• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8025625
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพุธ ที่ 3 มกราคม 2550
Posted by กาแฟดำ , ผู้อ่าน : 1260 , 10:12:45 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันเสาร์ที่ 30 ธันวาฯ

         ปีจอ ที่กำลังจะหมดไปในวันสองวันข้างหน้านี้ ต้องถือว่าเป็นปีแห่งเรื่องตื่นเต้นที่ไม่ควรจะเกิดบ่อยๆ...ประชาชนต้องออกมารวมตัวกัน เพื่อขับไล่ผู้นำเพราะกลไกของรัฐธรรมนูญไม่สามารถตรวจสอบเรื่องฉ้อฉลในระดับสูงของรัฐบาล และเมื่อหมดศรัทธาหมดความน่าเชื่อถือของประชาชนแล้ว ผู้บริหารประเทศก็ดื้อรั้นไม่ยอมก้าวลงจากตำแหน่ง
         เป็นปีที่มีความแตกแยกในมวลหมู่คนไทยสูงอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน...และมีสาเหตุมาจากผู้นำคนเดียวอีกเหมือนกันที่พยายามปั่นให้คนไทยแยกเป็นกลุ่มเป็นเหล่า ด้วยวิธีการแยบยลทางการเมืองที่ไม่ช่วยแก้ปัญหาประเทศชาติเลย
         เป็นปีที่ต้องจารึกว่าไม่เคยมีครั้งใดที่คนไทยจะจงเกลียดจงชังผู้นำของตนเองถึงขั้นที่ต้องใช้ภาษารุนแรงและดุดันอย่างที่สังคมไทยไม่เคยได้ยินได้ฟังมาก่อนเพื่อขับไล่ให้ลงจากตำแหน่ง...ทำให้เกิดวัฒนธรรมภาษาการเมืองรูปแบบใหม่ ที่ทำให้ครอบครัวแตกกันทางความคิด เพื่อนฝูงเกิดความแปลกแยก เพราะถือหางการเมืองคนละข้าง และเป็นครั้งแรกเช่นกันที่เราเห็นความสงสัยคลางแคลงซึ่งกันและกัน ระหว่างพรรคพวกเพื่อนฝูงสูงอย่างไม่เคยเห็นมาก่อน
         และนั่นก็นำไปสู่การเกิดของสิ่งที่ไม่ควรเกิด...นั่นคือ การปฏิวัติวันที่ 19 กันยายน โดยทหารที่นำโดยผู้บัญชาการทหารบกเพื่อบังคับให้นายกรัฐมนตรีต้องลงจากตำแหน่ง เหตุเพราะไม่มีใครสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ต้องเสียเลือดเนื้อของคนไทยได้ ซึ่งก็ย่อมหมายความว่า รัฐธรรมนูญปี 2540 ที่บางคนเรียกว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดฉบับหนึ่งของประเทศไทย ไม่อาจจะทำให้เกิดการตรวจสอบผู้นำอย่างมีประสิทธิภาพ และไม่สามารถทำให้ผู้นำที่มีเสียงข้างมาก แต่ไร้จริยธรรมและมีปัญหาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนอย่างรุนแรงนั้นลงจากตำแหน่งได้โดยกระบวนการที่สันติ และเรียบร้อย
         พอเกิดปฏิวัติ กฎกติกาประชาธิปไตยก็บิดเบี้ยว คนที่เห็นพ้องกับการยึดอำนาจเพียงเพราะเป็นทางเดียวที่จะจัดการกับทักษิณ ก็ย่อมเป็นห่วงว่านี่อาจจะกลายเป็น "ตัวอย่างอันตราย" ที่ทำให้ประเทศไทยต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง
         การปฏิวัติเช่นนี้ย่อมทำให้ภาพของประเทศในสายตาต่างประเทศก็ได้ผลกระทบอย่างหนีไม่พ้น และผลทางลบที่ติดตามมาก็ย่อมจะกว้างไกลและหนักหน่วง เพราะอำนาจการเมืองนั้นไม่เข้าใครออกใครยิ่งเป็น "อำนาจเบ็ดเสร็จ" ก็ยิ่งทำให้เกิดคำถามจากแวดวงต่างๆ ของประเทศได้
         รัฐบาลชั่วคราวภายใต้การนำของนายกฯ สุรยุทธ์ จุลานนท์ ก็ต้องเจอกับแรงกดดันด้านต่างๆ อย่างชัดเจนเช่นกัน...ไม่รีบจัดการกับเรื่องโกงกินของรัฐบาลก่อนก็จะถูกกล่าวหาว่าเป็น "ขิงแก่ไร้น้ำยา" แต่หากทำเหมือนจะเป็นการ "คิดบัญชี" ส่วนตัวก็จะกลายเป็นการไม่ทำตามกรอบแห่งกฎหมายบ้านเมือง
         ทั้งเหนื่อยทั้งโทรมกันทั้งประเทศเพราะคนคนเดียว ว่างั้นเถอะก่อนสิ้นปีก็ยังไม่วายเกิดเรื่องเงินบาทแข็งที่นำไปสู่มาตรการ "สำรอง 30%" สำหรับเงินทุนต่างประเทศที่ไหลเข้ามา ซึ่งก็ช็อกตลาดหุ้นจนวุ่นวายกันไปทั่ว เกิดประเด็นปัญหาเรื่องความน่าเชื่อถือและความมั่นใจต่อการบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาลชั่วคราวนี้ขึ้นมาระลอกหนึ่ง
 นี่มันปีหมาขี้เรื้อนหางด้วนชัดๆ...จะบอกว่าเป็นแค่ "ฝันร้าย" ของคนไทยก็ไม่ได้ เพราะตื่นขึ้นมา รอยแผลทั้งกายและใจเหวอะหวะกันทั่วไปหมดเลยนี่นา
         แต่เจ้าหมูมันกวักมือเรียกด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแล้ว ก้าวล่วงไปปีกุนเถอะ...ผมมีของขวัญแห่งความสุขมามอบให้วันที่ 1 มกราคม
                                                 ลาทีปีเก่า สวัสดีปีใหม่ครับ...ท่านผู้อ่านที่รักและเคารพทุกท่าน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
naive ( guest ! ) วันที่ : 04/01/2007 เวลา : 14.57 น.

โอย..หมูไฟร้อนมากๆ ร้อนแรงตั้งกะยังไม่ก้าวเข้ามาเลย หมูตัวนี้เป็นหมูป่าดุดันจริงๆ สงสัยต้องเอามาผัดกับขิงแก่ซะแล้วค่ะ ..
แต่อย่างหนึ่ง ขอร้องอย่าเลิกไร้เดียงสากันเลย แกลังโง่ๆกันซะบ้างแล้วจะอยู่อย่างสันติ ฉลาดไปแล้วทำอะไรไม่ได้น่ะเครียดซะยิ่งกว่านะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All