• BizBlog
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bizweek@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 110304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
Bizweek คู่คิด...คนคิดรวย
กรุงเทพธุรกิจ Bizweek คือหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายสัปดาห์ ในเครือของเนชั่น มัลดิมีเดีย กรุ๊ป มุ่งเน้นการนำเสนอข่าวสารเชิงธุรกิจ การลงทุน เศรษฐกิจ ไอที และการตลาด (วันนี้เรามีบลอกแล้ว...เย้!)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
วันศุกร์ ที่ 15 มิถุนายน 2550
Posted by BizBlog , ผู้อ่าน : 1283 , 14:35:03 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"Mini TCDC" แหล่งความรู้เรื่องดีไซน์ใกล้ๆ ตัว ช่วยอัพเทรนด์ เติมเต็มความรู้สำหรับเอสเอ็มอีที่เชื่อว่า "ดีไซน์" คืออาวุธขับเคลื่อนธุรกิจ

การเปิดตัวของ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ Thailand Creative & Design Center (TCDC) ที่กรุงเทพมหานคร ในปลายปี 2548 ที่ผ่านมา คือ จุดเริ่มต้นสำคัญ ของการรวบรวมแหล่งความรู้ด้านงานออกแบบดีไซน์ไว้ที่เดียว เพื่อถ่ายทอดไอเดียสร้างสรรค์ ป้อนแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับผู้ประกอบการ นักออกแบบ ไปจนถึงนักศึกษายุคใหม่

กว่า 18 เดือนเต็ม ที่พวกเขาค่อยๆ พัฒนาระบบการจัดการ ต่อเติมองค์ความรู้ให้เพิ่มพูนครบถ้วน สิ่งที่ได้กลับมาคือเสียงตอบรับจากจำนวนสมาชิก ที่เข้าใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ถึง 12,000 คน ยอดผู้ใช้รวม 340,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่ยังเป็นผู้สนใจในกรุงเทพฯเป็นหลัก

จากขีดจำกัดของการเป็นแหล่งความรู้คนเมือง ขณะที่ความต้องการของผู้สนใจในต่างจังหวัดยังมีมาก นำไปสู่การขยายบทบาทของ TCDC ออกไปในต่างจังหวัด โดยเข้าไปในมหาวิทยาลัยต่างๆ ประเดิมนำร่อง ผ่าน 5 สถาบันหลัก คือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์วิทยาเขตลำปาง มหาวิทยาลัยบูรพา และมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในชื่อเรียก "Mini TCDC"

"ไชยยง รัตนอังกูร" ผู้อำนวยการศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ TCDC บอกเราว่า โครงการ "TCDC สู่ภูมิภาค" หรือ Mini TCDC เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้สนใจในต่างจังหวัด ได้เข้าถึงแหล่งความรู้ด้านการออกแบบระดับโลก โดยสามารถเข้ามาใช้ศูนย์ Mini TCDC ผ่านห้องสมุดของสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วม

"จากนี้ไป ผู้ประกอบการ ดีไซเนอร์ นักศึกษา ที่ไม่สามารถเข้ามาใช้ศูนย์ TCDC ที่กรุงเทพฯได้สะดวก ก็สามารถไปใช้ Mini TCDC ต่อเติมความรู้ของตัวเองได้ ผมเชื่อว่าความสามารถ และ ทักษะในการออกแบบงานศิลปะ มันมีอยู่ทุกที่ ขาดก็เพียงโอกาสที่จะพัฒนาทักษะเหล่านั้นเท่านั้น ซึ่งความพยายามที่พวกเราทำ น่าจะไปตอบความต้องการของพวกเขาได้"

สิ่งที่น่าสนใจของ Mini TCDC ไม่ใช่ภาพของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ เหมือนที่ปรากฏอยู่ในกรุงเทพฯ หากนี่คือการ "ย่อส่วน" องค์ความรู้ ที่สอดคล้องกับอุตสาหกรรมในท้องถิ่นนั้นๆ ด้วย

"สิ่งที่เรานำเข้าไปให้พวกเขาคือ การปรับองค์ความรู้ให้สอดคล้องกับความต้องการของท้องถิ่นนั้นๆ อย่างเช่น Mini TCDC ที่จังหวัดลำปาง ซึ่งมีอุตสาหกรรมเซรามิค เป็นหลัก เราก็จะนำเหล่าความรู้ที่เกี่ยวกับเซรามิค เช่น วิธีนำเซรามิคไปใช้ เทคโนโลยีเกี่ยวกับการทำเซรามิค หนังสือเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวในโลกเซรามิค รวมไปถึง คอลเลคชั่นเซรามิคจากทั่วโลก หากต้องการความรู้มากกว่านี้ก็เพียงส่งอีเมลมาหาเราเท่านั้น"

ไชยยงบอกเราว่า เขาไม่อยากให้คิดว่า Mini TCDC เป็นเพียงแค่ชั้นหนังสือ หรือจอคอมพิวเตอร์เพียงจอเดียว

แต่นี่คือการมองอนาคตของประเทศร่วมกัน เนื่องจากกระแสการแข่งขันทางเศรษฐกิจจากทั่วโลกที่รุนแรงขึ้น ทุกประเทศต่างปรับตัวในเรื่องนี้ ซึ่งที่ผ่านมา ประเทศที่เคยด้อยกว่าเรา ในเรื่องของศักยภาพการผลิต หากปัจจุบันกลับขยับขึ้นมาเทียบชั้น และบางรายที่แซงหน้าไทยไปแล้ว ดังนั้นการพัฒนาเศรษฐกิจฐานความรู้จึงสำคัญ ในการที่จะนำงานดีไซน์ไปต่อกรกับคู่แข่งขันจากทั่วโลก

"เราพยายามใช้กิจกรรมต่างๆ มากระตุ้น ให้ผู้ประกอบการมามือร่วม เพราะมีความจำเป็นที่เอสเอ็มอีไม่ว่าจะอยู่ในกรุงเทพฯหรือต่างจังหวัด ต้องพัฒนาสินค้าที่มีคุณภาพกว่าเดิม เพราะปัจจุบันอย่างเวียดนาม ค่าแรงเขาถูกกว่าเรามาก ความสามารถในการผลิตก็ไม่ได้ด้อยกว่าเราเลย ดังนั้น เราจึงต้องคิดสร้างสรรค์ ในการที่จะทำอย่างไรให้ผลิตภัณฑ์ของเรามีดีไซน์ ให้หนีเขาไปเรื่อยๆ เราจึงต้องมีข้อมูล เพื่อที่จะรู้ความเปลี่ยนแปลงและความต้องการของโลก เพื่อจะไปสู้กับตลาดโลกได้"

ผู้ประกอบการยุคใหม่ ที่อยากเปลี่ยนมุมคิด สร้างโอกาสให้ธุรกิจ Mini TCDC คือทางเลือกหนึ่งที่ตอบความต้องการนั้นได้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ToeflThailand วันที่ : 15/06/2007 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

ธุรกิจมินิทีซีดีซี ดีจริง ๆ

================================
เรียนภาษาอังกฤษ, เตรียมสอบ TOEFL , หาข้อมูลศึกษาต่อ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kokoyadi วันที่ : 15/06/2007 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

น่าสนใจและ เป็นประโยชน์ครับ
ผมเป็นสมาชิก แต่ช่วงหลังไม่ได้ไปเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ราษีไศล วันที่ : 15/06/2007 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

เอามอไซค์มาขนไปฟังเพลงแต่ไม่ใช่สนามหลวงนะอิอิ
แต่เป็นที่บล็อกผมเองครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

BizWeek

ไฮไลท์ ประจำสัปดาห์ มาแล้ววว !!

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]