• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8028221
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพฤหัสบดี ที่ 28 ธันวาคม 2549
Posted by กาแฟดำ , ผู้อ่าน : 832 , 09:40:03 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันพฤหัสบดีที่ 28 ธันวาฯ
       ไม่ต้องแปลกใจถ้าหากเวียดนามจะคิดการใหญ่ เพื่อสร้างสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ เพื่อแข่งกับ "สุวรรณภูมิ" ของไทย และ "จางงี" ของสิงคโปร์ เพราะเป้าหมายของการเป็น "ศูนย์กลาง" แห่งธุรกิจนั้น ย่อมไม่มีใครสามารถผูกขาดเอาไว้ได้
        โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ไม่สำคัญเท่ากับความสะดวกสบายและประสิทธิภาพของการให้บริการการบินนานาชาติ
 แค่มองแผนที่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็จะเห็นว่ากรุงเทพฯ ได้เปรียบในแง่ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์มากกว่าสิงคโปร์และเวียดนามเป็นแม่นมั่น แต่การได้เปรียบด้านที่ตั้งอย่างเดียวไม่พอ เพราะท้ายสุดจะไปสรุปกันที่สัจธรรมของ Survival of the fittest อันหมายถึง การอยู่รอดของคนที่ทำตัวเองให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
        ณ วันนี้ สนามบินสุวรรณภูมิใหม่เปิดมากว่า 3 เดือนแล้ว ยังมีปัญหาคาราคาซังอยู่หลายด้านและดูเหมือนจะยังไม่มีทีท่าว่าจะสามารถแก้ไขให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดลงไปได้ เพราะผิดกันตั้งแต่ตัวโครงสร้าง รูปแบบ และเมื่อปัจจัยการเมืองเป็นตัวตัดสินเหนือข้อพิจารณาทางด้าน "บริการที่มีประสิทธิภาพสูงสุด" การแก้ปัญหาก็ย่อมจะวนเวียนอยู่เหมือนลิงแก้แห ขาดความเด็ดขาดชัดเจนที่บอกไม่ได้ว่าอะไรมาก่อนมาหลัง
        ออกจากสุวรรณภูมิไปลงสนามบินจางงีของสิงคโปร์วันนี้ จะรู้สึกว่าของเขาเล็กลงไปถนัดตา แต่ตรวจสอบเพิ่มเติมจะรู้ว่าเขาไม่ยอมเสียตำแหน่งแชมป์ไปง่ายๆ...มองออกนอกสนามบินจางงีเดิมจะเห็นเขากำลังสร้าง terminal ใหม่อีกสองปีกอย่างคึกคัก...แน่นอนว่า เขารู้ว่าเขากำลังเผชิญกับการแข่งขันอย่างเข้มข้นจากไทยและเวียดนามในอนาคตอันใกล้
        ความจริง ถ้าวิจัยให้ลึกกว่านั้นสิงคโปร์ มองสนามบินเมืองใหญ่ๆ ของจีน ไม่ว่าจะเป็นปักกิ่ง กวงโจว เซี่ยงไฮ้ เป็นพันธมิตร และคู่แข่งพร้อมๆ กันไปในตัวแล้ว เขามองสุวรรณภูมิเพียงเป็นคู่แข่งข้างบ้านที่ต้องระวังแต่ต้องไม่ถูกจำกัดไว้เพียงแค่นี้...เพราะเขามองหาตลาดที่ใหญ่กว่าในอนาคต 5 ถึง 10 ปีข้างหน้าแล้ว
        จุดรับผู้โดยสารเข้าออกใหม่ ที่เรียกว่า terminal ของสิงคโปร์นั้น เขาทำเพื่อตอบสนองความต้องการของบริการสองกลุ่มใหญ่ นั่นคือพวกระดับบนที่ต้องการความสะดวกสบายและพร้อมจะจ่ายแพงเพื่อบริการพิเศษนั้น กับสายการบินประหยัดที่นับวันจะเพิ่มจำนวนเที่ยวบินและผู้โดยสารด้วย ฉะนั้น เขาไม่ต้องการตกเที่ยวบินไหนทั้งนั้น คนรวยเขาก็เอา คนบินราคาประหยัดเขาก็รับ เพราะเขาถือว่าสำคัญทั้งสองกลุ่ม
        ขณะเดียวกัน ผู้บริหารสุวรรณภูมิวันนี้ยังไม่สามารถตัดสินได้เลยว่า จะกลับไปใช้สนามบินดอนเมืองสำหรับสายการบินประหยัด หรือจะขยับขยายส่วนไหนของสุวรรณภูมิ เพื่อตั้งรับการแข่งขันอย่างทันท่วงที
        ไม่ต้องบอกก็ได้ใช่ไหมครับว่า เรื่องโกงกินใหญ่โตกันในการก่อสร้างสนามแห่งนี้ตั้งแต่ยุคสมัยของรัฐบาลก่อนนั้น ทำให้ทุกอย่างมีคำถามและเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การพัฒนาสนามบินแห่งใหม่ เพื่อเอาชนะสิงคโปร์ให้เด็ดขาดนั้นเกิดอุปสรรคเหลือเกิน
        น่าเจ็บใจไหมล่ะ...สิงคโปร์ แข่งกับเราทุกทาง แต่ขณะเดียวกัน ก็แอบมาซื้อหุ้นของชินคอร์ปจากตระกูลของทักษิณ ตอนเป็นนายกฯ หวังจะดูดกลืนผลประโยชน์ด้านโทรคมนาคมและสถานีโทรทัศน์เพิ่มเติมไปอีกด้วย...มือหนึ่งทุบหัวเรา อีกมือหนึ่งก็ล้วงตับเรา
        ที่ต้องเขียนเรื่องสนามบินนานาชาติวันนี้ ก็เพราะข่าวยืนยันว่าเวียดนามกำลังเตรียมจะสร้างสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ที่จังหวัดด่งนายทางใต้ของเขา โดยจะลงทุนไม่น้อยกว่า 8,000 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบๆ 3 แสนล้านบาท เพื่อเป็นศูนย์การบินแห่งใหม่ของภูมิภาคเอเชีย
        รัฐบาลเวียดนามได้อนุมัติแผนแม่บทของสนามบินนานาชาติแห่งที่ 2 ของเวียดนาม ซึ่งจะชื่อ Long Thanh (ลองทัน) ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว และได้ใช้เวลาศึกษาความเป็นไปได้ 18 เดือน จะใช้พื้นที่ประมาณ 30,000 ไร่ มีทางวิ่งขึ้นลงหรือรันเวย์ 4 ช่องทาง ยาวช่องทางละ 4 กิโลเมตร กว้าง 60 เมตร พร้อมจะรับเครื่องบินโดยสารทุกประเภท
        ไม่ต้องบอกก็คงจะเห็นแล้วใช่ไหมว่า ปีใหม่นี้จะต้องเป็นปีที่เราต้องตัดสินใจทำอะไรกับสุวรรณภูมิให้ชัดเจนเด็ดขาด...จับคนโกงมาลงโทษให้สาสม และลงมือบริหารให้สมกับภาษีและความหวังของคนไทยทั้งชาติได้แล้ว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All