• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8024804
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพุธ ที่ 10 มกราคม 2550
Posted by กาแฟดำ , ผู้อ่าน : 633 , 09:02:02 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันพุธที่ 10 มกราคม

         รัฐบาลชั่วคราวของนายกฯสุรยุทธ์ จุลานนท์ ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าคณะรัฐมนตรี “ขิงแก่” ของท่านจะสามารถผ่านการทดสอบว่าด้วยยุทธศาสตร์แห่ง “การบริหารบ้านเมืองในยามวิกฤติ” หรือ crisis management ได้อย่างไร
         ขอเน้นว่าไม่ใช่เพียงแค่สอบผ่าน “ได้หรือไม่” แต่จะฝ่าข้ามไป “ได้อย่างไร” นะครับแปลว่าเราไม่มีเวลาสำหรับการรีรอ ไม่มีโอกาสสำหรับการ “ลองผิดลองถูก” และไม่มีข้อแก้ตัวว่าเวลาน้อย
        เพราะ “ขุนพลผู้อาสา” คณะนี้เข้ามาด้วยความรู้อยู่เต็มอกว่า กรอบเวลาคือ 1 ปี และภารกิจหลักคือการจัดการให้ประเทศชาติเปลี่ยนผ่านไปสู่การเลือกตั้งครั้งใหม่ภายใต้กติกาที่โปร่งใสเป็นธรรม
        และภารกิจที่สำคัญที่สุดคือการทำให้คนไทยมีความเลื่อมใสศรัทธาในความเป็น “ผู้เสียสละ” ของท่านที่ไร้ผลประโยชน์ทับซ้อนและไม่มีความต้องการที่จะ “สืบทอดอำนาจ” ที่เกิดจากการปฏิวัติรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน
         คณะรัฐมนตรีชุดนี้จึงต้องสำนึกในหน้าที่หลัก นั่นคือการบริหาร crisis นี้ให้ลุล่วงไปอย่างมีประสิทธิภาพ...ไม่ใช่เป็นห่วงเป็นใยในนโยบายปลีกย่อย หรือ “วาระปลีกย่อย” ที่เป็นความเชื่อและทิศทางที่ตนอยากเห็น
         ไม่ผิดครับที่รัฐมนตรีบางท่านจะมุ่งผลักดันนโยบายที่ตนเชื่อว่าจำเป็นต้องทำให้เสร็จ เพราะรัฐบาลที่มี ส.ส. และนักการเมืองเป็นผู้กำหนดทุกอย่างนั้น จะไม่มีความกล้าหาญหรือ political will เพียงพอที่จะทำในสิ่งที่ “ถูกต้อง” แต่ “ไม่ถูกใจ” กลุ่มผลประโยชน์บางกลุ่ม
          แต่ความจำกัดของเวลาและความคาดหวังของประชาชน ทำให้ท่านทั้งหลายจะต้องตัดใจกับเรื่องรายละเอียด หันมาจัดการเรื่องใหญ่ที่บ้านเมืองจะต้องเห็นว่าเกิดขึ้นได้ นั่นคือ
     1.ปราบปรามคอร์รัปชันโครงการใหญ่ๆ ของรัฐบาลก่อนอย่างจริงจัง แสดงถึงความไม่กลัวอิทธิพลของอำนาจเก่าและพร้อมที่จะชำระสะสางบ้านเมืองให้สะอาดที่สุดเท่าที่จะสะอาดได้
     2.ออกกฎหมายว่าด้วยการทับซ้อนผลประโยชน์ของนักการเมือง, ข้าราชการประจำ และธุรกิจ เพื่อสลาย “สามเหลี่ยมแห่งความชั่วร้าย” ที่เป็น มะเร็งทำลายชาติอยู่ทุกวันนี้
     3.สลายค่านิยมของระบอบ “ประชานิยม” และสร้างคุณค่าแห่งการ “ร่วมกันสร้างชาติ” บนพื้นฐานของการมีบทบาทอย่างแท้จริงของประชาชนทุกภาคส่วน
      4.วางกติกาพื้นฐานที่จะปกป้องเสรีภาพแห่งการแสดงความคิดเห็นของประชาชนผ่านสื่อสารมวลชน, สร้างความแข็งแกร่งให้กับสื่อ, ปรับปรุงกฎหมายว่าด้วย “เสรีภาพแห่งข่าวสาร” หรือ freedom of information act ซึ่งจะทำให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของทุกหน่วยงานราชการอย่างง่ายดายและทันท่วงที
      5.ผลักดัน, ประสาน และส่งเสริมให้มีการถกเถียงอย่างกว้างขวางให้การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ สะท้อนถึงความต้องการของประชาชนมากที่สุด
 เหตุระเบิดป่วนเมืองที่แถมมาตั้งแต่วันสุดท้ายของปี ก่อนประกอบกับความขัดแย้งทางการเมือง ยิ่งทำให้คณะรัฐมนตรีชุดนี้ต้องตระหนักในบทบาทหน้าที่ของการเป็น crisis managers ซึ่งหมายถึงการตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว, ฉับพลัน, สามารถจะวิเคราะห์สถานการณ์ให้ประชาชนได้รับรู้อย่างรอบด้าน และมีทีมข่าวสารข้อมูลพร้อมที่จะบอกกล่าวผ่านสื่อไปถึงประชาชนอย่างทันอกทันใจ
          และเมื่อสื่อทั้งหลายเชิญหมอดูทั้งหลายมาทำนายข่าวร้ายตามดวงดาว ก็ควรที่ทีมบริหารประเทศชาติจะส่งคนออกมาบอกกล่าวกับประชาชนว่า ผู้รับผิดชอบบ้านเมืองย่อมไม่นั่งรอให้ “ทิศทางของดวงดาว” มากำหนดอนาคตของคนทั้งประเทศ
          บ้านเมืองนี้ไม่ได้ถูกบริหารโดยหมอดูและดวงดาวเป็นแน่แท้
          ช่วงอาทิตย์สองอาทิตย์ที่ผ่านมา เห็นแต่ผู้นำทหารของ คมช. กับนายกฯ เท่านั้นที่ออกมาแสดงความเห็นต่อบ้านเมือง
          ท่านรัฐมนตรี, ท่านปลัด, ท่านอธิบดี, ท่านที่กินเงินเดือนประชาชนเพื่อดูแลบ้านเมืองทั้งหลาย ออกมาบอกกล่าวกับชาวบ้านว่ากำลังทำอะไรอยู่...กระทรวง ทบวง กรมทั้งหลายปล่อย “เกียร์ว่าง” ไม่ได้นะครับ
          ผู้บริหารบ้านเมืองยามมีคนพยายาม “ป่วนเมือง” นั้น จะต้องสื่อกับประชาชนตลอดเวลา วันละ 24 ชั่วโมง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All