• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8028221
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันจันทร์ ที่ 25 ธันวาคม 2549
Posted by กาแฟดำ , ผู้อ่าน : 643 , 09:23:08 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัน จันทร์ ที่ 25 ธันวาคม

              คอลัมนิสต์เรื่องเงินๆ ทองๆ ชื่อ วิลเลียม เพสเซ็ก ของบลูมเบิร์กในหนังสือพิมพ์ International Herald Tribune ล้อเลียนด้วยอารมณ์ขันของผู้ติดตามข่าวเหตุการณ์บ้านเมืองในเอเชียมาตลอดปีนี้ว่าทักษิณ ชินวัตร ควรจะได้รางวัล "Happy in Exile" ประจำปี 2006 ในฐานะ "ผู้ลี้ภัยที่มีความสุขแห่งปี"
             เขาเขียนว่าทักษิณวนเวียนอยู่ใกล้ๆ เมืองไทยเช่น ไปปักกิ่ง ฮ่องกง และบาหลี ซึ่งในความเห็นของเขา "อาจจะเป็นวิธียั่วยุนายพลทั้งหลายที่กำลังหาทางทำความเข้าใจกับเศรษฐกิจไทยอยู่...หรืออาจจะเป็นสัญญาณว่าสำหรับผู้แกร่งกล้านั้น พอเจอเรื่องร้ายๆ เข้า ก็อาจจะต้องตระเวนชอปปิงไปเรื่อยๆ..."
              เขาเขียนให้ฟังดูเท่ว่าเป็นการ "ลี้ภัยอย่างมีความสุข" แต่ความจริงมันคือความทุกข์มหันต์ของ "คนไร้แผ่นดินที่จะพำนัก"
            ความจริงนักวิเคราะห์การเมืองและเศรษฐกิจไทย อาจจะไม่รู้ว่าในใจทักษิณร้อนรน และกระวนกระวายเพียงใดกับเรื่องครอบครัวและทรัพย์สินของตัวเอง จึงแสดงออกมาเหมือนตอนที่ใกล้จะประสบกับอวสานทางการเมืองก่อนเหตุการณ์ 19 กันยายน...นั่นคือ "ปากกล้า แต่ขาสั่น" เพราะเอาเข้าจริงๆ แล้วก็คือการปกป้องผลประโยชน์ของตัวเองก่อนเป็นเรื่องแรก
             หากเป็นคนยืนอยู่บนหลักการจริง ก็ควรจะมีคำตอบโต้ต่อข้อหาร้ายแรง 4 ประการที่พลเอก สนธิ บุญยรัตกลิน อ้างในการก่อรัฐประหารเมื่อ 19 กันยายน และตอกย้ำอีกครั้งในคำปราศรัยเปิดใจเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
             ไม่ว่าจะเป็นประเด็นคอร์รัปชัน การสร้างความแตกแยกในสังคม การจาบจ้วงสถาบันและการทำลายล้างจริยธรรมแห่งสังคมอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน
             เป็นเรื่องร้อนๆ ที่คนไทยจำนวนไม่น้อยถือว่าเป็นความผิดร้ายแรงที่ทำให้ไม่สามารถจะอดทนยอมรับสภาพเช่นนั้นได้อีกต่อไป
               แน่นอนว่าคนไทยก็จะต้องตรวจสอบการทำงานของคณะปฏิรูปในทุกๆ ด้าน และจะไม่ยอมให้มีการสืบทอดอำนาจการปฏิวัติให้อยู่ในมือของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งอย่างแน่นอน
              แต่การที่ทักษิณให้ทนายส่วนตัวมาต่อล้อต่อเถียงในเรื่องไร้สาระเช่นการทวงบุญคุณ ว่าเป็นคนเสนอชื่อแต่งตั้งพลเอกสนธิ เป็นผู้บัญชาการทหารบกเอง และการที่พลเอกสนธิตอบโต้ว่าไม่ลืมบุญคุณแต่ประเทศชาติต้องมาก่อนนั้น เป็นเรื่อง "ต่อปากต่อคำ" ที่ไม่เกิดประโยชน์กับใคร
              กลายเป็นตลกร้ายที่เสียเวลาและเสียความรู้สึกของคนไทยที่ต้องการเห็นรัฐบาลสุรยุทธ์ จุลานนท์ และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ ทำหน้าที่ของตนเองตามที่ได้รับปากรับคำไว้กับประชาชนว่าจะชำระล้างความสกปรกโสมมที่รัฐบาลชุดก่อนทำเอาไว้อย่างเอาจริงเอาจัง
               อย่าได้มาถกเถียงกันด้วยวาทะกวนประสาทแบบเด็กๆ ที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาสาระแห่งการแก้ปัญหาบ้านเมืองเลย
           ทั้งรัฐบาล และ คมช. ไม่จำเป็นต้องสนใจว่าทักษิณจะพูดจาก่อกวน และยั่วยุแต่อย่างไรเลย เร่งชำระสะสางคดีโกงกินทั้งหลายทั้งปวง เร่งเก็บภาษีของคนในตระกูลให้ครบถ้วน สอบสวนให้ได้หลักฐานชัดเจนว่าได้กระทำการที่ผิดกฎหมายเพื่อตักตวงผลประโยชน์เข้ากระเป๋าตัวเองและครอบครัวอย่างไร ยกเลิกสิทธิทางการทูตของทักษิณ ในการเดินทางอยู่ต่างประเทศอย่างเป็นทางการได้แล้ว เพราะข้อหาต่างๆ ที่ คมช.ตั้งกับทักษิณ นั้นมีความรุนแรงเพียงพอที่จะทำให้ต่างประเทศต้องรับรู้ว่ารัฐบาลนี้ของประเทศไทย ต้องการจะปราบปรามคอร์รัปชันทั้งในอดีตและปัจจุบันอย่างจริงจัง
            นักการทูตบอกว่า ถ้าหากรัฐบาลไทยจะให้รัฐบาลจีนตักเตือนไม่ให้ทักษิณใช้ปักกิ่ง หรือฮ่องกง เป็นฐานก่อกวนการเมืองในประเทศ รัฐบาลไทยเองก็จะต้องริเริ่มแจ้งให้รัฐบาลต่างๆ ได้รับรู้ถึงข้อกล่าวหาที่คณะกรรมการชุดต่างๆ สอบสวนอยู่โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับทักษิณ หรือคนรอบข้างทั้งหลาย
            ให้สังคมไทยและสังคมโลกได้รับรู้ว่าคนไทยจะไม่มีวันยอมให้ใครใช้เงินและอำนาจมาครอบงำ ควบคุม และทวงบุญคุณอย่างที่เห็นกัน ไม่ว่าจะมาจากพ่อค้าวิ่งเต้นสัมปทานผูกขาด หรือนักการเมืองใช้เงินและอิทธิพลเพื่อซื้อเสียงเข้ามาในสภา หรือทหารที่มีแผนสืบทอดอำนาจก็ตาม
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
makkala วันที่ : 11/05/2007 เวลา : 00.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/makkala

วันที่ 25 ธันวาคม 2548 วันเกิด ด.ช.น่าน ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All