• BizBlog
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bizweek@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 110304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
Bizweek คู่คิด...คนคิดรวย
กรุงเทพธุรกิจ Bizweek คือหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายสัปดาห์ ในเครือของเนชั่น มัลดิมีเดีย กรุ๊ป มุ่งเน้นการนำเสนอข่าวสารเชิงธุรกิจ การลงทุน เศรษฐกิจ ไอที และการตลาด (วันนี้เรามีบลอกแล้ว...เย้!)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
วันเสาร์ ที่ 16 มิถุนายน 2550
Posted by BizBlog , ผู้อ่าน : 1619 , 21:42:17 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

2nd Moon เก้าอี้รัก ผลงานการออกแบบของ 'พิพิธ โค้วสุวรรณ' ที่ถอดไอเดียจากเงาพระจันทร์ยามค่ำคืน จนคว้ารางวัลชนะเลิศโครงการ "LG HI-MACS Loveseat Contest"

Loveseat  หรือเก้าอี้รักที่มีชื่อว่า 2nd Moon  ผลงานการออกแบบของพิพิธ โค้วสุวรรณ  อินทีเรียดีไซน์จากบริษัทดวงฤทธิ์ บุญนาค สถาปนิก คว้ารางวัลชนะเลิศจากการประกวด LG HI-MACS Loveseat Contest  ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างโมเดิร์นฟอร์ม หินสังเคราะห์ LG HI-MACS และนิตยสารโอโอเอ็ม

     สำหรับผลงานครั้งนี้ เป็นการชิงแชมป์จากผู้เข้ารอบสุดท้ายจำนวน 5 ชิ้น ประกอบด้วย KOO,Share,La..LA..Love,Love-Sit Loveseat และ 2nd Moon ซึ่งคัดจากผู้ส่งเข้าประกวดทั้งหมดกว่า 300 ชิ้น

     พิพิธบอกถึงแนวคิดที่มาของเก้าอี้รักในมุมมองของเขาว่า Loveseat อาจไม่ใช่เก้าอี้ที่เอาไว้นั่งแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายถึงสถานที่ที่คู่รักนั่งด้วยกัน ทำให้นึกถึงอารมณ์ของคู่รักที่นั่งมองพระจันทร์บนชายหาดยามค่ำคืน และกลายมาเป็นคอนเซปต์ของเก้าอี้ที่ชื่อว่า 2nd Moon

     "เวลามองพระจันทร์ริมชายหาดตอนกลางคืน เงาที่ตกสะท้อนจะเป็นรูปวงกลม และมีมูฟเมนท์ที่บิดเบี้ยว จึงนำลายเส้นและอารมณ์ที่ได้มาออกแบบเก้าอี้ โดยเพิ่มสีสันสดใสที่ผมชอบ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่หันมาออกแบบเฟอร์นิเจอร์ โดยตลอด 4 ปีในชีวิตการทำงานเป็นอินทีเรียดีไซเนอร์มาโดยตลอด"

     เขาบอกว่า นอกจากดีไซน์คอนเซปต์แล้ว อีกเหตุผลหนึ่งที่ช่วยให้ผลงานของเขาได้รับรางวัลในครั้งนี้ น่าจะมาจากความเข้าใจในคุณสมบัติของวัสดุหินสังเคราะห์เป็นอย่างดี เพราะเดิมได้นำหินสังเคราะห์มาใช้ในการตกแต่งห้องของลูกค้ามาก่อน ส่วนใหญ่นำมาใช้ทำท็อปเคาน์เตอร์ห้องครัว ซึ่งทางดีไซเนอร์จะเป็นคนเสนอการใช้วัสดุให้กับเจ้าของบ้าน เพราะคนไทยยังไม่รู้จักมากนัก  

     การนำหินสังเคราะห์มาออกแบบเก้าอี้ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกในโลกก็ว่าได้ เพราะที่ผ่านมาหินสังเคราะห์ถูกนำไปใช้กับท็อป เคาน์เตอร์ ในห้องครัวเสียเป็นส่วนใหญ่ ด้วยมีคุณสมบัติเรื่องความคงทน ทำความสะอาดง่าย และมีให้เลือกมากถึง 60 สี แต่ข้อเสียคือชื่อหินสังเคราะห์ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในไทย แต่เป็นที่นิยมในแถบยุโรป สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น

     สำหรับหินสังเคราะห์ LG HI-MACS โมเดิร์นฟอร์มนำเข้าจากประเทศเกาหลีเมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา โดยในเกาหลีจะเน้นผลิตเพื่อการส่งออก ไม่มีการนำไปต่อยอดผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ ราคาขายในไทยตกเมตรละ 9,000-15,000 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับวัสดุอื่น เช่น ไม้ หรือหิน ถือว่าราคาค่อนข้างสูง

     ดังนั้นหากจะผลิต 2nd Moon ต้องจำหน่ายตัวละ 120,000 บาท ถึงจะคุ้มทุน ซึ่งถือว่าค่อนข้างแพง ดังนั้นหากจะใช้หินสังเคราะห์ผลิตเฟอร์นิเจอร์ อาจเป็นการผลิตในรูปแบบ Made to Order 

     พัฒนะ อุษณาจิตต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โมเดิร์นฟอร์มกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บอกว่า การจัดประกวดในครั้งนี้ เป็นความพยายามของบริษัทที่ต้องการสื่อให้นักออกแบบหรือดีไซเนอร์ได้รู้จักวัสดุชนิดนี้มากขึ้น  เพื่อในอนาคตจะได้ดึงไปใช้ในการออกแบบหรืออาจพัฒนาเป็นเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งตรงกับความต้องการของดีไซเนอร์ที่มองหาวัสดุใหม่มาใช้ออกแบบผลงานของตนเพื่อให้ได้โปรดักท์ที่โดดเด่น

      "การจัดประกวดถือเป็นกิจกรรมหลักที่บริษัทต้องจัดทุกปี ตลอดระยะเวลา 11 ปีที่ผ่านมา โดยแต่ละปีจะมีคอนเซปต์ที่แตกต่างกันออกไป เช่นในปี 2548 เป็นการประกวดออกแบบห้องครัว ส่วนในปี 2549 เป็นการแข่งขันประกวดโซฟา"

      เขาบอกต่อว่า บริษัทให้ความสำคัญกับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์มาโดยตลอด โดยมีความถี่ของการจัดงานประมาณ 2-3 กิจกรรมต่อปี เช่น โครงการแข่งขันออกแบบหรือ Disign Contest และ Disign Day เพื่อเปิดโอกาสให้ดีไซเนอร์เข้ามาสัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่ๆ

      และทุกครั้งที่มีการประกวด จะมีนักศึกษาปีสุดท้ายส่งผลงานเข้าประกวดจำนวนมาก และเมื่อจบการศึกษาก็ตามมาสมัครงานที่บริษัท ทำให้ได้บุคลากรคนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมงาน จึงมีไอเดียสดใหม่ออกมาให้ตลอดเวลา

      เขาบอกอีกว่า การจัดประกวด ถือเป็นความพยายามของการสื่อแบรนด์โมเดิร์นฟอร์ม ในฐานะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์และความทันสมัย ไม่ใช่แค่แข่งขันเรื่องราคาแต่เพียงอย่างเดียว ซึ่งความพยายามตลอดกว่า 10 ปีที่ผ่านจนถึงตอนนี้ การรับรู้ของผู้บริโภคต่อแบรนด์ก็ถือว่าชัดเจน  

      "หากใช้ราคาเป็นกลยุทธ์ในการแข่งขัน จะต้องเข้าไปแข่งกับตลาดกลางถึงล่าง แต่โมเดิร์นฟอร์มทำตลาดอยู่ในระดับกลางถึงบน ซึ่งแข่งขันกันที่ดีไซน์ ฟังก์ชันการใช้งาน ความประณีต นวัตกรรม เรา Represent ตัวเองชัดเจนทำให้ลูกค้าที่เน้นราคาถูกไม่เดินมาหาเรา ดังนั้นโชว์รูมจึงไม่ขยายเยอะ  จะขยายในจุดที่มีทาร์เก็ตของเรา ซึ่งตอนนี้โมเดิร์นฟอร์มมีสาขาจำนวน 15 แห่ง" 

      2nd Moon เก้าอี้รักในมุมมองของอินทีเรียดีไซน์ "พิพิธ โค้วสุวรรณ" ตอกย้ำภาพลักษณ์แบรนด์มีดีไซน์ให้โมเดิร์นฟอร์ม สร้างจุดขายเพื่อแข่งขันในตลาดเฟอร์นิเจอร์ระดับบน

ธนภัทร คงศรีเจริญ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

BizWeek

ไฮไลท์ ประจำสัปดาห์ มาแล้ววว !!

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]