• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8148040
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันอังคาร ที่ 16 มกราคม 2550
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 759 , 08:30:02 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           จะเป็นเรื่อง "ทางการ" หรือ "ไม่ทางการ" ก็ตาม หากรองนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ เอส.จายากูมาร์ ให้ ทักษิณ ชินวัตร เข้าพบเพื่อ "ปรึกษาหารือกัน" ระหว่างที่อดีตนายกฯ ไทยคนนี้อยู่สิงคโปร์ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ก็สะท้อนท่าทีของรัฐบาลสิงคโปร์ต่อรัฐบาลไทย อย่างไม่ต้องสงสัย

            สะท้อนด้วยว่ารัฐบาลสิงคโปร์ "แคร์" ต่อความรู้สึกของคนไทยในกรณีเทมาเส็กซื้อหุ้นชินคอร์ปจากตระกูลของทักษิณ จนกลายเป็น "วิกฤติการเมือง" ของไทยมากน้อยเพียงใดอีกด้วย

            รัฐมนตรีต่างประเทศนิตย์ พิบูลสงคราม บอกนักข่าวที่ เซบู ฟิลิปปินส์ เมื่อวันเสาร์ระหว่างการประชุมสุดยอดของผู้นำอาเซียนว่า "เราเชื่อมั่นว่าจะไม่เป็นการพบกันอย่างเป็นทางการ เพราะทางสิงคโปร์ได้เกริ่นให้นายกฯ สุรยุทธ์ จุลานนท์ ของไทยทราบว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะเดินทางไป และบอกว่าการพบกันจะไม่เป็นทางการ..."            แน่นอนว่ารองนายกฯ ของประเทศหนึ่งจะพบกับอดีตนายกฯ ของอีกประเทศหนึ่ง "อย่างเป็นทางการ" ย่อมจะไม่มี

           ถ้าทักษิณ พบรองนายกฯ สิงคโปร์ "อย่างเป็นทางการ" ซิจะเป็นเรื่องบ้าเอามากๆ เพราะอดีตผู้นำประเทศไหนจะไปพบกับผู้นำของประเทศอื่นอย่างเป็นทางการด้วยเรื่องอะไรได้เล่า

        ดังนั้น ประเด็นจึงไม่ได้อยู่ที่ว่าทักษิณพบกับรองนายกฯ ของสิงคโปร์ "อย่างเป็นทางการ" หรือไม่...แต่อยู่ที่ว่า "พบกัน" ทำไม           หาก ทักษิณ เป็นคนไร้มารยาทการทูต ไม่สนใจกติกาสากลว่าด้วยประเพณีการติดต่อระหว่างประเทศ เพราะมี "วาระซ่อนเร้น" เฉพาะของตัวเองนั้นเป็นเรื่องหนึ่ง

          แต่รัฐบาลสิงคโปร์ ควรจะต้องสำนึกในความละเอียดอ่อนของการที่ปล่อยให้ทักษิณ "เพ่นพ่าน" กับระดับผู้นำของเขา เพราะนั่นย่อมแสดงว่าระดับรัฐบาลสิงคโปร์ ยังไม่สำนึกว่าได้สร้างความเสียหายในความสัมพันธ์กับไทยเพราะเรื่องเทมาเส็ก และชินคอร์ป อย่างไรเลยแม้แต่น้อยกระนั้นหรือ

           สิงคโปร์ ประเมินการเมืองไทยช่วงทักษิณเป็นใหญ่ผิดพลาด จนกลายเป็นวิกฤติสำหรับความน่าเชื่อถือของตัวเอง แล้วยังไม่สำเหนียกว่าจะต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนและอย่างจริงจัง เพื่อเอาตัวเองรอดจากปัญหาที่ยังแก้ไม่ตกกับกฎหมายไทยที่ผูกพันกับสัมปทานดาวเทียม โทรศัพท์มือถือ และสถานีโทรทัศน์ไอทีวี

          ทุกขั้นตอนที่รัฐบาลสิงคโปร์ทำเกี่ยวกับเรื่องเทมาเส็ก กับ ชินคอร์ป นั้น ผิดแล้วผิดอีก พลาดแล้วพลาดซ้ำเหมือนจงใจจะไม่แก้ไขไม่เยียวยาปัญหานี้กับไทยเลยแม้แต่น้อย

          ทักษิณ ในฐานะนักท่องเที่ยวในสิงคโปร์ กับ ทักษิณ ในฐานะผู้ขอเข้าพบรองนายกฯ สิงคโปร์ ย่อมแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง...และรัฐบาลไทยจะต้องแสดงจุดยืนที่ไม่พอใจกับท่าทีของรัฐบาลสิงคโปร์ในเรื่องนี้ อย่างชัดเจน

          ต้องไม่ลืมว่าทักษิณ กับ เทมาเส็ก (ที่อยู่ใต้กระทรวงการคลัง ของรัฐบาลสิงคโปร์และมีเมียนายกฯ เป็นผู้บริหารสูงสุด) นั้น มีผลประโยชน์ร่วมกันอยู่ และเทมาเส็กวันนี้กำลังมีปัญหาหลายด้านในประเทศไทย การที่รองนายกฯสิงคโปร์ พบปะกับอดีตผู้นำไทยเสมือนหนึ่งทุกอย่างเป็นปกตินั้น จึงเป็นเรื่องผิดปกติเป็นอย่างยิ่ง

          สังเกตไหมครับว่าตลอดเวลาที่ทักษิณอยู่ปักกิ่งนั้น ไม่เคยมีข่าวปรากฏว่าคนระดับรัฐมนตรีหรือรองนายกฯ ของจีน จะยอมให้ทักษิณเข้าพบเลยแม้แต่น้อย

          นี่คือ ความแตกต่างของท่าทีของมิตรประเทศที่มีระดับความจริงใจและการเคารพในความรู้สึกของกันและกันอย่างชัดแจ้ง

          สิงคโปร์ไม่เข้าใจหรือว่า ทำไมกระทรวงการต่างประเทศไทยจึงยกเลิก "หนังสือเดินทางสีแดง" ของทักษิณ และของเมีย

          สิงคโปร์ ไม่รู้จักคำว่า "เกรงใจ" ก็แล้วไป แต่ถ้าไม่รู้จักคำว่า "เสียมารยาททางการทูต" และ "ไม่เคารพในความรู้สึกของคนไทยทั้งประเทศ" ก็ย่อมเป็นเรื่องที่ต้องได้รับคำประท้วงอย่างเป็นทางการจากกระทรวงการต่างประเทศไทย

           ข่าวล่าสุดบอกว่าทักษิณบินออกจากสิงคโปร์ไปญี่ปุ่นเมื่อวันอาทิตย์...จะไปขอพบรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนไหนอีก เพื่อ "ยังทำตัวอยู่ในข่าว" หรือไม่ ต้องคอยดู...แต่เชื่อเถอะว่า มารยาททางการทูตของญี่ปุ่นนั้นเหนือชั้นกว่าสิงคโปร์มากมายหลายขุมนัก

        เพราะวิถีการทูตของจีนและญี่ปุ่นนั้น เขายึดหลักของความถูกต้องชอบธรรมเป็นเกณฑ์ ไม่ได้ทำทุกอย่างเพื่อ "หลับหูหลับตาทำมาหากิน" อย่างเดียว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนไทย มีชีวิต มีลมหายใจ สิทธิ เสรีภาพ ( guest ! ) วันที่ : 05/02/2007 เวลา : 09.51 น.

มองกาลไกล ไม่ท้อแท้ กำลังใจ ทำให้ยืนหยัดสู้ต่อไปได้

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
บินหลาหาดใหญ่ วันที่ : 19/01/2007 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witphoto
APICHART AMMUAY Photographer Journalist

อำนาจหากขาดคุณธรรมไม่มีวันไปได้ไกลครับมันจะดับลงพร้อมกับความเลวร้ายที่เกิดขึ้นจากฝีมือขั้วอำนาจ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
sanchai ( guest ! ) วันที่ : 18/01/2007 เวลา : 23.48 น.

ทุนนิยมจะทำให้ มนุษย์ ไปสู่....จุดเสื่อม

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนรักชาติ ( guest ! ) วันที่ : 18/01/2007 เวลา : 13.56 น.

สิงคโปร์ไม่เห็นจะน่ากลัวอะไรเลย สิ่งที่น่ากลัวคือคนที่อยู่เบื้องหลังสิงคโปร์มากกลัว ตัวการที่ทำให้ทั้งโลกปั่นป่วนอยู่ในขณะนี้ก็คือ อเมริกา ตามลัทธิความเชื่อ NWO อีก อย่างหนึ่ง ในภูมิภาคนี้ไม่มีใครเขาเอาสิงคโปร์เป็นเพื่อนหรอก ประเทศที่หาเชื้อชาติก็ไม่ได้ เป็นแค่ลูกไล่อเมริกาถึงสิงคโปร์ขู่จะถอดทุนไปแล้วจะไปลงทุนที่ไหน คนไทยจะไปกลัวทำไม

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ไปไชโยที่อื่น ( guest ! ) วันที่ : 18/01/2007 เวลา : 09.10 น.

คุณไชโย...เขาไม่ได้ห้ามติดต่อนะคะ คิดจะเชียร์ก็ใช้สมองนิดนึง แล้วคนที่อ้างว่าไปพบปะอย่างไม่ทางการคนนั้น ก็คงไม่ได้ไปติดต่อเขาเพื่อก่อการร้ายจริงๆ นั่นแหละ แต่จะคุยเรื่องเกี่ยวเนื่องกับบิ๊กดีลหรืออะไร อันนี้ก็ไม่ทราบ...แหะๆๆ

ส่วนที่มาของรัฐบาลนี้...นี่ก็เบื่อมากกับคนเชียร์ ที่มาถูกต้อง แต่บริหารบ้านเมืองไม่ถูกต้อง ก็ทนๆ ไปงั้นเหรอ...เราต้องทานข้าวบูด โดยบอกว่า ตอนหุงยังเป็นข้าวดีหรือเปล่า...สู้กินนมที่เริ่มต้นอาจเน่า แต่ตอนหลังกลายเป็นชีสรสเลิศจะดีกว่ามั้ย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
TommyRoxx ( guest ! ) วันที่ : 17/01/2007 เวลา : 19.25 น.

Singapore?
Give me a break.......with that small SH#@HOLE Cunt-try.

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ไชโย ( guest ! ) วันที่ : 17/01/2007 เวลา : 17.21 น.

ไม่เห็นจะแปลก คนเราจะคบกัน ทุกคนมีสิทธิที่จะติดต่อกันได้ตลอดเวลา ไม่ใช่ติดต่อกันเพื่อมาก่อการร้ายก็ย่อมจะทำได้ รัฐบาลปัจจุบันซิ มาโดยไม่ชอบธรรม แล้วยังจะมาหาเรื่องอีก นับว่าไม่มีเมตตาธรรมกับอดีตนายก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หนูวี้ดว้าย วันที่ : 17/01/2007 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noomiki
Keep Smile....ยิ้มไว้จ้า

อ่านข่าวความเห็นจากฝ่าย ทรท.แล้วยิ่งปวดใจค่ะ แต่หนักข้อที่สุดคือ คุณจักรภพ เสียดายความรู้ความสามารถ

" นายจักรภพ กล่าวว่า ตนขอถามว่าสมมุติว่ามีส.ส.พรรคฝ่ายค้านของสิงคโปร์เดินทางมาประเทศไทย คนไทยคิดว่าจะขับไล่เขาออกนอกประเทศเพราะกลัวรัฐบาลสิงคโปร์จะโกรธหรือไม่ "

เท่าที่ติดตามข่าวมา ไม่มีใครให้รัฐบาลสิงคโปร์ขับไล่คุณทักษิณ ออกนอกประเทศนะคะ หรือแม้แต่ประเทศอื่นๆ ที่คุณทักษิณไปเยือนมาก่อนหน้านี้ ไปชอปปิ้ง ไปฉลองกับครอบครัวมาตั้งหลายที่ ไม่มีปัญหา ไม่มีใครว่า แต่กรณีนี้คือคนระดับรัฐบาลของสิงคโปร์เข้ามาเกี่ยวข้อง หรือแม้เป็นการพบปะส่วนตัว แต่การที่สิงคโปร์ยอมให้แผ่นดินของเขาเป็นฐานที่คุณทักษิณใช้สร้างข่าว ถามว่าเหมาะสมหรือไม่ ส่วนตัวไม่ได้เรียนการทูต ไม่เคยทำงานกระทรวงการต่างประเทศ ก็เห็นว่าไม่น่าจะเหมาะสมแน่ๆ

เห็นด้วยกับความเห็นของ คุณวีณารัตน์ ... ไทยจำเป็นต้องเร่งการลงทุนขนาดไหน ส่วนตัวอาจเหมือนคนถอยหลังลงคลองก็ได้ แต่เห็นว่า ถ้าฐานไม่แข็งแรงจริงๆ คุณจะยิงจรวดได้อย่างไร มันคงล้มลงมาระเบิดที่พื้น...เวลาคนจะกระโดดให้ไกล ก็ต้องถอยหลังมา 2-3ก้าวเสมอ...ประเทศไทยมีศักยภาพด้านไหน ก็ควรทุ่มเทที่ด้านนั้น มีน้อยกินน้อย ค่อยๆ ก่อเป็นขั้นบันได อย่าเร่งเครื่องทั้งที่น้ำมันยังไหลไม่ทั่ว ไฟไหม้เครื่องแล้วไม่คุ้มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชาติ ( guest ! ) วันที่ : 17/01/2007 เวลา : 16.55 น.
-

"ไม่เคารพในความรู้สึกของคนไทยทั้งประเทศ" เป็นคำที่ชอบเอามาอ้างในความคิดความรู้สึกของกลุ่มตน ทำไมถึงคิดว่าคนอื่นเขาคิดเหมือนกับความคิดเห็นของกลุ่มตน เพราะฉันก็คนหนึ่งที่ไม่คิดอย่างนั้น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มหาเนชั่น วันที่ : 16/01/2007 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mhanation

แบบนี้เขาเรียกว่ามาเหนือคลื่นครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
duidui ( guest ! ) วันที่ : 16/01/2007 เวลา : 17.46 น.

ถ้าคนไทยบางคนไม่เห้นแก่ผลประโยชน์ส่วนตัว ประเทศของเราคงไม่ต้องตกอยู่ภายใต้อำนาจเงินของสิงคโปร์ แน่นอน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
วีณารัตน์ วันที่ : 16/01/2007 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veenarat

อ้อ อีกอย่าง อเมริกาอยุ่ข้างคนที่เป็นประโยชน์ต่อเขาค่ะ จะเป็นใครก็ได้ จะมาจากการเลือกตั้งหรือไม่ไม่สำคัญ เป็นกบฎยังได้ ขอให้สอดคล้องกับผลประโยชน์ของเขาเป็นพอ ตลอดประวัติศาสตร์ลาตินอเมริกา อเมริกาสนับสนุนใครก็ได้ที่ไม่ใช่คอมมิวนิสต์หรือพวกสังคมนิยมจ๋า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
วีณารัตน์ วันที่ : 16/01/2007 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veenarat

ดิฉันไม่คิดว่าอิทธิพลของสิงคโปร์จะใหญ่โตอะไรในภูมิภาคนี้ แต่ความแตกแยกของเมืองไทยและความเห็นแก่ตัวของคนไม่กี่คนต่างหากที่ทำให้สิงคโปร์มีแต้มต่อไทย

ความสัมพันธ์ของเราสองประเทศก็เป็นอย่างที่รู้ๆกันอยู่ เขาจะไม่ให้เราแซงหน้าเขา และโชคดีของเขาที่เรามีคนเลวในประเทศเยอะ

และอย่าเข้าใจผิดว่าสิงคโปร์ไม่รู้จุดด้อยของตัวเอง ทุกวันผู้วางนโยบายจะต้องคิดตลอดเวลาว่าจะต้องทำยังไงให้ประเทศอยู่รอด จีนจะขยับไปทางไหน และนั่นคือสาเหตุว่าทำไมเขาถึงอี๊อ๋อกับสหรัฐตลอดเวลา เพื่อเอามาถ่วงดุลอำนาจกับจีน

ส่วนที่กลัวว่าถ้าไทยทำอะไรแล้วสิงคโปร์จะถอนการลงทุน เขาลงทุนมากจริงแต่ผู้ที่ลงทุนมากสุดคือญี่ปุ่นอยู่ดี และการถอนการลงทุนมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดนะคะ ดูสิต่างชาติออกมาโวยวายเรื่องพรบ ต่างด้าว แล้วไง อยู่เมืองไทยครบ ไม่มีที่ไหนแล้วที่จะให้สิทธิประโยชน์พ่วงบรรยากาศ ทุกอย่างคุยกันได้ เหมือนไทยอีกแล้ว

และต่อให้เขาถอนการลงทุน ถามว่าเมืองไทยต้องมีการลงทุนเยอะๆๆๆๆๆๆๆขนาดนั้นเลยเหรอ เราอยู่ของเรา เรียบๆก็มีความสุขแล้ว ต้องแข่งขันไปถึงไหนเหรอ

อาจเป็นเพราะสิงคโปร์ไม่มีแม้แต่น้ำดื่ม ต้องนำเข้าจากมาเลเซีย เลยทำให้เขาต้องคิดๆๆๆๆตลอดเวลา เกาะเล็กๆจะอยู่ยังไง ในขณะที่ไทยมีทุกอย่างครบ เลยอาจเป็นสาเหตุว่าทำไมเราไม่ไปถึงไหนเสียที?

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
kittinunn วันที่ : 16/01/2007 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
Fight for what we believe in.

เห็นบรรดาชาติมหา (โค-ตะ-ระ) อำนาจแล้ว
ประเทศไทยจะเจออะไรอีกวะเนี่ย...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เมธา วันที่ : 16/01/2007 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

ผมว่าอิทธิพลสิงคโปร์ใหญ่มาก และถ้าผู้นำไทยคนไหนไม่ได้รับการยินยอมจากดินแดนนี้ ถ้าจะอยู่ลำบาก เพราะหลัง 2540 เรานำเข้าเงินตราจากเขามากไป ทักษิณเลยเข้าหาทั้งจีนและสิงคโปร์ตลอด ซึ่งเป็น 2 ประเทศที่มีอิทธิพลในทวีปนี้ ไม่นับรวมอเมริกาที่เขาอยู่ข้างทักษิณอยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
naive วันที่ : 16/01/2007 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

เข้าใจ แต่สิงคโปร์ซ่ามาก อยากประกาศให้โลกเสรีรู้ว่าตรูแน่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วีณารัตน์ วันที่ : 16/01/2007 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veenarat

เห็นด้วยว่าสิงคโปร์ tasteless มากๆในแง่การทูต แต่ก็คงเป็นเพราะว่าเขาห่วงเงินหลายหมื่นล้านบาทที่สูญไปจาก
ดีล Temasek
ทักษิณเองก็ฉลาดที่ทำตัวเป็นข่าวได้ตลอดเวลา
ที่น่าเป็นห่วงเหนือสิ่งอื่นใดคือทางการไทยโดยเฉพาะกระทรวงต่างประเทศ ทำอะไรอยู่ ได้แต่ออกมาพูดว่าทักษิณพบรองนายกสิงคโปร์เป็นการส่วนตัว มีการกระทุ้งไปที่สิงคโปร์บ้างหรือเปล่า ไม่เห็นเขาจะเดือดร้อนอะไรเลย แค่มาออกแถลงการณ์ตั้งแต่วันแรกแล้วก็จบ และไม่ใช่ตอนนี้เท่านั้นที่กต.เป็นแบบนี้ ตั้งแต่มี deal Shin แล้ว เงียบ เงียบอย่างเดียว ไม่เห็นรักษาผลประโยชน์ของชาติเลย very อนาท
อย่าไปว่างูเห่าเลย ก็คนจับมันไม่มีฝีมือเอง
เฮ้อ น่าเป็นห่วงประเทศไทยจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All