• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8026783
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันอังคาร ที่ 26 ธันวาคม 2549
Posted by กาแฟดำ , ผู้อ่าน : 1206 , 10:04:09 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันอังคารที่ 26 ธันวาคม 

              คำว่า "อำนาจเหนือตลาด" บอกชัดอยู่แล้วว่าเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียม และไม่ว่าสิ่งที่มีอำนาจเช่นนี้จะเป็นอะไร การแข่งขันก็จะไม่เป็นธรรม และผู้ที่รับเคราะห์ก็คือประชาชนผู้บริโภคทั่วไป
             "อำนาจเหนือตลาด" เช่นนี้เคยเกิดกับการเมืองไทยมาแล้วและผลที่เกิดน่ากลัวอย่างไรคนไทยก็คงจะได้สัมผัสมาแล้วเช่นกัน ที่ว่าน่ากลัวนั้นเพราะ "อำนาจ" นั้นเมื่อใครได้ไป หากไม่มีการตรวจสอบและถ่วงดุล ก็ย่อมเป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ส่วนรวม
 ยิ่งเป็น "อำนาจเหนือตลาด" ก็ยิ่งทำให้เกิดความบิดเบือน และเกิดการได้เปรียบเสียเปรียบขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด
             ข่าวเรื่องที่กระทรวงพาณิชย์ จะเสนอคณะรัฐมนตรี เพื่อขอความเห็นชอบการบังคับใช้เกณฑ์ผู้มีอำนาจเหนือตลาดตามมาตรา 25 ภายใต้พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจ
 ตามมาด้วยคำถามสำคัญว่าจะบังคับใช้อย่างจริงจังได้อย่างไร?
              อะไรคือเกณฑ์ "ผู้มีอำนาจเหนือตลาด"? เท่าที่เป็นข่าวออกมาแล้ว กระทรวงพาณิชย์จะเสนอเกณฑ์เป็น 2 ประเภทคือ
 1.ผู้ประกอบธุรกิจรายใดรายหนึ่งในตลาดสินค้าใดสินค้าหนึ่งหรือบริการใดบริการหนึ่งที่มีส่วนแบ่งตลาดในปีที่ผ่านมาตั้งแต่ร้อยละ 50 ขึ้นไป และมียอดเงินขายในปีที่ผ่านมาตั้งแต่ 1,000 ล้านบาทขึ้นไป และ
 2.ผู้ประกอบธุรกิจ 3 รายแรกในตลาดสินค้าใดสินค้าหนึ่ง หรือบริการใดบริการหนึ่งที่มีส่วนแบ่งตลาดในปีที่ผ่านมารวมกันตั้งแต่ร้อยละ 75 ขึ้นไป และมียอดเงินขายของรายใดรายหนึ่งในปีที่ผ่านมาตั้งแต่ 1,000 ล้านบาทขึ้นไป ยกเว้นรายที่มีส่วนแบ่งตลาดในปีที่ผ่านมาต่ำกว่าร้อยละ 10 หรือรายที่มียอดเงินขายในปีที่ผ่านมาต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท
 เศรษฐกิจของไทยนั้นมีปัญหา "ยักษ์ใหญ่" ในแต่ละวงการที่เอาเปรียบและทำร้ายรายเล็กๆ มานานเหลือเกินแล้ว และนี่เป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมในสังคมมาช้านาน อีกทั้งยังทำให้โครงสร้างธุรกิจของประเทศบูดเบี้ยวจนเราไม่สามารถแข่งขันกับใครในต่างประเทศได้เลย
             เพราะเมื่อคุณเป็นยักษ์ในประเทศ คุณมีส่วนแบ่งตลาดมากกว่าคนอื่นเกินครึ่ง คุณก็ไม่ต้องการพัฒนาความสามารถในการแข่งขันของตัวเอง...คุณไม่ต้องสนใจว่าลูกค้าคุณพอใจหรือไม่ เพราะผู้บริโภคไม่มีทางเลือก
             ส่วนใหญ่ "ยักษ์" ในธุรกิจที่มี "อำนาจเหนือตลาด" นั้นแทนที่จะลงทุนลงแรงในการค้นคว้าวิจัยเพื่อทำให้สินค้าตัวเองมีคุณภาพดีขึ้นก็ใช้เงินเหล่านั้นไปวิ่งเต้นกับข้าราชการ และนักการเมืองที่คุมกฎกติกาเพื่อไม่ให้มีการเปลี่ยนแปลง จะได้กดให้คู่แข่งของพวกเขาอ่อนแอและเล็ก ต่อไปนานที่สุดเท่าที่จะนานได้
               ลงท้าย อะไรๆ ที่ดูเหมือนยิ่งใหญ่และเป็นยักษ์ในประเทศไทยนั้น เวลาไปแข่งขันในต่างประเทศก็สู้เขาไม่ได้...เหตุผลชัดเจน นั่นคือตัวเองไม่เคยต้องพัฒนาตัวเองในประเทศเพราะความที่มีส่วนแบ่งตลาดสูงเกินกว่าใครๆ อยู่แล้ว
              ประเทศไทยล้าหลังทุกวันนี้ และกำลังจะถูกประเทศอื่นแซงหน้าอย่างน่ากลัวก็เพราะเรายอมให้มียักษ์ไม่กี่รายในวงการธุรกิจที่มี "อำนาจเหนือตลาด" และกวาดกำไรอันไม่ควรได้ไปเสียสิ้น ทำให้ธุรกิจกลาง และเล็กไม่มีโอกาสได้ผุดได้เกิด
              ไม่เกินความจริงเลยที่มีนักวิชาการประเมินว่ากลุ่มธุรกิจ 20 เปอร์เซ็นต์นั้นกินส่วนแบ่งตลาด 80 เปอร์เซ็นต์ของประเทศ
               ตราบเท่าที่เรายังมีธุรกิจไม่กี่กลุ่มยึดครองตลาดในประเทศเอาไว้ ปล่อยให้ธุรกิจกลางและเล็กดิ้นรนต่อสู้แบบตัวใครตัวมันต่อไป (นโยบายส่งเสริม SME และแม้การเปิดธนาคาร SME นั้น ตรวจสอบให้ลึกลงไปก็จะรู้ว่ามีนักการเมืองนั่นแหละที่มี "อำนาจเหนือตลาด" ไปกำกับดูแลอยู่) และเมื่อรวมกันเป็นประเทศแล้ว เราก็อาจมีพลังไปต่อสู้กับคนข้างนอกได้
               เพราะเมื่อมีเพียงธุรกิจไม่กี่รายที่ครองส่วนแบ่งตลาดส่วนใหญ่ไว้ เขาเหล่านั้นก็ไม่เห็นความสำคัญของการแข่งขัน และเมื่อมีทัศนคติเช่นนี้แล้ว ธุรกิจใหญ่ๆ ของไทยก็จะไม่ลงทุนในการวิจัยและค้นคว้าซึ่งก็แปลว่าในระยะกลางและระยะยาว เราก็จะพ่ายแพ้ในเวทีระหว่างประเทศ
              เมื่อเราปล่อยให้ธุรกิจยักษ์ครอบงำตลาดอย่างไม่เป็นธรรมแล้ว ความสามารถของคนไทยในธุรกิจต่างๆ เหล่านี้ก็ไม่พัฒนา เพราะเขาไม่ต้องขวนขวาย ไม่ต้องสร้างเสริมทักษะ ไม่ต้องมีนวัตกรรม เขาก็อยู่รอดทางธุรกิจแล้ว
             ยิ่งกว่านั้น เมื่อสังคมไทยถูกคนบางเหล่าบางกลุ่มใช้ "อำนาจเหนือตลาด" มาครอบงำแล้ว คนที่เสียเปรียบก็ท้อแท้ ไม่ปักหลักสู้ ส่วนคนที่คิดจะเข้ามาในวงการเดียวกันนี้ก็ย่อมจะตัดสินใจไม่เข้ามาเพราะรู้ว่าแพ้แต่ในมุ้ง และจะต้องถูกกดดันหนักหน่วงเกินกว่าที่จำเป็น
             มองให้ถึงที่สุดจะเห็นว่าอันตรายของความไม่เป็นธรรมของการแข่งขันนั้นคือการทำลายชาติจริงๆ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All