• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8042432
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพฤหัสบดี ที่ 18 มกราคม 2550
Posted by กาแฟดำ , ผู้อ่าน : 628 , 09:04:23 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ว่ากันถึง 'กลยุทธ์ทางการทูต' เพื่อให้ได้ผลเปรี้ยงปร้าง และชัดเจนแล้ว เมื่อรัฐบาลไทยประท้วงสิงคโปร์เรื่องทักษิณ เจอกับรองนายกฯ ชัย กุมาร (S. Jayakumar)  และ 'ระงับการติดต่อชั่วคราว' ในระดับเจ้าหน้าที่ถึงรัฐมนตรีแล้ว ก็ควรจะสะสางเรื่องให้เสร็จโดยเร็ว และฟื้นคืนความสัมพันธ์โดยปกติอย่างกระฉับกระเฉงเช่นกัน

       เพราะไม่ว่าสิงคโปร์ จะหลวมตัวกระทำการที่ไม่เคารพในความรู้สึกของคนไทยเพราะผลประโยชน์ธุรกิจที่เสียหายเพราะกรณี 'เทมาเส็ก-ชินคอร์ป' เพียงใด ลงท้ายความสัมพันธ์ระดับชาติของสองเพื่อนบ้านก็ต้องกลับฟื้นคืนมาให้ได้

       เพราะไม่ควรจะให้คนคนเดียวที่ชื่อทักษิณ ชินวัตร มาทำให้เกิดความระหองระแหงระหว่างเรากับเพื่อนบ้านประเทศไหนจนเสียหายทั้งคู่นานเกินควร

       ในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศนั้น ผลประโยชน์ภาพรวมของชาติต้องมาก่อน ส่วนความรู้สึกส่วนตัวนั้นต้องเก็บเอาไว้ไปเคลียร์กันทีละประเด็นทีหลัง

       ในระดับปลัดกระทรวงต่างประเทศของสองชาติต้องต่อสาย 'เคลียร์' กันทันที และเมื่อถึงระดับนายกฯของสองชาติ ต้องให้ 'ปัจจัยทักษิณ' กลายเป็นอดีตไปอย่างถาวร เพราะไม่มีใครได้ประโยชน์อะไรจากการเผชิญหน้ากันในเรื่องที่เกี่ยวกับผลประโยชน์ส่วนตัวของคนครอบครัวเดียวเป็นอันขาด

       ผมเชื่อว่าการตัดสินใจของรัฐบาลไทยที่ 'สวนหมัดเปรี้ยง' หมัดนี้ แม้อาจจะมองจากมุมว่า 'ยาแรงไป' แต่ก็จำเป็น เพราะการ 'คลายเกลียว' ของความผูกพันระหว่างผลประโยชน์ธุรกิจ และการเมืองของอดีตผู้นำไทยกับรัฐบาลสิงคโปร์ปัจจุบันนั้นมีความเหนียวหนืดพอสมควร...ไม่ออกแรงกระชากอย่างแรงก็อาจจะไม่ได้ผล

        แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์ ที่ออกมาเย็นวันอังคาร ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากปลัดกระทรวงต่างประเทศไทยเชิญทูตสิงคโปร์ประจำกรุงเทพฯ ไปประท้วง ก็ยังเป็นน้ำเสียง 'ขึงขัง' สไตล์ 'แกล้งโง่' แบบเข้าข้างตัวเองอยู่ดี

       เพราะโฆษกกระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์ บอกว่า 'รัฐบาลไทยไม่ได้แจ้งกับเราว่าดร.ทักษิณ ได้ถูกตั้งข้อหาทำผิดอะไรบ้าง'

        นี่ถ้าไม่ถือว่าเป็นเพื่อนเก่าที่คบกันมานมนาน พูดอย่างนี้ก็คงจะชกปากกันได้ แต่เพราะรู้นิสัยใจคอกันดี ย่อมจะต้องถามตัวเองว่ารัฐบาลไทยนั้นได้ละเลยที่จะทำอะไรไม่ให้เพื่อนอ้างได้ว่า 'อ้าว ก็เพื่อนไม่ได้บอกทักษิณเป็นตัวปัญหาขนาดนั้นเชียวหรือ?'

       อีกประโยคหนึ่งในแถลงการณ์ของสิงคโปร์ บอกว่า 'ไม่มีการจำกัดว่าเขา (หมายถึงทักษิณ) จะเดินทางไปไหนได้หรือไม่ได้' ซึ่งฟังดูแล้วก็มีสิทธิทำให้คนไทยอุทานว่า 'พูดอย่างนี้กวนฝ่าเท้านี่หว่า...'

       สิงคโปร์ 'แกล้งโง่' เรื่องนี้ไม่ได้หรอกเพราะเพียงไม่กี่วันก่อนหน้าที่ทักษิณ 'ขอ' ไปพบรองนายกฯสิงคโปร์ นั้น ก็มีข่าวครึกโครมไปทั่วแล้วว่ารัฐบาลไทยได้ประกาศยกเลิก 'หนังสือเดินทางปกสีแดง' หรือ diplomatic passport ของทักษิณ และเมียแล้ว

        ความหมายเป็นอย่างไรทางการทูตก็คงไม่ต้องนั่งอธิบายให้เพื่อนผู้เก่งกาจฉลาดเฉลียวอย่างสิงคโปร์ ฟังก็ได้...แต่ถ้าหากนั่นคือประเด็น ก็ย่อมจะแปลว่ารัฐบาลคุณสุรยุทธ์ จะทำตัวอย่าง 'สุภาพบุรุษ' นึกเอาเองว่าประเทศต่างๆ ทั่วโลกจะรู้ว่าทักษิณกำลังจะใช้ประเทศต่างๆ เป็นเครื่องมือสร้างความปั่นป่วนสำหรับการเมืองในประเทศไทยอย่างไรเห็นจะไม่ได้

         รัฐบาลไทยต้องทำหนังสือไปถึงทุกประเทศทั่วโลก แจ้งให้รู้ว่ากำลังสอบสวนอดีตผู้นำและครอบครัวกับอดีตรัฐมนตรีในสมัยนั้นอย่างไร และกำลังตั้งข้อหาฉ้อฉลระดับชาติอย่างไร

         นักข่าวซีเอ็นเอ็นและ The Asian Wall Street Journal ที่สัมภาษณ์ทักษิณ ที่สิงคโปร์ วันก่อน และนักข่าวต่างชาติที่อาจจะสัมภาษณ์ทักษิณอีกในวันข้างหน้าจะไม่ทำการบ้านลุ่มลึกในประเด็นคอร์รัปชันอย่างนักข่าวไทย เพราะเขาไม่มีเวลา ไม่มีเนื้อที่ในสื่อของเขาและไม่มีความเข้าใจเรื่องนี้เพียงพอที่จะตั้งคำถามเหล่านี้...เขาเพียงแค่ถามคำถามกว้างๆ และทักษิณก็จะตอบกว้างๆ...เป็นเพียงการเปรียบเทียบระหว่างรัฐบาลจากการเลือกตั้งกับการปฏิวัติเท่านั้น อะไรที่ลึกๆ และสลับซับซ้อนของสังคมไทยนั้น เขาจะไม่สนใจ ไม่เข้าใจ และไม่มีเวลาหรือเนื้อที่ที่จะรายงาน

         นี่คือสภาพความเป็นจริงแห่ง 'สงครามข่าวสาร' ที่กำลังดำเนินอยู่...รัฐบาลไทยและกระทรวงต่างประเทศไทยจะใช้ท่าที 'หน่อมแน้ม' และดำเนินนโยบายต่างประเทศแบบ 'เกรงใจ' เพราะไม่ต้องการ 'เอาเรื่องไม่ดีในบ้านออกไปขายข้างนอก' เห็นจะไม่ได้แล้ว

        เพราะทักษิณกำลังเอาเสื้อผ้าสกปรกไปซักนอกบ้าน ทำเสียงเจี๊ยวจ๊าวเรียกคนต่างชาติมาดูเขาถ่มถุยน้ำลายใส่บ้านตัวเองเป็นการใหญ่...นี่คือสงครามข่าวสารที่ต้องทำอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องเพื่อให้ความจริงเป็นที่ประจักษ์ของชาวโลก

        คมช. ที่ทำการปฏิวัติเพื่อล้มทักษิณ ที่โกงกินก็ต้องประกาศให้ชาวโลกรู้ให้แน่ชัดว่าตนจะไม่สืบทอดอำนาจ

        และจะต้องออกข่าวอย่างต่อเนื่องว่ากำลังนำประเทศกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยอย่างไร ให้เห็นภาพของสังคมไทยที่กำลังระดมความคิดความอ่านเพื่อร่างกติกาใหม่อย่างเปิดกว้างและวิพากษ์วิจารณ์ซึ่งกันและกันอย่างเปิดเผยอย่างไร

        แต่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของไทยกับสิงคโปร์นั้นต้องมองข้ามทักษิณไปแล้ว...เมื่อรัฐบาลไทยได้แสดงความไม่พอใจต่อสิงคโปร์เรื่องทักษิณแล้ว ก็ควรจะต้องขยับต่อเพื่อให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

       เพราะแน่นอนว่า สิงคโปร์ก็รู้ว่าเขามีผลประโยชน์ระยะยาวในความสัมพันธ์กับไทยมากเกินกว่าที่จะเอาตัวเองไปผูกติดกับทักษิณที่ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็ 'จบฉาก' ลงแล้ว...เหลือแต่การเก็บฉากและร้องเพลงล่ำลาด้วยเสียงคร่ำครวญเท่านั้น

      จุดยืนของไทยต้องชัดเจนว่าเรื่องเทมาเส็ก กับชินคอร์ปนั้น ก็ต้องว่าไปตามกฎหมายและขั้นตอน...เมื่อทั้งสองฝ่ายเห็นว่าเป็นเรื่อง 'การตัดสินใจธุรกิจ ไม่เกี่ยวกับการเมือง' (ไม่ว่าในใจจะคิดเป็นอย่างไรก็ตาม) ก็ควรจะต้องเดินหน้าไปตามนั้นเพื่อความถูกต้องชอบธรรมและเป็นบทเรียนสำหรับการติดต่อผูกพันในอนาคตด้วย

       เราต้องแสดงความเป็นผู้ใหญ่กว่า หนักแน่นกว่า และมองการณ์ไกลกว่า...เพื่อนกันขอกันกินมากกว่านี้

      แลกหมัดสองหมัดกันแล้ว รู้ฤทธิ์และความบึกบึนของกันและกันแล้ว ต่อแต่นี้ไปก็สามารถคบหากันอย่างเคียงบ่าเคียงไหล่ได้ไปอีกยาวนาน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นันทา ( guest ! ) วันที่ : 23/01/2007 เวลา : 14.27 น.

ผู้บริหารหรือจะไม่รู้ฐานะของทักษิณ แต่เขายึดผลประโยชน์มากกว่าสิ่งอื่นใด นั่นเอง แต่ปัจจัยชั่วร้ายในกรณีนี้คือทักษิณ ต่างหากที่รู้อยู่แก่ใจว่ากำลังทำอะไรลงไป แล้วผลตามมาประเทศชาติจะเสียหายขนาดไหน เขารู้แแต่เขามีมิจฉาทิฐิ และโมหะ กับสิ่งที่ฝัน ถ้าจะไม่ให้เสียหาย ก็จัดการที่สาเหตุคือทักษิณควรจะหมดไปได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pjeabja วันที่ : 18/01/2007 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

ถ้าคนไทยรักชาติและมีความเป็นชาตินิยมมากกว่านี้สักหน่อย ผมว่ากลุ่มทุนชาติไหนๆ ก็ไม่อาจมีอิทธิพลเหนือคนไทยได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ไชโย ( guest ! ) วันที่ : 18/01/2007 เวลา : 16.31 น.

สิงคโปร์ระดับ ลีกวนยู มีเชิงการบริหารระดับปรมาจารย์ ย่อมรู้อยู่เต็มอกว่า คมชและรัฐบาลปัจจุบันเป็นอย่างไร เขารู้ว่ามาโดยไม่ชอบ แย่งอำนาจมาโดยอาวุธ จึงไม่แปลกที่รัฐบาลสิงคโปร์จะไม่ค่อยให้ความสำคัญมากนักต่อรัฐบาลชุดนี้ ถ้ายังขืนซ่าส์ประท้วงส่งเดช ถ้าเกิดเขาตอบโต้คืน แล้วจะหนาว คนงานไทยที่อยู่ที่นั่นอีกเท่าไหร่ที่จะเดือดร้อน เคยคิดบ้างไหม เราตัดสัมพันธ์เขานะไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเขาตัดสัมพันธ์เราละ เราจะเสียหายไม๊ คิดบ้างรัฐบาลทหาร ตอนนี้ทั่วโลกเขาไม่ยอมรับรัฐบาลทหารนะ มัวแต่อวดเก่ง เดี๋ยวจะอดตาย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อยากรู้ ( guest ! ) วันที่ : 18/01/2007 เวลา : 12.35 น.

เป็นไปได้ไหมที่จะมีข้อตกลงบริการหลังการขายในกรณี เทมาเส็ก ทำให้สิงคโปร์ ยังคงต้องทำหลับหูหลับตาให้ความสำคัญของอดีตนายกต่อไป หรือ ยังมีความเชื่อเรื่องฐานอำนาจว่าจะกลับมาอีกครั้ง สิงคโปร์ไม่น่าโง่มากขนาดนั้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
generat_aof วันที่ : 18/01/2007 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aof01kopสิงคโปร์เจ้าเล่ห์ ไม่น่าคบเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All