• BizBlog
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bizweek@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 110304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
Bizweek คู่คิด...คนคิดรวย
กรุงเทพธุรกิจ Bizweek คือหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายสัปดาห์ ในเครือของเนชั่น มัลดิมีเดีย กรุ๊ป มุ่งเน้นการนำเสนอข่าวสารเชิงธุรกิจ การลงทุน เศรษฐกิจ ไอที และการตลาด (วันนี้เรามีบลอกแล้ว...เย้!)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
วันอาทิตย์ ที่ 17 มิถุนายน 2550
Posted by BizBlog , ผู้อ่าน : 1694 , 19:59:34 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ความชอบในการสร้างสรรค์ผลงานสักชิ้น อาจให้เรามากกว่าแค่ความสนุกและภาคภูมิใจ เมื่อผลิตผลจากงานอดิเรกเหล่านั้นกลายเป็นเม็ดเงินงอกเงย ปูทางผู้ประกอบการได้อย่างสวยหรู สิ่งที่ท้าทายไปกว่าทำผลงานเข้าตาลูกค้ากลุ่มใหญ่ คือ แรงขับเคลื่อนอย่างผู้ประกอบการที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งทำให้เจ้าของผลงานแปรเป็นเจ้าของกิจการได้อย่างเต็มภาคภูมิ

การทำธุรกิจ สิ่งสำคัญ คือ ทำในสิ่งที่เรารัก และเป็นตัวของเราเอง นั่นก็มีรากฐานแทบจะไม่ต่างจากงานอดิเรก

เพราะเป็นการทำในสิ่งที่รัก งานอดิเรกของบางคน อย่างเช่น วาดภาพ ร้อยสร้อย ปักครอสติช งานปั้น อาจจะเป็นงานยามว่าง ความสุขทางใจ แต่สิ่งดังกล่าวคือ "ธุรกิจ" ของบางคน

เพราะฉะนั้นจะดีแค่ไหน หากได้ทำในสิ่งที่ชอบ และยังสร้างเงินได้ด้วย การขยายตัวของกิจกรรมจำพวก "งานอดิเรก" สู่ธุรกิจ มีมากน้อยแค่ไหน เห็นได้จาก "ตลาดวิชา" โครงการอบรมให้ความรู้ ต่อยอดงานฝีมือ การสร้างเทคนิคใหม่ๆ ไอเดียแปลกๆ ที่ผุดขึ้นมากมาย ทั้งในศูนย์การค้า สถาบัน โรงเรียนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อให้ความรู้ด้านนี้

กระทั่งร้านค้าเล็กๆ ที่เปิดขายสินค้าและไม่หวงวิชา ก็เลือกที่จะ "จัดคลาส" เล็กๆ ถ่ายทอดความรู้ซะเลย

“ปัญหาเศรษฐกิจ การเมือง มันกระทบต่อความเชื่อมั่นลูกค้า ยิ่งพอเน้นถึงเรื่องพอเพียง คนก็ไม่อยากใช้เงินกันอีก

เมื่อมีเวลาเหลือ คนก็จะกลับมาศึกษาสิ่งที่อยากทำ ตลาดวิชาจึงเกิด ภูมิปัญญามันจะเกิดมากในช่วงนี้ เพราะคนจะเริ่มคิดแล้วว่า เราจะทำอะไรดี หรือจะทำอะไรขาย" "พิรุณ ศรีเอี่ยมสะอาด" เจ้าของโรงเรียน "Bangkok Puppet" ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงเรียนฝึกการฝีมือที่ช่วยเติมฝีมือ

โดย Bangkok Puppet เปิดสอนงานประดิษฐ์ ตั้งแต่งานปั้นผลไม้ ปั้นหุ่น จัดดอกไม้ และงานฝีมือต่างๆ

ขณะที่ "หลิน-สมร วงศ์เมธานุเคราะห์" เจ้าของแบรนด์ Country -R-us เฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้าน แนว Country ตุ๊กตา Country doll และ Teddy bear ที่ได้เปิดหน้าร้านที่จตุจักร เพื่อรับสอนทำตุ๊กตาผ้า Country doll และ Teddy bear ในวันเสาร์-อาทิตย์

การสอนแบบวันเดียวจบทำให้ลูกค้าชื่นชอบมาก มีลูกค้าหมุนเวียนอาทิตย์ละ 3-4 คน

"ในช่วงภาวะเศรษฐกิจไม่ดี คนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะแม่บ้าน รวมไปถึงกลุ่มวัยรุ่นที่ต้องการทำของขวัญด้วยตัวเอง ก็มาเลือกเรียนเพื่อทำเป็นงานอดิเรก และเมื่อมีฝีมือพอ ก็จะออกไปทำขายเองได้ ซึ่งเราก็ไม่ได้หวงวิชา แต่มองว่ามันจะสามารถกระตุ้นตลาดนี้ให้โตต่อไปได้" สมรกล่าว

ขณะที่ "อภิชัย สินธุ์พูล" ผู้ผลิตงานหัตถกรรมฝีมือดี อาทิเช่น งานปั้นดินเผา งานเรซิน งานแกะสลักไม้ งานจิตรกรรมไทย งานหัวโขน และบาร์บี้ประยุกต์ ที่สวมหมวกอีกใบในฐานะอาจารย์ประจำแผนกช่างฝีมือ วิทยาลัยในวังชาย ในพระบรมมหาราชวัง แหล่งผลิตช่างฝีมืองานศิลป์จำนวนมากที่ "บ่มเพาะ" ความสามารถในวิชาศิลปะแขนงต่างๆ จนนำความรู้มาเป็นเครื่องมือทำมาหากินได้อย่างน่าสนใจ

เขาบอกว่า นักศึกษาที่มาเรียนที่นี่ล้วนมีฝีมือ สร้างผลงานชิ้นดีๆ ขาดแต่เวทีจะแสดงผลงาน และนั่นคือที่มาของการออกมาประกอบธุรกิจของตัวเขาเอง เพื่อดึงความรู้ความสามารถของผู้เรียนออกมาเป็นผลงานที่ตลาดต้องการได้จริงนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมี โรงเรียนผู้ใหญ่พระตำหนักสวนกุหลาบ (วิทยาลัยในวัง) ที่ถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมไทยให้กับคนที่สนใจ และที่น่าสนใจยิ่งคือ วิทยาลัยในวังสอน "ฟรี" แก่ผู้ที่ต้องการไปประกอบวิชาชีพ

การเรียนแต่ละวิชานั้นจะใช้เวลา 1 ปี สำหรับวิชาเอก และ 5 เดือนหรือ 1 เทอมสำหรับวิชาเลือก โดยผู้สมัครจะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 15 ปี และต้องชำระเงินค่าอุปกรณ์การเรียนต่างๆ ของตนเอง

โดยวิทยาลัยในวังชาย เปิดสอนวิชางานเขียน งานแกะสลัก งานลงรักปิดทอง งานลายรดน้ำ งานปั้นปูนสด งานเบญจรงค์ งานปักจักรอุตสาหกรรม ฯลฯ

ส่วนวิทยาลัยในวังหญิง เปิดสอน 3 วิชาคือ อาหารไทยในวัง ซึ่งรวมถึงการแกะสลักผักผลไม้ งานดอกไม้สด สอนการประดิษฐ์ดอกไม้ ร้อยมาลัยและงานใบตอง ส่วนงานปักสะดึง จะเป็นการสอนปักด้วยมือแบบโบราณ

เป็นรูปแบบกิจกรรมยามว่างที่สามารถแปรเป็น "เงินร้อยกระทั่งเงินล้าน" ได้ทั้งสิ้น แต่งานอดิเรกกับธุรกิจ ก็มีความต่างกันอยู่บ้างตรงที่ธุรกิจมีเรื่องกำไร-ขาดทุน มีลูกค้า มีคู่ค้า มีคู่แข่ง มีใครอีกหลายๆ ฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง

จึงต้องการความเอาจริงเอาจัง ความมีวินัย การจัดการ การเข้าใจลูกค้า ความรู้ด้านการเงิน ฯลฯ

จะค้นหาว่างานอดิเรกอะไรที่เหมาะกับเรา แมทช์กับเรา เป็นงานอดิเรกที่มีศักยภาพสามารถเปลี่ยนเป็นธุรกิจ และวิธีการสร้างธุรกิจจากงานอดิเรก เรียนรู้ได้จากเขาเหล่านี้...

"เขียนหนังสือ" ชื่อเสียงเหนือเม็ดเงิน งานอดิเรกอย่าง "เขียนหนังสือ" กลับมาสร้างกระแสนิยมอีกครั้ง โดยเฉพาะเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมากับแฟชั่น "ดารา" เขียนหนังสือ ไล่มาจนคนในแวดวงต่างๆ ที่อาจไม่มีพรสวรรค์ด้านงานเขียนแต่มีเรื่องราวชีวิตและหลากความคิดที่น่าสนใจ ก็เริ่มเข้าสู่เวที "พอคเก็ตบุ๊ค"

โดยเฉพาะเมื่อช่องทางโชว์ผลงานในปัจจุบันเริ่มมากขึ้น ไม่เพียงเสนอผ่านสำนักพิมพ์โดยตรงอย่างในอดีตอีกต่อไป สื่อยอดนิยมอย่างเวบไซต์ ยังผลิตนักเขียนฝีมือดีได้นักต่อนัก

แม้ค่าลิขสิทธิ์งานเขียนจะไม่สูงนัก แต่สิ่งที่ได้จากการมีหนังสือเล่มของตัวเอง ยังหมายรวมถึงความภาคภูมิใจ และความสุขเล็กๆ ในงานอดิเรกแสนสุขนี้อีกด้วย

"ถือศีล ดิฐวัฒน์โยธิน" อาจารย์สอนโยคะชื่อดัง เป็นอีกคนหนึ่งที่แปลงความรู้มาเป็นงานเขียน โดยเขามีผลงานหนังสือพอคเก็ตบุ๊คมาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีอยู่ถึง 10 เล่ม และเล่มแรกที่เกี่ยวกับการเรียนโยคะก็ตีพิมพ์ไปแล้วถึง 13 ครั้ง

ถือศีลบอกว่า การมาจับปากกาเขียนหนังสือในครั้งแรก เป็นเพียงวิธีผลิตสื่อเพื่อสื่อสารกับนักเรียนได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น แต่ด้วยภาษาที่อ่านง่าย อ่านสนุก ภาษาเป็นเอกลักษณ์ ทำให้งานของถือศีลได้รับการตอบรับอย่างต่อเนื่อง

จากหนังสือทำมือ เมื่อเป็นที่ต้องการมากขึ้น จึงตัดสินใจทำออกมาเป็นรูปเล่มผ่านสำนักพิมพ์สารคดี และถูกตีพิมพ์ซ้ำถึง 13 ครั้ง

การพัฒนางานเขียนให้มีความหลากหลาย สร้างความน่าสนใจให้งานของถือศีลมากขึ้น ไม่เพียงศาสตร์ความรู้ด้านโยคะที่เธอเข้าใจดีเท่านั้น หากยังรวมถึงศาสตร์ความรู้ด้านอื่นๆ ที่เกิดจากการชอบค้นคว้าและเรียนรู้ของตนเอง

การศึกษาจากตำราทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงประสบการณ์ต่างๆ ทำให้เธอสามารถเขียนหนังสือที่เข้าถึงคนอ่านได้ทุกกลุ่ม

อย่างเรื่องการลดน้ำหนัก การใช้ชีวิตในบั้นปลาย หนังสือแนวจิตวิทยา เรื่องสุขภาพ เป็นต้น

"แฟนหนังสือมีทุกกลุ่มเลย เพราะเขียนค่อนข้างหลากหลาย เรียกว่าอยากรู้เรื่องอะไรก็ไปศึกษาข้อมูลตัวนั้น ต้องอ่านให้มาก เพราะถ้าไม่อ่านก็ไม่รู้จะเอาอะไรมาเขียน บางทีก็เอามาจากประสบการณ์โดยตรง

อย่างเรื่องล่าสุด "คู่มือสงบศึกวัยรุ่น & พ่อแม่" ก็ได้มาจากเวลาที่พ่อแม่มาปรึกษาเรื่องลูก ที่มาเรียนโยคะกับเรา เลยมีความเข้าใจทั้งมุมของเด็กและผู้ใหญ่ จึงเขียนหนังสือเล่มนี้ออกมา"

ถือศีลบอกตามตรงว่า การเขียนหนังสืออาจไม่ได้สร้างเม็ดเงินก้อนโตให้กับนักเขียน เท่างานอดิเรกประเภทอื่น แต่มันเป็นช่องทางสำคัญที่จะทำให้บุคคลนั้นได้สื่อสารสิ่งที่ตัวเองรู้และสนใจ รวมถึงสิ่งที่จะเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ ออกไปได้

หากได้รับการตอบรับที่ดีและนักเขียนยังพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง ก็จะสามารถผลิตผลงานที่ดีในเวทีนี้ได้ยาวนานตามไปด้วย

ขณะที่ "อภิสิทธิ์ อภิสุขสิริ" นักเขียนร่วมคนสนิทของ "พิชัย ปิตุวงศ์" จากหนังสือ "สปอร์ตบ่มีไกด์" ที่คอกีฬาตัวจริงรู้จักดี ใช้งานเขียนเป็นอีกเวทีสร้างกลุ่มคนคุ้นเคยให้กับเขา นอกเหนือจากงานพิธีกรรายการโทรทัศน์ จัดรายการวิทยุสปอร์ตเรดิโอ FM 99

เขาแบ่งเวลาส่วนหนึ่งมาเขียนคอลัมน์ให้กับหนังสือพิมพ์กีฬาคิกออฟ พัฒนาการด้านงานเขียนที่ได้ทั้งแบบสาระล้วนๆ และแนวตลก ขำๆ ไม่เป็นทางการ รวมถึงคอลัมน์แสดงความเห็นที่มีแนวคิดของตัวเองชัดเจน

ทำให้วันนี้เขามีงานอดิเรกชิ้นใหม่อย่างการเขียนพอคเก็ตบุ๊ค

"ทำงานมา 20 ปี เพิ่งได้ทำหนังสือเล่มแรก ซึ่งด้วยความที่เขียนกันสองคน ก็จะมานั่งคุยกันก่อน ว่าเราจะเขียนกันแนวไหน เลยมาดูว่าเวลาเราจัดรายการ เสน่ห์ของเราคือชอบเถียงกัน คนหนึ่งพูดไปทาง อีกคนพูดไปอีกทาง ชอบเถียงกัน ก็มาคิดว่าทำหนังสือแนวนี้นี่แหละ โดยพยายามเขียนให้สนุกๆ อาศัยที่ผมชอบกีฬามาตั้งแต่เด็ก ชอบทุกอย่าง ดูทุกอย่างเลย

นอกจากชอบดูกีฬา ผมยังชอบอ่านหนังสือด้วย และอ่านไม่เลือก อ่านทุกอย่าง ซึ่งพอเวลาเราเอามาเขียนหนังสือเอง เราก็สามารถเอามาปรับใช้ได้ ชอบแนวของใครก็ลองเอามาปรับใช้ดู ผมว่าทุกคนที่รักการอ่านก็สามารถเขียนได้หมดครับ"

อภิสิทธิ์ บอกเราว่าการเลือกงานอดิเรกเป็นงานเขียน ใครๆ ก็น่าจะทำได้ เพียงแต่ใครคนนั้น ต้องกลับมาดูว่าตนเอง มีดีที่ตรงไหน มีอะไรที่นำเสนอได้ แล้วคนให้ความสนใจ

ที่สำคัญคือต้องรู้ดีในสิ่งที่เขียน ก็จะสามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้ดีน่าติดตามขึ้นนั่นเอง

จีราวัฒน์ คงแก้ว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
partybkk วันที่ : 18/06/2007 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/partybkk

อยากเรียนบ้างจังเลยค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะติดต่อได้ที่ไหน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จืด วันที่ : 17/06/2007 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/juedแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

BizWeek

ไฮไลท์ ประจำสัปดาห์ มาแล้ววว !!

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]