• BizBlog
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bizweek@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 111240
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
Bizweek คู่คิด...คนคิดรวย
กรุงเทพธุรกิจ Bizweek คือหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายสัปดาห์ ในเครือของเนชั่น มัลดิมีเดีย กรุ๊ป มุ่งเน้นการนำเสนอข่าวสารเชิงธุรกิจ การลงทุน เศรษฐกิจ ไอที และการตลาด (วันนี้เรามีบลอกแล้ว...เย้!)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
วันพุธ ที่ 4 กรกฎาคม 2550
Posted by BizBlog , ผู้อ่าน : 997 , 10:43:16 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลับมาแล้วเรื่องบริหารคน เรื่องที่เรียกว่า "ยุ่ง" ที่สุดเรื่องหนึ่งในองค์กรทีเดียว (ใครเห็นด้วยยกมือขึ้น)

หลายคน "เก่งงาน" งานยุ่งแค่ไหน ยากแค่ไหน มาเถอะ รับมือได้ทุกสถานการณ์

แต่พอต้องดิวงานกับคน กลับเครียดยิ่งกว่าทำงานเสียอีก

เราชาว BizWeek เวอร์ชั่น Bizblog เลยสรรหา วิธีการจัดการกับ "คน" มาให้เพื่อน พี่น้อง รับมือมือกับ "คน" เผื่อจะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้

หรือใครมีไอเดียเด็ดกว่านี้ก็แลกเปลี่ยนกัน เก่งงานแล้ว ขอเก่งคนซะด้วย

บริหารคนตั้งแต่วันแรก

โพสต์คราวก่อน (ครั้งไหน ลองไล่เรื่องดูนะคะ) ดิฉันได้นำเสนอยุทธวิธีที่จะคัดคนที่ใช่ เพื่อเฟ้นหาคนที่มีความรู้ ทักษะและทัศนคติตรงกับงานและองค์กร จากประสบการณ์ของดิฉันพบว่า เมื่อผู้ประกอบการ SME ทำการสรรหาและคัดเลือกจนได้คนที่ “ใช่” ที่สุดมาเริ่มงาน ก็มักจะโล่งใจและเชื่อว่างานนั้นจะดำเนินต่อไปได้…

แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาการสะดุด ในช่วงเริ่มงานของพนักงานใหม่ ก็ยังเกิดขึ้นอยู่เสมอและยาวนานเกินคาดค่ะ!!

ลองมาพิจารณาตัวอย่างของอาการ “สะดุด” เหล่านี้ด้วยกันนะคะ

ตอบคำถามลูกค้าไม่ได้ ต้องถามหัวหน้างานเสมอ

ทำงานผิดพลาดบ่อย ทำงานซ้ำซ้อนหรือมีงานบางงานที่ไม่มีคนทำ

ทำผิดกฎระเบียบทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ

เข้ากับทีมไม่ได้ เข้าไม่ถึงลูกค้า ไม่รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร

ในกรณีที่โชคดี ก็อาจจะขลุกขลักช่วงเดือนหรือสองเดือนแรก ซึ่งเป็นช่วงปรับตัว แต่ในกรณีที่โชคร้าย ถึงแม้จะให้เวลาแล้ว แต่พนักงานใหม่ก็ยังไม่สามารถปฏิบัติงานได้ตามที่คาดหวัง ปัญหานี้ส่งผลให้เกิดความกลุ้มใจรายวันแก่ผู้ประกอบการ จนบางครั้งอดคิดไม่ได้ว่า เกิดจากการเลือกคนที่ “ไม่ใช่” 

หรือว่ามีอะไรที่ขาดหายไปคะ?

ก่อนที่จะนำเสนอวิธีการแก้ไข ดิฉันขอให้ท่านผู้ประกอบการที่เคยเป็นลูกจ้างมาก่อน ลองนึกย้อนไปถึงวันแรกๆ ของการทำงาน รู้หรือไม่ว่าองค์กรทำอะไร เข้าใจหน้าที่ความรับผิดชอบของตนไหม หัวหน้าบอกความคาดหวังหรือไม่ มีใครสอนงาน รู้สึกโดดเดี่ยวหรืออบอุ่น...เมื่อปรับมุมมามองในฐานะพนักงานบ้าง เราจะได้เห็นประเด็นที่ขาดไปในการรับคนเข้าทำงาน นั่นคือ การบริหารตั้งแต่วันแรกค่ะ!

จึงไม่แปลกที่องค์กรจะไม่ได้ทั้งงานและใจของพนักงานใหม่ แถมยังต้องแก้ไขปัญหางานสะดุดกันรายวัน

แล้วจะทำอย่างไรดีคะ จึงจะช่วยให้คนที่ “ใช่” ทำงานได้ดังใจ แถมปรับตัวเข้ากับองค์กรได้ด้วย

ลองพิจารณาวิธีการดังต่อไปนี้นะคะ

1.อธิบายเรื่องธุรกิจขององค์กร ในแง่ผลิตภัณฑ์ บริการ โครงสร้างองค์กร กฎระเบียบ และวัฒนธรรมองค์กร เพื่อให้พนักงานใหม่เข้าใจธุรกิจ รู้จักผู้รับผิดชอบในแต่ละส่วนงาน รับรู้กติกาการอยู่ร่วมกัน และทราบว่าจะปรับตัวอย่างไรให้เข้ากับวัฒนธรรมองค์กร อย่าลืมบอกพนักงานใหม่สักนิดนะคะ ว่างานเขามีคุณค่า และมีส่วนช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างไร

2.อธิบายเรื่องตัวงาน ประกอบด้วย วัตถุประสงค์ของงานนั้น สายการบังคับบัญชา หน้าที่และขอบเขตความรับผิดชอบ ความคาดหวังในผลงาน รวมถึงกำหนดเวลาที่จะต้องประเมินผลงาน

หากองค์กรใดเขียนใบกำหนดหน้าที่งาน หรือ Job description ไว้ จะช่วยให้หัวหน้างานอธิบายหน้าที่ความรับผิดชอบแก่พนักงานใหม่ได้อย่างครบถ้วน ไม่ตกหล่นค่ะ

3.สอนงาน ถึงแม้พนักงานใหม่จะมีประสบการณ์ในงานนั้นมาก่อน และมีการอธิบายเรื่องตัวงานแล้ว แต่หัวหน้างานก็ควรที่จะให้คำแนะนำเรื่องขั้นตอน วิธีการทำงานอย่างเพียงพอ และมีคำตอบให้กับข้อสงสัยเสมอ ที่สำคัญคือต้องคอยสังเกตว่าเขาทำอะไรยังไม่ได้ จะได้ให้คำแนะนำถูกจุด หรือถ้าพบว่าเขาทำอะไรได้ดี ก็อย่าหวงคำชมนะคะ

4.จัดหาพี่เลี้ยง หรือ Buddy มอบหมายให้คนที่อยู่มาก่อน ซึ่งควรเป็นผู้ที่มีทัศนคติที่ดีต่อองค์กรและมีข้อมูลที่ถูกต้อง ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง คอยให้คำแนะนำช่วยเหลือ และนำเขาไปพบปะ ทำความรู้จักกับผู้อื่น จะช่วยให้พนักงานรู้สึกอบอุ่นและปรับตัวได้เร็วขึ้นด้วยค่ะ

ขอแถมท้ายสักนิดนะคะว่า หากจะดำเนินวิธีการข้างต้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรที่จะเติม “เสน่ห์” ของ SME ในการบริหารคน อันได้แก่ ความเป็นกันเอง ใกล้ชิดเหมือนพี่น้อง พึ่งพากันได้ จริงใจ และเป็นมิตรสูง

เพียงเท่านี้ คนที่ “ใช่” ก็จะขยับขึ้นเป็น “สมาชิกใหม่” ขององค์กรอย่างสมบูรณ์ค่ะ

 

เสาวคนธ์ วิทวัสโอฬาร

saowakon.knowledgestorm@hotmail.com

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยัยตัวหนอน วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 01.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookclub
รวมพลคนรักหนังสือ บาย "ยัยตัวหนอน"

ยุ่งจริงๆ ด้วย

*****************************
หลังม่าน ค่าเงินบาทลอยตัว 10 ปีต้มยำกุ้งที่มีค่า
http://www.oknation.net/blog/bookclub/2007/07/03/entry-2

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
9ton วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/IsAmR
(เงินทอง ของมายา ข้าวปลา คือ ของจริง)ขอทำหน้าที่ผู้ชม(อ่าน) ก็พอนะ..............

มาอ่านเรื่องยุ่ง ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

BizWeek

ไฮไลท์ ประจำสัปดาห์ มาแล้ววว !!

View All
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]