• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8028221
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 29 ธันวาคม 2549
Posted by กาแฟดำ , ผู้อ่าน : 539 , 09:46:26 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันศุกร์ที่ 29 ธันวาคม 2549
            สังเกตไหมว่า ขณะที่นักวิชาการและสื่อมวลชนกำลังถกกันอย่างกว้างขวางว่าจะทำอย่างไรจึงจะได้ "รัฐธรรมนูญในอุดมคติ" ที่สามารถป้องกันการทุจริต การซื้อเสียง และการใช้เงินเข้ามาผูกขาดอำนาจทางการเมืองอย่างที่เกิดขึ้นในรัฐบาลชุดที่แล้ว อีกด้านหนึ่งเราก็เห็นภาพของนักการเมืองเก่าๆ ออกมา "วาดลวดลาย" ที่ไม่มีวี่แววว่าพร้อมจะ "ปฏิรูปตัวเอง" ให้สอดคล้องกับเสียงเรียกร้องของสังคมเลยแม้แต่น้อย
          เป็นภาพขัดแย้งที่ทำให้สังคมไทยต้องนั่งทบทวนให้ลุ่มลึกว่ากระบวนการสร้างชาติและการเมืองให้มีคุณภาพมากกว่าเดิมนั้นอยู่ที่เนื้อหาของรัฐธรรมนูญฉบับนี้แค่ไหน และอยู่ที่การสร้างความแข็งแกร่งให้ "ภาคประชาชน" ที่แท้จริงขึ้นมามีสิทธิมีเสียงมากกว่ากติกาฉบับก่อนๆ อย่างไรบ้าง
         แน่นอนว่าการเขียนกติกาใหม่จะมีผลช่วย "ร่อนตะแกรง" ให้ได้นักการเมืองรุ่นใหม่ๆ ที่มีความรู้ความสามารถและละเว้นการใช้วิธีการหาเสียง ซื้อเสียง สร้างอำนาจต่อรอง แต่ไร้จุดยืนทางการเมืองเพื่อประชาชน เช่น การกำหนดวาระของ ส.ส.หรือการสรรหาสมาชิกวุฒิสภาที่ให้ปลอดจากอำนาจ และอิทธิพลของเครือข่ายพรรคการเมืองอย่างแท้จริง
         การปรับโครงการของการ "ถ่วงอำนาจ" กันอย่างแท้จริงโดยให้องค์กรอิสระมีความเป็นตัวของตัวเองอย่างจริงจัง ไม่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของผู้มีอำนาจทางการเมือง ก็อาจจะช่วยป้องกันไม่ให้นักการเมืองประเภทเข้ามาเพื่อ "ทำมาหากิน" สามารถกลับเข้ามาสร้างอำนาจต่อรองเพื่อประโยชน์แห่งตนได้อีก
         แต่เอาเข้าจริง การกำจัด "นักเลือกตั้ง" ที่คล่องแคล่วเชี่ยวชาญด้านการหาคะแนนเสียงโดยไม่ต้องมีนโยบายชัดเจน และโดยใช้อำนาจเงิน และอิทธิพลที่ไม่ชอบมาพากลนั้นจะต้องเป็นเป้าหมายสำคัญแรกๆ ของการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้
         ตัวหนังสือในรัฐธรรมนูญแต่เพียงอย่างเดียวไม่ใช่คำตอบสุดท้าย เพราะ "กติกาดี" แต่ "คนเลว" ก็อาจจะลงท้ายด้วยความล้มเหลวของระบบการเมืองอย่างที่เราเห็นกัน
         พูดเอาไว้อย่างน่าคิดในประเด็นนี้คือ อาจารย์นรนิติ เศรษฐบุตร ที่กล่าวไว้ในเวทีอภิปรายหัวเรื่อง "อนาคตการเมืองไทย : อนาคต คมช." เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า
        "หลายคนบอกว่ารัฐธรรมนูญฉบับ 2540 เป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะคนร่างส่วนใหญ่เป็นคนดี แต่คนใช้ส่วนใหญ่เป็นคนไม่ดี จึงเกิดข้อบกพร่อง ดังนั้น กระบวนการที่ต้องทำควบคู่ไปกับการยกร่างรัฐธรรมนูญคือการมุ่งเน้นการส่งเสริมการศึกษาและการปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมตั้งแต่เด็ก เขาเหล่านั้นจะโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดี...ถ้าจะมาปลูกฝังการศึกษาให้ผู้ใหญ่คงทำได้ยาก เพราะคนรุ่นผมคงทำอะไรไม่ได้แล้ว นอกเสียจากว่าจะย้อมผมขาวให้เป็นผมดำเท่านั้น เพราะไม้แก่ดัดยาก..."
        ดังนั้น ขณะที่เรากำลังผลักดันให้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่มีรูปแบบและเนื้อหาที่สามารถป้องกันการเข้ามายึดครองอำนาจโดยกลุ่มทุนและกลุ่มนักเลือกตั้ง เราก็ต้องมองกลไก "นอกรัฐสภา" หรือ "ความเคลื่อนไหวของประชาชน" ในรูปแบบต่างๆ ที่เป็นอิสระจากอำนาจรัฐและอิทธิพลทางการเมืองของกลุ่มแก๊งทั้งหลาย
        อินเทอร์เน็ตได้เปิดทางให้ citizen journalism หรือ "สื่อมวลชนโดยประชาชน เพื่อประชาชน" ในการตรวจสอบการทำงานทั้งของ "การเมืองกระแสหลัก" และ "สื่อหลัก" เพื่อให้มีการถ่วงดุลอำนาจของกันและกัน จึงเป็นอีกหนทางหนึ่งในการที่จะสร้างสังคมใหม่ของเราบนพื้นฐานของความเท่าเทียมกันและมีจริยธรรม
        การเปิดกว้างให้สื่อมวลชนทุกแขนงทำหน้าที่ของตนเองเคียงคู่ไปกับ "ภาคประชาชน" และการโหมเร่งพัฒนาระบบการศึกษาขนานใหญ่รวมไปถึงการให้ความสำคัญกับการสร้างค่านิยมต่อต้านการฉ้อราษฎร์บังหลวงและการมุ่งมั่นสร้างให้ "เศรษฐกิจพอเพียง" เป็นพื้นฐานอันมั่นคงและยั่งยืนของสังคมไทยเท่านั้นที่จะเป็นการให้ความมั่นใจกับเราว่าการปฏิรูปสังคมไทยจะเกิดขึ้นได้อย่างจริงจัง
        หวังเพียงแค่มีรัฐธรรมนูญในอุดมคติอย่างเดียวไม่ได้แน่นอนเพราะขณะนี้แก๊งนักเลือกตั้งและอำนาจเก่ากำลังตั้งกองกำลังศรีธนญชัยจ้องหาจุดอ่อนและช่องว่างที่พวกเขาจะรุมกันทึ้งและทำร้ายบ้านเมืองได้อีกแล้ว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All