• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2729
  • จำนวนผู้ชม : 7716891
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8846 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพฤหัสบดี ที่ 19 ตุลาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 219 , 15:40:17 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ทุกสายตาทั่วโลกจับตาไปที่การประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นการประชุมใหญ่ของพรรคทุกห้าปีครั้งที่ 19 ซึ่งจะมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งสำคัญระดับสูงสุดของพรรคที่จะมีผลกว้างไกลต่อโครงสร้างแห่งอำนาจของจีนที่กำลังผงาดเป็นมหาอำนาจของโลกภายใต้การนำของสีจิ้นผิง ที่ค่อนข้างแน่ชัดก็คือสีจิ้นผิงจะได้ครองอำนาจต่อไปเป็นสมัยที่สองอีกห้าปี ที่ไม่แน่ก็คือหลี่เค่อเฉียงจะรักษาตำแหน่งนายกรัฐ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 ตุลาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 295 , 16:17:59 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การวิเคราะห์ผลการไปพบประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา นอกจากจะฟังคำให้สัมภาษณ์และภาษากายของผู้นำทั้งสองแล้วที่สำคัญจะต้องอ่านระหว่างบรรทัดของแถลงการณ์ร่วมยาวเกือบ 3 หน้าที่น่าสนใจอย่างยิ่ง หัวข้อสำคัญ ๆ ที่ระบุในเอกสารทางการฉบับนี้มีประเด็นที่ควรแก่การวิเคราะห์เพื่อตีความว่าความสัมพันธ์ของสองประเทศจะเดินหน้าไปอย่างไรในเมื่อทรัมป์ประกาศตั้งแต่ขึ้นมาร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 ตุลาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 448 , 14:27:00 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยท่านใหม่คุณ “หลู่เจี้ยน” (吕健) อายุเพียง 48 เคยเป็นเบอร์สองที่สถานทูตจีนประจำกรุงเทพฯระหว่าง 2009-2011 กลับมาเป็นหัวหน้าคณะทูตประจำไทยครั้งนี้มีความหมายสำคัญในการผลักดันความสัมพันธ์ไทย-จีนให้ยกระดับขึ้นไปอีกชั้นหนึ่ง ท่านทูตใหม่มาเมืองไทยได้ประมาณหนึ่งเดือนก็จัดงานวันชาติจีนประจำปี เป็นปีที่ 68 แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อสัปดาห์ที่ผ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 482 , 15:58:06 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ดูจากภาพนี้ ผมแน่ใจว่าเรื่องที่ผมฝันว่าผู้นำไทยจะคุยกับผู้นำสหรัฐว่าด้วยเกาหลีเหนือคงไม่ได้เกิดขึ้น ผมเชื่อว่าสิ่งที่ผมเสนอนี้คงไม่เกิดขึ้นระหว่างการพบปะของนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐที่ทำเนียบขาว แต่เพราะผมเชื่อในศักยภาพของประเทศไทยที่จะใช้ความสามารถทางการทูตในการคลายวิกฤตระหว่างประเทศ ผมจึง “ฝัน” ว่าฉากนี้น่าจะเกิดขึ้นได้ ผมฝันว่าเมื่อนายกฯไทยพบกับ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 ตุลาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 502 , 15:26:53 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชามีกำหนดจะพบประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์วันนี้ (เวลาวอชิงตัน) เร็วกว่าที่วางเอาไว้หนึ่งวัน... คนไทยคาดหวังอะไรจากการพบครั้งนี้? ก่อนอื่นต้องหวังไว้ก่อนว่าทรัมป์จะไม่เรียก Thailand เป็น Taiwan! เมื่อลงรายละเอียดของการสนทนา ความคาดหวังข้อแรกก็คงจะเป็นการให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศกลับสู่ภาวะเดิมโดยเร็ว อันหมายความถึงการคบหากันในทุก ๆ ด้านทั้งการเมือง, เศรษฐกิจ, สังค....

อ่านต่อ


/544
งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All