• BizBlog
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bizweek@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 116650
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
Bizweek คู่คิด...คนคิดรวย
กรุงเทพธุรกิจ Bizweek คือหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายสัปดาห์ ในเครือของเนชั่น มัลดิมีเดีย กรุ๊ป มุ่งเน้นการนำเสนอข่าวสารเชิงธุรกิจ การลงทุน เศรษฐกิจ ไอที และการตลาด (วันนี้เรามีบลอกแล้ว...เย้!)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bizblog
วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม 2550
Posted by BizBlog , ผู้อ่าน : 1920 , 18:54:49 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

'OEM' Never Die

สร้างแบรนด์จับตลาดหรู

เพื่อนๆ คงตามข่าวโรงงานปิดตัวกันมากมาย ฟังแล้วสลดใจจิงๆ แต่มีผู้ประกอบการอีกมากที่ไหวตัวทันปรับตัวก่อนจะต้องลอยแพพนักงาน ปิดกิจการหนี

วันนี้เรามีตัวอย่างผู้ประกอบการปรับตัวหนีตายมาฝาก

"งานรับจ้างผลิตตลาดตกอย่างน่าใจหาย เพราะเศรษฐกิจชะลอตัว สถานการณ์บ้านเราไม่ดี ลูกค้าไม่กล้าใช้เงิน จากที่เราทำให้หลายๆ แบรนด์ดัง ครึ่งปีมานี้เจ้าของแบรนด์บางรายหยุดสั่งไปเลย ส่วนหนึ่งก็ลดออเดอร์ลง จากปกติเราจะมีงานประมาณ 2,000-3,000 คู่ต่อเดือน แต่ตอนนี้ จะอยู่ที่แค่ 1,500-2,000 คู่เท่านั้น"

นี่คือการเปิดเผยของ "โมลี มณีโชติ" กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีไซน์ บาย มณีศิลป์ จำกัด ผู้ผลิตรองเท้าหนังเกรดเอให้กับหลายแบรนด์ดัง ป้อนลูกค้าระดับกลาง-สูง ด้วยคุณภาพงานที่เชื่อใจได้ ส่งให้พวกเขามีงานรับจ้างผลิตต่อเนื่อง และเป็นรายได้หลักที่สูงถึง 80

สิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการรายนี้ บีบให้พวกเขาต้องปรับกลยุทธ์ควบธุรกิจใหม่ จากที่คอยหวังแค่งานรับจ้างผลิต ก็มามุ่งที่การสร้างแบรนด์อย่างจริงจัง และมีเป้าหมายที่การส่งออกประชันตลาดดีไซน์อย่างประเทศอิตาลีให้ได้

ฝันจะไกลเกินไปหรือไม่ มาดูยุทธศาสตร์ของพวกเขา

แม้วันนี้การรับจ้างผลิตจะยังเป็นธุรกิจหลัก แต่พวกเขาเตรียมพร้อมสำหรับการขับเคลื่อนแบรนด์ตัวเองมาระยะหนึ่งแล้ว โดยการเรียนรู้จากการสร้างงานให้แบรนด์ดัง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ศึกษาศาสตร์ที่ทำให้ประสบความสำเร็จ

โมลีบอกเราว่า สิ่งที่ยังสู้แบรนด์พวกนี้ไม่ได้ก็แค่ "ชื่อเสียง" เท่านั้น เมื่อเนื้องานนอกจากจะทำได้ดีเท่าเทียมแล้ว ยังสามารถสร้างสรรค์ได้มากกว่านั้นด้วย โดยเฉพาะการทำงานนอกกรอบจำกัดของจุดยืนแบรนด์เดิม ที่น่าจะสร้างข้อได้เปรียบให้พวกเขาได้

"คุณภาพงาน รูปแบบ เราสู้แบรนด์ใหญ่ๆ ได้แน่นอน เพราะรับจ้างผลิตให้แบรนด์พวกนั้นมาด้วย ซึ่งนอกจากเราจะผลิตตามแบบที่ออเดอร์แล้ว ก็ยังเสนอรูปแบบใหม่ๆ ให้ลูกค้าด้วย โดยทำความเข้าใจตัวแบรนด์เขาก่อน ว่ามีคอนเซปต์แบบไหน เช่นอาจไม่ต้องใส่ลูกเล่นมาก ต้องการความเนี้ยบระดับไหนก็ทำให้เขาได้ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเราทำเองก็สามารถเพิ่มเติมได้มากกว่านั้น"

บวกกับความประณีตของการผลิต "ชิ้นต่อชิ้น" เหมือนงานหัตถกรรม สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้อีกมาก

ขณะที่การออกแบบ ก็ยกระดับให้ทันสมัย ได้มาตรฐาน ด้วยการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการดีไซน์ ลดเวลาสร้างสรรค์ไอเดีย ให้ออกแบบได้มากถึง 4-5 แบบต่อวัน และง่ายต่อการใช้งาน พนักงานเรียนรู้และทำได้ โดยไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญด้านไอทีนัก

จุดยืนของเนื้องานที่มณีศิลป์ ดีไซน์ ออกมา คือเน้นความเป็น "อิตาเลียนสไตล์" แต่ซ่อนความเป็นเอเชียได้อย่างน่าสนใจ

เช่น รองเท้าหนังทรงอิตาลีที่ยิงเลเซอร์รูปมังกร หรือการทำลวดลายตรงพื้นรองเท้า ซึ่งคนอาจไม่สังเกตเห็น แต่เขาบอกเราว่า แม้บางคนจะดูว่าไร้สาระ แต่ในยุโรปลวดลายพื้นกำลังเป็นที่นิยม และเล่นกันเยอะมาก

ส่วนกลุ่มลูกค้าที่พวกเขามองก็บรรดาหนุ่ม "เมโทรเซ็กชวล" คุณผู้ชายสุดเนี้ยบ ที่กล้าแต่งตัว ขณะที่รองเท้าสำหรับผู้หญิง ก็ดีไซน์มารับตลาด ผู้หญิงเปรี้ยวจี๊ด นั่นเองที่ทำให้ต้องมองตลาดต่างประเทศเป็นหลัก เพราะคนไทยยังไม่กล้าที่จะแต่งตัวมากนัก

เมื่อตั้งเป้าจะโกอินเตอร์ ก็ต้องมองหาโอกาสที่ยังว่าง

"ช่องว่างในตลาดอิตาลีที่เรามองเห็นคือ เราทำสินค้าได้คล้ายอิตาลี แต่ต้นทุนถูกกว่าเขา เราเคยสั่งพื้นรองเท้าจากอิตาลีมาศึกษา ซึ่งแค่พื้นเขาก็ 20 ยูโรแล้ว เป็นพันบาท ของเราพื้นแค่ 60 บาท เท่านั้นเอง ขณะที่อิตาลีขายรองเท้าต่อคู่ที่ 250 ยูโร แต่เราเป็นรองเท้าจากไทยแลนด์ คงตั้งให้สูงมากไม่ได้ ซึ่งเราจะขายที่ 40-50 ยูโร เพิ่มขึ้นจากเดิมที่เคยขายกันที่ 8-10 ยูโรต่อคู่เท่านั้น"

กลยุทธ์เข้าถึงกลุ่มลูกค้าอินเตอร์ พวกเขาจะใช้การออกงานแฟร์ทั้งในและต่างประเทศ อย่างปลายปีนี้ ก็จะไปออกงานที่เยอรมนีและอิตาลี รวมถึงงานแสดงสินค้าแฟชั่นและงานแสดงเครื่องหนังในไทย

ความพร้อมนอกบ้านควบคู่การสร้างความได้เปรียบให้กับกิจการ สิ่งที่พวกเขาทำ คือ เข้าร่วมโครงการพัฒนาการรวมกลุ่มและเชื่อมโยงอุตสาหกรรมเครื่องหนัง ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เพื่อหาพันธมิตรมาสร้างเครือข่ายธุรกิจ สนับสนุนซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะผลประโยชน์อย่างการบริหารจัดการต้นทุนการผลิต การรวมตัวกัน แล้วสั่งวัตถุดิบในปริมาณที่มาก ทำให้มีอำนาจต่อรอง จนต้นทุนที่เคยสูงก็ลดลงได้ 15-20

ใครที่สนใจไปดูสินค้าคุณภาพแบรนด์ไทยแท้ "

เพื่อหลุดพ้นวังวน โออีเอ็ม สู่ตลาดลูกค้าสุดหรูในอินเตอร์

 

จีราวัฒน์ คงแก้ว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
believeone วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovenature
 It'S Not Just A Cup Of Coffee

แวะมาอ่านข่าวสักหน่อยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

BizWeek

ไฮไลท์ ประจำสัปดาห์ มาแล้ววว !!

View All
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]