• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8150965
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 5 มกราคม 2550
Posted by กาแฟดำ , ผู้อ่าน : 575 , 09:30:56 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 วัน ศุกร์ที่ 5 มกราคม

          เหลือบเห็นพาดหัวหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งวันก่อนบอกว่า "บึ้ม กทม. ฝรั่งขวัญเสีย..." ทำให้เกิดคำถามในใจต่อว่า "ขวัญ" ของคนไทยยังดีอยู่หรือเปล่า?
 ฝรั่งขวัญเสียเห็นจะไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่ากับว่าคนไทยตั้ง "สติ" กับสภาพสังคมที่เผชิญกับความรุนแรงอย่างไร้สติอย่างที่เห็นอยู่หรือเปล่า
          จะว่าไปแล้ว ช่วงหลังนี้มีคนเป็นห่วงขวัญฝรั่งมากพอสมควร เช่นเรื่องสอบสวนกรณี "นอมินี" ของชินคอร์ป ก็มีคนไทยที่ออกมาเตือนว่าระวังถ้าเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้เข้า ก็จะทำให้ฝรั่งขวัญหนีดีฝ่อ จะถอนตัวออกไปลงทุนที่อื่นเสียหมด
         บางคนก็เป็นห่วงเรื่องมาตรการของธนาคารแห่งชาติเรื่อง "สำรอง 30%" ของเงินทุนไหลเข้าว่า จะทำให้เงินฝรั่งไหลไปที่อื่น
          ล้วนเป็นความเป็นห่วงที่มีเหตุมีผลในแง่ของธุรกิจระยะสั้น และยิ่งไทยอยู่ในโลกธุรกิจโลกาภิวัตน์ด้วย ความเคลื่อนไหวของเงินทุนและเงินทองนั้นย่อมจะสะดุดได้หาก "ขวัญของฝรั่ง" เกิดเสียหายขึ้นมา
           แต่ฝรั่ง "ขวัญอ่อน" อย่างนั้นจริง หรือคนไทยเป็นห่วง "ขวัญฝรั่ง" มากจนไม่ห่วงขวัญของตัวเอง "ขวัญ" ของฝรั่งในเรื่องกติกาธุรกิจของไทยนั้น ไม่ได้อยู่ที่ผลประโยชน์ระยะสั้นของธุรกิจต่างชาติบางช่วงบางตอน และไม่ได้อยู่กับความเห็นของโบรกเกอร์บางคนบางค่าย...หากแต่อยู่ที่ว่าเราจะเขียนกติกาที่โปร่งใส ชัดเจน  เป็นธรรม และนำไปปฏิบัติใช้กับทุกคนอย่างเท่าเทียมกันหรือไม่
           อย่านึกว่าเราทำอะไรเพราะกลัวเขา "เสียขวัญ" แล้ว ต่างชาติจะวิ่งแจ้นเข้ามากันยกใหญ่ เพราะเขามองออกว่าอะไรที่เราแกล้งทำเพื่อสร้างภาพ และอะไรคือเนื้อหาสาระที่แน่นอนชัดเจน
           จำได้ไหมที่ ทักษิณ ชินวัตร เคยเชิญทูตต่างประเทศไปทั้งหมดเพื่อประกาศให้พวกเขาเสนอโครงการยักษ์ๆ ที่เรียกว่า "mega projects" มาภายในวันนั้นวันนี้ สร้างภาพเสียยกใหญ่ว่านั่นคือการเปิดกว้างครั้งยิ่งใหญ่ แต่ผลที่ออกมาคือ "ฝรั่งขวัญเสีย" กันหมด เพราะรู้ทันว่ารัฐบาลไทยขณะนั้นมี "วาระซ่อนเร้น" อย่างอื่นแฝงอยู่
            ผลที่ออกมาก็คือการประกาศเกรียวกราวคราวนั้นเจ๊งไม่เป็นท่า
            ผมสังเกตของผมเองว่า หลังคืนวันที่มีระเบิด 8 จุดในกรุงเทพฯ นักข่าวโทรทัศน์บางช่องส่งนักข่าวที่พูดภาษาฝรั่งได้ไปตระเวนถามความเห็นของฝรั่งนักท่องเที่ยวหลายคน เท่าที่ปล่อยเสียงออกมา ฝรั่งที่ถูกสัมภาษณ์ก็พูดจาแสดงความมั่นใจ บอกว่าจะยังเที่ยวต่อ  คิดว่าทางการไทยคงจะจัดการได้  เห็นเมืองไทยเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ หลายครั้งไม่มีความรุนแรง
            ผมดูไปก็เป็นห่วงไปว่าชื่อเสียงคนไทยเป็นคนเรียบร้อย  รักสันติ  ไม่ชอบความรุนแรงที่ฝรั่งบางคนยังเชื่ออยู่นั้น เห็นทีคนไทยจำนวนไม่น้อยจะเริ่มเชื่อว่าไม่จริงเสียแล้ว
           ถ้าเปรียบกันแล้วก็ไม่แน่ใจว่าระหว่าง "ขวัญฝรั่ง" กับ "ขวัญไทย" ในสถานการณ์ที่เห็นอยู่นี้ อันไหนจะเข้มแข็งกว่ากัน
           ผมเชื่อของผมเองว่า ในภาวะอย่างนี้ ขวัญคนไทยย่อมสำคัญกว่าขวัญฝรั่ง และถ้าเราสามารถมองทะลุถึงความ "ไร้สติ" ของกลุ่มคนที่กำลังพยายาม "ป่วนบ้านป่วนเมือง" อยู่ขณะนี้ด้วยการใช้ระเบิดทำร้ายชีวิตคนที่ไม่เกี่ยวกับความขัดแย้งของพวกเขา "ขวัญของคนไทย" ก็ไม่ควรจะหลุดหายไปจนกลายเป็นเรื่องที่พวกก่อเรื่องถือว่าได้ชัยชนะ
           เพราะถ้าคนไทย "ขวัญเสีย" จากเหตุการณ์บึ้มหรือขู่จะบึ้มแล้ว ก็จะ "เข้าทาง" ผู้ก่อเหตุที่ต้องการจะสร้างความปั่นป่วนในสังคม  ให้ผู้คนหวาดกลัว  หวั่นไหว วิธีการเผชิญกับวิธีการป่าเถื่อน ไร้อารยะของคนกลุ่มนี้ก็คือ การที่คนไทยจะต้องรวมตัวกันลุกขึ้นประกาศความเป็นเจ้าของประเทศที่จะไม่ยอมให้ผู้ใช้ความรุนแรงข่มขู่คุกคามและทำร้ายผู้ที่ไม่ได้เป็นคู่กรณีของพวกเขา สร้างบรรยากาศแห่งความกลัวอีกต่อไป
           กรณีทำนองเดียวกันนี้เคยเกิดในต่างประเทศแล้ว และไม่ว่าความรุนแรงเช่นนี้จะเกิดจากเหตุผลทางการเมืองในประเทศหรือต่างประเทศ ประชาชนจะประกาศตนอย่างเป็นเอกภาพ ไม่ยอมก้มหัวให้กับผู้ใช้ความรุนแรง  จัดระบบตรวจสอบกันเองในชุมชน และสร้างเครือข่ายของการระวังภัยในประชาคม เพื่อไม่ให้คนกระทำความชั่วร้ายเช่นนี้สามารถคุกคามสังคมในภาพรวมได้อีก
           ขวัญของฝรั่งจะไม่เป็นปัญหาเลยถ้าคนไทยระดมพลัง ร่วมกันยืนยันว่าขวัญของประชาชนจะไม่ยอมเสียเพราะฝีมือกระทำการเลวร้ายของคนเพียงกลุ่มเดียวเป็นอันขาด
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อิตถี ( guest ! ) วันที่ : 11/01/2007 เวลา : 10.34 น.

ไม่ขวัญเสีย ไม่เสียขวัญ แค่ตั้งสติ คิดๆๆๆ หน่อย ก็จะไม่เข้าทาง กลุ่มกระทำการเลวร้ายแบบนั้น...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Esamu วันที่ : 06/01/2007 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/esamu

คิดเหมือนกันเลยครับคุณเผย ตอนนี้ทุกห้างเกือบจะล้างแล้วครับพนักงานยืนหาวววกันเป็นแถวววว
หลังจากที่เดินสำรวจวันก่อนแบบกลัวซะที่ไหน ผมว่าจะซื้อของต้องรอไว้ก่อนไม่เกินกุมภา-มีนา น่าจะมีข่าวดีสำหรับนักช็อปปป ฮ่าาาาาาาาาา แต่ก็ระวังหน่อยนะพอสินค้าลด คนเยอะ ระเบิดมา อาว์ว์ว์ว์ รีบไปรีบกลับ High Risk High Return ครับ อ้าววว อิอิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
kittinunn วันที่ : 05/01/2007 เวลา : 23.55 น.
Fight for what we believe in.

มองมุมบวก

การที่เศรษฐกิจชะลอตัว มีผลดีอย่างหนึ่งก็คือ
ปัญหาการโก่งราคาจะน้อยลง จะมีแต่โปรโมชั่น
และการตัดราคาเพื่อเรียกลูกค้ามากขึ้น

ที่สหรัฐ หลังเหตุการณ์ 911 เคยได้ยินว่ารัฐบาลสหรัฐ
กระตุ้นการใช้จ่ายกับประชากรอย่างหนัก
โดยเฉพาะการรับรองอะไรสักอย่างนี่ล่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
วีณารัตน์ วันที่ : 05/01/2007 เวลา : 16.02 น.

ระวังมากขึ้น แต่ไม่กลัว อยากให้ห้าง sale ทุกห้างเลย จะได้ช้อปมันทุกห้าง ให้หนำใจ หนอยแหนะ นึกว่าจะกลัวเหรอ ไม่มีวันซะหรอก ไม่มีอะไรมาขวางกันฉันกับคำว่า Sale ได้ ไม่มีวัน เชอะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Watchpuppy วันที่ : 05/01/2007 เวลา : 14.52 น.

ใช่ครับ จุดประสงค์ของการก่อการร้ายคือการสร้างความกลัว เพราะงั้นอย่าไปกลัว...
แม้ว่าบางทีอาจจะป้องกันลำบากหน่อย...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผึ้งนรก วันที่ : 05/01/2007 เวลา : 13.53 น.
กินไม่ได้แต่เท่ส์..

เมื่อวานเพื่อนโทรมาคุย จะพาลูกไปห้าง ก็กลัว จะโดนระเบิด ข่าวลือที่โน่นที่นี่ระเบิด ฟังแล้วอนาถเมืองไทย อย่าให้จับได้ว่าเป็นใคร จับได้ละ.....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 05/01/2007 เวลา : 10.57 น.
นักดูนก

จากครอบครัวหนึ่ง... เมื่อเย็นวาน ลูกสาวคนโตชวนไปร้านอาหาร fastfood ร้านหนึ่งในห้างเซนทรัล บางนา หลังเลิกเรียนตอนเย็น ลูกสาวคนเล็กเชียร์ให้ไป แม่บอกว่าอย่าเพิ่งไปเลยลูก มันหวาดเสียว พ่อพูดว่า เสาร์-อาทิตย์ค่อยไปดีกว่า วันนี้มันค่ำแล้ว เดี๋ยวรถติดนึบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kittinunn วันที่ : 05/01/2007 เวลา : 10.17 น.
Fight for what we believe in.

ขืนเราไปกลัว ยิ่งเข้าทาง

ใช้ชีวิตให้ระวังมากขึ้นโดยไม่ต้องระแวงดีกว่า
ไม่งั้นเครียด เสียสมองตายเลย ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
naive วันที่ : 05/01/2007 เวลา : 09.55 น.

ขวัญเจ้าเอย ขวัญเอยมาสู่องค์เอย.. วันเพ็ญก็ผ่านไปแล้ว ขวัญยังไม่กลับมาเลยเจ้าค่ะ ได้แต่ภาวนาว่ารองเท้าคู่สวยคู่นั้นที่เซ็นทรัลเวิลด์ยังไม่มีใครมาสอยไป พรุ่งนี้จะรวบรวมขวัญและกำลังใจไปเดินห้างให้เงินสะพัดหน่อยแล้วค่ะ อดช้อปต่อไปไม่ได้แล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All