สและแป้ง ซึ่งแฟนคลับของแป้งส่วนใหญ่จะสวมคอนเวอร์สไซส์ 4-5 เป็นกลุ่มเด็กมอปลายไปจนถึงคนทำงาน ส่วนแฟนคลับโน้สส่วนใหญ่จะสวมคอนเวอร์สไซส์ 7-9 ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กมอปลายขึ้นไป บุคลิกไม่ใช่คนแต่งตัวจัด ชอบดูหนัง ฟังเพลง"

พีพิธบอกต่อว่า เพื่อสำรวจความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เขาต้องออกมาสำรวจตลาด ด้วยการเดินในศูนย์การค้าแทบทุกวัน เพราะเขาเชื่อว่าการได้อยู่ใกล้ๆ ลูกค้า จะทำให้รับทราบความต้องการและสามารถตอบสนองได้ทันท่วงที แม้จะลอนซ์สินค้าออกมาก่อนคู่แข่งสัก 2-3 สัปดาห์ ก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว

"คอนเวอร์สในไทยค่อนข้างได้เปรียบคู่แข่งตรงที่สามารถผลิตสินค้าออกสู่ตลาดได้ทันท่วงที เพราะมีโรงงานผลิตในประเทศ และบริษัทแม่ก็ให้สิทธิในการคิดค้นและผลิตรุ่นพิเศษต่างๆ ได้เอง จึงสามารถตอบโจทย์เรื่องความรวดเร็ว"

ปัจจุบันคอนเวอร์สมีร้าน Stand Alone จำนวน 19 สาขา และจุดขายในศูนย์การค้าอีก 30 จุด และยอดขายรองเท้าสูงถึงกว่า 7 แสนคู่ต่อปี

แม้ไม่เน้นยอดขายแต่ Converse Art? ที่ได้สองศิลปินชั้นนำ "โน้ส-แป้ง" มาช่วยดีไซน์ ก็สามารถต่อยอดอารมณ์ "เด็กแนว" ให้แบรนด์ สร้างภาพที่แข็งแกร่งให้คอนเวอร์สเป็นมากกว่ารองเท้า แต่เป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่สื่อถึงอารมณ์ "ติส" ของผู้สวมใส่

เรื่อง : ธนภัทร คงศรีเจริญ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Sigree วันที่ : 14/06/2007 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sigree
ขอกรุณาแห่งพระเจ้า อำนวยพรแด่ท่านทั้งหลาย

ระยะยาวจะกวาดได้เยอะมาก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มาลัยอิสรา วันที่ : 08/06/2007 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/womenfreedom
Another World is Possible!


แวะอ่านหน่อยค่ะ
เรื่อง
ประเพณีการรับน้อง สิ่งสะท้อนทัศนคติเยาวชน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
mukky วันที่ : 07/06/2007 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mukmania
 be kind, for everyone you meet is fighting a harder battle.  

สนุกน่าอ่านจังเลย จะเข้ามาตามอ่านกรุงเทพธุรกิจ Bizweek เรื่อยๆ นะคะ

(ฮี้ๆ.....หน้าม้ามาเอง อิอิ)


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
kaew วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaew

ดูคลิปไม่ได้ อยากเห็นจัง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Boonjerm วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonjerm
Boonjerm's Army

แนวพี่โน๊ตเหรอ ??? อืมมมมม เดี๋ยวรอดูละกัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ซ่อนกลิ่น วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adjust

"ติส" สุด ๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
yongchan วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

ไม่มีภาพนิ่ง เป็นรูปรองเท้าให้ดูเหรอคะ?

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
t_smita วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tsmit

มีจำหน่ายที่ใด
โทนเทา-ขาวมีมั้ย?
อยากได้...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
t_smita วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tsmit

เข้าท่า เข้าที

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนกันเอง วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tt
...  Memory Blog  ... 

เคยไปดูมาแล้วรองเท้าผ้าไหม...

สวยมาก ๆ ไฮโซสุด ๆ ...

แต่ก็แพงมาก ๆ ด้วย...

พี่โน๊ตนี่...

เค้าก็เก่งนะ...

เป็นศิลปินเต็มตัวจริง ๆ ....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
mister_art วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/art
ชีวิตคือการเดินทาง จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความรักคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต

อยากดูรุปรองเท้าจังครับ ดูคลิปไม่ได้อะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

BizWeek

ไฮไลท์ ประจำสัปดาห์ มาแล้ววว !!

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]