• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8042443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันเสาร์ ที่ 27 มกราคม 2550
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 724 , 11:41:24 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เท่าที่ทราบ นายกฯสุรยุทธ์ จุลานนท์ ได้รับเชิญให้ไปปราศรัยที่การประชุมประจำปีของระดับผู้นำของธุรกิจ และนักการเมืองของโลกที่เรียกว่า World Economic Forum (WEF) ที่เมืองดาวอส ของสวิตเซอร์แลนด์ ในสัปดาห์นี้ แต่ด้วยเหตุผลกลใดไม่ทราบท่านได้ตัดสินใจไม่ไปร่วมงานนี้

           ณ เมืองที่ประกาศตัวเป็นจุดเล่นสกีสูงสุดของยุโรปแห่งนี้ ผู้นำโลกหลายคน (รวมทั้งนายกฯ เวียดนาม) ไม่ว่าจะเป็นผู้นำอังกฤษหรือเยอรมนีหรือผู้เตรียมสมัครตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกันอย่าง ยอห์น แม็คเคน และแม้กระทั่งบิล เกตส์ และดาราผู้รณรงค์เพื่อสังคมคนดังอย่างโบโน ก็จะเป็นส่วนหนึ่งของแขกระดับโลก 2,500 คนที่จะไปชุมนุมกัน 5 วันเต็มเพื่อถกประเด็นการเมือง เศรษฐกิจและสังคมภายใต้หัวข้อ The Shifting Power Equation หรือ "ดุลแห่งอำนาจที่เปลี่ยนไป" ซึ่งย่อมสะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลงสำคัญของโลกในทุกๆ ด้าน

               เขาอ้างว่าเหล่าบรรดาผู้บริหารระดับสูงของบริษัทยักษ์ๆ ที่มาร่วมประชุมประจำปีของ WEF นั้นมีรายได้รวมกันแล้วเท่ากับเกือบ 1 ใน 4 ของผลผลิตมวลชนหรือ GDP ของโลกทีเดียว

              ค่าผ่านประตู 18,000 ฟรังก์สวิส (ประมาณ 500,000 บาท) ต่อหัวถือว่าเป็นสนนราคาเข้าร่วมสัมมนาที่แพงที่สุดในโลกก็ว่าได้...แต่ทุกปีก็ยังมีซีอีโอของธุรกิจใหญ่ๆ ทั่วโลกพร้อมที่จะไปกระทบไหล่กับผู้คนที่มาสร้างความมักคุ้นและหาโอกาสพบปะทำธุรกิจ และสร้างความสัมพันธ์ส่วนตัวที่เรียกว่า networking ระดับสากลอยู่ดี

             ปีนี้เขาเน้นเรื่อง "ภาวะโลกร้อน" หรือ "global warming" เป็นพิเศษเพราะกำลังเป็นประเด็นร้อนแรงอย่างยิ่ง เหตุหนึ่งก็เพราะความวิปริตของอากาศทั่วทุกมุมโลก และผลพวงของมันต่อความเป็นอยู่ของมนุษย์

             อีกเรื่องหนึ่งที่จะเกิดขึ้น "นอกรอบ" ในระหว่างการประชุมใหญ่ปีนี้ก็คือการพยายามให้ฝ่ายต่างๆ ที่ขัดแย้งกันในตะวันออกกลางได้มีโอกาสมานั่งจับเข่าคุยกันโดยไม่เป็นข่าวไปทุกย่างก้าว

             ตัวละครสำคัญๆ ของการพิพาทตะวันออกกลาง ก็จะไปปรากฏตัวที่งานนี้เช่นกัน...ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ ทะซิปี ลิฟนี หรือ ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ มามูด อับบาส และกษัตริย์อับดุลลาห์ ที่สองแห่งจอร์แดน ก็จะไปร่วมวงสนทนาว่าด้วยวิกฤติของภูมิภาคนั้นด้วย

             เรื่องพลังงานทดแทนก็จะเป็นหัวข้อใหญ่อีกเรื่องหนึ่งสำหรับการแลกเปลี่ยนความเห็นเพราะความไม่แน่นอนของราคาน้ำมันดิบตลอดปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเพราะรัสเซีย ที่ใช้อำนาจต่อรอง (เพราะเป็นเจ้าของบ่อน้ำมันใหญ่) ทำท่าจะข่มขู่ชาติอื่นหรือการโจมตีท่อส่งน้ำมันในอิรัก และไนจีเรีย ที่ทำท่าว่าจะทำลายความมั่นใจของคนทั้งโลกต่อทั้งราคา และปริมาณน้ำมันดิบที่จะผลิตออกมาให้ชาวโลกได้ใช้ในอนาคต

            เวทีการประชุมที่ดาวอส แห่งนี้แม้โดยเนื้อหาแล้วอาจจะกว้างและไม่อาจจะสรุปทางออกที่น่าพอใจสำหรับทุกฝ่ายได้ แต่ประโยชน์ของการไปปรากฏตัวที่นั่นคือ การได้สัมผัสกับผู้คนระดับนโยบายจากทุกมุมโลก...และความจริง หาก นายกฯ สุรยุทธ์ ไปปราศรัย และแยกพบกับกลุ่มบุคคลต่างๆ ในแวดวงการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และแม้กระทั่งไปสัมผัสกับนักเขียน blogs ระดับสากลที่มาร่วมด้วยอย่างคึกคักเพื่อรายงานทุกแง่มุมของการแลกเปลี่ยนความเห็น ก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อผู้นำของไทยที่มีความจำเป็นจะต้อง "แสดงตัวตน" ในเวทีสากลอย่างขึงขัง ชัดเจน และนั่งลงแลกเปลี่ยนความเห็นกับเหล่าบรรดาหัวกะทิของเวทีอย่างนี้

           ผมเคยไปร่วมงาน World Economic Forum และได้เห็นความชาญฉลาดของผู้นำประเทศน้อยใหญ่ที่ใช้จังหวะของการประชุมทั้งบนเวที และนอกรอบเพื่อเสริมสร้างโอกาสให้กับประเทศของตนอย่างได้ผลมาแล้ว

           หาก นายกฯ สุรยุทธ์ ได้ไปร่วมที่เวทีดาวอส แห่งนี้ก็คงจะได้จับเข่าคุยกับผู้นำของโลกหลายๆ ด้าน เพื่ออธิบายความเป็นไปในเมืองไทยเป็นการส่วนตัวได้มากกว่าการขอพบปะอย่างเป็นทางการในแต่ละประเทศด้วยซ้ำไป

           โอกาสอย่างนี้ มาแล้วก็ผ่านไป ไม่อาจจะเรียกคืนมาได้เพราะปีหน้าก็ช้าไปเสียแล้วสำหรับนายกฯ รัฐบาลชั่วคราว

          รับรองว่ายังไงๆ ก็ได้ผลกว่าการตอบโต้การให้สัมภาษณ์เละๆ เทะๆ ของทักษิณ ชินวัตร จากที่ต่างๆ กลายเป็น "ตลกร้ายรายวัน" เป็นไหนๆ

          (ขอเชิญชวนเข้ามาอ่าน ฟังความเห็นเรื่องบ้านเมืองใน blog ส่วนตัวของผมที่ www.oknation.net/blog/black เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นและถกแถลงกันด้วยเหตุด้วยผลอย่างเป็นกันเองครับ)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
chon ( guest ! ) วันที่ : 29/01/2007 เวลา : 12.19 น.

ท่านนายกอาจจะมีเหตุผลของท่าน เพราะท่านมีกำจัดเรื่องของเวลา ซึ่งท่านไม่จำเป็นต้องไปปรากฎตัวที่ไหน ทำภาระกิจให้เสร็จทันตามกำหนด เพราะท่านไม่ได้ยึดติดที่จะอยู่นาน บางเรื่องเราไม่จำเป็นต้องแก้ตัวอะไรก็ได้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/01/2007 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไม่แน่ใจว่าท่านกลัวอะไร
โฮกาสในเวทีเปิดแบบนี้ น่าจะต้องรีบฉกฉวย
คิดถึงคุณศุภชัย ที่เพิ่งพ้นเก้าอี้เลขาฯดับบลิวทีโอ

แต่คุณเกริกไกร ไปนั่งทำงานที่นั่นมานาน
น่าจะแนะนำนายกฯได้

รวมทั้งคุณชายอุ๋ย หรือใครต่อใครในทีมเศรษฐกิจ
น่าจะบอกนายกฯว่านี่คือวาระสำคัญ..ที่สุดในการดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ

ยิ่งถ้า"ได้รับเชิญ" ตามที่คุณสุทธิชัยบอกตอนต้น
ก็เสียดายโอกาสครับ
เพราะการ"เชิญ" หมายถึงเขา"ยอมรับ"รัฐบาลไทย
ซึ่งไม่ได้เป็นอย่างที่คุณทักษิณบอกกับฮาซีอี เมื่อหลายวันก่อน

เสียดายโอกาสทองจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ ( guest ! ) วันที่ : 28/01/2007 เวลา : 20.43 น.

ผมเห็นด้วยกับคุณสุทธิชัย เพียงครึ่งเดียว เพราะผมเห็นว่าท่านนายกฯในขณะนี้ สมควรอยู่เพื่อแก้ปัญหาในประเทศมากกว่า ส่วนการประชุม WEF นั้น ท่านนายกฯน่าจะมอบหมายให้บุคคลที่เหมาะสมไปแทน เช่น ดร.ธีรภัทธ์ หรือ อ.โฆษิต ซึ่งมีความรู้ความสามารถในเวทีโลกพอสมควร เพราะหากท่านนายกฯต้องทำเองในทุกเรื่องก็อาจทำให้ท่านไม่มีเวลาในการแก้ไขปัญหาในประเทศ ซึ่งผมเห็นว่าประเด็นของ นายทักษิณ นั้น หากสามารถสร้างความเข้าใจในให้คนประเทศรับทราบถึงความเลวทรามของรัฐบาลชุดก่อนได้ การไปประชุม WEF ก็อาจมีความจำเป็นน้อยลงไปที่จะต้องไปชี้แจงให้กับต่างประเทศเข้าใจครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นักเรียนไทย ( guest ! ) วันที่ : 28/01/2007 เวลา : 11.14 น.

500,000 บาท กับโอกาสที่มีราคาแพงกว่า ทำไมไม่ไป ถ้าไปแบบนี้ซิถึงเรียกว่าพอเพียง ถ้าไปต้องเรียกว่าซื้อของถูกเลยซื้อโอกาสแบบถูกๆ หรือพอเพียงแปลว่าตั้งรับ แปลว่าอยู่เฉยๆ แปลว่าเก็บตัว แปลว่าพูดน้อยๆ ที่เราเรียกว่าอยู่แบบจนๆเจียมเนื้อเจียมตัว อันนี้แย่นะ พอเพียงน่าจะแปลว่าใช้เงินให้เป็นมากกว่า ไม่ไช่ไปทีลากคนติดตามเป็นขโยง ไปเฉพาะนายกกับคนที่จำเป็นเท่านั้นก็ได้ จะพอเพียงแบบตัดโอกาสประเทศเนี่ยเรียก พอเพียงไม่เป็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นักเรียนไทย ( guest ! ) วันที่ : 28/01/2007 เวลา : 11.08 น.

ช่วงแรกๆของการเข้ารับตำแหน่ง ก็เคยเห็นนายกท่านบอกว่าท่านจะออกนอกประเทศ แต่ไม่ไกลนัก ออกไปแค่รอบๆเท่านั้น งงอยู่เหมือนกันว่าทำไม เออ...ทำไม ออกไปไกลไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เพียงพอ ( guest ! ) วันที่ : 28/01/2007 เวลา : 03.12 น.

ที่ท่านไม่ไปถูกแล้วเพราะท่านรู้แต่คำว่าเศรษฐกิจพอเพียงแต่ไม่มีวิสัยทัศน์ในเรื่องนี้และเศรษฐกิจ (ท่านทหารไม่ใช่นักธุรกิจ)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนรักชาติ ( guest ! ) วันที่ : 28/01/2007 เวลา : 01.24 น.

ก็ท่านรู้จักการพอเพียงน่ะซิครับท่านถึงไม่ไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NOZ ( guest ! ) วันที่ : 28/01/2007 เวลา : 01.16 น.
www.dcorate.com

ถ้าเทียบกับเงินเดือน นักการเมือง, คมช หรือข้าราชการ
5 แสนบาท ก็ดูไม่แพงมากนัก
ถ้าสามารถสร้างประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่ไปคุยแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง

www.dcorate.com

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชอบฟัง ( guest ! ) วันที่ : 27/01/2007 เวลา : 18.16 น.

ฟังดูดีนะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
zuni ( guest ! ) วันที่ : 27/01/2007 เวลา : 16.07 น.

ท่านอาจจะสนใจเรื่องประทศไทยร้อนอยู่ จนยังไม่อยากสนใจไกลถึงโลกร้อนก็ได้นะจ๊ะ อีกอย่างค่าบัตรตั้ง500,000บาท ท่านคงยึดหลักเศรษฐกิจพอเยงด้วยมั้ง555

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
freeman ( guest ! ) วันที่ : 27/01/2007 เวลา : 14.59 น.

เห็นด้วยกับคุณ สุทธิชัย ครับ ไม่เข้าใจว่ากุนซือ คนไหนแนะนำหรือเปล่า เอ หรือในช่วงนี้ มีข่าวอะไร ที่ทำให้ นายกตัดสินใจ ไม่ไปหรือเปล่า ? โดยส่วนตัวถ้าไม่มีปัจจัยอื่น เข้ามาทำให้ ท่านนายก ตัดสินใจไม่ไปร่วมงานระดับนี้แล้วก็นับว่าเสียดายมาก ต่างชาติ หลายประเทศอาจต้องการทราบแนวทาง ของ คำว่า เศรษฐกินพอเพียง ว่า มันคืออะไร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
5678 ( guest ! ) วันที่ : 27/01/2007 เวลา : 12.10 น.

เจรจานอกรอบของจริงกว่าในรอบ .... เสมอ

ไม่จำเป็นต้องไปหรอกครับ ...
ทำเยอะๆ ... โชว์ตัวน้อยๆ ... พูดน้อยๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All