• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8163121
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพฤหัสบดี ที่ 25 มกราคม 2550
Posted by กาแฟดำ , ผู้อ่าน : 792 , 08:11:37 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จะกลับมาใช้สนามบินดอนเมืองบางส่วน เพื่อลด "ความแออัด" ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งเพิ่งเปิดมาได้แค่สามเดือนเศษๆ แปลว่าอะไร?

            ย้อนกลับไปก็ได้คำตอบว่า เพราะทักษิณ ชินวัตร เร่งให้เปิดสนามบินแห่งใหม่ ทั้งๆ ที่ไม่มีความพร้อมเลยแม้แต่น้อย...แต่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและรู้ข้อเท็จจริงกลับ "ใบ้กิน" กันทั้งเมือง ไม่มีใครกล้าคัดค้าน ต่างก็ "สนองนโยบาย" ของท่านผู้นำจนบ้านเมืองเกิดความเสียหายอย่างที่เห็นกัน

                ไม่ใช่ทักษิณหรือที่บอกว่า "พร้อมแล้วทุกอย่าง"? ไม่ใช่ทักษิณหรือที่ประกาศว่า พร้อมได้ขยายความสามารถของสุวรรณภูมิให้รับผู้โดยสารได้ 45 ล้านคน? ไม่ใช่ทักษิณหรือที่บอกว่าสุวรรณภูมิจะเป็น "ฮับ" การบินแห่งใหม่ของภูมิภาคนี้?

                ผ่านไปแค่ไม่กี่เดือน พอบังคับให้ต้องเปิดสนามบิน ทั้งๆ ที่ไม่มีอะไรพร้อม ความวุ่นวายก็ปรากฏอย่างที่เห็นกัน

                มาวันนี้ คณะกรรมการบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. มีมติว่าจะให้เที่ยวบินจุดต่อจุด (point-to-point) เส้นทางบินในประเทศกลับมาใช้ท่าอากาศยานดอนเมืองอีกครั้ง เพราะสุวรรณภูมิรับไม่ไหว ก็ย่อมจะเกิดคำถามขึ้นมาอีกครั้งว่า สนามบินสุวรรณภูมิแห่งใหม่นี้ มีปัญหาอะไรกันแน่?

                ทำไมตอนแรกเริ่มที่มีการเสนอให้ใช้ดอนเมืองเป็นสนามบินในประเทศ และสุวรรณภูมิเป็นสนามบินระหว่างประเทศ เพื่อให้เกิดความพร้อมจริงๆ กับสนามบินแห่งใหม่ จึงไม่ยอมรับแผนนั้น? ทำไมผ่านไปแค่สามเดือน และเมื่อทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่จะใช้สุวรรณภูมิแห่งเดียว จึงเกิดอาการ "flip-flop" หรือ "พลิกไปพลิกมา" อีกแล้ว

               นี่จะเป็นเหมือนเรื่องนโยบาย "เงินสำรอง 30%" ที่ต้องพลิกกลับชั่วข้ามคืนหรือกฎหมายธุรกิจต่างด้าวที่กลายเป็นประเด็นร้อนแรง เพราะไม่มีการปรึกษาหารือกับผู้คนที่จะได้รับผลกระทบก่อนที่จะเสนอรัฐบาลอีกแล้วหรือ?

               มติของคณะกรรมการทอท. บอกด้วยว่า การใช้ท่าอากาศยานดอนเมืองในการรองรับปริมาณการจราจรทางอากาศที่ทำการบินแบบ "จุดต่อจุด" เส้นทางภายในประเทศนั้น จะทำแบบ "บนพื้นฐานของความสมัครใจของแต่ละสายการบิน" 

               ซึ่งแน่นอนว่า จะทำให้เกิดคำถามว่าจะนำไปสู่ความวุ่นวายในการบริหารระหว่างสนามบินสองแห่งนี้หรือไม่?

            การมีสนามบินในประเทศ ที่เรียกว่า domestic airport กับสนามบินนานาชาติหรือ international airport นั้น เขาทำกันในหลายประเทศ แต่ประเด็นหลัก ก็คือว่าเขาจะต้องมีระบบการบริหารให้สอดคล้องต้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเอาความสะดวกของผู้โดยสารเป็นหัวข้อใหญ่ของการพิจารณา ไม่ใช่เพราะความสะดวกของฝ่ายบริหารสนามบินแต่เพียงเหตุผลเดียว

                คำว่า "บนพื้นฐานของความสมัครใจของแต่ละสายการบิน" จะทำให้เกิดปัญหาตามมาเพราะสายการบินแต่ละสายก็จะต้องถามรัฐบาลไทยว่า "โครงสร้างพื้นฐาน" เพื่อการรองรับการมีสองสนามบินนั้นมีพร้อมมากน้อยเพียงใด?

               โฆษกของสมาคมการขนส่งทางอากาศนานาชาติ หรือ IATA ก็ถามทันทีที่ได้ข่าวเรื่องนี้ว่า ถ้ามีทั้งดอนเมือง และสุวรรณภูมิ ปัญหาเรื่องผู้โดยสารต่อเครื่องบินจากในประเทศไปต่างประเทศหรือจากต่างประเทศไปอีกจุดหนึ่งในประเทศนั้น จะประสบกับปัญหาความไม่สะดวกอย่างไรบ้าง?

               วาดภาพว่าคุณต้องเดินทางจากดอนเมืองไปสุวรรณภูมิ หรือจากสุวรรณภูมิไปดอนเมือง เพื่อต่อเครื่องบินเที่ยวต่อไปจะต้องเตรียมเสียเวลาติดอยู่กลางถนนของกรุงเทพฯ นานเท่าไร? จะรู้ได้อย่างไรว่าจะไม่ตกเครื่องบิน เพราะการเสียเวลาเดินทางระหว่างสนามบิน?

             ทาง ทอท. อาจจะบอกว่า มีการป้องกันปัญหานี้ ด้วยการให้เฉพาะเที่ยวบิน "จุดต่อจุด" เท่านั้นที่จะใช้ดอนเมือง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะเลี่ยงปัญหาจริงๆ ที่เกิดกับผู้โดยสารที่ต้องการจะใช้บริการทั้งสองสนามบิน เพื่อเดินทางไปยังจุดที่สามได้

               ผู้โดยสารลงที่สุวรรณภูมิต้องการจะต่อเครื่องในประเทศที่ดอนเมือง จะต้องฝ่าจราจรของกรุงเทพฯ ไปให้ถึงเพื่อเช็คอินต่อ...แล้วกระเป๋าเดินทางของเขาล่ะ?

               หรือทางการไทยมั่นใจแล้วว่าคนที่ใช้สนามบินดอนเมือง จะไม่ต้องใช้สนามบินสุวรรณภูมิ หรือถ้าหากขึ้นลงที่สุวรรณภูมิจะไม่มีอะไรต้องเกี่ยวกับดอนเมืองเลย?
ถ้าหากเราจะใช้ทั้งสองสนามบินให้ได้ประสิทธิภาพเต็มที่ รัฐบาลก่อนก็ต้องสร้างระบบขนส่งมวลชนเชื่อมสองสนามบินนี้ให้เสร็จเสียก่อนแล้ว จึงจะทำให้สุวรรณภูมิ-ดอนเมืองเป็นระบบเดียวกันได้

           แต่เปล่าเลย รัฐบาลทักษิณเร่งให้เปิดสุวรรณภูมิ โดยที่โครงการ airport link ยังไม่เกิดด้วยซ้ำไป

                และทั้งสองโครงการก็ล้วนแต่มีเรื่องอื้อฉาว ว่าด้วยการฉ้อฉลกลโกงอย่างเกรียวกราวกันทั้งสิ้น

               ถ้ากรุงเทพฯ จะเป็น "ฮับ" หรือศูนย์กลางการบินในภูมิภาคนี้ ก็จะต้องพิจารณาปัจจัยของประสิทธิภาพในการบริหารสนามบินให้จงหนัก อย่าได้ปรับไปเปลี่ยนมาเพียงเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

              หรือเปลี่ยนแปลงกลางคันเพื่อแก้ปัญหาหนึ่ง แต่ต้องมาเผชิญกับอีกปัญหาหนึ่ง...กลายเป็นเรื่องลิงแก้แหเหมือนกับปัญหาระดับนโยบายหลายเรื่องที่เพิ่งสร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับสังคมไทยวันนี้

               การใช้ดอนเมืองให้เป็นสนามบินในประเทศไม่ผิด แต่การก้าวถอยหลังครั้งนี้ต้องทำอย่างมีระบบและตรวจสอบทางหนีทีไล่ให้รอบด้าน โดยเฉพาะความสะดวกคล่องตัวของผู้โดยสารที่จะต้องมาก่อนปัจจัยอื่นๆ ที่รุมเร้าผู้บริหารทอท. อยู่ขณะนี้

                จับคนโกงตัวใหญ่ๆ ที่สุวรรณภูมิ และโครงการ airport link โดยเร็ว และวิเคราะห์ปัญหาของสุวรรณภูมิให้รอบด้าน และตรงไปตรงมา แต่จะปรับจะเปลี่ยนอย่างไรต้องปรึกษา และถามไถ่ผู้มีส่วนได้เสียทั้งหมดเสียก่อน

               อย่างที่ พลเรือเอกบรรณวิทย์ เก่งเรียน รองปลัดกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานกรรมาธิการวิสามัญติดตามปัญหาสนามบินสุวรรณภูมิ ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พูดเอาไว้วันก่อนหลังเข้าตรวจรันเวย์สนามบินที่หลายคนบอกว่าฟังแล้วต้องอุทานว่า "พระเจ้า!!"

             เพราะท่านบอกว่าอย่างนี้

            "ที่ผ่านมา มีการโปรโมทว่าสนามบินแห่งนี้ คือความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติ แต่อยากเปรียบเทียบว่าก็เหมือนเด็กที่เกิดมาแล้วรูปร่างหน้าตาพิกลพิการ และคนที่ทำให้เด็กคนนี้เกิดขึ้นก็หนีไปแล้ว เราก็ต้องมาคอยดูแลเด็กคนนี้ เราจะทำให้เด็กคนนี้เข้มแข็งให้ได้ แต่ที่สำคัญที่สุด คือต้องนำตัวคนที่ทำให้เด็กคนนี้เกิดขึ้นมา มาลงโทษให้ได้ สนามบินแห่งนี้คือคำตอบที่ดีและเป็นเสมือนหลุมฝังศพของ พ.ต.ท.ทักษิณ...เพราะจับตรงไหนก็มีแต่เรื่องทุจริต ทั้งซีทีเอ็กซ์ ท่อร้อยสาย รถขนกระเป๋า โรงแรมสุวรรณภูมิ ถือเป็นความอัปยศของคนที่สร้างขึ้นมาจริงๆ"

         เช็ด "ขี้ทักษิณ" ก้อนใหญ่อีกก้อนอย่างนี้ ต้องชำระสะสางให้หมดจดครบถ้วน...อย่าได้ซุ่มซ่ามหรือหน่อมแน้มอีกต่อไปเป็นอันขาด

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ตติยา ( guest ! ) วันที่ : 27/01/2007 เวลา : 16.19 น.

มันก็แปลกเหมือนกันนะคะว่าทำไมทักษิณถึงเร่งให้เปิดสุวรรณภูมิ ถ้าหากว่าเขายังไม่หมดอำนาจเขาก็จะต้องเจอกับสารพันปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้ แล้วเขาจะแก้ตัวว่าอย่างไร เหมือนกับว่าเขาตั้งใจไว้แล้วว่าขายหู้นไปหมดแล้ว ได้เงินมาก็จะย้ายไปอยู่เมืองนอกชั่วชีวิต ประเทศไทยจะเป็นอย่างไร เป็นทาสทางศก.ของใครเขาจะไม่สนใจอีกต่อไปอย่างนั้นแหละ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Owann ( guest ! ) วันที่ : 26/01/2007 เวลา : 20.01 น.

ใช่แล้ว ศพที่ตายเพราะโรคร้าย เราต้องฝังให้มิดชิด ห่อหีบให้แน่นหนา เพราะเชื่อโรคแห่งความโลภ แบบไร้จิตสำนึกอย่างนี้ มันฆ่าได้ยาก
สงสารตัวเอง และคนไทยนะ ต้องอยู่ในสภาพที่ต้องรับภาระ ดูแล ประคบประหงมเด็กพิการ ตัวโต ที่พ่อแม่มันไข่ทิ้งไว้ ไม่ดูแล คงต้องเลี้ยงดูกันไปตลอดชีวิต สินะ โถ..น่าฉงฉาน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
kritsakorn ( guest ! ) วันที่ : 26/01/2007 เวลา : 16.21 น.

ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็น 'แม้ว ' แล้วย้งมานึกว่าเป็นคนไทยได้ไง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
NOZ ( guest ! ) วันที่ : 26/01/2007 เวลา : 11.14 น.
www.dcorate.com

ถ้าเลือกได้ ผมว่าปิดปรับปรุง ทำกันใหม่ไปเลยดีกว่า
จุดไหนไม่พร้อม ก็แก้ไขให้พร้อม
จุดไหนมีปัญหา ก็แก้ปัญหาให้เรียบร้อย
แล้วค่อยย้ายมาใหม่ก็ได้

www.dcorate.com

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wisit k ( guest ! ) วันที่ : 26/01/2007 เวลา : 11.10 น.

คดีรักเกียรติ เอกชนไม่มีผลกระทบเลย น่าจะดำเนินคดีกับเอกชนด้วย จะช่วยปรามคนโกงได้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนรักชาติ ( guest ! ) วันที่ : 26/01/2007 เวลา : 01.59 น.

จริงๆๆๆๆๆๆๆๆ แล้วทักษิณเขาก็แค่ นายก Sales man ที่อยู่ได้ด้วยการขายฝันและโกหกมดเท็จวาดฝันให้คนเชื่อโดยหาผมประโยชน์เข้าข้างตัวเองฝ่ายเดียวเท่านั้น สมัยนั้นเขาต้องเอาเรื่องนี้มายกหางตัวเองเพราะหวังจะได้คะแนนนิยมจากการเลือกตั้ง และคิดว่าหลังจากเลือกตั้งเสร็จตัวเขาจะได้กลับมาอีกครั้งเรื่องนี้ก็จะถูกกลบไป และจะไม่มีใครรู้ความจริง แต่โชคร้ายฟ้ามีตาจำได้มั๊ยว่าสมัยที่เขาเร่งสร้างสนามบินสุวรรณภูมิและมีนักข่าวของสำนักพิมพ์คนหนึ่งขุดคุ้ยเรื่องรอยราวบนรันเวย์มาพูดยังโดนเด้งเลย สรุปเลยอยากไปคิดเลยว่าทักษิณเขาเชื้อชาติอะไร รู้ไว้อยากเดียวเขานี้เลยพ่อค้าของแท้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
naive วันที่ : 25/01/2007 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

สงสัยอยู่ว่า เขา ใช่คนไทยแท้ๆหรือเปล่า หรือเป็นพวกชนกลุ่มน้อยที่เจ็บแค้นกับประเทศไทยแต่โตในประเทศไทย เขา จึงทำกับเมืองไทยและคนไทยได้ขนาดนี้ สุวรรณภูมิจะเป็นเหมือนนครวัตของขเมรหรือไม่ ที่คนสร้าง สร้างอย่างจงใจให้เป็นคำสาปแก่ผืนแผ่นดินนั้นๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mannaUSA ( guest ! ) วันที่ : 25/01/2007 เวลา : 11.52 น.

จริงๆแล้ว airport ใหม่อยู่ใกล้บ้านที่เมืองไทย แต่กลัวมากกับอันตรายที่น่าจะเกิดวันใดวันหนึ่ง ทำไมถึงทำกับชาติได้ขนาดนี้ คนไทยหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ping ( guest ! ) วันที่ : 25/01/2007 เวลา : 10.41 น.

ถูกต้องแล้วคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All