• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8042449
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพุธ ที่ 17 มกราคม 2550
Posted by กาแฟดำ , ผู้อ่าน : 776 , 08:41:56 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          

คำว่า "Enough is enough" ที่ทักษิณ ชินวัตร พูดในการให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็น เมื่อวันจันทร์ จากสิงคโปร์ นั้นถ้าแปลจากความหมายของเจ้าตัวเองก็คือการขอความเห็นใจ และความสงสารจากคนอื่น

          แปลว่าทำอะไรมามากพอแล้ว ได้เวลาจะหยุดแล้ว

         แต่ถ้าประธาน คมช. พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน หรือนายกฯ สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นคนอุทานวลี "Enough is enough" กับทักษิณ ละก้อ ความหมายจะออกไปอีกทางหนึ่งโดยสิ้นเชิง

         แปลว่านายกฯ คนปัจจุบันกำลังบอกกับอดีตนายกฯ ว่า "พูดจาสร้างกระแสคลื่นใต้น้ำในประเทศจากข้างนอกพอแล้ว หยุดการกระทำอันไม่พึงประสงค์เช่นนั้นได้แล้ว"      

           ถ้าคำนี้มาจากประชาชนคนไทยต่อทักษิณ ก็แปลว่าคนไทยต้องการให้ทักษิณ หยุดทำตัวเป็นนกขมิ้นที่ทัวร์อย่างเศรษฐี บินไปโน่นมานี่เพื่อจะทำตัวเป็นผู้ยั่วยุให้บ้านเมืองไทยวุ่นวายใจไม่หยุด

        ถ้ารัฐบาลไทยเรียกทูตสิงคโปร์ ประจำกรุงเทพฯ มาแล้วก็บอกว่ารัฐบาลของเขาควรจะต้องระงับการกระทำอันไม่เป็นมิตรกับรัฐบาลไทยด้วยการยอมให้ทักษิณไปทำอะไรๆ ที่ก่อกวนรัฐบาลไทยอย่างนั้น และลงท้ายด้วยการกระซิบกับทูตสิงคโปร์ว่า "Enough is enough" ก็แปลว่าไทยเรากำลังใช้การทูตแบบขึงขังอย่างผู้มีจุดยืนชัดเจนขึ้น

       สรุปว่าการที่ทักษิณ ลั่นคำว่า "Enough is enough" ในการให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็น วันก่อนนั้นไม่ได้สะท้อนว่าเขาต้องการจะก้าวลงจากเวทีการเมืองหรือต้องการจะทำตัวเป็น "ประชาชนธรรมดาคนหนึ่ง" ที่จะไม่เป็นตัวการที่จะก่อความวุ่นวายในประเทศอีกต่อไป

     เพราะคำว่า "enough" ของทักษิณนั้นไม่ได้แปลว่า "enough" ที่มีความหมายว่าพอจริงๆ...หากแต่เป็นการเล่นคำฝรั่งที่ตัวเองก็ไม่ได้สันทัดอะไรมากมายนัก    

       ทักษิณต้องการหลอกฝรั่งคนสัมภาษณ์ว่ากำลังจะ "วางมือ" จากการเมืองไทย แต่คนไทยที่ได้ฟังคำให้สัมภาษณ์ที่ทักษิณทั้งแขวะ และต่อว่าต่อขานอีกทั้งยังอ้างว่าเคยมีความพยายามจะลอบสังหารเขาถึงสามครั้งสามคราก่อนถูกปฏิวัติวันที่ 19 กันยายน นั้นล้วนแล้วแต่เป็นการส่งสัญญาณให้เห็นว่าทักษิณ ก็ยังคือทักษิณ คนเดิม

        คือพูดอะไรก็ได้ แต่ความหมายเหมือนเดิม...คือยังเป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้น...ปากบอกว่าเลิก แต่ใจยังทุรนร่านต้องการจะกลับมามีอำนาจ...ใจหนึ่งก็อยากจะบอกว่าไม่ต้องการเป็นนายกฯ อีก แต่อีกใจหนึ่งก็ยังแค้นเคืองไม่หาย ต้องการจะเอาอำนาจ อิทธิพล และบารมีกลับคืนมาเป็นของตน และพรรคพวกอีก

        เพราะถ้าทักษิณ ต้องการวางมือทางการเมืองจริงๆ เขาก็รู้ว่าต้องไม่ใช่ด้วยการบอกผ่าน CNN หรือ The Asian Wall Street Journal ที่สิงคโปร์

        จดหมายที่เขียนด้วยลายมือของตัวเองส่งผ่านทนายความให้คนไทยได้อ่านนั้นไม่ได้แสดงถึงเจตนารมณ์ที่จะ "วางมือทางการเมือง" แต่ประการใด มีแต่ลีลาของการพยายามหาเสียง และขอคะแนนความนิยมจากคนไทยด้วยการแก้ไขทั่วไปมากกว่า

        ภาพทางจอซีเอ็นเอ็น ระหว่างสัมภาษณ์ทักษิณ นั้น มีโลโก้ CNN Exclusive Interview เพื่อแจ้งว่าเป็นการสัมภาษณ์พิเศษ และใต้ภาพทักษิณเขียนเป็นประโยคใหญ่อ่านได้ชัดๆ ว่า

       "Thai PM ousted amid charges of corruption" ซึ่งแปลว่า "นายกฯไทยที่ถูกขับไล่ท่ามกลางข้อกล่าวหาคอร์รัปชัน"         นักข่าวฝรั่งอาจจะไม่ได้ทำการบ้านพอ หรือซีเอ็นเอ็นอาจจะไม่มีเวลาเพียงพอ ที่จะมีการถามในสิ่งที่ควรจะถามทักษิณว่า

         ที่เขาถูกขับไล่นั้นเพราะมีเรื่องฉ้อราษฎร์บังหลวงในรัฐบาลระดับสูงจนประชาชนคนไทยทนไม่ไหวต้องออกมาตะโกน

        "Enough is enough" ไม่ใช่หรือ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
sammythai ( guest ! ) วันที่ : 20/01/2007 เวลา : 11.50 น.

thaksin., a bad workman always blames hit tools. stop him right now........

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ืnity วันที่ : 18/01/2007 เวลา : 01.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

"มือวาง" แผนป่วนเมือง อย่างคุณทักษิณ มิอาจ "วางมือ" จากความชั่วร้ายได้!
ไม่ใช่เพราะต้องมนต์หมอเขมร "บุรีรัมย์" ครอบงำ
ไม่ใช่เพราะการผูกดวงของหมอดูอีที "พม่า" หรอก
แต่เพราะนับถือทุนนิยมสามานย์อย่าง "สิงคโปร์" จนเรียก ลี เซียน หลุง ว่า "พ่อ" (แทนจากUNไม่ใช่พ่อ)จึงกล้าเอา "ทุนลอดช่อง" มาขู่คนไทย และเอาบ้านเมืองเป็นตัวประกัน ช่างเลวชาติ...

คนเช่นนี้ ตกน้ำ ยิ่งไหลเชี่ยว ตกไฟ ยิ่งลุกโชติ สาธุ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รักชาติ ( guest ! ) วันที่ : 17/01/2007 เวลา : 22.25 น.

ไม่มีใครเชื่อคุณอีกแล้วทักษิน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หนูวี้ดว้าย วันที่ : 17/01/2007 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noomiki
Keep Smile....ยิ้มไว้จ้า

ปาก กับ ใจ ...ไม่ตรงกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
bee ( guest ! ) วันที่ : 17/01/2007 เวลา : 14.31 น.

เมื่อวานดูคุณกาแฟดำ พูดเรื่องหนังสารคดีโลกร้อน ที่อัลกอร์ ทำ Nation จะทำออกมาเมื่อไหร่แล้ว จะออกรายการไหนครับ อยากดูมากเลย จะเหมือนในหนังเรื่อง Day after tomorrow หรือเปล่า ร้อนเกิน หนาวสุดขั้ว หุหุ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rooney ( guest ! ) วันที่ : 17/01/2007 เวลา : 13.25 น.

หน้าเหลี่ยมทำอะไร คิดถึงแต่ตัวเองอย่างเดียวเท่านั้น ครอบครัว พวกพ้อง ตัวมันยังไม่คิดถึงเลย มีอย่างที่ไหนให้ลูกไปตกระกำลำบากโดนสอบสวน แล้วพูดว่า ไม่ทราบ ไม่ทราบ

เป็นผู้นำประเทศที่แย่แล้ว ยังเป็นผู้นำครอบครัวที่เลวอีกต่างหาก
------------------------------------------------
ผมติดตามคุณสุทธิชัยมานานแล้วชอบทุกบทความ ติดตามกาแฟดำมาตลอด ของอวยพรให้สุขภาพดีไม่จนไม่เจ็บนะครับ และหวังว่าคงจะมีโอกาสได้เจอกัน ที่ร้านหนังสือภาษาอังกฤษ แถวบางนาอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 17/01/2007 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สื่ออย่าง CNN หรือ WALLSTREET JOURNAL เป็นของอเมริกัน และสื่อฝรั่งพวกนี้ก็ประกาศตัวชัดเจนว่าสนับสนุนระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยมซึ่งเอื้อต่อธุรกิจอเมริกันโดยตรง ดังนั้น เมื่อทักษิณถูกรัฐประหารและประเทศไทยกำลังนำระบบเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ สื่อพวกนี้ก็ยอม"ลงเอย"กับทักษิณได้อย่างพอดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Suki วันที่ : 17/01/2007 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baramee
โลกเราขาวไม่เท่ากัน

ไม่ยากที่จะจ้างสื่อมาออกข่าวให้ตัวเอง แม้จะเป็นสื่อระดับโลกอย่าง CNN ก็ตาม ถ้าสื่อเป็นลูกไล่พวกโกงกินแบบนี้ ก็ดีแล้วที่คนไทยไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งดูแผ่นเสียงตกร่องที่พร่ำบ่นถึงข้อแก้ต่างของตัวเอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All